Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 – 2020), QĐND Viet Nam triển lẵm hoả tiễn chống hạm KCT-15 tự sản xuất. Từ những bức ảnh công khai cho thấy, hoả tiễn KCT 15 tương đương với hoả tiễn chống hạm 3M24-E (Kh-35E) Uran-E được sản xuất tại Nga.

Theo truyền thông Viet Nam, năm 2013 Nga khởi đầu chuyển nhượng công nghệ hoả tiễn Kh-35E để Công nghiệp quốc phòng Việt nam có thể tự sản xuất loại hoả tiễn này. Theo nhận định của một số Chuyên Viên, hoả tiễn chống hạm KCT-15 do Viet Nam sản xuất được vận dụng những công nghệ tiên tiến nhất trên phiên bản Uran-UE.

Kh – 35UE là phiên bản cải tiến của hoả tiễn Kh – 35 đa chức năng giành riêng cho xuất khẩu, có thể lắp đặt trên các phương tiện đưa khác nhau như máy cất cánh, trực thăng & chiến hạm nổi.

1 – radar chủ động & bị động; 2 – vấu treo hoả tiễn; 3 – hệ thống dẫn đường quán tính; 4 – cánh; 5 – thùng nhiên liệu; 6 – vấu treo hoả tiễn sau; 7 – động cơ phản lực chặng đường; 8 – cánh lái; 9 – động cơ phóng hoả tiễn; 10 – cánh ổn định; 11 – phòng ban dẫn lái lái; 12 – đầu đạn; 13 – hệ thống cảm ứng truyền tín hiệu.

 Tên lửa Kh-35UE Việt Nam với chiến thuật “bầy sói” ảnh 2

 Tên lửa Kh-35UE Việt Nam với chiến thuật “bầy sói” ảnh 3

 Tên lửa Kh-35UE Việt Nam với chiến thuật “bầy sói” ảnh 4

Kh-35UE từng được KTRV giới thiệu tại triển lãm MAKS-2009. Tại đây, Tổng giám đốc KTRV Boris Obnosov đã giải thích tại sao hoả tiễn Kh35-UE tăng được gấp đôi tầm bắn, lên tới 260 km, trong lúc kích cỡ vẫn giữ nguyên. 

Một là, sử dụng động cơ mới có trọng lượng bé hơn đối với động cơ lắp trên Kh-35E, nhờ vậy mà tăng được dung lượng thùng nhiên liệu. Hai là, khác hơn Kh-35E, phiên bản Kh-35UE, thiết bị hút khí có kích cỡ bé hơn & chiếm ít không gian ở đuôi hoả tiễn. Khiến dự phòng nhiên liệu tăng hơn. Kết quả là hoả tiễn có thể cất cánh qua khoảng cách lớn gấp 2 lần. 

 Tên lửa Kh-35UE Việt Nam với chiến thuật “bầy sói” ảnh 5

 Tên lửa Kh-35UE Việt Nam với chiến thuật “bầy sói” ảnh 6

Động cơ hoả tiễn Ural – E

Sau khoảng thời gian phóng đi, Kh-35UE có thể vòng ngoặt theo trên bề mặt ngang với góc 130° đối với 90° của Kh-35E. Hoả tiễn có 4 điểm biến đổi quỹ đạo đường cất cánh, có khả năng cất cánh vòng quanh các hòn đảo, tấn công mục tiêu trong vùng nước hẹp, các vịnh nhỏ & các vùng nước ven bờ. Hoả tiễn Kh-35UE có khả năng tấn công các mục tiêu ngay tại cửa sông, cửa biển, hải cảng & khi tàu đi sát ven bờ. 

 Tên lửa Kh-35UE Việt Nam với chiến thuật “bầy sói” ảnh 7

Đầu tự dẫn hoả tiễn Ural – E

Kh-35UE được trang bị hệ thống dẫn đường phối hợp, bao gồm thiết bị dẫn đường quán tính, khối dẫn đường vệ tinh & đầu tự dẫn radar chủ – bị động, đảm bảo độ đúng đắn & khả năng chống nhiễu cao trong điều kiện đối phương gây nhiễu điện tử mạnh. Kh-35UE có thân thể định & khóa tàu địch ở khoảng cách đến 50 km.

