Dinh dưỡng – món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa Nam khoa Chăm sóc sắc đẹp – giảm cân Phòng mạch online Ăn sạch sống khỏe
honamphoto.com – Hoả tiễn đạn đạo liên lục địa thế hệ mới của Nga được cho sẽ sở hữu tối đa khả năng để vượt mặt các hệ thống phòng vệ hoả tiễn đầy hứa hẹn của Mỹ, cũng như tiềm năng hiện đại hóa sâu trong tương lai.

Dinh dưỡng – món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa Nam khoa Chăm sóc sắc đẹp – giảm cân Phòng mạch online Ăn sạch sống khỏehonamphoto.com – Hoả tiễn đạn đạo liên lục địa thế hệ mới của Nga được cho sẽ sở hữu tối đa khả năng để vượt mặt các hệ thống phòng vệ hoả tiễn đầy hứa hẹn của Mỹ, cũng như tiềm năng hiện đại hóa sâu trong tương lai.

Bạn đang xem: Hoả tiễn đạn đạo là gì

Hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa

Hoả tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) là hoả tiễn có tầm bắn tối thiểu 5.500 km, được kiến trúc chủ chốt để đưa đầu đạn hạt nhân. Tương đương, chúng cũng có thể đưa đầu đạn thông thường, hóa học & sinh học với hiệu quả khác nhau, tuy chưa lúc nào được triển khai. ICBM được phân biệt bởi tầm bắn & vận tốc to hơn đối với các loại hoả tiễn đạn đạo khác (IRBM, MRBM, SRBM, TBM); hoả tiễn đạn đạo tầm ngắn & hạng trung được gọi chung là hoả tiễn đạn đạo chiến trận. Nga, Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Anh & Triều Tiên là các đất nước có ICBM đang hoạt động.

Các ICBM ban đầu có độ chuẩn xác giới hạn, chỉ phù hợp để tấn công các mục tiêu lớn, như các Tp. Độ chuẩn xác của các thế hệ thứ hai & thứ ba (như LGM-118 Peacekeeper) được cải tổ đáng kể, đến mức có thể tấn công cả các mục tiêu điểm. Đa phần các kiến trúc ICBM hiện được trang bị phòng ban đấu tranh đa đầu đạn phân hướng (MIRV) – đưa nhiều đầu đạn con, mỗi trong số chúng có thể tấn công một mục tiêu khác nhau. Hoả tiễn ban đầu sử dụng động cơ dùng nhiên liệu lỏng, chẳng thể đơn giản được tiếp nhiên liệu vì oxy lỏng trong nhiên liệu đông lạnh bị sôi…

Hoả tiễn chỉ có thể được tiếp nhiên liệu trước khi phóng. Quy trình đó là một trong những lý do gây ra sự chậm trễ & chính hoả tiễn có thể bị đối phương phá hủy trước khi được khai hỏa. Để khắc phục vấn đề này, người Anh đã phát minh ra silo bảo vệ hoả tiễn khỏi cuộc tấn công trước nhất & cũng có thể thực hiện các hoạt động tiếp liệu sâu dưới lòng đất. Đa phần các hoả tiễn đẩy hiện đại sử dụng động cơ dùng nhiên liệu rắn, có thể đơn giản giữ gìn trong thời gian dài.

Xem Thêm  Tiết lộ về tên lửa vũ trụ tối mật của Liên Xô

Khi vào bầu khí quyển của Trái Đất, vận tốc cao dẫn theo nhiệt độ tăng trưởng đáng kể sẽ phá hủy đầu đạn hạt nhân nếu nó không được bảo vệ. Thành ra, các thành phần đầu đạn được gá trong một cấu tạo tổ ong bằng nhôm, được bọc trong một tấm chắn nhiệt bằng Nguyên liệu composite nhựa đo đạc carbon-epoxy. Đầu đạn cũng thường được làm bằng một Nguyên liệu kháng neutron; ở Anh, phenolic thạch anh ba chiều được tiến triển cho mục đích này. Một khi hoả tiễn đẩy tách ra, số đầu đạn con được phóng ra, mỗi đầu đạn tiếp tục đi theo quỹ đạo đạn đạo riêng, giống như một quả đạn pháo hoặc đạn đại bác.

Nga cải thiện hệ thống hoả tiễn đạn đạo liên lục địa

Các lực lượng kế hoạch trên đất liền đang hoạt động của Nga chủ chốt bao gồm ba nhóm, là các ICBM sử dụng động cơ đẩy dùng nhiên liệu lỏng, chẳng hạn Satan – có tầm bắn 11.000 km, trọng lượng khi cất cánh khoảng 211 tấn, có thể đưa theo 10 đầu đạn hạt nhân, là hoả tiễn kế hoạch mạnh nhất của Nga; ICBM sử dụng động cơ đẩy dùng nhiên liệu rắn, chẳng hạn Topol-M, Yars – cả hai đều có tầm bắn khoảng 10.000-12.000 km, trọng từ 47-49 tấn, có thể được triển khai ở cả silo & di động; & hoả tiễn siêu bội thanh, có vận tốc cất cánh Mach 20 & tầm bắn hơn 10.000 km.

Lực lượng Hoả tiễn Kế hoạch của Nga hiện đang trong hiện trạng chuyển hóa & cải thiện sâu sắc. Trên biển, các phương tiện của Nga đưa ICBM Bulava là các tàu ngầm hạt nhân Borei (“Борей”) & Borei-A vốn rất cơ động & khó bị phát hiện. Trên bộ, do vấn đề kinh phí, Nga phải từ bỏ dự án tổ hợp đường tàu di động Barguzin (“Баргузин”). Theo cáo buộc vi phạm Hiệp ước INF của người Mỹ, ICBM Rubezh (“Рубеж”, định danh NATO RS-26) đầy hứa hẹn đã bị loại khỏi chương trình trang bị.

