Nhằm phục vụ bổ phận tranh đấu cho lực lượng pháo binh mặt đất của quân đội Mỹ & các nước, một loại hoả tiễn dẫn đường mới đang được chế tác, có thể sử dụng cho nhiều hệ thống hoả tiễn phóng khác nhau. Theo đó, sản phẩm hoả tiễn dẫn đường phóng đồng loạt (ER GMLRS) là sự kế thừa & tiến triển từ hoả tiễn GMLRS hiện có của Mỹ, với tầm bắn tăng trưởng đáng kể. Đến thời điểm lúc này, công ty du học tiến triển là Lockheed Martin đã giải quyết việc kiến trúc & khởi đầu tiến hành thí nghiệm.

Tăng trưởng phạm vi tác chiến

Năm 2004, hệ thống hoả tiễn dẫn đường phóng đồng loạt M30 GMLRS (Guided Multiple Launch Rocket System) được lực lượng pháo binh Mỹ lần đầu sử dụng. Sản phẩm này được trang bị một động cơ mới, có khả năng di chuyển ở phạm vi lên tới 60km, cũng như dùng hệ thống dẫn đường quán tính & vệ tinh. Hoả tiễn M30 có thể giải quyết các đặc điểm tranh đấu giới hạn của dòng M270 MLRS & M142 HIMARS MLRS trước đây. Sau đó, chúng tiếp tục được tôn tạo, tích hợp với các thiết bị tranh đấu khác nhau.

centerright

Dự án hoả tiễn dẫn đường ER GMLRS của quân đội Mỹ. 

Giữa những năm 2010, Lầu Năm Góc đã tiến triển phiên bản kế tiếp của hoả tiễn M30, với tầm bắn tăng trưởng 150km. Dự án này được đặt tên là ER GMLRS (Extended Range GMLRS). Lockheed Martin là tập đoàn vũ khí thu được hợp đồng tiến triển. Trong nhiều năm sau đó, chủ thầu Mỹ đã giải quyết việc kiến trúc thiết yếu.

Cuối năm 2020, dự án chuyển sang một công đoạn mới. Theo đó, tháng 10-2020, Lockheed-Martin cảnh báo khởi đầu chuẩn bị các chuyến cất cánh thí nghiệm cho dòng hoả tiễn mới. Sau thời điểm kiểm soát hậu cần kỹ thuật mặt đất thiết yếu, việc bắn thử khởi đầu vào thời điểm tháng 11-2020.

Tuy thí nghiệm diễn ra đúng thời hạn, nhưng chấm dứt trong thất bại. Sau thời điểm rời khỏi thùng chứa & phóng lên không trung, thiết bị ổn định bị hỏng, cho nên hoả tiễn chẳng thể tiếp tục cất cánh. Lockheed Martin đã phải mất vài tháng để tìm thấy lý do & tìm cách khắc phục vấn đề trong những lần phóng mới.

Xem Thêm  Các nhà thiên văn học chụp được những hình ảnh đẹp nhất về một tiểu hành tinh kỳ dị hình CON CHÓ

Vụ phóng thành công trước nhất được thực hiện vào thời điểm tháng 3-2021 tại bãi thử White Sands. Các cuộc thí nghiệm bao gồm một bệ phóng kiểu Hệ thống Hoả tiễn Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) & một loại đạn thí nghiệm. Hoả tiễn đã đi chệch chỉ dẫn đường, không gặp bất kỳ sự cố hay trục trặc nào & đã đi đến quỹ đạo thiết yếu. Tầm bắn của hoả tiễn đạt 80km, to hơn 1/3 đối với tầm bắn tối đa của đạn M30/31.

Lockheed Martin sau đó giải trình rằng, hoả tiễn thí nghiệm đã đoạt được toàn bộ các yêu cầu đặt ra. Khả năng tương thích hoàn toàn với thiết bị của bệ phóng tiếp nối cũng được công nhận, cùng lúc nhận được đường cất cánh theo tính toán & tầm hoạt động của hoả tiễn cũng như mong chờ. Lần phóng này được thừa nhận là hoàn toàn thành công, cho phép việc tiếp tục các chuyến cất cánh thí nghiệm.

Các sách lược thí nghiệm

Theo sách lược, vào cuối năm 2021, Lầu Năm Góc & Lockheed Martin sẽ tiến hành tiếp 4 vụ phóng thử. Trong số đó, hoả tiễn sẽ được tăng tầm bắn & tiến triển thêm các chức năng khác nhau. Lần phóng thứ tư sẽ được thực hiện vào cuối quý II năm nay & hoả tiễn ER GMLRS thí nghiệm sẽ phải bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 150km.

centerright

Hệ thống phóng hoả tiễn M270 GMLRS. 

Dự tính, Lockheed Martin sẽ khởi đầu sản xuất đồng loạt hoả tiễn mới này tại nhà xưởng ở Camden, bang Arkansas. Dây chuyền sẽ khởi đầu hoạt động vào đầu năm 2022. Việc sản xuất & chuyển lô vũ khí trước nhất cho KH sẽ mất khoảng vài tuần. Các sản phẩm cho quân đội Mỹ sẽ thu được mã định danh là M30A2 & M31A2, tùy theo vào trang bị tranh đấu. Theo sách lược, việc sản xuất đồng loạt hoả tiễn mới sẽ không gặp bất kỳ chướng ngại nào.

Đến nay, Lockheed Martin đã sản xuất & bàn trả cho quân đội & KH nước ngoài hơn 50.000 hoả tiễn dẫn đường M30 & M30A1 GMLRS, hơn 9.000 quả M31 (A1) mới & 1.800 quả đạn pháo khác.