Những chức năng kỹ chiến thuật của hoả tiễn Kh – 35UE ( có thể là KTC – 15):

 Tên lửa Kh-35UE Việt Nam với chiến thuật “bầy sói” ảnh 8

Tầm bắn từ 7-260 km; cao độ trên mặt nước biển khi cất cánh chặng đường là  10-15 m, công đoạn cuối là 4 m; vận tốc 0,8 – 0,85 M; góc lái bề mặt ngang đến ± 130°; đầu đạn xuyên – nổ phá mảnh; khối lượng đầu đạn 145 kg; Nhiên liệu: dầu hỏa.

Hoả tiễn sử dụng cho máy cất cánh tranh đấu có khối lượng 550 kg, trực thăng: 650 kg, chiến hạm: 870 kg
Kích cỡ chung: dài – đường kính – sải cánh: 3,85 х 0,42 х 1,33 với máy cất cánh tranh đấu; chiến hạm & trực thăng là:  4,40 х 0,42 х 1,33
Điều kiện phóng từ máy cất cánh, độ cao từ 0,2 – 10 km, vận tốc cất cánh:  0,35 – 0,9M
Điều kiện phóng từ trực thăng, độ cao từ 0,1 – 3,5 km, vận tốc cất cánh: 0 – 0,25M
Chiến hạm: biển động đến cấp 6.

Xem Thêm  Sắt V Lỗ : Báo Giá Thép V Lỗ Đa Năng Mới Nhất

Hệ thống phóng hoả tiễn Kh – 35UE khá dễ dàng, có thể được lắp đặt trên các chiến hạm như hộ tống hạm hoả tiễn Gepard 3.9; khinh hạm hoả tiễn tấn công nhanh Molniya, tàu hoả tiễn hạng nhẹ dự án 10411 lớp (Svetlyak) tương tự với tàu tuần biển pháo hạm TT – 400TP Viet Nam, tổ hợp hoả tiễn phòng vệ bãi biển Bal-E & hệ thống Club – K.

 Tên lửa Kh-35UE Việt Nam với chiến thuật “bầy sói” ảnh 9

Sơ đồ phóng hoả tiễn Kh – 35UE từ tổ hợp hoả tiễn Bal – E

Những nhược điểm của hoả tiễn Kh-35UE có thể thấy được là:

– Tầm bắn của hoả tiễn chưa đủ xa, trong thế trận cầu kỳ nhiều tần nhiều lớp phòng không trên không & trên biển, các phương tiện đưa hoả tiễn phải đi vào vùng hoạt động của hệ thống phòng không tầm xa của đối phương hoặc đi vào tầm hỏa lực phản kích của đối phương.

– Vận tốc cất cánh của hoả tiễn cận âm, có khả năng bị hỏa lực phòng không của tàu đối phương đánh chặn khi đến vùng phòng vệ hoả tiễn.

– Đương lượng nổ chưa đủ để có thể đánh chìm các khu trục hạm có lượng giãn nước lớn.

– Chưa có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất.

Là hoả tiễn cấp chiến thuật, hoả tiễn Kh-35 UE hoàn toàn thích hợp với thích hợp cho các trách nhiệm tác chiến chiến thuật trên các vùng biển, vùng nước trên các thềm lục địa hoặc khu vực hải đảo.

Hoả tiễn được lắp đặt trên nhiều loại phương tiện đưa hỏa lực khác nhau (chiến hạm, máy cất cánh, trực thăng, các tổ hợp vũ khí phòng vệ bãi biển) & không phải có những biến đổi lớn về cấu tạo kiến trúc phương tiện đưa.

Cho nên, so với các nước có nền công nghiệp quốc phòng chưa tiến triển có ý nghĩa rất lớn, các nước có thể tận dụng toàn bộ các loại tầu, bao gồm cả tầu vận chuyển đường thủy & ven biển trở thành những tầu phóng hoả tiễn trên khu vực có khả năng xảy ra xung đột trên biển, tạo nên sự cần bằng hỏa lực tác chiến chống lại các lực lượng có phương tiện tác chiến hiện đại do rất khó có thể phát hiện, phương tiện nào đang đưa trên mình nó hệ thống hoả tiễn chống tầu.

Hệ thống thỏa thuận thông tin cũng tương thích với chủ yếu các phương tiện trinh sát, cảnh giới & thông báo sớm trên đất liền & hải đảo (Các đài Radar “Pozitiv”, “Harpoon-Ball, 3TS25E, v.v…) theo hình thức phân nhánh và phân cấp cho phép tích hợp các trang thiết bị vào các cấu hình khác nhau.

Tên lửa Kh – 35 UE (KTC-15) được sử dụng thế nào đối với Việt Nam

Là một nước có nền công nghiệp quốc phòng chưa phát triển, việc có thể chế tạo thành công tên lửa chống tàu KTC – 15 (Kh-35UE) có giá trị rất lớn, trước mắt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng thủ biển và hải đảo.

