Mới đây, có thông tin cho biết, hệ thống phòng không thế hệ tiên tiến nhất S-500 của Nga đã bước vào công đoạn sản xuất loạt. Trong tiến trình bắn thí nghiệm, S-500 đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 480 km, lập kỷ lục mới về cự ly đánh chặn của hoả tiễn phòng không.

Phán đoán năng suất của hệ thống S-500

Hệ thống phòng không & chống hoả tiễn S-500 là hệ thống phòng không & đánh chặn hoả tiễn kiểu mới, do Nga tiến triển trên nền tảng hệ thống phòng không S-400. Đối với hệ thống phòng không & chống hoả tiễn S-400, S-500 có những chức năng đáng Note sau:

Đầu tiên, S-500 sẽ sử dụng nhiều loại hoả tiễn & nhiều mẹo đánh chặn khác nhau.

Lúc này, hệ thống S-400 đang hoạt động của Nga có 8 loại đạn hoả tiễn đánh chặn, bao gồm 48N6DM, 9M96E, 9M96E2, 48N6 & 40N6; bao phủ nhiều tầm, nhiều tầng từ tầm thấp, hạng trung, tầm cao đến tầm ngắn, hạng trung & tầm xa. Việc S-400 sử dụng nhiều loại đạn hoả tiễn đánh chặn, đã bổ sung cho nhau, tạo nên một bức tường phòng không hoàn chỉnh.

Với hệ thống S-500, ngoài việc tương thích với việc phóng các loại đạn đánh chặn nói trên, S-500 còn được bổ sung thêm hai loại đạn đánh chặn mới là 77N6N-1 & 77N6-N. Có thể nhận xét, các loại đạn đánh chặn của S-500 đa dạng & phong phú hơn, các cách thức đánh chặn tương ứng cũng phong phú hơn.

Đồ họa của Hệ thống phòng không S-500 do nhà cung cấp NPO Almaz thông báo. Ảnh: Almaz

Thứ hai, phạm vi đánh chặn của S-500 được tăng trưởng.

Tầm bắn tối đa của hệ thống S-400 là khoảng 400 km, trong lúc phạm vi đánh chặn tối đa của hệ thống S-500 có thể lên tới 600 km.

Xem Thêm  ẢNH VỆ TINH LANDSAT 8 PHỤC VỤ HIỆN CHỈNH BẢN ĐỒ ĐỊA HÌNH TỶ LỆ 1:250.000 VÀ NHỎ HƠN

Có thông tin nghĩ rằng, hoả tiễn đánh chặn 77N6-N được sử dụng trong hệ thống S-500 sử dụng động cơ hoả tiễn rắn ba tầng, với vận tốc cất cánh tối đa 7 km/giây, tầm bắn tối đa 600 km & độ cao hủy diệt mục tiêu tối đa trên 185 km.

Với tầm bắn như thế, hoả tiễn đánh chặn 77N6-N của S-500 tuyệt đối có thể được sử dụng làm hoả tiễn phòng không kế sách & hoả tiễn phòng không đánh chặn các mục tiêu siêu thanh.

Hoả tiễn đánh chặn 77N6N-1 của S-500 sử dụng động cơ hoả tiễn rắn hai tầng, tầm bắn của nó là 400 km đến 450 km & độ hủy diệt mục tiêu từ 70 đến 90 km, nên sử dụng cho phòng không tầm xa & đánh chặn hoả tiễn đạn đạo kế sách tầm ngắn & hạng trung.

Loại hoả tiễn chống mục tiêu chiến thuật tầm thấp, tầm bắn của nó là dưới 200 km & độ cao hủy diệt mục tiêu là 30 km, có thể đánh chặn các khí cụ cất cánh, chủ chốt là máy cất cánh các loại.

Thứ ba, các mục tiêu đánh chặn của S-500 rất phong phú.

Hệ thống S-500 có khả năng đánh chặn máy cất cánh, hoả tiễn chặng đường & hoả tiễn đạn đạo chiến thuật trong & ngoài khí quyển, nhờ sử dụng nhiều loại hoả tiễn đánh chặn.

Nhiều loại hoả tiễn của S-500 có thể đánh chặn các mục tiêu không gian có độ cao cận vũ trụ, hoả tiễn đạn đạo kế sách & vệ tinh hoạt động ở quỹ đạo thấp.

