Hoả tiễn phòng không SPYDER Viet Nam lần đầu công khai: Tinh hoa vũ khí Israel

Dù rằng các hãng thông tấn trong nước & quốc tế mang tin Viet Nam đã có hoả tiễn phòng không SPYDER từ lâu nhưng bây giờ, loại vũ khí tối tân này mới chính thức được công khai.

Lần đầu hoả tiễn Spyder Viet Nam được giới thiệu công khai

Sáng nay, 09/12, dự hội nghị Quân chính toàn quân năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham quan, thị sát nhiều loại vũ khí, khí tài hiện đại của Quân đội được triển lẵm tại trụ sở Bộ Quốc phòng.

Trong số đó, đặc biệt nhất phải kể đến sự hiện ra lần trước tiên của hoả tiễn phòng không SPYDER mà Viet Nam mua từ Israel. Ngoài ra, xe tăng T-90S hiện đại mà Viet Nam vừa nhận Cách nay đã lâu cũng góp mặt.

Cách đây vài năm, truyền thông trong nước & quốc tế đã mang tin về việc Viet Nam sở hữu hoả tiễn phòng không SPYDER hiện đại từ Israel, không những thế hầu hết có bất kể hình ảnh chính thống nào về các tổ hợp này được công khai, ngoài trừ một vài mô hình học tập ở những nhà cung cấp được trang bị tổ hợp này trong những dịp ra quân đào tạo đầu năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng BQP Ngô Xuân Lịch cùng TTMT Phan Văn Giang thăm quan vũ khí mới, trong đó có hoả tiễn phòng không Spyder. Ảnh: QĐND.

Xem Thêm  ÁP SUẤT KHÍ QUYỂN bằng bao nhiêu PASCAL hay chưa?

Theo DataBase “Chuyển giao vũ khí thế giới” của Viện Tìm hiểu Hòa bình Stockholm (SIPRI) thì Viet Nam đã đặt hàng 5 tổ hợp hoả tiễn phòng không SPYDER (cả phiên bản SPYDER-MR hạng trung & phiên bản SPYDER-SR tầm gần), đến nay cả 5/5 tổ hợp theo hợp đồng được giao trả. Không những thế, thông tin này chỉ đưa tính xem qua.

TIN LIÊN QUAN

  • CẬP NHẬT: Căng như dây lũ, Mỹ ngạc nhiên tố Nga bắn hạ UAV của mình tại Libya – Quân Iraq áp sát Syria

Hoả tiễn phòng không Spyder Viet Nam: Chức năng vượt trội, tinh hoa Israel

Theo giới thiệu của nhà cung cấp, SPYDER của Israel được xem là một trong những tổ hợp hoả tiễn phòng không tân thời khi sử dụng những loại hoả tiễn không đối không tiên tiến vị trí thứ nhất toàn cầu hiện tại.

Tổ hợp này giải quyết được các tiêu chuẩn cả “tiến thẳng lên hiện đại” lẫn cơ động lực lượng, chuyển hoá thế trận & chống chế áp điện tử của phòng không Viet Nam.

SPYDER phối hợp các mảng ghép công nghệ hiện đại bậc nhất TG về hệ thống Thông tin lãnh đạo – Làm chủ sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật – Giải quyết tình báo (C4I), hệ thống khí tài trinh sát mục tiêu đường không tiên tiến & đạn hoả tiễn có chức năng kỹ chiến thuật ưu việt.

Tên lửa phòng không SPYDER Việt Nam lần đầu công khai: Tinh hoa vũ khí Israel - ảnh 3

Hình ảnh radar ELM-2084 trong cuộc diễn tập bắn đạn thật của Quân chủng PKKQ tại Trường bắn TB1. Ảnh: QPVN.

Xem Thêm  Thang máy Shanghai Mitsubishi đồng hành cùng Cung thiên văn Thượng Hải

Đây là yếu tố trọng yếu trong việc bảo đảm mạng lưới thông tin lãnh đạo kịp thời, chuẩn xác, âm thầm & an toàn của tổ hợp trong tác chiến phòng không hiện đại.

giải quyết được tiêu chuẩn cơ động lực lượng chuyển hoá thế trận phòng không nên để bảo đảm có một thế trận phòng không liên hoàn, hiểm hóc, có chiều sâu & vững bền.

Với connect mạng thông tin lãnh đạo & tình báo phòng không qua khí tài vô tuyến mã hoá cự ly xa, THTLPK SPYDER còn tồn tại thể ăn nhập & hiệp đồng tác chiến với các phân đội TLPK khác loại.

Nhờ vậy sẽ tạo ra thế trận phòng không liên hoàn & hiểm hóc để tạo thế ngạc nhiên phản công hủy diệt địch nhằm tạo năng suất đấu tranh cao nhất.

SPYDER có các chức năng chống chế áp điện tử để ứng phó hiệu quả & triệt tiêu ưu điểm của địch trong toàn bộ các khâu của tác chiến phòng không từ trinh sát, phát hiện mục tiêu, bảo đảm thông tin lãnh đạo & lãnh đạo xạ kích.

Tên lửa phòng không SPYDER Việt Nam lần đầu công khai: Tinh hoa vũ khí Israel - ảnh 4

Hoả tiễn phòng không Spyder của Ấn Độ. Ảnh minh họa.

Hệ thống radar trinh sát & chỉ thị mục tiêu EL/M-2084 của THTLPK SPYDER được kiến trúc trên nền móng công nghệ an ten mảng pha quét điện tử chủ động (AESA).

Anten của loại radar này gồm nhiều phần tử bán dẫn thu phát chủ động tích hợp & có khả năng biến tần linh động ở mức công suất phát rất thấp. Đây là các đặc tính vận hành giúp loại ra đa này rất khó bị phát hiện & chế áp bởi khí tài trinh sát & chế áp điện tử của đối phương.

Xem Thêm  Thứ Tự Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời (Khoảng Cách, Vị Trí)

Hiện tại trên toàn cầu ít tổ hợp radar nào có được chức năng kỹ chiến thuật, nhất là sự đa chức năng như ELM-2084.

Ngoài hệ thống radar trinh sát rất khó gây nhiễu vừa nêu, THTLPK SPYDER còn tồn tại các khí tài trinh sát quang điện tử TOPLITE trang bị cho từng xe bệ phóng để làm kênh trinh sát đề phòng trong trường hợp hệ thống trinh sát radar bị gây nhiễu hoặc phá huỷ.

Các đạn hoả tiễn của THTLPK SPYDER cũng được kiến trúc để có thể miễn nhiễm với gây nhiễu điện tử, với các đạn có đầu tự dẫn ảnh nhiệt hồng ngoại 2 băng sóng & đạn có đầu tự dẫn ra đa chủ động.

Với việc thỏa mãn các tiêu chuẩn vừa nêu thì việc trang bị hoả tiễn phòng không SPYDER là thích hợp với tình hình thực tiễn về tổ chức thế trận phòng không, cũng như định hướng xây dựng Quân chủng Phòng không – Không quân trong công đoạn hiện tại.

By ads_law

Trả lời