Với đường bãi biển dài trên 3.200 km, trải dài từ Móng Cái tới Hà Tiên, cùng vùng biển mặt nước có diện tích rộng hơn 1 triệu km2 trên Biển Đông, việc đảm bảo bảo vệ bền vững toàn thể khu vực đường thủy, lãnh hải, các đảo & quần đảo… là một trong những trách nhiệm trọng yếu nhất, được Hải quân VN ưu tiên bậc nhất trong cục diện tình hình an ninh trong khu vực luôn biến động khó lường như hiện tại.

VN đang có những lá chắn nào để bảo vệ chủ quyền lãnh hải?

Để thực hiện tốt trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh hải & biển đảo của Tổ quốc, trong những năm qua, Hải quân VN không ngừng xây dựng lực lượng ngày càng phát triển, trổ tài bằng việc mang vào trang bị nhiều hệ thống vũ khí tiên tiến của Nga như 2 tàu hộ vệ hoả tiễn Gepard 3.9, 2 tổ hợp hoả tiễn phòng ngự bãi biển mạnh nhất toàn cầu K-300P Bastion trang bị hoả tiễn chặng đường siêu thanh Yakhont, đảm nhận thêm các đấu tranh cơ đa chức năng tiên tiến Su-30MK2V… Các hệ thống vũ khí mới giúp khả năng đấu tranh của Hải quân VN đã tăng trưởng đáng kể.

Hải quân VN được trang bị 2 tổ hợp hoả tiễn phòng ngự bãi biển K-300P Bastion-P thuộc thế hệ tiên tiến nhất & tối tân nhất của Nga

Hiện tại, Hải quân VN cũng đang vận hành & triển khai một số lượng đầy đủ nhiều hệ thống hoả tiễn phòng ngự bãi biển ở các thế hệ khác nhau. Trong số đó, các tổ hợp hoả tiễn phòng ngự bãi biển 4K51 Rubezh có khả năng bảo vệ vùng biển gần bờ với cự li bắn 80km; Tổ hợp hoả tiễn phòng ngự bãi biển 4K44B Redut với tầm bắn lên tới 500km, có khả năng tấn công mọi mục tiêu thuộc chủ quyền của VN trên Biển Đông.

Hai loại hệ thống hoả tiễn phòng ngự bãi biển Rubezh & Redut đều được tiến triển từ thời Liên Xô, đạn hoả tiễn có độ chuẩn xác không cao & vận tốc cất cánh cận âm nên gặp nhiều khổ cực, dễ bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng ngự trên tàu chiến của đối phương.

Xem Thêm  25+ Cách Đặt Tên Quán Cafe Ấn Tượng – Hợp Phong Thủy

Để giải quyết những khuyết điểm này, Hải quân VN đã đặt hàng & mang vào trang bị 2 tổ hợp hoả tiễn phòng ngự bãi biển K-300P Bastion-P thuộc thế hệ tiên tiến nhất & tối tân nhất của Nga hiện tại. Các tổ hợp Bastion-P trang bị loại hoả tiễn chặng đường siêu âm Yakhont có tầm bắn xa lên tới 300km với độ chuẩn xác rất cao, có khả năng tấn công & phá hủy nhóm tàu chiến, kể cả tàu sân cất cánh của đối phương trên Biển Đông.

Thắc mắc đưa ra là: Hai tổ hợp hoả tiễn phòng ngự bãi biển Bastion-P đã đủ để thỏa mãn yêu cầu bảo vệ toàn thể lãnh hải VN hay chưa? Trong trường hợp cần trang bị thêm những tổ hợp hoả tiễn phòng ngự bãi biển mới, vừa giải quyết được yêu cầu trách nhiệm lẫn cả ngân sách giá cả & năng lực trong nước thì VN có những lựa chọn nào?

Theo quan điểm nhận xét của một số Chuyên Viên quân sự trong & ngoài nước, hệ thống hoả tiễn phòng ngự bãi biển hạng trung Bal-E do công ty du học member OAO KBM thuộc Tập đoàn Hoả tiễn Chiến thuật KTRV của Nga tiến triển có thể là một ứng viên tiềm năng.

Bal-E – tổ hợp hoả tiễn phòng ngự bãi biển lý tưởng!

Theo thông cáo tạp chí của KTRV, trong năm 2012, tập đoàn này đã chuẩn bị & tiến hành biểu diễn tổ hợp hoả tiễn phòng ngự bãi biển Bal-E, cùng hoả tiễn chống tàu X-35E (Kh-35E) cho VN

Bổ phận xây dựng các hệ thống phòng ngự các khu vực bãi biển trọng yếu, công trình hải cảng, căn cứ hải quân… yêu cầu cần phải có các hệ thống vũ khí phòng ngự hiệu quả. Nắm được nhu cầu đó, KTRV quyết định chọn VN là khách bậc nhất tiên có thể mua hệ thống hoả tiễn phòng ngự bãi biển Bal-E với hoả tiễn Kh-35, có tầm bắn xa 130km.

“” – KTRV cho hay.