 Hoả tiễn Kh-35UE Viet Nam với chiến thuật “bầy sói” ảnh 10

 Tên lửa Kh-35UE Việt Nam với chiến thuật “bầy sói” ảnh 11

Tàu tên lửa Svetlyak dự án 10411

Hiện nay, nền công nghiệp đóng tàu quân sự Việt Nam đã có thể đóng được tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya mang theo 4 bệ phóng tên lửa loại 4 ống phóng, sẽ có 4 tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 với 2 bệ phóng 4 ống phóng tên lửa. Việt Nam có thể đóng được các tàu dự án dự án 10412 lớp (Svetlyak) TT -400TP, có thể chuyển đổi thành dự án 10411, lắp đặt hai bệ phóng tên lửa 4 ống phóng.

Xem Thêm  1001 thắc mắc: Nhện cái ăn thịt bạn tình sau khi 'vui vẻ' chỉ vì đói?

Chỉ tính riêng khả năng hiện tại, Việt Nam có thể tăng rất nhanh số lượng các tàu tấn công nhanh lớp Molniya và tàu tên lửa tốc độ cao lớp Svetlyak, tạo thành một lực lượng tấn công trên biển mới.

 Hoả tiễn Kh-35UE Viet Nam với chiến thuật “bầy sói” ảnh 12

Su- 35 S mang tên lửa Ural-E

Cùng với việc Việt Nam có nhiều máy bay tiêm kích đa nhiệm như Su-30MK2, Su-27 có thể lắp đặt 2 tên lửa trên máy bay tham gia tấn công trên biển.

Tên lửa KTC – 15 có thể được trang bị cho các máy bay trực thăng chiến đấu.

Làm chủ được công nghệ chế tạo Kh – 35 UE, công nghiệp quốc phòng Việt Nam có thể phát triển các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal – E và tổ hợp tên lửa phi đối xứng containers Club- K trên các tàu vận tải.

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal – E

Các phương án phát triển tên lửa Kh – 35 thực sự rất lớn, do khối lượng nhỏ, các tên lửa KTC – 15 có thể được lắp đặt trong các thùng container nhỏ – từ 1 đến 2 ống phóng tên lửa tương tự như EXTRA của Israel và trang bị cho các đảo nhỏ, nhà giàn.

Như vây, các hệ thống tên lửa chống tàu có thể được phát triển mở rộng, hình thành thế trận hỏa khí phân tán rộng khắp trên biển Đông, đắc biệt tập trung vào khu vực chiến lược quan trọng nhất của vùng nước chiến lược này.

Phong tỏa và chống tiếp cận trên biển Đông của Việt Nam

Biển Đông là hải lộ chiến lược của quốc tế và của Trung Quốc. Nền kinh tế sản xuất và thương mại, đầu tư và năng lượng của Trung Quốc ngay cả trong trường hợp mở được tuyến đường qua Bắc Băng Dương hoặc kênh đào Kra thì nguồn vận tải năng lượng chủ yếu vẫn đi qua biển Đông, đặc biệt qua vùng nước chiến lược quan trọng giữa khu vực Phan Rang (vườn quốc gia Núi Chùa) và hòn đảo gần nhất của quần đào Trường Sa với khoảng cách 474 km. Khu vực này gần sát với quân cảng Cam Ranh và sân bay quân sự Thành Sơn, không xa lắm là sân bay quân sự Phù Cát và Đà Nẵng.

 Hoả tiễn Kh-35UE Viet Nam với chiến thuật “bầy sói” ảnh 13

Trong điều kiện xung đột trên biển Đông, đây là khu vực chiến lược mà lực lượng tấn công phải tạo ra một hành lang vận tải an toàn trên một không gian hẹp. Nếu Việt Nam khống chế hoàn toàn tuyến đường vận tải quan trọng này, các nền kinh tế khổng lồ phía Tây Thái Bình Dương sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng có thể dẫn đến sụp đổ.

 Hoả tiễn Kh-35UE Viet Nam với chiến thuật “bầy sói” ảnh 14

Tuyến đường vận tải biển huyết mạch đến Tây Thái Bình Dương

Trong cuộc xung đột cường độ cao, đe dọa tấn chiếm các hòn đảo chiến lược, từ đó tạo bàn đạp tấn công vào vùng ven biển chiến lược, hình thành hành lang vận tải biển này, kẻ thù sẽ tập trung các cụm binh lực không quân hải quân lớn, tập trung quanh vùng nước đảo Đá Chữ Thập. Tại đây sẽ hình thành một hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa, chống ngầm và hệ thống tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình tấn công mặt nước và đất liền rất mạnh do có cả sân bay quân sự mới được xây dựng trên đảo Đá Chữ Thập.