Xem Thêm  Tàu vũ trụ thử nghiệm Starship SN8 của SpaceX phát nổ khi hạ cánh

Đọc thêm: Viêm Dạ Dày Là Gì ? Triệu Chứng, Lý Do & Điều Trị Bệnh

*

Hệ thống hoả tiễn kế hoạch phóng từ silo RS-28 “Sarmat” thế hệ thứ năm có thể đưa nhiều đầu đạn hạt nhân cất cánh qua Nam Cực ở độ cao dưới quỹ đạo Trái Đất. Về mặt tính năng, chúng thay thế R-36M2 Voevoda (“Воевода”), được tiến triển & bảo dưỡng bởi phòng kiến trúc Yuzhnoye của Ukraine. Người ta cho là, các Sarmat sẽ có thể vượt mặt các khu vực do hệ thống phòng vệ hoả tiễn làm chủ mà không bị đánh chặn khi tấn công các mục tiêu Mỹ. Khi đó, các đầu đạn di chuyển với vận tốc siêu thanh sẽ phát huy công dụng, sẽ là một bài toán nan giải so với hệ thống phòng vệ hoả tiễn Mỹ.

Giờ đây, Nga đang trong tiến trình thay thế các hệ thống hoả tiễn kế hoạch bởi ICBM động cơ chất rắn Topol-M bằng RS-24 Yars, có sự tương đồng bề ngoài nhưng rất khác nhau về chức năng. Khuyết điểm rất lớn của Topol & Topol-M là chúng được trang bị ICBM chỉ một đầu đạn, làm dễ dàng hóa đáng kể bổ phận của hệ thống phòng vệ hoả tiễn Mỹ trong việc đánh chặn. Yars được trang bị nhiều đầu đạn riêng rẽ với các hệ thống dẫn đường, cho phép tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc, cùng lúc làm cầu kỳ thêm bổ phận đánh chặn hệ thống phòng vệ hoả tiễn của đối phương. không dừng lại ở đó, ICBM còn được trang bị tổ hợp có thể phóng ra hàng chục mục tiêu giả để đánh lừa hệ thống phòng vệ hoả tiễn.

*

Nga đang trong công đoạn tìm hiểu sâu để tiến triển thế hệ ICBM mới, có mật danh là “Kedr” (“Кедр”), dùng nhiên liệu rắn, như một phần của tiến trình hiện đại hóa vũ khí kế hoạch, sẽ khởi đầu vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024, nhằm thay thế hệ thống Yars trước năm 2030, được tài trợ theo chương trình sắm sửa vũ khí hiện thời, có hiệu lực đến năm 2027 của Nhà nước Liên bang. Cũng giống như các nền móng ICBM tiền nhiệm, hệ thống mới sẽ có các phiên bản di động & silo.

Xem Thêm  Update kinh nghiệm săn mây ở Đồi Thiên Phúc Đức Đà Lạt

Việc tiến triển Kedr sẽ được thực hiện bởi Viện Kỹ thuật Nhiệt Moscow (Московский институт теплотехники – MIT; Moscow Institute of Thermal Technology – MITTS) – cái nôi chào đời các dòng hoả tiễn đầy tự hào Topol & Yarsy của nước Nga. Không ngoại trừ khả năng khung gầm có thể được sử dụng cho các tiến triển trên dự án hiện đang đóng RS-26 “Rubezh”, bệ phóng của nó nhẹ hơn 40 tấn đối với “Yars”. Đáng lưu ý, hoả tiễn Kedr nhiều khả năng sẽ sử dụng hoả tiễn siêu thanh Pioneer, để tăng cường khả năng răn đe.

không dừng lại ở đó, Nga cũng có ý định vận dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào các hệ thống lãnh đạo, điều khiển & liên lạc thông qua dự án hoả tiễn kế hoạch Kedr để đẩy nhanh các thủ tục ra quyết định, cải tổ độ tin cậy & an toàn tổng thể của hệ thống, nhằm đạt hiệu quả cao hơn khi bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng vệ hoả tiễn. Trong trang bị Lực lượng Hoả tiễn Kế hoạch Nga hiện có 5 loại hoả tiễn kế hoạch đất đối đất, điều này đã đem lại stress rất lớn cho công tác bảo dưỡng hậu cần & lãnh đạo tác chiến, vì thế, Nga mong đợi đẩy nhanh tiến triển Kedr để có mẫu sẵn sàng thay thế.

Các nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga không đề ra bất kỳ dữ liệu cụ thể nào về các đặc điểm kỹ-chiến thuật của Kedr, nhưng cụ thể hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa mới, dự định ​​hiện ra vào thập niên 30, sẽ phải thỏa mãn đầy đủ các thách thức của niên đại – sẽ sở hữu tối đa khả năng để vượt mặt các hệ thống phòng vệ hoả tiễn đầy hứa hẹn của Mỹ, cũng như tiềm năng hiện đại hóa sâu trong tương lai./.

Tag: Nga tiến triển hoả tiễn đạn đạo liên lục địa thế hệ mới ICBM Topol Topol-M Yars Bulava Rubezh Kedr hệ thống phòng vệ hoả tiễn

Tag: Nga tiến triển hoả tiễn đạn đạo liên lục địa thế hệ mới ICBM Topol Topol-M Yars Bulava Rubezh Kedr hệ thống phòng vệ hoả tiễn

By ads_law

Trả lời