Hoả tiễn Scud cho dù chưa từng được phóng giữa lúc căng não trong giai đoạn Đại chiến lạnh nhưng lại trở thành mối đe dọa quân sự lớn của giai đoạn sau Đại chiến lạnh, National Interest nhận định.

Một trong những hoả tiễn nổi tiếng nhất đương đại, hoả tiễn đạn đạo tầm ngắn Scud đã được lớn mạnh thành một loại vũ khí có thể đưa đầu đạn hạt nhân cho các lãnh đạo Liên Xô trong giai đoạn Đại chiến lạnh. Ngày nay, sau hơn 6 thập kỷ, kiến trúc của hoả tiễn Scud đã được tái vận dụng trong nhiều phiên bản khác nhau của các đất nước trên toàn cầu, từ hoả tiễn đạn đạo của Triều Tiên đến Iran. Bây giờ, hoả tiễn Scud lại được sử dụng nhiều hơn lúc nào hết trong trận chiến ở Yemen, National Interest cho hay.

Theo Nationald Interest, hoả tiễn Scud xuất phát từ một sản phẩm công nghệ hoả tiễn thời chiến của Đức. Liên Xô đã thực hiện các thử nghiệm thiết yếu, mổ xẻ hoả tiễn V-2 do Đức Quốc xã lớn mạnh, & tiến trình tìm hiểu lớn mạnh này đã kéo dài trong 10 năm ngoái khi Liên Xô ra mắt hoả tiễn R-11M diễu hành qua Quảng trường Đỏ trong tháng 11/1957.

R-11M là loại hoả tiễn hoạt động bằng nhiên liệu lỏng, được phóng trên xe đưa phóng tự hành, không khác mấy đối với bệ phóng Pukkuksong-2 của Triều Tiên. R-11M có thể phóng một đầu đạn thông thường sức nổ cao tới 167 dặm & một đầu đạn hạt nhân nặng hơn vượt khoảng cách tới 93 dặm. R-11M sau đó được NATO gọi là hoả tiễn Scud & phiên bản sau này hiện ra được gọi là Scud-A.

Tầm bắn ngắn của Scud A biến nó thành hệ thống vận chuyển hạt nhân chiến thuật. Hoả tiễn này có độ chuẩn xác tương đối kém với lỗi sai số trượt mục tiêu là 1,8 dặm. Điều này cùng với hiện trạng ban đầu của sự lớn mạnh vũ khí hạt nhân sớm khiến Scud dù là một hệ thống chiến thuật nhưng vẫn được trang bị các đầu đạn lớn với lượng nổ từ 20 đến 100 kiloton.

©
Ảnh : Quân đội nhân dân

Hoả tiễn đạn đạo Scud là vũ khí tấn công đưa tầm sách lược của Quân đội nhân dân VN.

Theo National Interest, kiến trúc căn bản của Scud được update một số lần trong giai đoạn Đại chiến lạnh. R-17, hay có cách gọi khác là hoả tiễn Scud-B, đã được thông báo vào năm 1965. Hoả tiễn Scud-B chuyển sang xe đưa phóng có bánh xe 8×8 & tầm bắn hạt nhân tăng từ 93 lên 167 dặm. Hệ thống dẫn đường quán tính mới làm giảm độ chuẩn xác của mô hình Scud-B xuống còn 0,6 dặm, & trong lúc loại hoả tiễn mới này không phải là một “vũ khí dẫn đường chính xác,” nó vẫn chuẩn xác hơn nhiều lần.

Xem Thêm  Nguyệt thực là gì? Vì sao nguyệt thực thường xảy ra vào đêm rằm

Nhà nghiên cứu quân sự Steven Zaloga cho biết tổng số hoả tiễn Scud của toàn bộ các loại rơi vào khoảng 10.000 quả, đến năm 1997 còn chừng 5.000 đến 6.000 hoả tiễn loại này. Việc sản xuất xe phóng được ước tính vào khoảng 800 chiếc. Hiện tại hoả tiễn Scud không còn được sản xuất & cũng không còn phục vụ trong quân đội Nga nữa.