Để tấn công một cụm binh lực hải quân lớn như vậy, Việt Nam có nhiều loại tên lửa phòng thủ bờ biển phóng từ các hệ thống mặt đất như Bastion, Redut, Scud, các tổ hợp tên lửa phòng từ tàu ngầm như Club – S, P-15M, tên lửa phóng từ máy bay Kh – 59M, Kh- 31, Kh – 25 và 28 và các tổ hợp tên lửa Ural – E phóng từ các chiến hạm tên lửa.

Xem Thêm  Bình khí nén mini vệ sinh máy tính giải pháp “THÔNG MINH”

Khác với các tên lửa siêu âm như Yakhont hoặc Kh – 31, KTC – 15 có tốc độ cận âm, dễ bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng thủ và có nguy cơ bị tấn công bằng nhiễu điện từ. Nhưng nhờ tự sản xuất, KTC- 15 được trang bị cho nhiều loại phương tiện mang, có thể tấn công loạt từ nhiều hướng khác nhau theo nhiều đợt khác nhau với cường độ cao.

Trong tình huống tác chiến chống một cụm binh lực lớn và hiện đại. Các loại tên lửa khác nhau về tốc độ, thông số kỹ thuật, trần bay và số lượng sẽ tạo thành một thế trận phức tạp “Hỏa lực tập trung, hỏa khí phân tán”, có thể tiêu diệt được những mục tiêu có khả năng phòng thủ thấp hơn như các tàu đổ bộ, tàu vận tải, nhiên liệu trong cụm binh lực và nếu đòn tấn công tập trung ồ ạt, có thể tiêu diệt cả khu trục hạm.

Chiến thuật tấn công từ nhiều hướng khác nhau bằng nhiều phương tiện mang với số lượng lớn các loại tên lửa tập trung vào một mục tiêu cụ thể được gọi là “chiến thuật bầy sói”, trên một vùng nước hẹp, chiến thuật này có thể khống chế bất cứ một cụm binh lực Hải quân nào và phong tỏa vùng nước đó. Đây chính là thế trận “răn đe” lớn nhất của Hải quân Việt Nam tại khu vực biển Phan Rang – đến quần đảo Trường Sa.

Ngoài ra, nếu các tên lửa KTC-15 được thiết kế theo mô hình Club – K, tổ hợp tên lửa container có thể được trang bị cho các đảo nhỏ tùy theo diện tích để đặt số lượng tên lửa. Ít nhất là một container 20 ft có thể mang theo 4 tên lửa.

 Hoả tiễn Kh-35UE Viet Nam với chiến thuật “bầy sói” ảnh 15

Tổ hợp hoả tiễn Club – K

Bằng mẹo này, với tầm bắn lên đến 260 km, các đảo có thể viện trợ cho nhau theo vùng, phối hợp với hoả tiễn EXTRA tạo nên một mạng lưới hỏa lực viện trợ các đảo với nhau dưới quyền lãnh đạo & điều hành tác chiến của Sở lãnh đạo trên Trường Sa lớn. Đây cũng chính là hệ thống chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) của Viet Nam trên vùng nước Trường Sa.

Trong tình huống bị đối phương tấn công đổ bộ xâm chiếm đảo, Club- K trong các container & hoả tiễn EXTRA có thể tấn công các cụm tàu đối phương trên khoảng cách tương đối xa, từ 260 trở lại đến 150 km. Khi các đảo viện trợ hỏa lực lẫn nhau & có sự gia nhập của lực lượng không quân, kể cả các máy cất cánh đã lỗi thời như Su – 22M3/4, có thể giảm rủi ro bị đổ bộ chiếm đảo đến mức tối thiểu.

Thành công trong chế tác hoả tiễn KTC – 15 là bước đi trước hết cho nền công nghiệp quốc phòng Viet Nam tiến bước vào kiểm soát công nghệ chế tác hoả tiễn quân sự. Có thể sau này sẽ là các hoả tiễn siêu âm & một thế hệ hoả tiễn KTC – 15 đa nhiệm.Những loại hoả tiễn này sẽ bảo vệ kiên cố chủ quyền Viet Nam trên vùng nước Biển Đông.

By ads_law

Trả lời