860

(view) |

TỔNG QUÁT

Năm 2016, 2 Author Douglas Barrie & Tom Waldwyn thuộc Viện Tìm hiểu kế sách quốc tế (IISS – Anh), đã có bài nghiên cứu về việc viet nam đang thực hiện chương trình sản xuất phiên bản tôn tạo KCT-15 kiến trúc hoả tiễn quãng đường 3M24 Uran (NATO định danh là SS-N-25 Switchablade) của Nga. Các Chuyên Viên nghiên cứu của IISS nghĩ rằng, hoả tiễn KCT-15 của viet nam đã được công khai hiện ra lần trước hết hồi cuối năm 2015 trong một đợt triển lãm công nghệ quốc phòng với tập đoàn công nghệ viễn thông Viettel. Loại hoả tiễn khởi đầu sản xuất vào năm 2016 gồm 3 phiên bản Kh-35E bắn từ chiến hạm, phi cơ & phòng ngự bãi biển như là thành phần của hệ thống 3K60 Bal/SSC-6 Sennight. Theo Chuyên Viên của IISS, Hải quân viet nam đang vận hành các hoả tiễn 3M24 với mục đích chống tàu cho các tàu chiến lớp Gepard, 6 tàu hoả tiễn cao tốc 12418 Molniya cũng như cho 1 tàu hộ tống BPS-500. Ngoài phiên bản chống tàu, 3M24 còn tồn tại phiên bản phóng từ trên không khi nối liền với loại radar dẫn đường chủ động, được sử dụng ở nhiều đất nước như Nga, Ấn Độ, Algeria. Phiên bản này có cái tên là Kh-35 được tích hợp vào các trực thăng & máy cất cánh chiến tranh cánh cố định để phụ trách trách nhiệm tấn công trên biển.

Hoả tiễn KCT-15 được giới thiệu hồi năm 2015

Theo nghiên cứu, hoả tiễn chống hạm KCT-15 do viet nam sản xuất mạnh hơn nguyên bản 3M24 của Nga:

 • Trong lúc 3M24 Uran (SS-N-25 Switchblade) khởi đầu sản xuất từ đầu những năm 1980 có tầm xa 130 km (70 nmi) thì KCT-15 sản xuất năm 2015 được nghĩ rằng có tầm hoạt động lên đến 260-300 km (160 nmi). Vấn đề cần chú tâm là phiên bản chống hạm của hoả tiễn quãng đường đa chức năng Kalibr (3M54 & 3M-54E, ám danh NATO: SS-N-27 Sizzler) cũng do Nga Sô tiến triển là có tầm bắn lên đến 660 km. Đòn tấn công ngày 7/10/2015 của Nga vào các mục tiêu tại Syria đã cho thấy “Kalibr” thực sự có tầm bắn ít đặc biệt là 1,500 km.
 • Hoả tiễn được phóng ở hiện trạng thẳng đứng với sự phụ trợ của động cơ tăng cường nhiên liệu rắn với vận tốc cất cánh cận âm. Hệ thống dẫn đường được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính (INS), hệ thống INS/Định vị toàn thế giới trên quãng đường cất cánh, ở pha cuối tiếp cận mục tiêu trang bị radar chủ động ARGS-14 đem đến độ chuẩn xác rất cao, trong vòng 3 m.
 • Dẫn nguồn từ Tập đoàn Hoả tiễn chiến thuật Nga (KTRV), Defenceblog cho biết, Moskva đã chuyển nhượng các kiến trúc phiên bản hoả tiễn khác nhau theo yêu cầu của viet nam. Ngoài hoả tiễn chống hạm, hoả tiễn phóng từ trên không Kh-35, viet nam còn tồn tại thể được phép chế tác cả phiên bản phòng ngự bãi biển được tích hợp vào trong hệ thống 3K60 Bal. Dù chưa rõ 2 bên góp vốn như vậy nào, nhưng hoả tiễn sẽ được sản xuất tại viet nam với số lượng rất lớn với khoảng 3,000 hoả tiễn chống hạm KCT-15. Hiện nhiều thông cụ thể chưa được bật mý cụ thể, nhưng chương trình này có thể sẽ nhằm đến việc tác động nghề công nghiệp chế tác vũ khí nội địa. Điều đó sẽ giúp cho việc dễ dàng hóa các dịch vụ trợ giúp cho việc sử dụng hoả tiễn 3M24 cho Hải quân viet nam. Thông thường, viet nam có thể lần lượt chia công cuộc sản xuất thành nhiều phiên bản khác nhau để có thể liên tục mang vào những tôn tạo thiết yếu. Các Chuyên Viên Anh nghĩ rằng, với KCT-15 viet nam sẽ là nước thứ hai ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương bắt tay vào việc sản xuất nội địa hoả tiễn dựa theo 3M24 Uran của Nga. Trước đây Triều Tiên đã sản xuất một loại hoả tiễn cũng giống như hoả tiễn chống hạm hạng trung 3M24 Uran. Không những thế, Triều Tiên không có ích thế như viet nam có quan hệ với nhiều partner.
 • không dừng lại ở đó, viet nam cũng có quyền xuất khẩu sang bất kỳ nước nào, giống như trường hợp Ấn Độ xuất khẩu hoả tiễn BrahMos.
Xem Thêm  Các tên lửa hành trình Chủ thể vẫn bay, bay, bay...