Bên cạnh đó Đại chiến lạnh chấm dứt không có nghĩa là hoả tiễn Scud cũng ngừng hoạt động. Hoả tiễn này lần trước tiên được sử dụng trong các cuộc xung đột trong đấu tranh Iran-Iraq, khi hoả tiễn Scud của Iran mua từ Libya, đã tấn công các tp Iraq. Trong lúc đó Iraq lại chẳng thể tấn công đền đáp các tp xa xôi của Iran bằng hoả tiễn Scud của mình nên đã thực hiện chương trình lớn mạnh hoả tiễn tầm xa. & thành tựu là sự sinh ra của hoả tiễn đạn đạo Al Hussein với tầm bắn lên đến 400 dặm.

Hàng trăm quả hoả tiễn Scud của Iran & Al Hussein của Iraq đã được phóng trong trận chiến Iran- Iraq, cốt yếu là nhằm vào người dân. Chỉ riêng Iraq đã phóng tới 516 quả hoả tiễn Scud B & Al Hussein vào cương vực Iran.

Sau này, Iraq lại một lần nữa sử dụng hoả tiễn Al Hussein vào năm 1991, nước này đã phóng khoảng 93 quả vào Israel & Ả rập Xê-út trong Đại chiến Vùng Vịnh.

Cho dù chính sách Saddam Hussein không còn có nữa nhưng Iran vẫn tiếp tục lớn mạnh hoả tiễn đạn đạo. Các Chuyên Viên tin rằng Iran có ít nhất 200 đến 300 hoả tiễn Scud, với 12 đến 18 bệ phóng di động & khoảng 25 đến 100 hoả tiễn Shahad-3 giống như hoả tiễn đạn đạo hạng trung Nodong của Triều Tiên với 6 bệ phóng. Hoả tiễn Nodong cũng là đời sau của Scud. Tổ chức Ý tưởng thông báo rằng hạt nhân đe dọa rằng những con số này chỉ là các hoả tiễn nhập khẩu từ bên ngoài & “chưa tính tới sản phẩm sản xuất nội địa của Iran”.

Xem Thêm  Các hiện tượng thiên văn có thể quan sát tại Việt Nam trong năm 2016

Trong lúc đó, Iran đã tăng tầm bắn của Shahab-3 lên thành hoả tiễn Ghadr-1 có tầm bắn hàng nghìn dặm. Ghadr-1 cũng là công đoạn một trong vũ khí phóng vào vũ trụ Safir của Iran. Sự lớn mạnh gần đây của Iran trong các hoả tiễn sử dụng nhiên liệu rắn khiến nước này không còn phải tiếp tục lớn mạnh vũ khí dựa vào mô hình Scud nữa, nhưng hoả tiễn Scud chắc cú vẫn là một dụng cụ giúp các nước như Iran sở hữu một nền móng đáng tin cậy cho các hoạt động tìm hiểu & lớn mạnh.

©
REUTERS / Damir Sagolj

Hoả tiễn Hwasong-5 của Triều Tiên, một phiên bản của Scud

Một nước khác hay sử dụng & lớn mạnh nền móng Scud là Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã thu được hai hoả tiễn Scud-B từ Ai Cập trong khoảng thời gian từ năm 1976 đến 1981. Đơn vị tìm hiểu hoả tiễn của nước này đã đi vào hoạt động & đến năm 1986 đã lớn mạnh một bản sao tự chế, hoả tiễn Hwasong-5, với tầm bắn & tải trọng cao hơn từ 10 đến 15%.

