Quân đội Nga tại Syria đã phải “show hàng”

Mới đây, trên mạng đã hiện ra những hình ảnh cam đoan rõ việc Iskander-M được sử dụng ở Syria. Hoả tiễn đạn đạo campaign chiến thuật 9M729 của tổ hợp Iskander-M đã được khai hỏa, đập nát mục tiêu đã định, gây ra cảnh tượng kinh hoàng khiến phiến quân bạt vía.

Liệu đây được xem như là câu giải đáp của Bộ Quốc phòng Nga trước những ám chỉ của Thủ tướng Armenia, ông Pashinyan, hay là việc sử dụng tổ hợp hoả tiễn chiến dịch-chiến thuật trong điều kiện tranh đấu tại Syria là thiết yếu theo ý kiến quân sự?

Trước đây, ông Nikol Pashinya đã tìm ra “kẻ chịu trách nhiệm” trong thất bại của phía Armenia ở Nagorny – Karabakh.

Hoá ra, theo ông, vấn đề không phải do những hành động thiếu chuyên nghiệp của chính Erevan trong vấn đề lãnh đạo quân đội & hoạt động tổng khuyến khích trong trận chiến với Azerbaijan, mà do các tổ hợp hoả tiễn Iskander do Nga phân phối cho Armenia “không còn là chính mình nữa”.

Theo ông Pashinyan, những quả hoả tiễn được phóng ra từ tổ hợp hoả tiễn chiến dịch-chiến thuật này hoặc là không nổ, hoặc chỉ nổ 10%.

Bộ Quốc phòng Nga đã phải lên tiếng phủ nhận những ám chỉ của Thủ tướng Armenia, khi lý giải rằng “Iskander-E” ở Nagorny – Karabakh thực sự chưa hề được sử dụng, & ông ta đang nắm những thông tin không đúng đắn.

Nhưng hậu quả vẫn còn, bởi thế Quân đội Nga tại Syria đã phải “show hàng”. Đây có vẻ là lần sử dụng trước hết trên thực tiễn tổ hợp hoả tiễn này trong điều kiện đấu tranh nhằm vào những mục tiêu thực sự.

Trước đây thông tin về vấn đề này đã từng hiện ra, nhưng nó dưới dạng các phát ngôn của những đại diện Bộ Quốc phòng Nga & các rò rỉ theo kiểu những bức ảnh chụp tổ hợp hoả tiễn tác chiến-chiến thuật tại căn cứ không quân Khmeimim.

Nhưng hãy đặt thắc mắc, việc dùng các hoả tiễn 9M729 (& cả đạn đạo 9M723) để tấn công các nhóm khủng bố vũ trang phi chính quy hợp lý tới mức nào?

Hoả tiễn Iskander được nghĩ rằng đã khai hỏa ở Syria gây ra cảnh tượng kinh hoàng với xác xe bồn chở dầu nằm la liệt.

Bởi vì tính năng chính của chúng là diệt trừ các hệ thống phòng không & phòng vệ chống hoả tiễn, cũng như các nền tảng hạ tầng quân sự bền vững của quân đội chính quy. Câu giải đáp sẽ không hoàn toàn đồng nhất.

Xem Thêm  Nhật Thực Lai

Cần phải thừa nhận rằng đóng góp chính yếu vào việc đập tan những nhóm khủng bố chống chính quyền Damacus chính là các máy cất cánh đấu tranh.

Việc Nga gia nhập vào campaign Syria vào năm 2015 là điều ấn tượng thực sự. Syria có lực lượng không quân của riêng mình, nhưng chính yếu là các máy cất cánh đã lỗi thời.

Không quân Nga đã đảm nhận căn cứ Khmeimim, sau đó mang các máy cất cánh được cải tiến Su-24M2, Su-25SM & Su-27SM3, cũng như những máy cất cánh hiện đại hơn là Su-30SM, Su-34 & Su-35S tới đây.

Trách nhiệm trinh sát trên không do các máy cất cánh IL-22M & những máy cất cánh thông báo sớm & lãnh đạo trên không A-50 AWACS, cũng như các UAV phụ trách.