KCT-15 được giới thiệu với tên gọi mới VCM-01 vào thời điểm tháng 3/2017

THƯƠNG VỤ ĐÓNG CHIẾN CHO VIỆT NAM

Thương vụ đóng tàu chiến cho viet nam liên quan đến 2 đất nước: Hòa Lan & Nga Sô.

Tàu Sigma với Hòa Lan

 • Ngày 22/8/2013, xưởng đóng tàu Gorinchem, một nhà cung cấp của Damen cho biết Hòa Lan đã đoạt được một trao đổi với viet nam về việc phân phối 2 tàu hộ tống tàng hình lớp SIGMA  9814 cho Hải quân viet nam. Theo bật mý, trao đổi phân phối 2 tàu chiến SIGMA cho viet nam sẽ được thông qua vào cuối năm, mở ra dấu mốc đặc biệt cho Tập đoàn đóng tàu Damen Schelde (DSNS) của Hòa Lan trong việc mở rộng thị trường cộng tác quốc tế. Tổng trị giá uớc lượng 1.5 tỷ đô la liên quan đến 4 chiếc, 2 chiếc đóng tại Hòa Lan, 2 chiếc đóng tại viet nam. Giá trị của trao đổi về 2 chiếc đóng tại Hòa Lan có thể đạt tới nửa tỷ Euro (tương tự  668 triệu  đô la), trong đó, có sự gia nhập “tài trợ” của cả Chính phủ Hòa Lan.

Tàu hộ vệ hoả tiễn Sigma của Tập đoàn Damen được giới thiệu với Hải quân viet nam

Không những thế từ những tin tức tiên tiến nhất, dự án đóng 4 tàu hoả tiễn tàng hình Sigma bị tạm dừng có thể vì nguyên nhân kỹ thuật & giá thành. SIGMA  9814 trên thực tiễn cũng chỉ tương tự như tàu Gepard 3.9 lớp đầu của Nga.

Tàu Gepard 3.9 với Nga Sô

Xuất phát từ 2007, Nga khởi sự đóng cho viet nam 2 chiếc Gepard 3.9 trước hết, về đến viet nam năm 2011. Sau thời điểm nhận 2 tàu Gepard trước hết năm 2011, việc bàn trả cặp tàu Gerpard thứ 2 bị chướng ngại vì trung tâm tư vấn du học ở Ukraine phân phối động cơ Turbin khí cho cặp tàu này, ngoài ra việc ship hàng bị hoãn sau thời điểm Nga sáp nhập Crimea đầu năm 2014. Sau nhiều lần thương thảo, phía Ukraine mới chấp nhận phân phối động cơ cho viet nam để viet nam chuyển cho nhà xưởng Zelenodolsk lắp ráp. Sự cố về việc trì hoãn giao động cơ từ phía Ukraine đã tác động đến ý định của viet nam đặt đóng cặp tàu chiến Gepard thứ ba. Phía Nga Sô cho hay việc thương thảo đặt đóng hai chiếc Gepard nữa sẽ chỉ được nối lại sau thời điểm Nga bàn trả 2 chiếc Gepard hiện giờ cho viet nam.

