Trước sự tiến bộ đến chóng mặt của công nghệ hàng không khi các đất nước tiến triển khi liên tiếp cho sinh ra nhiều loại phương tiện cất cánh thế hệ mới như máy cất cánh tiêm kích – ném bom tàng hình, hoả tiễn quãng đường, UAV tầm xa,… & để thỏa mãn yêu cầu tác chiến trong tình hình mới, Quân chủng PK-KQ đã được ưu tiên tiến thẳng lên hiện đại.

Những năm qua, nhiều vũ khí, khí tài hiện đại đã được sắm sửa trang bị cho các nhà cung cấp làm trách nhiệm bảo vệ khung trời Tổ quốc như tiêm kích Su-30MK2; hoả tiễn phòng S-300PMU1, hoả tiễn phòng không SPYDER; radar tầm xa ELM-2288ER, radar bắt mục tiêu tàng hình RV-02, Kochulga,…

Hoả tiễn S-300PMU1 là vũ khí phòng vệ kế sách…

Hai Trung đoàn 64 (Sư đoàn 361) & Trung đoàn 93 (Sư đoàn 367) được trang bị hoả tiễn phòng không S-300PMU1 là vũ khí phòng vệ kế sách, thuộc loại mới nhất toàn cầu hiện tại với trách nhiệm trung tâm là bảo vệ các trọng điểm chính trị – kinh tế vô cùng quan trọng & sẵn sàng cơ động chiến tranh khi có yêu cầu.

Mặc dầu có thể bắn được nhiều loại mục tiêu khác nhau từ máy cất cánh tiêm kích thông thường cho tới các loại mục tiêu “khó nhằn” như tiêm kích tàng hình, hoả tiễn đạn đạo, các phương tiện cất cánh cỡ nhỏ có diện tích phản xạ radar thấp – cất cánh bám địa hình nhưng S-300PMU chỉ để dành bắn những mục tiêu kế sách, không phải để đánh mục tiêu chiến thuật.

Xem Thêm  Trạm vũ trụ lừng danh ISS sắp “hết đát” và cơ hội lịch sử cho các công ty vũ trụ tư nhân

Radar cảnh giới nhìn vòng mọi độ cao 96L6E (gần) & radar chiếu xạ 30N6E của tổ hợp S-300PMU1 sẵn sàng chiến tranh. Ảnh: QĐND

Các mục tiêu như máy cất cánh tiêm kích – ném bom tàng hình hay hoả tiễn đạn đạo, máy cất cánh trinh sát gây nhiễu điện tử, máy cất cánh nhắc nhở sớm có giá trị hàng trăm triệu đô la hay thâm chí tới hàng tỷ đô la sẽ luôn được hoả tiễn S-300PMU1 viet nam ưu tiên “chăm sóc kỹ” nhằm tạo thành những bước đột phá, đánh thẳng vào uy thế, danh tiếng của đối phương.

Chỉ có diệt các mục tiêu này mới khiến đối phương chùn bước.

Sở dĩ S-300PMU1 phải để dành đạn cho những mục tiêu có giá trị cao do giá cả của mỗi quả đạn hoả tiễn 48N6E hay 48N6E2 thuộc tổ hợp này rất đắt, có thể lên tới hàng triệu đô la mỗi quả trong lúc điều kiện viet nam chưa cho phép trang bị đủ đạn để các nhà cung cấp bắn dễ chịu “bất cứ mục tiêu nào”.

Hiển nhiên, trong những trường hợp khẳng định, chẳng hạn như máy cất cánh chiến thuật của địch trực tiếp đe dọa hay tiến công trận địa S-300PMU1 thì để tự bảo vệ mình, các nhà cung cấp vẫn phải phóng đạn bài trừ chúng.

.. nhưng sao chỉ đưa 3 thậm chí 2 đạn?