Tại Nga, S-500 là hệ thống phòng không & chống hoả tiễn đạn đạo được phối hợp trước tiên; thực hiện được tính năng phòng không vượt tầng khí quyển & sở hữu khả năng phòng không – không gian tích hợp.

Xem Thêm  [Wiki] Kính thiên văn Chân trời sự kiện là gì? Chi tiết về Kính thiên văn Chân trời sự kiện update 2021

Máy cất cánh tàng hình có bị S-500 đánh chặn?

Truyền thông Nga cho biết, hệ thống phòng không & chống hoả tiễn S-500 chẳng những có thể đánh chặn & tấn công các hoả tiễn đạn đạo, vệ tinh & các mục tiêu tầm cao cực xa khác mà còn tồn tại thể tấn công máy cất cánh tàng hình.

Xét về năng suất của S-500, nó có thể đánh chặn các máy cất cánh không có khả năng tàng hình trong khí quyển. Không có gì nghi ngờ gì về điều đó; nhưng liệu nó có thể đánh chặn máy cất cánh tàng hình hay không còn lệ thuộc vào hệ thống radar tìm kiếm của nó có phát hiện & khóa được mục tiêu tàng hình hay không?

Có thông tin nghĩ rằng năng suất radar của hệ thống S-500 rất mạnh; từ góc độ phạm vi phát hiện, nếu mục tiêu có diện tích mặt cắt ngang phản xạ radar radar (RCS) là 1 mét vuông (tương tự diện tích phản xạ của một đầu đạn hoả tiễn đạn đạo điển hình), thì radar của S-500 có thể phát hiện cách xa từ 600 km đến 2.000 km.

Tên lửa S-500 Nga dễ dàng xơi tái F-22 và F-35 Mỹ: Có những tính năng gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Máy cất cánh đại chiến tàng hình F-22 của Mỹ

Còn phạm vi phát hiện mục tiêu có diện tích mặt cắt phản xạ radar 0,1 mét vuông (tương tự diện tích phản xạ của dòng sản phẩm cất cánh tàng hình F-35) là 1.300 km.

Từ góc độ nhận dạng, hệ thống radar S-500 sử dụng công nghệ truyền tần số, công nghệ giải quyết tín hiệu radar tiên tiến & ăng ten mảng pha mỏng (với khả năng tạo nên chùm tia radar mỏng hơn & hẹp hơn), nên độ sắc nét rất cao; có khả năng theo dõi & nhận dạng đầu đạn.

Xem Thêm  30 điều kỳ lạ đáng kinh ngạc của vũ trụ

Thành ra khoảng cách phát hiện mục tiêu với diện tích mặt cắt ngang phản xạ radar 0,01 mét vuông của radar hệ thống S-500 là khoảng 580 km.

không dừng lại ở đó, theo các phương tiện truyền thông, hệ thống S-500 còn tồn tại khả năng link dữ liệu cao; có thể phối hợp với các hệ thống phòng không & chống hoả tiễn khác để tạo nên một mạng lưới tác chiến hiệu quả, chia sẻ thông tin & dữ liệu, tương tự với việc mở rộng chức năng của hệ thống.

Với những chức năng phòng ngự & nhắc nhở của S-500, hoàn toàn có khả năng tìm & theo dõi các máy cất cánh tàng hình của Mỹ hiện tại như F-22 & F-35.

Thành ra, chỉ riêng về chức năng của hệ thống S-500, nó đã có khả năng ứng phó với máy cất cánh tàng hình. Hiển nhiên, trong thực tiễn đại chiến, các yếu tố khác nhau thường xuyên xảy ra, hệ thống S-500 có thể ứng phó với máy cất cánh tàng hình hay không, còn chưa được thí nghiệm trên thực tiễn.

Hiện tại, hệ thống phòng không & chống hoả tiễn S-500 đã bước vào công đoạn sản xuất, & nó sẽ không còn quá xa để mang vào trực chiến.

Theo kế sách của Lực lượng Phòng ngự Hàng không Vũ trụ Nga, hệ thống S-500 sẽ được triển khai trước năm 2021.

Sau khoảng thời gian hệ thống này được triển khai, nó sẽ dần trở thành một trong những xương sống của hệ thống phòng ngự hàng không vũ trụ của Nga, có ý nghĩa lớn lao so với việc chuyên sâu năng lực phòng ngự trên không & giúp cân đối chống lại lực lượng không quân hùng hậu của Mỹ.

By ads_law

Trả lời