Cặp tàu Gerpard thứ 2 sẽ về viet nam cuối năm 2017 & đầu năm 2018. Đối với cặp tàu Gepard trước hết thì cặp thứ hai chỉ có một biến đổi đáng kể này là đã được bổ sung tính năng chống ngầm. Không những thế sang đến cặp thứ ba, rất có thể chúng sẽ có sức mạnh cả tấn công lẫn phòng ngự tương tự với các khu trục hạm 4,000 tấn, điều này cũng thích hợp với đường hướng tiến triển &  khả năng của viet nam.

Các chuyên viên Nga Sô cho biết, các tàu Gepard trước hết của viet nam được trang bị hoả tiễn cận âm Uran đủ sức diệt trừ các tàu có lượng giãn nước tới 5,000 tấn ở khoảng cách lên tới 300 km. Song khi đặt Nga đóng cặp tàu Gepard thứ ba, phía viet nam bộc bạch ý mong muốn để cặp tàu mới được trang bị không phải hoả tiễn Uran mà các hệ thống hoả tiễn Kalibr với tầm xa 1,500-2,000 km. Điều nhất là cặp tàu thứ 3 (chiếc số 5 & 6) sẽ được đóng ở Nga, cặp tàu thứ 4 (chiếc số 7 & 8) được đóng ở viet nam.

THƯƠNG VỤ MUA TÊN LỬA CỦA VIỆT NAM

Brahmos với Ấn Độ

Đây là dòng hoả tiễn quãng đường chống hạm siêu thanh do Trung tâm tư vấn du học Liên doanh Brahmos Aerospace giữa Nga & Ấn Độ chế tác với tầm bắn lên tới 290 km, đưa theo đầu nổ có trọng lượng từ 200 tới 300 kg. Loại hoả tiễn này có tốc độ 2.5 đến 2.8 Mach với khả năng cất cánh hình chữ “S”. Nó mau hơn 3.5 lần đối với hoả tiễn quãng đường Harpoon của Hoa Kỳ vốn cất cánh dưới vận tốc tiếng động. BrahMos có thể phóng từ tàu chiến, tàu ngầm, máy cất cánh hay các trạm phóng lưu động trên mặt đất.

Xem Thêm  Loa cafe, Loa nhà hàng: Loa vệ tinh V40C - 40w (số lượng 1 con)

Chương trình được tiến triển từ 2004 dựa theo sự cộng tác tìm hiểu giữa NPO Mashinostroeyenia của Nga & tổ chức tìm hiểu & tiến triển BrahMos Aerospace Private Limit thuộc Bộ quốc phòng của Ấn Độ. Phiên bản đối đất đã được Ấn Độ trang bị cho lực lượng trên bộ từ năm 2007 & sau đó tìm hiểu tiếp các phiên bản trang bị cho chiến hạm, tàu ngầm & máy cất cánh. Trong lúc Ấn Độ thì mong muốn BrahMos lấy nền móng từ hoả tiễn quãng đường hạng trung P-700 Granit còn Nga thì mong muốn nó nên là anh em với hoả tiễn quãng đường tầm ngắn P-800 Oniks (Yakhont) để phù hợp với hiệp định làm chủ công nghệ hoả tiễn mà Nga đã ký vào. Động cơ đẩy được lấy nền từ hoả tiễn của Nga trong lúc hệ thống dẫn đường được tiến triển bởi BrahMos Corp.

BrahMos sơ khởi nặng 3,000 kg, sau đó được tôn tạo thành BrahMos-A với trọng lượng 2,500 kg. Biến trổ tài đại hóa BrahMos-M được giới thiệu vào năm 2014, bề dài hoả tiễn được rút từ 8.4 m xuống còn 6 m, trọng lượng được giảm xuống còn 1,500 kg để máy cất cánh đưa đơn giản hơn. Tầm bắn giữ nguyên & có tốc độ đạt Mach 3.5, cao hơn 20% đối với phiên bản đầu.