Trong các đợt diễn tập bắt mục tiêu hoặc hội thao kíp chiến tranh hoả tiễn S-300PMU1 gần đây, tất cả chúng ta thường thấy các xe bệ phóng của tổ hợp này thường chỉ đưa 3 thậm chí 2 đạn, hiếm khi đưa đủ 4 hoả tiễn trong ống phóng kiêm ống giữ gìn theo kiến trúc. Vì sao vậy?

Xem Thêm  Kính thiên văn Hubble - “Mắt Thần” của trái đất trong vũ trụ

Tên lửa S-300PMU1 Việt Nam để bắn mục tiêu tỷ USD vì sao chỉ mang 3 hoặc thậm chí 2 đạn? - Ảnh 3.

Xe bệ phóng hoả tiễn S-300PMU1 diễn tập bắt mục tiêu & chỉ đưa 2 quả đạn. Ảnh: QĐND.

, do trong thời bình ít có tình huống đối phương ngạc nhiên sử dụng đòn úp sọt đường không ồ ạt, nên các nhà cung cấp hoả tiễn S-300PMU1 mặc dầu được giao trách nhiệm trực sẵn sàng chiến tranh vẫn chuẩn bị đủ đạn theo cơ số nhưng không nhất thiết phải lắp đủ hoả tiễn lên bệ phóng.

Chỉ bao giờ thực sự có rủi ro đe dọa thì lúc đó, với sự nhuần nhuyễn ăn ý của các kíp chiến tranh được tập luyện trong nhiều năm qua sẽ lập tức bổ sung đầy đủ đạn cho toàn bộ các bệ phóng một cách lập tức, sẵn sàng đối phó nếu có tình huống xảy ra.

, như đã nói ở trên, giá cả mỗi quả đạn hoả tiễn rất đắt đỏ, để bảo đảm hệ số kỹ thuật ở mức cao, tăng tuổi thọ của đạn, đòi hỏi các hoả tiễn phải được giữ gìn trong điều kiện tốt nhất trong gia đình kho có kiến trúc theo đúng tiêu chí chỉ dẫn của nhà cung cấp với máy hút ẩm, thậm chí là cả điều hòa nhiệt độ 24/24,…

Chỉ có như thế, chất lượng đạn mới giữ được lâu, bảo đảm khi cần phải có thể kiểm soát nhanh & mang vào sử dụng chiến tranh được ngay.

Tên lửa S-300PMU1 Việt Nam để bắn mục tiêu tỷ USD vì sao chỉ mang 3 hoặc thậm chí 2 đạn? - Ảnh 4.

Hoả tiễn S-300PMU1 gia nhập đào tạo bắt mục tiêu. Ảnh: QĐND

Xem Thêm  Lý do tên lửa S-300 Armenia bất lực trước UAV Azerbaijan

, việc lắp ít đạn lên xe bệ phóng hơn đối với kiến trúc giúp tiếp kiệm được kinh phí đào tạo do tiêu hao nhiên liệu/năng lượng điện của các thành phần trong tổ hợp khá lớn, song song giữ được số giờ hoạt động dự phòng được nhiều hơn, phục vụ công tác đào tạo, sẵn sàng chiến tranh bền lâu.

Mặc dầu, qua hơn 10 năm kể từ khi phụ trách hoả tiễn S-300PMU1, các nhà cung cấp vẫn chưa bắn đạn thật do nhiều yếu tố khách quan (nhất là thiếu thao trường thích hợp do tầm bắn của hoả tiễn này có thể lên tới 150km) nhưng hệ thống đào tạo mô phỏng đã hỗ trợ các kíp chiến tranh có thể thực hành đào tạo các tình huống chiến tranh hết sức cầu kỳ & y như thật.

Mong ước trong các năm tới, các kíp chiến tranh hoả tiễn S-300PMU1 viet nam sẽ sớm có điều kiện diễn tập thực binh & bắn đạn thật nhằm kiểm soát trình độ đào tạo sẵn sàng chiến tranh bởi lẽ chỉ có qua “thực chiến” mới nhận xét hết được thực trạng kỹ thuật cũng như khả năng kiểm soát loại vũ khí phòng vệ hiện đại hàng đầu này.

By ads_law

Trả lời