Các đất nước vị trí đầu tiên toàn cầu đang lớn mạnh nhiều loại vũ khí siêu thanh mới, song song cũng đang tìm hiểu các hệ thống phòng ngự có thể bảo vệ trước các mối đe dọa siêu thanh. Tại Hoa Kỳ, một đề nghị mới đang được bàn luận, nhằm hiện đại hóa hoả tiễn phòng không SM-6 thỏa mãn các nhu cầu & bổ phận mới.

Với việc thực hiện dự án này, trong thời gian ngắn, quân đội Mỹ sẽ có thêm loại vũ khí hiện đại, tăng cường khả năng phòng ngự trước các mối đe dọa của vũ khí siêu thanh mới từ các địch thủ tiềm ẩn.

Công đoạn đầu lớn mạnh

Theo kế sách của Đơn vị Phòng ngự hoả tiễn (Missile Defense Agency) Mỹ, các phương tiện bảo vệ mới chống lại mối đe dọa từ vũ khí siêu thanh sẽ mau lẹ được chế tác & mang vào thực hiện bổ phận trong trung hạn. Thời điểm chuẩn xác hơn còn chưa được xác nhận, nhưng theo ước tính, chúng có thể hiện ra vào cuối thập kỷ 2020.

centerright

Hoả tiễn SM-6 được phóng từ tàu khu trục USS John Paul Jones năm 2014. 

Hiện giờ, các giải pháp cho các định nghĩa & cách thức kỹ thuật của dự án phòng ngự hoả tiễn mới đang được quân đội Mỹ tính toán. Dựa trên mục đích này, các chương trình tìm hiểu mới, với nhiều loại vũ khí khác nhau đang được mở ra, nhằm khắc phục các yêu cầu bổ phận khác nhau. Theo đó, dự định trong tương lai gần, các tìm hiểu này sẽ giúp tạo dựng hiểu biết chung về các vấn đề chủ chốt, cũng như tạo nền tảng công nghệ cho công đoạn chế tác.

Cho đến nay, Đơn vị Phòng ngự hoả tiễn Mỹ, cùng với các chủ thầu khác nhau, đã triển khai chương trình Hệ thống vũ khí công đoạn cất cánh khu vực (Regional Glide Phase Weapon System – RGPWS). Mục đích của nó là tìm thấy các phương pháp để mở rộng các tính năng tác chiến trên biển của hệ thống phòng ngự hoả tiễn kế hoạch. Dựa vào kết quả thực hiện, dự án đã bổ sung thêm nhiều kinh nghiệm tích góp được trong chương trình Đánh chặn công đoạn cất cánh (GPI) mới của nước này.

Giữa tháng 4-2021, theo một số nguồn tin, việc lớn mạnh GPI có thể không những sử dụng trong các thực nghiệm hiện tại, mà có thể vận dụng với vũ khí có sẵn của quân đội Mỹ. Chính vì vậy, đơn vị này đã lên kế sách thực nghiệm hoả tiễn phòng không SM-6, nhằm xác nhận khả năng đánh chặn các mục tiêu siêu thanh của nó. Khi thu được kết quả khả quan, hoả tiễn SM-6 có thể khởi đầu được hiện đại hóa.

Xem Thêm  Phát hiện mới trên hành tinh lùn Ceres

SM-6 không phải là đề nghị duy nhất trong kế sách mới của Mỹ. Trước đây, Đơn vị Phòng ngự hoả tiễn đã mở rộng việc đảm nhiệm các đề nghị kỹ thuật, & cân nhắc, lựa chọn thêm các giải pháp khả thi. Theo đó, dựa theo kết quả làm việc với các đề nghị & vận dụng, đơn vị này cần xác nhận thêm các cách lớn mạnh dự án Đánh chặn công đoạn cất cánh (GPI).

Hoả tiễn chống vũ khí siêu thanh

Điều thú vị là hoả tiễn phòng không SM-6 (hay RIM-174 Standard Missile 6) không phải lần trước nhất được nhắc đến trong hoàn cảnh trận chiến chống lại các tổ hợp siêu thanh của kẻ địch tiềm ẩn. Song song, định mệnh của SM-6 trong ngành nghề này vẫn là một ẩn số. Theo các Chuyên Viên, tình hình sẽ trở nên rõ ràng và cụ thể hơn trong thời gian đang tới.

Năm 2020, Giám đốc Đơn vị Phòng ngự hoả tiễn Mỹ John Hill bảo rằng, hệ thống RGPWS có thể được tích hợp với bệ phóng đa chức năng Mk 41 hiện có, được triển khai trên tàu hoặc trên mặt đất. Điều này đưa ra một số giới hạn về kích cỡ của hoả tiễn đánh chặn, nhưng đem lại nhiều ưu điểm tác chiến lớn. Hiện một số vũ khí hoả tiễn được sử dụng trên bệ phóng Mk 41, bao gồm SM-6.

Ngay sau đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đảm nhiệm tìm hiểu & lớn mạnh Michael Griffin đã bật mý một số cụ thể về kế sách. Vào thời điểm đó, các Chuyên Viên đã tìm hiểu các khả năng sẵn có & sản phẩm của dòng hoả tiễn SM-6. Đã có một đề nghị thực nghiệm vũ khí này ở cấp độ “siêu âm”. Những thực nghiệm này dự định được thực hiện vào năm 2023.