Kích cỡ Brahmos & Brahmos-M

Khi khởi đầu sản xuất, Ấn Độ thông báo đơn giá ban đầu vào khoảng 4.5 triệu đô la cho một hoả tiễn; hoặc 900 triệu đô la cho mỗi tổ hợp BrahMos đất đối hải bao gồm 2 trạm lãnh đạo, 5 xe đưa phóng tự hành cùng 67 hoả tiễn, đã có nhận định rằng New Delhi sẽ rất khó xuất khẩu. Nhưng hiện tại, khi bước vào công đoạn sản xuất đồng loạt với số lượng cực lớn thì giá cả của BrahMos đã giảm đi rất nhiều. Hãng tin Reuters từng ước tính Hải quân Ấn Độ chỉ phải bỏ ra số vốn dao động quanh mức 3 triệu đô la cho mỗi quả BrahMos phiên bản triển khai từ tàu mặt nước, thậm chí con số này sẽ tiếp tục hạ xuống chỉ còn 2.3 triệu đô la. Điều này cũng hợp lý khi ngân sách tìm hiểu phân bổ đều trên số lượng xuất xưởng.

Cả Nga & Ấn Độ đều “bật đèn xanh” cho việc xuất khẩu tổ hợp vũ khí này sang nước thứ 3 mặc dầu việc chuyển nhượng hoả tiễn BrahMos cho các nước trong khu vực thường vấp phải sự phản đối của Trung Quốc. Hiện nhiều nước đang quan tâm tới khả năng sở hữu hoả tiễn BrahMos, trong đó có các đất nước Đông Nam Á mà đi đầu là viet nam. Tin tức về việc Ấn Độ bán hỏa tiễn Brahmos cho viet nam đã được đề cập nhiều lần trong mấy năm gần đây sau thời điểm liên doanh Ấn-Nga tiến triển thành công loại hỏa tiễn tầm xa này. Năm 2016, đã có tin Ấn Độ trao đổi phép tắc để phân phối cho viet nam cả hỏa tiễn tầm xa Brahmos & hỏa tiễn phòng không hạng trung Akash. Nhưng đến nay vẫn không thấy có tin tức chính thức nào từ cả hai phía công nhận. Với Hà Nội, các vụ mua bán võ khí & trang bị quốc phòng thường bị che đậy vì là “bí mật nhà nước.” Tại triển lãm LIMA 2017, ông Alexander Maksichev – người tuyên bố của Trung tâm tư vấn du học Liên doanh Brahmos Aerospace công nhận hợp đồng xuất khẩu hoả tiễn quãng đường siêu thanh Bramos cho KH nước ngoài trước hết sẽ được ký vào trước cuối năm nay. Trong buổi họp báo ngày 17/8/2017, tuyên bố viên Bộ Ngoại Giao Viet nam khi được yêu cầu công nhận nguồn tin từ báo ngoại quốc nói chính phủ Ấn Độ đã bán hỏa tiễn chống hạm siêu thanh Brahmos cho viet nam, đã giải đáp nước đôi, không phủ nhận & cũng không công nhận. Bộ Ngoại Giao Ấn Độ sau đó cũng phủ nhận tin chính phủ nước này đã bán loại hỏa tiễn chống hạm quãng đường siêu thanh BrahMos cho viet nam.

Exocet của Liên Âu

Ông Daniel Petit, giám đốc marketing của tập đoàn quốc phòng MBDA ngày 29/8/2017,  phát ngôn tại Triển lãm Quốc tế về An ninh (HSE) 2017 diễn ra tại Hà Nội rằng “MBDA đang sở hữu những công nghệ vũ khí tốt nhất từ Pháp, Anh, Đức, Ý và Tây Ban Nha. Chúng tôi sẵn sàng bán những tên lửa chiến thuật hiện đại nhất để phục vụ quá trình hiện đại hóa nền quốc phòng Việt Nam”, Ông Petit cam kết tập đoàn MBDA, có trụ sở tại Pháp, sẽ giới thiệu nhiều biện pháp trang bị cho viet nam, bao gồm những vũ khí như hoả tiễn diệt hạm Exocet MM40 Block 3 cho tàu chiến, tổ hợp hoả tiễn phòng không VL-MICA dùng ống phóng thẳng đứng cho tàu nổi & bệ phóng mặt đất. Khi được hỏi về khả năng chuyển nhượng công nghệ sản xuất hoả tiễn, đại diện MBDA nghĩ rằng quyết định cuối cùng sẽ lệ thuộc vào mong mỏi của phía viet nam. “Mọi chuyện đều có thể. Chúng tôi coi Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng hợp tác”, ông Petit cam kết.

