& cuối cùng, Author phải chấp thuận với kỹ sư trưởng của tập đoàn “Almaz-Antey” (Nga), mà đã chế tạo thành hệ thống mới mẻ này, ông Pavel Sozinov, người đã nói như sau:

Cú đòn càng nặng hơn khi Mỹ tạm thời chưa có các phương tiện tấn công như vậy, mà hệ thống “Prometey” có khả năng kháng cự.

Thêm vào đó, các máy cất cánh tàng hình mà được hết lời ngợi khen của Mỹ là B-2, F-22 & F-35 bây giờ cũng trở nên dễ bị thương tổn trước các hoả tiễn phòng không Nga như những máy cất cánh thế hệ thứ 3.

Hệ thống hoả tiễn phòng không S-500 Prometey có nhiều ưu thế. & một trong số những ưu thế sắc nét nhất – này là khả năng đánh chặn các mục tiêu siêu thanh. Hai dòng hoả tiễn mới mẻ 77N6-N & 77N6-N1 đã được chế tác đặc biệt giành cho hệ thống này.

Những chức năng của chúng không được thông báo, nhưng được biết rằng chúng có khả năng đánh chặn các mục tiêu với tốc độ 7km/s, tương tự 20,5M.

Ngoài ra, cần phải tính đến việc sau một thời gian nào đó ở Mỹ có thể sẽ hiện ra quả hoả tiễn siêu thanh trước tiên AUR, với đầu đạn C-HGB, được chế tác trong khuôn khổ dự án LRHW (Long-Range Hypersonic Weapon).

Vì vậy, C-HGB sẽ chỉ đạt được tới tốc độ 6-7M. Chính vì như vậy, dư địa của các hoả tiễn chống hoả tiễn 77N6-N & 77N6-N1 là lớn lao.

Ngoài ra, các hoả tiễn chống hoả tiễn có khả năng đánh chặn những mục tiêu siêu thanh cất cánh lượn cơ động, bởi vì chúng có động lực học tuyệt vời.

Được biết rằng một trong những hoả tiễn này được tích hợp với hoả tiễn chống hoả tiễn của hệ thống phòng ngự hoả tiễn tương lai của Moscow & khu vực Trọng điểm Nga là A-235 “Nudol” 53T63M.

Khi có tầm bắn là 100km, nó có tính năng đánh chặn tầm gần, với động lực học mới mẻ & các chức năng vận tốc tuyệt vời. Độ quá tải chiều dọc cho phép là 210g, chiều ngang – là 90g, điều biến nó trở thành kỷ lục gia toàn cầu tuyệt đối giành cho kỹ thuật hoả tiễn.

Xem Thêm  Tên lửa Iskander Nga khai hỏa ở Syria với sức mạnh khủng khiếp: Cú "show hàng" chết chóc!

Hẳn nhiên, cả hệ thống phòng ngự chống hoả tiễn mới S-500, lẫn các hoả tiễn A-235 “Nudol”, đều có khả năng đánh chặn những hoả tiễn đạn đạo.

Hệ thống hoả tiễn phòng không S-500 Prometey của Nga

Chúng có thể đảm bảo hủy diệt được các hoả tiễn đạn đạo, từ tác chiến-chiến thuật cho tới hạng trung (với xác suất 0,75-0,9 khi đánh chặn bằng một quả hoả tiễn). Ở đoạn cuối của quỹ đạo cất cánh, chúng có thể bắn hạ cả các hoả tiễn xuyên lục địa.

Nói chung, như Tập đoàn Almaz-Antey cảnh báo, trong những điều kiện khẳng định, chúng có thể đánh chặn hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa & ở đoạn giữa của quỹ đạo cất cánh.

Các trạm radar định vị nằm trong thành phần của hệ thống này sẽ đảm bảo khả năng chống lại hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa.

Chúng sẽ phát xuất hiện những hoả tiễn đạn đạo với biên dạng cất cánh cao ở khoảng cách 2.000km, còn các đầu đạn tách rời – là trên 1.300km. Vì vậy, “Prometey” hoàn toàn có đủ thời gian để chuẩn bị cho việc đánh chặn.

Không có một tổ hợp phòng ngự chống hoả tiễn nào có được những chức năng mới mẻ như vậy. Trong lúc đó, về trần cao đánh chặn, S-500 so sánh được với tổ hợp THAAD của Mỹ – nó có khả năng bắn hạ các vệ tinh trên quỹ đạo với khoảng cách tối đa 200km.

Nhưng tổ hợp của Mỹ có khả năng hẹp hơn, nó chỉ có thể đánh chặn các mục tiêu nằm ở bên ngoài bầu khí quyển. Hoả tiễn S-500 bắn hạ toàn bộ những gì cách mặt đất từ 10m cho đến 200km.

Tuyệt đối có thể hiểu được rằng cả S-500 lẫn THAAD có khả năng bắn hạ thành công những vệ tinh như nhau.

Bởi vì các vệ tinh di chuyển tuân thủ theo những quỹ đạo sẵn có. Vì vậy, nhờ những tính toán, sẽ xác nhận được các điểm cần dẫn hướng quả hoả tiễn tới, cũng với tốc độ đã biết trước, để nó “đón đầu” được vệ tinh.

