Hoả tiễn siêu vượt âm của Mỹ phóng thất bại, không tách được khỏi máy cất cánh B-52

Chương trình hoả tiễn siêu vượt âm mới của Không quân Mỹ đã hứng chịu đòn giáng thứ hai sau thời điểm quả hoả tiễn không tách khỏi máy cất cánh ném bom B-52H trong thí nghiệm ngày 5/4.

Máy cất cánh ném bom B-52H đưa theo hoả tiễn siêu vượt âm AGM-183A. Ảnh: Daily Mail

CNN dẫn nhắc nhở của Không quân Mỹ cho biết: “Máy bay B-52H Stratofortress cất cánh ngày 5/4 qua Point Mugu Sea Range với ý định bắn phương tiện thử nghiệm tăng cường đầu tiên cho chương trình Vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không (ARRW) AGM-183A. Nhưng tên lửa thử nghiệm đã không thể hoàn thành trình tự phóng và được giữ lại an toàn trên máy bay, quay trở lại căn cứ Edwards AFB”.

Vụ thí nghiệm thất bại được nghĩ rằng một bước lùi so với Mỹ, nước đang gia nhập cuộc chạy đua với Trung Quốc & Nga nhằm tiến triển vũ khí siêu thanh trong hoàn cảnh căng não toàn thị trường quốc tế tăng trưởng.

Quả hoả tiễn trong thí nghiệm trên được kiến trúc di chuyển ở vận tốc siêu vượt âm để có thể vượt mặt những khoảng cách lớn, lập tức vượt qua các bức tường phòng đừng để tấn công những mục tiêu như bến cảng, sân cất cánh & các nền tảng hạ tầng khác trước khi chúng có thể bị bắn hạ.

Xem Thêm  6 chiếc kính khúc xạ chất lượng nhất

“Chương trình ARRW đã vượt qua các ranh giới kể từ khi thành lập và chấp nhận rủi ro có tính toán để thúc đẩy khả năng quan trọng này. Mặc dù việc phóng thất bại có gây thất vọng, nhưng thử nghiệm gần đây đã cung cấp thông tin vô giá để học hỏi và tiếp tục chương trình. Đây là lý do tại sao chúng tôi thử nghiệm”, Tướng Heathe Collins, CEO chương trình vũ khí của Không quân Mỹ, nói.

Tên lửa siêu vượt âm của Mỹ phóng thất bại, không tách được khỏi máy bay B-52 - ảnh 2

Máy cất cánh B-52H Stratofortress, cùng loại với chiếc phóng thử hoả tiễn cực siêu thanh ngày 5/4. Ảnh: CNN

Hoả tiễn mới thí nghiệm được gọi là Vũ khí Phản ứng nhanh phóng từ trên không (ARRW) AGM-183A, dự tính sẽ sẵn sàng để triển khai trong vài năm tới.

Cuộc thí nghiệm đặc biệt ngày 5/4 tại căn cứ ở California có mục đích minh chứng khả năng đạt được vận tốc siêu vượt âm của ARRW.

Các quan chức quốc phòng cho biết Lầu Năm Góc đang hướng đến việc tiến triển một hoả tiễn siêu vượt âm có thể di chuyển với vận tốc gấp 20 lần vận tốc tiếng động trong 1 cuộc tấn công quân sự thực tiễn. Vận tốc này không thua nhiều đối với vận tốc mà các tàu con thoi di chuyển khi quay lại bầu khí quyển của Địa cầu.

Cuộc chạy đua với Nga & Trung Quốc

Nga & Trung Quốc đều đang tiến triển các chương trình vũ khí siêu vượt âm, trong đó Moskva phát ngôn đã thí nghiệm thành công một hoả tiễn loại này. Trung Quốc lần đầu thử hoả tiễn siêu vượt âm vào năm 2014 & Nga vào năm 2016.

Xem Thêm  Tìm hiểu về Sao Mộc - Những điều cần biết

Xem video Nga thử thành công hoả tiễn đánh chặn siêu vượt âm năm 2019 (Nguồn: Russia Insight):

Trong lúc đó, Mỹ đang chăm chú vào vũ khí siêu vượt âm thông thường, phóng từ mặt đất, tàu biển & trên không. Các vũ khí siêu vượt âm thường chia thành hai loại: hoả tiễn “hít thở không khí” (hoạt động nhờ một phần nhiên liêu ô xy trong khí quyển) & hoả tiễn “tăng-lướt” (boost-glide missile).

Năm 2021, Lầu Năm Góc đã yêu cầu chi phí tìm hiểu liên quan đến hoả tiễn siêu vượt âm FY2021 là 3,2 tỷ đô la, tăng đối với 2,6 tỷ đô la một năm ngoái đó. Mục tiêu là có các hoả tiễn siêu thanh sẵn sàng triển khai trong vài năm tới, với khả năng phòng ngự siêu thanh vài năm sau đó.

Theo Đơn vị Tìm hiểu Quốc hội (Mỹ -CRS), phương tiện cất cánh siêu vượt âm của Nga, được gọi là Avangard, được trang bị đầu đạn hạt nhân & phóng từ hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa SS-19. Nga đã tiến hành thí nghiệm thành công so với Avangard vào các năm 2016 & 2018.

Tên lửa siêu vượt âm của Mỹ phóng thất bại, không tách được khỏi máy bay B-52 - ảnh 3

Tổng thống Nga Putin giám sát vụ phóng thử hoả tiễn siêu thanh Avangard tại Moskva vào ngày 26/12/2020. Ảnh: CNN

CRS cho biết, phương tiện lướt siêu vượt âm của Trung Quốc, có cái tên DF-ZF, đã được thí nghiệm ít nhất 9 lần kể từ năm 2014.

“Trong số các hệ thống vũ khí mới mà Trung Quốc đang thử nghiệm có một phương tiện bay siêu vượt âm tầm xa liên lục địa – tương tự như Avangard của Nga – được thiết kế để bay ở tốc độ cao và độ cao thấp, làm phức tạp khả năng đưa ra cảnh báo chính xác của chúng tôi”, Tướng Terrence O’Shaughnessy, khi này là Tư lệnh Bộ Tư lệnh Phương Bắc của Mỹ, cho biết trong tháng 2/2020.

Xem Thêm  [Wiki] Kính thiên văn Chân trời sự kiện là gì? Chi tiết về Kính thiên văn Chân trời sự kiện update 2021

Vào tháng 3 vừa qua, Tướng Glen VanHerck, người đi đầu Bộ Tư lệnh Phương Bắc của Mỹ, đã thông báo rằng các hoả tiễn có thể “thách thức khả năng của chúng ta trong việc đưa ra cảnh báo hành động và đánh giá tấn công”.

Năm ngoái, cựu quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly cho biết vũ khí siêu vượt âm “đã biến đổi bản chất của không gian chiến trận, giống như công nghệ hạt nhân đã làm trong thế kỷ trước”.

Dù rằng vũ khí siêu vượt âm chưa khi nào được sử dụng trong đại chiến, nhưng ông Modly cũng thông báo rằng chúng có thể “gây mất ổn định môi trường an ninh toàn cầu và gây ra mối đe dọa hiện hữu” với Mỹ.

Thu Hằng/Báo Tin tức

By ads_law

Trả lời