Theo đó, đơn hàng xuất khẩu trước nhất đã được công nhận. Phần Lan sẽ là KH nước ngoài trước nhất sử dụng loại vũ khí này. Quân đội Phần Lan mong chờ có 25 tổ hợp phòng không, trang bị hoả tiễn M30A2. không dừng lại ở đó còn bổ sung thêm 10 tổ hợp khác, sử dụng dòng hoả tiễn M31A2 (mỗi tổ hợp gồm 6 hoả tiễn). Tổng giá trị của hợp đồng hơn 91 triệu $. Quân đội Phần Lan, từ năm 2015, đã trang bị các hoả tiễn M30A1 & M31A1 GMLRS của Mỹ.

Xem Thêm  Tiết lộ 5 hợp đồng mua vũ khí mới nhất của Việt Nam

Đặc tính kỹ thuật mới

Hoả tiễn dẫn đường ER GMLRS được tạo nên trên nền tảng các phiên bản tiếp nối của hệ thống hoả tiễn dẫn đường phóng đồng loạt (GMLRS) & có ích thế đáng kể về tầm bắn. Theo đó, mỗi tổ hợp gồm có 6 hoả tiễn, có khả năng lắp đặt trên các phương tiện hệ thống hoả tiễn phóng loạt (MLRS) & hệ thống hoả tiễn pháo binh cơ động cao (HIMARS).

Sự cải cách căn bản của dự án, với các chữ cái “ER”, là việc phân phối một động cơ nhiên liệu rắn, với thông số kỹ thuật lực đẩy gia tăng trưởng. Theo tính toán, nó sẽ giúp hoả tiễn di chuyển lên đến 150km.

không dừng lại ở đó, hệ thống điều khiển đã được xây dựng lại hoàn toàn. GMLRS được trang bị bộ ổn định đuôi gấp & bánh lái. Trong dự án ER GMLRS, các phòng ban lái được chuyển sang phần đuôi. Điều hướng & tính toán lệnh cất cánh được thực hiện bằng hệ thống quán tính & GPS. Bằng cách biến đổi hệ thống dẫn đường, nó có thể tăng khả năng cơ động & độ đúng đắn của hệ thống điều khiển, giúp tăng trưởng phạm vi cất cánh tối đa có thể của hoả tiễn.

Không những thế, dự án mới vẫn giữ lại một số đặc tính hiện có cho thiết bị tranh đấu trước đây. Các hoả tiễn M30A2 & M31A2 mới có thể đưa đầu đạn chùm với 40 phần tử M85 hoặc một trong ba loại đạn nổ phân mảnh đơn nhất, với các đặc tính khác nhau. Đạn hoả tiễn như trên phù hợp để tấn công các mục tiêu điểm hoặc khu vực có tọa độ đã biết trước.

Tương lai phía trước

Giờ đây, tầm bắn của đạn pháo của Mỹ & các nước như loại M270 & M142 chỉ đạt mức 60km. Để tấn công các mục tiêu xa hơn, các đề nghị sử dụng hoả tiễn tác chiến-chiến thuật ATACMS được đặt ra, nhằm tương thích với các bệ phóng tương đương. Việc sử dụng những hoả tiễn trên không phải bao giờ cũng hợp lý, xét về độ cầu kỳ & ngân sách. không dừng lại ở đó, Lục quân Mỹ có sách lược từ bỏ dần các hoả tiễn chiến thuật ATACMS OTRK, để chuyển sang sử dụng các hệ thống mới hơn cùng loại.

Xem Thêm  Truyền hình trực tiếp vệ tinh là gì

centerright

Tiến trình lắp đặt hệ thống hoả tiễn M142 tiêu chí của quân đội Mỹ. 

Sự chào đời của hoả tiễn ER GMLRS sẽ làm tăng tầm bắn của các loại đạn cỡ nòng bé hơn mà không tác động đến kích cỡ, độ đúng đắn & các phẩm chất tranh đấu khác. Cùng lúc, điều này sẽ mở rộng phạm vi đạn sử dụng cho các hệ thống hoả tiễn phóng đồng loạt (MLRS), sẽ có ảnh hưởng tích cực đến tính linh động trong sử dụng & dễ dàng hóa việc chuẩn bị tấn công.

Như thế, trong tương lai gần, pháo binh Mỹ đang chờ đợi một bản cải tiến hoả tiễn trọng yếu & thiết yếu, cũng như một bản cải tiến không cầu kỳ & không tốn kém nhất. Không những thế, các hoả tiễn ER GMLRS mới vẫn chưa sẵn sàng cho việc phóng loạt & mau chóng được mang vào biên chế. Bởi vì, trong 4 vụ phóng thử theo sách lược, chỉ có 2 vụ được thực hiện. & chỉ một trong số đó thành công & không công nhận phạm vi tác chiến tối đa.

Theo dự định, 2 lần phóng kế tiếp sẽ tiến hành vào năm 2021. Còn nếu như không gặp vấn đề gì cực kỳ nghiêm trọng, vũ khí mới sẽ sớm được sản xuất đồng loạt & trang bị cho quân đội Mỹ, cùng các KH nước ngoài khác.

Với những thuận tiện hiện tại, Lầu Năm Góc thậm chí có thể giải quyết sớm hơn thời hạn đã định. Nhưng mà, theo các Chuyên Viên, dự án hoả tiễn dẫn đường ER GMLRS của Mỹ sẽ chấm dứt thành mau chóng & đạt chất lượng đảm bảo hay không, câu giải đáp sẽ được biết trong vài tháng tới.

MINH TUẤN (theo Topwar)

By ads_law

Trả lời