Nhu cầu tấn công các căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản đã buộc các nhà khoa học lớn mạnh hoả tiễn của Triều Tiên cố gắng làm việc, & đến năm 1994, nước này đã sản xuất được hoả tiễn Nodong. Nodong có tầm bắn 932 dặm, đủ để tấn công Okinawa. Bên cạnh đó Nodong không phải là một hoả tiễn chuẩn xác với độ sai lệch mục tiêu là 1,26 dặm. Phương Tây cho là công nghệ của Nodong được xuất khẩu sang Iran, giúp nước này chế tác Shahab-3. Nodong cũng là nền móng cho hoả tiễn đạn dạo hạng trung Taepodong-1 (hiện tại không còn được sử dụng) & sự phối hợp của động cơ Nodong & Scud đã tạo sức mạnh cho phương tiện phóng vào không gian Unha-3.

Đến thời điểm này, VN là quân đội trước tiên & cũng là duy nhất tại khu vực Đông Nam Á có hoả tiễn đạn đạo chiến thuật Scud trong biên chế. Theo số liệu do Viện tìm hiểu hòa bình quốc tế Stockholm — SIPRI thông báo, thời điểm năm 1981, VN đã nhận từ Liên Xô 4 xe đưa phóng tự hành 9P117 cùng 25 đạn hoả tiễn R-17 Elbrus (Scud-B).

Xem Thêm  Nghịch Lý Ông Nội Và Bản Chất Của Du Hành Thời Gian, Nghịch Lý Ông Nội

Cũng theo SIPRI, vào năm 1998 VN đã mua từ Triều Tiên 25 quả hoả tiễn đạn đạo tầm ngắn Hwasong-6 (Hỏa Tinh 6), đây là phiên bản copy dựa vào nguyên mẫu Scud-C. Đối với Scud-B, Hwasong-6 tăng trọng lượng phóng lên 6.400 kg, tầm bắn tăng vọt lên 600 km. 

Gần đây, nhằm bảo đảm hệ số kỹ thuật hoả tiễn Scud đủ khả năng sẵn sàng đấu tranh, các nhà cung cấp kỹ thuật của Lữ đoàn hoả tiễn của VN đã có nhiều sáng tạo tái tạo các linh kiện cho hoả tiễn hoạt động tốt.

Theo National Interest, một số hoả tiễn có kiến trúc dựa vào Scud đã được sử dụng trong cuộc nội chiến ở Yemen. Những hoả tiễn này ở trong kho của quân đội Yemen, được cho rằng do Triều Tiên chuyển nhượng cho Yemen. Mục tiêu của các vụ phóng hoả tiễn này bao gồm thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê-út, cũng như trọng tâm Hồi giáo Mecca.

Rất khó để ước tính số hoả tiễn đã được sử dụng trong các cuộc xung đột. Bên cạnh đó có một đề xuất trong phát ngôn hồi đầu năm của ông Raytheon, nhà cung cấp hoả tiễn Patriot, này là “kể từ tháng 1/2015, Patriot đã đánh chặn được hơn 100 tên lửa đạn đạo trong các chiến dịch chiến đấu trên toàn thế giới”. Bên cạnh đó, thông tin mà cả Mỹ & A rập Xê út giấu nhẹm là nhiều hoả tiễn Scud đã vượt mặt hệ thống đánh chặn, gây thiệt hại đáng kể cho nước này.

Hoả tiễn Scud cho dù chưa từng khai hỏa giữa lúc căng não trong giai đoạn Đại chiến lạnh nhưng lại trở thành mối đe dọa quân sự lớn của giai đoạn sau Đại chiến lạnh, National Interest nhận định. Scud thậm chí còn là nền tảng chế tạo thành nhiều loại hoả tiễn & các chương trình tìm hiểu lớn mạnh hoả tiễn bất trắc hơn. Cho dù bản thân Scud đã không còn được sử dụng nhưng di sản mà nó để lại sẽ vẫn ám ảnh toàn cầu trong nhiều thập kỷ tới. Nguồn: viettimes

By ads_law

Trả lời