Xem Thêm  Hiện tượng kỳ thú - "nhật thực hình khuyên" rực sáng trên bầu trời ngày hôm nay

Nhưng THAAD khắc phục các hoả tiễn đạn đạo khá bình bình. Những hoả tiễn chiến thuật tầm ngắn sẽ bị bắn hạ đơn giản. Tổ hợp này có thể đánh chặn các hoả tiễn hạng trung, nhưng với xác suất rất thấp. Còn chống lại những hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa thì THAAD hầu hết bất lực.

S-500, như đã nói ở trên, là phương tiện phòng ngự chống hoả tiễn đáng tin cậy. Hiệu quả hầu hết hệ thống A-135 “Amur”. Hoặc thậm chí như A-235 “Nudol”.

& song song “Prometey” là hệ thống cơ động được lắp đặt trên khung xe bánh hơi: Cả những bệ phóng với bộ hoả tiễn gồm 9 loại, cả các trạm radar định vị phong phú & đa tần sóng, cả xe điều khiển hoả lực, cả trạm lãnh đạo.

Tên lửa phòng không S-500 Prometey Nga ra đòn chính xác cao nhằm vào hình ảnh của Mỹ - ảnh 2

Hệ thống hoả tiễn phòng không S-500 Prometey của Nga

EurAsian Times cam đoan rằng hệ thống S-500 sau khoảng thời gian được biến chế cho quân đội sẽ tăng cường hệ thống phòng ngự chống hoả tiễn của Moscow & khu vực Trọng điểm Nga.

Bên cạnh đó, điều này không hoàn toàn như thế. Nhờ khả năng cơ động, “Prometey” sẽ được sắp đặt cả ở những khu vực khác, để đảm bảo được năng lực phòng ngự chống hoả tiễn. Đáng tin cậy như cả trong trường hợp sử dụng hệ thống A-235 “Nudol” cố định.

Căn cứ vào tiến độ sản xuất, các hệ thống S-500 sẽ bảo vệ một cách tuần tự các khu vực công nghiệp lớn & những nền tảng quân sự tối trọng yếu, rõ ràng và cụ thể như các nơi liên quan tới vũ khí kiềm toả.

Tính mới mẻ của S-500 chẳng những ở khả năng chống lại các hoả tiễn đạn đạo & những đầu đạn hoả tiễn siêu thanh cất cánh lượn cơ động, mà cả ở tính đa chức năng của nó.

Cả những chức năng đánh chặn các mục tiêu khí động lực được chuyên sâu một cách thích hợp trong “Prometey”, như các loại máy cất cánh, các trực thăng, hoả tiễn chặng đường & thiết bị cất cánh không người lái sách lược.

Xem Thêm  Nguyệt thực, trăng tuyết và sao chổi sẽ cùng xuất hiện vào hôm nay

Điều này được vận dụng, đầu tiên, nhờ việc phân chia thiết bị để đánh chặn các mục tiêu đạn đạo & khí động lực thành hai nhóm, hầu hết không lệ thuộc vào nhau. Trong mỗi nhóm, có các trạm radar định vị của mình, có những hệ thống điều khiển hoả lực của mình, có các hoả tiễn mình.

Thứ hai, có thể tưởng rằng S-500 sử dụng quá nhiều hoả tiễn – 9 loại. Có thể coi đó như sự lãng phí. Bởi vì THAAD chỉ được trang bị một quả hoả tiễn, Patriot – 3 quả.

Bên cạnh đó, tất cả chúng ta đã đề cập tới những vấn đề liên quan tới khả năng hoạt động bình bình của tổ hợp THAAD trước các mục tiêu đạn đạo. Thêm vào đó, nó không có khả năng đánh chặn những mục tiêu khí động lực.

Còn liên quan tới tổ hợp Patriot, thì khi đụng độ với các hoả tiễn đạn đạo, thậm chí tầm ngắn, nó gặp phải những vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Điều mà Ả Rập Xê Út đã từng phải hứng chịu. Nó có khả năng bắn hạ các máy cất cánh ở khoảng cách tối đa 80km, như một tổ hợp phòng không hạng trung.

Việc S-500 được trang bị sll các hoả tiễn đã được biện giải. Mỗi hoả tiễn trong đó có tính năng riêng cho từng loại mục tiêu đánh chặn.

Còn về tầm đánh chặn các mục tiêu khí động lực, thì S-500 không có bất kể địch thủ đối đầu nào trên toàn cầu. Trạm radar định vị phát hiện các mục tiêu ở khoảng cách tối đa 800km, còn quả hoả tiễn 40N6M bắn hạ mục tiêu – tối đa 600km.

Để tổng kết, Chuyên Viên Younes Dar bảo rằng hệ thống S-500 có thể sẽ rất rất được quan tâm. Bên cạnh đó, nó sẽ không được xuất khẩu ra bên ngoài. Suy cho cùng, Nga phải có những âm thầm kỹ thuật-quân sự mà không được phép phát tán.

By ads_law

Trả lời