Đội trực thăng gồm Mi-24P, Mi-28N, Mi-35M & Ka-52. Các máy cất cánh ném bom kế hoạch Tu-22M3m, Tu-95MSM & Tu-160 cũng gia nhập vào các campaign của Không quân Nga tại Syria.

Toàn bộ những thứ này đã hỗ trợ được gì?

Chính vì như thế, trong công đoạn từ năm 2015 cho đến hết năm 2016, những máy cất cánh cường kích Su-25SM rất tích cực hoạt động.

Thỉnh thoảng, một phi công phải thực hiện 6 lần bay đấu tranh trong ngày. Chúng thường “đi săn tự do” một mình, hoặc từng cặp, chăm chú vào diệt trừ khí tài đấu tranh, xe tải & quân lính của các nhóm khủng bố.

Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nga, những máy cất cánh cường kích Su-25 đã thực hiện hơn 1.500 lần bay trong công đoạn này.

Các máy cất cánh ném bom tiền phương Su-24M2 & tiêm kích bom Su-34 của Không quân Nga cũng liên lục gia nhập vào campaign Syria trong hai năm trước hết. Trong công đoạn này, chúng đã phải thực hiện 1.600 lần bay đấu tranh, diệt trừ hơn 2.000 mục tiêu.

Tên lửa Iskander Nga khai hỏa ở Syria với sức mạnh khủng khiếp: Cú

Máy cất cánh cường kích Su-25 Không quân Nga khai hỏa.

Sau thảm kịch xảy ra với chiếc Su-24 của Nga bị tiêm kích F-16 Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, những máy cất cánh ném bom của Nga khởi đầu được các tiêm kích Su-27SM, Su-35S & Su-30SM hộ tống.

Thậm chí, những máy cất cánh tiêm kích đa chức năng Su-30SM còn được sử dụng để tấn công cả các mục tiêu trên bộ. Su-35S siêu cơ động đã chứng tỏ được mình tại Syria như một trong những tiêm kích tốt nhất toàn cầu thuộc phân khúc này.

không chỉ thế, có thể nói về việc các máy cất cánh tầm xa Nga được sử dụng trong campaign Syria. Trước Nga, chỉ có Mỹ sử dụng rộng rãi các máy cất cánh ném bom kế hoạch của mình để chống lại kẻ thù yếu hơn về công nghệ.

Xem Thêm  Vì Sao Thiên Hà Của Chúng Ta Có Tên Gọi Milky Way Là Gì ? Vì Sao Thiên Hà Của Chúng Ta Có Tên Gọi Milky Way

Lầu Năm Góc không ngại ngùng tung các máy cất cánh ném bom hiện đại nhất của mình, cũng như những cựu binh B-52, dĩ nhiên, không đưa theo vũ khí hạt nhân, để chống lại Nam Tư, Libya, Iraq & Afganistan.

Lần cuối cùng Liên Xô từng tích cực sử dụng không quân tầm xa của mình ở Afganistan vào năm 1988, còn Không quân Nga – sử dụng không hoàn toàn thuận tiện tại Gruzia vào năm 2008. Nhưng ở Syria, các máy cất cánh ném bom kế hoạch của Nga đã chứng tỏ được mình một cách xứng tầm.

Vào năm 2015, khi bay từ Mozdok, những máy cất cánh ném bom Tu-95MS & Tu-160, cũng như Tu-22M3 & Tu-22M3M đã oanh tạc đúng đắn các doanh trại quân khủng bố ở tỉnh Raqqa & Deir-Ezzor. & đó mới chỉ là sự bắt đầu.

Những máy cất cánh của Không quân tầm xa đã ném xuống các địa điểm của phiến quân đồng loạt bom OFAB-250-270, cũng như bắn phá chúng bằng những hoả tiễn chặng đường. Công đoạn đỉnh điểm diễn ra vào năm 2015-2016.

Những máy cất cánh ném bom kế hoạch đã diệt trừ các doanh trại trên chiến trận của quân khủng bố, những nhà kho chứa đạn dược & nhiên liệu, các trạm điều khiển, khí tài đấu tranh & sll quân lính của kẻ thù.