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển tầm trung Bal-E với tên lửa Kh-35 sẽ là một lựa chọn tối ưu cho Hải quân Việt Nam

Tổ hợp hoả tiễn phòng ngự bãi biển hạng trung Bal-E với hoả tiễn Kh-35 sẽ là một lựa chọn tối ưu cho Hải quân VN

Xem Thêm  [Wiki] Khí quyển Trái Đất là gì? Chi tiết về Khí quyển Trái Đất update 2021

Nhận xét của KTRV nghĩ rằng, các tổ hợp hoả tiễn phòng ngự bãi biển hạng trung Bal-E có khả năng trợ giúp đắc lực cho 2 tổ hợp hoả tiễn phòng ngự bãi biển Bastion-P tầm xa mà Hải quân VN đang sử dụng trong lúc giá cả lại thấp hơn. Bal-E được cho rằng một sự lựa chọn hợp lý bởi 4 điểm sau đây:

, VN đã có một thời gian dài sử dụng & vận hành loại đạn hoả tiễn chặng đường chống tàu Kh-35 Uran-E do Nga sản xuất, trang bị trên các tàu hộ vệ hoả tiễn Gepard 3.9 & tàu hoả tiễn cao tốc Project 1241.8 Molniya. Chính vì vậy, ta có thể đáp ứng được các trách nhiệm chiến thuật-chiến dịch với ngân sách tối thiểu nhờ xây dựng một hệ thống khai thác & sửa chữa hoả tiễn duy nhất, bởi loại đạn hoả tiễn Kh-35E trang bị cho tổ hợp Bal-E đã không còn xa lạ so với Hải quân VN.

, mối quan hệ cộng tác giữa VN với Tập đoàn Hoả tiễn Chiến thuật KTRV của Nga đã có truyền thống từ lâu. Trong những năm qua, VN không ngừng đặt hàng thêm các lô đạn hoả tiễn chống hạm 3M-24E Uran của KTRV để trang bị & dự phòng vũ khí cho các tàu hoả tiễn Gepard, Molniya cũng như đang tích hợp hoả tiễn này lên 2 chiếc tàu hoả tiễn Molniya nội địa M1 & M2 trước tiên do công xưởng đóng tàu Ba Son ở TP. Sài Gòn xây dựng.

, VN & KTRV đang cùng với nhau cộng tác tiến triển một phiên bản hoả tiễn chặng đường chống tàu Kh-35EV có tầm bắn xa lên tới 260km. Dự tính sau vài năm nữa, khi dự án này giải quyết, VN sẽ có thể tự sản xuất được đạn hoả tiễn Kh-35EV theo dây chuyền công nghệ mà phía Nga giao trả. Chính vì vậy, việc “chuẩn hóa” đạn hoả tiễn cho các hệ thống vũ khí trên biển, trên bờ của Hải quân VN sẽ nằm trong tầm tay.

Đây là một trong những điểm trọng yếu nhất, bởi nếu 1 cuộc xung đột tiềm năng xảy ra trong tương lai, cơ số đạn có đủ để đấu tranh hay không là một trong những yêu cầu vô cùng quan trọng, nhưng khi đó VN đã tự lực sản xuất được đạn hoả tiễn để đủ bảo đảm phân phối cho các nhà cung cấp hoả tiễn đấu tranh.

Xem Thêm  Tiểu Hành Tinh: Tin tức Tiểu Hành Tinh 2021 mới nhất

với việc đảm nhận 2 tàu ngầm Kilo 636 trước tiên vào cuối năm nay cùng việc hoàn thành khu vực cầu cảng, căn cứ cho tàu ngầm. VN cần xây dựng một hệ thống thông báo, giám sát & vũ khí đủ mạnh để bảo vệ cho căn cứ tàu ngầm. Trong lúc các tổ hợp Bal-E tuyệt đối có thể bảo vệ được căn cứ tàu ngầm từ xa.

Bal-E có khả năng cơ động cao, hỏa lực mạnh & độ chuẩn xác cao, có thể tác chiến trong điều kiện thời tiết tốt hoặc cầu kỳ, cả ngày & đêm, với khả năng dẫn hoả tiễn hoàn toàn tự hoạt sau thời điểm phóng trong điều kiện có sự đối kháng hoả lực & vô tuyến điện tử của đối phương. Chính vì thế, tổ hợp hoả tiễn Bal-E sẽ giúp cho năng lực phòng ngự của Hải quân VN tăng trưởng gấp nhiều lần.

Hoả tiễn chống hạm Kh-35E (3M-24E) của Bal-E là hoả tiễn có điều khiển tiêu chí, còn được sử dụng cho các hệ thống hoả tiễn hạm-đối-hạm Uran-E, trang bị cho máy cất cánh chiến thuật & máy cất cánh hải quân, cũng như máy cất cánh tuần tra-tìm cứu & trực thăng. Kh-35E dùng để diệt trừ chiến hạm nổi có lượng giãn nước đến 5.000 tấn & tàu vận chuyển biển.

Kh-35E (3M-24E) có thể sử dụng trong thời tiết tốt & cầu kỳ, ban ngày & ban tối, khi có sự đối kháng hỏa lực & vô tuyến điện tử của đối phương. Nhờ có kích cỡ nhỏ, cất cánh ở độ cao cực nhỏ & sử dụng thuật toán dẫn đặc biệt nên đảm bảo độ âm thầm tối đa cho hoạt động của đầu tự dẫn trên hoả tiễn, chính vì vậy hoả tiễn có độ bộc lộ rất thấp.

Bài vở & quan điểm đóng góp cho chuyên đề vui lòng gửi về thư điện tử: tientruonghuong@vccorp.vn. Trân trọng!

 

By ads_law

Trả lời