Xem Thêm  Hình Ảnh Mãn Nhãn Về Siêu Trăng Máu Tháng 5 Sắp Xuất Hiện, Hiện Tượng Siêu Trăng Máu Là Gì

MBDA là một trong những tập đoàn tiến triển & chế tác hoả tiễn lớn nhất châu Âu, được thành lập từ sự hợp nhất của hãng Aérospatiale-Matra Missiles trực thuộc Airbus Defence (Pháp – Đức), Alenia Marconi Systems (Ý) & Matra BAE Dynamics (Anh). Tập đoàn này đã phân phối vũ khí cho 90 lực lượng vũ trang trên toàn thị trường quốc tế.

 KỀT LUẬN

Hiện tại, Liên Âu phải đối đầu với Nga Sô & ngay cả Ấn Độ, Do Thái về kỷ thuật, giá thành cũng như khả năng chuyển nhượng công nghệ cho viet nam. viet nam cần phải tìm hiểu những ưu điểm yếu giữa 3 loại hoả tiễn Kalibr/Klub của Nga, BrahMos của liên doanh Ấn-Nga & Exocet của Liên Âu để có sự sàng lọc phù hợp. Còn nếu không mua công nghệ toàn phần, viet nam vẫn có thể mua từng thành phần riêng rẽ, hay đọc qua qua cách làm của Ấn Độ. Hoả tiễn BrahMos – sản phẩm cộng tác với Nga được Moskva phân phối động cơ còn New Delhi tiến triển hệ thống dẫn đường. Nhưng trình độ có hạn của phía Ấn Độ đã khiến thời gian đầu xác suất trúng mục tiêu của BrahMos PJ-10 rất thấp. Để mau lẹ cải tổ tình hình, Quốc Vụ khanh đảm nhiệm quốc phòng Ấn Độ – ông Inderjit Rao Singh trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian năm 2015 đã đề xuất Paris phụ trợ kỹ thuật. Kết quả nhận được là rất đáng động viên, tỷ lệ trúng đích của BrahMos hiện tại đã lên tới 100%. Có vẻ cũng nên đọc qua cách làm của Ấn Độ bằng việc nhập khẩu công nghệ dẫn đường của hoả tiễn Exocet rồi tích hợp lên KCT-15, điều này sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ công việc, thậm chí còn khiến cho hoả tiễn này sở hữu nhiều ưu thế hơn cả Kh-35 nguyên bản. Cách làm này sẽ giúp cho viet nam tiếp cận công nghệ Exocet đơn giản hơn đối với mua toàn thể hệ thống, song song kinh phí cũng được tiết giảm ở mức tối ưu.

THAM KHẢO

 1. 3M-54 Klub – Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
 2. BrahMos – Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
 3. Nội dung “Vietnam produced KCT-15 anti-ship missile with big volume” trên mạng Today News ngày 29/5/201
 4. Nội dung “Lộ diện tên lửa đối hải lợi hại mới do Viettel chế tạo” trên mạng Sputnik Viet nam ngày 30/3/201© Ảnh: ảnh minh họa
 5. Nội dung “Báo Anh: Tên lửa KCT-15 Việt Nam mạnh hơn 3M24 của Nga” trên mạng Trandaiquang.Org ngày 30/8/2017.
 6. Nội dung “KCT-15 Việt Nam sẽ trang bị công nghệ dẫn đường của Exocet?” trên mạng Trandaiquang.Org ngày 30/8/2017.
 7. Nội dung “Ấn Độ phủ nhận tin đã bán hỏa tiễn BrahMos cho Việt Nam” trên mạng Trandaiquang.Org ngày 20/8/2017.
 8. Nội dung “Đã có Gepard, Việt Nam cần gì ở chiến hạm Sigma?” trên mạng Trandaiquang.Org ngày 23/3/201
 9. Nội dung “1.5 tỷ USD dừng dự án Sigma, VN đóng được bao nhiêu Gepard-3.9?” trên mạng SOHA ngày 12/5/201
 10. Nội dung “Tập đoàn Pháp muốn bán tên lửa diệt hạm tối tân cho Việt Nam” trên mạng VNE ngày 29/8/2017.

File: ITN-100117-Viet nam-QS-Hoả tiễn đối hạm KCT-15 của viet nam.doc

Nguyễn Mạnh Trí

E-Mail: prototri2012@yahoo.com

Tu chỉnh: 1 tháng 10 năm 2017

 

 

 

 

By ads_law

Trả lời