Nhờ toàn bộ những điều này, kinh nghiệm kết hợp thực tiễn có lợi đã được tích luỹ. Những máy cất cánh ném bom kế hoạch đã bay từ các sân cất cánh dã chiến ở Nga, cất cánh qua bờ cõi Iraq & Iran, & sau đó chúng được Su-30SM & Su-35S bay từ căn cứ không quân Khmeimim tới bảo vệ.

Cũng nên Note rằng, campaign quân sự Syria đã tạo nên thời dịp suy ngẫm lại về các bí quyết tiếp cận so với không quân tầm xa, mà vào thời điểm đó đang ở trong tình trạng không phải là tốt nhất.

Đội máy cất cánh này vài chục năm qua hầu hết không được hiện đại hoá, thiếu phụ tùng, các máy cất cánh cũ đi nhiều. Kết quả là những hoả tiễn chặng đường tối tân Kh-101 đã phải triển khai từ những thiết bị phóng cũ.

Nga đã phát xuất hiện những vấn đề liên quan tới sự phối hợp của các hệ thống điều khiển hoả tiễn analog & kỹ thuật số & những máy cất cánh đưa chúng. Một thông tin đáng mừng này là từ giờ toàn bộ những khiếm khuyết này sẽ được khắc phục triệt để, thiết bị vô tuyến điện & định vị lỗi thời sẽ bị thay thế.

Xem Thêm  tiết kiệm, đồ ăn, dạy trẻ, lao động

Công tác cải tiến sâu đã kéo dài đáng kể thời hạn phục vụ của các máy cất cánh này, & khả năng đấu tranh của lực lượng không quân tầm xa, nhờ kinh nghiệm Syria, đã tăng trưởng nhiều.

Tên lửa Iskander Nga khai hỏa ở Syria với sức mạnh khủng khiếp: Cú

Các máy cất cánh ném bom tầm xa của Nga tham chiến ở Syria.

Vậy tất cả chúng ta đang có gì?

Vào thời điểm khi Nga gia nhập vào cuộc tranh đấu hồi năm 2015, Damacus chỉ còn làm chủ được khoảng 15% bờ cõi của mình, phần sót lại bị chia cắt giữa các nhóm khủng bố & quân đội nước ngoài.

Tổng cộng trong vòng vài năm tích cực hoạt động, Không quân Nga đã có đóng góp đáng kể vào việc giành lại cho chính quyền Syria phần đông bờ cõi đã mất. Nhưng cần hoả tiễn Iskander ở Syria để làm gì? Để giải đáp, cần phải biết được Bộ Quốc phòng Nga đang khắc phục ở đó một loạt các bổ phận.

tổ chức thực nghiệm các mẫu vũ khí hiện đại trong điều kiện đấu tranh thực sự. Việc sử dụng hoả tiễn Iskander là một cấu phần trọng yếu của học thuyết quân sự thời hiện đại của Nga, bởi thế có được kinh nghiệm thực tiễn là điều trọng yếu.

Cùng lúc, động tĩnh này đã góp thêm phần marketing một cách tự nhiên vũ khí của Nga, nhưng sâu xa hơn là để phủ nhận một cách tế nhị & kịp thời các lời ám chỉ của Thủ tướng Armenia.

hoả tiễn Iskander có thể diệt trừ các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 500km hoặc hơn nữa, làm cho kẻ thù hoàn toàn ngạc nhiên.

Cần phải tính toán rằng căn cứ không quân Khmeimim đang nằm trong sự theo dõi sát sao từ phía Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ & Israel, cũng như các băng nhóm khủng bố, nhằm phát hiện lúc nào các máy cất cánh của Không quân Nga bay & mục tiêu của chúng là ở đâu để dễ bề đối phó.

Trong lúc đó, tổ hợp hoả tiễn Iskander có thể ngạc nhiên ra đòn “phủ đầu” nhanh chóng để đối phương không kịp kháng cự. Chính vì vậy, sự có mặt & việc sử dụng những tổ hợp hoả tiễn “Iskander-M” tại Syria trọng yếu ngang ngửa với lực lượng không quân đấu tranh là điều tuyệt đối có thể hiểu được.

By ads_law

Trả lời