Gần đây, Hải quân Mỹ & Đơn vị Phòng ngự hoả tiễn đã cùng minh chứng khả năng sử dụng hoả tiễn SM-6 để chống lại các “mối đe dọa di động hiện đại”. & công việc tìm hiểu sẽ được tiếp tục. Đến năm 2024, trên nền tảng hoả tiễn SM-6, Mỹ lên kế sách tạo nên một vũ khí mới có khả năng thực hiện hoàn hảo bổ phận đánh chặn các mục tiêu siêu thanh.

Xem Thêm  SpaceX chưa đưa một người vào không gian trong tàu vũ trụ đầu tiên

Tiếp tục hiện đại hóa SM-6

Hoả tiễn phòng không SM-6 có cách gọi khác là hoả tiễn chủ động tầm xa RIM-174 (ERAM) được lớn mạnh bởi tập đoàn Raytheon, & đã được mang vào trang bị cho Hải quân Hoa Kỳ từ năm 2013. Sau đó, vũ khí này đã được bán cho một số đất nước khác.

centerright

Thông số kỹ thuật kỹ thuật của SM-6. Ảnh: seaforces.org.  

SM-6 là sản phẩm sử dụng động cơ nhiên liệu rắn hai công đoạn. Bề dài hoả tiễn là 6,6m, với đường kính tối đa khoảng 530mm. Trọng lượng phóng là 1.500kg, trong đó đầu đạn phân mảnh nặng 64kg. Hoả tiễn được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính & đầu dẫn đường bằng radar chủ động/bị động.

Khi cất cánh, SM-6 lớn mạnh vận tốc xấp xỉ 3,5 March. Tầm bắn của phiên bản sửa đổi trước nhất của Lô 1A được phát ngôn là 240km. Trong tiến trình hiện đại hóa, SM-6 có thể tăng gần gấp đôi tầm bắn. Độ cao đạt được là 34km.

Hoả tiễn được vận tải trong một thùng chứa di động & được mang vào hệ thống phóng đa chức năng Mk 41. Điều này cho phép SM-6 được sử dụng trên các tàu của nhiều dự án, cả của Mỹ & các nước partner. Chính vì vậy, là một phần của Hải quân Mỹ, hoả tiễn SM-6 được sắp đặt trên các tàu tuần dương Dự án Ticonderoga & các tàu khu trục Arleigh Burke. Không những thế, bệ phóng Mk 41 còn được sử dụng như một phần của tổ hợp phòng ngự hoả tiễn đạn đạo Aegis Ashore.

Ban đầu, SM-6 là hoả tiễn phòng không dùng để tấn công các mục tiêu khí động học ở khoảng cách xa với tàu sân cất cánh. Trong tiến trình hiện đại hóa, thiết bị tìm kiếm đã được tái tạo, nhờ đó hoả tiễn có thể hủy diệt các mục tiêu đạn đạo trên quỹ đạo đi xuống. Trong các cuộc thực nghiệm, khả năng bắn trúng hoả tiễn hạng trung của SM-6 đã nhiều lần được trổ tài, bao gồm cả trong môi trường gây nhiễu cầu kỳ.

Sau đó, dự án được tiến hành để tích hợp khả năng chống hạm. Từ năm 2020, tiến trình hiện đại hóa SM-6 đã được thực hiện, để biến hoả tiễn phòng không thành phương tiện tấn công các mục tiêu mặt đất. Theo đó, phiên bản SM-6 mới của năm 2023 sẽ phải bổ sung các chức năng của hoả tiễn Tomahawk hiện có.

Dự án đầy triển vọng

Lầu Năm Góc & Đơn vị Phòng ngự hoả tiễn Mỹ hiện vẫn chưa nhận xét đầy đủ triển vọng của SM-6 trong vai trò mới trong trung hạn. Bên cạnh đó, hiện đã rõ nguyên nhân vì sao Mỹ cần sử dụng hoả tiễn này trong việc phòng ngự hoả tiễn “siêu thanh”. Đương nhiên, dự án để triển khai phải có những lợi nhuận về kỹ thuật lẫn kinh tế.

Xem Thêm  Thần Ma Thiên Tôn

centerright

Vụ phóng thực nghiệm hoả tiễn SM-6 từ USS John Finn tháng 4-2021.  

Trong các cuộc thực nghiệm, hoả tiễn SM-6 đã trổ tài & cam đoan đặc điểm cất cánh cao. Hệ thống điều khiển & hệ thống dẫn đường giúp nó khắc phục hiệu quả vấn đề đánh chặn các mục tiêu khí động học cơ động & các vật thể đạn đạo vận tốc cao, với quỹ đạo có thể đoán trước được. Các vấn đề bố trí hệ thống tìm kiếm mục tiêu cũng đang được khắc phục.

Như thế, trên thực tiễn hoả tiễn SM-6 không những là một vũ khí phòng không, mà còn là một tổ hợp đa chức năng, thích hợp để khắc phục các bổ phận khác nhau. Năng suất đại chiến cao phối hợp với các phương tiện điều khiển & dẫn đường tiên tiến có thể khiến SM-6 trở thành vũ khí đánh chặn cơ động hủy diệt các mục tiêu siêu thanh.

Lầu Năm Góc có kế sách tiến hành các cuộc thực nghiệm & nhận xét tiềm năng của dự án về khả năng triển khai, thực hiện & vận dụng thực tiễn. Các cuộc thực nghiệm đã khởi đầu, & dự định vào cuối năm 2021 sẽ diễn ra vụ phóng thực nghiệm khác với chương trình phi tiêu chí.

Tiến trình lớn mạnh của các chương trình hiện thời trong ngành nghề phòng không & phòng ngự hoả tiễn của Mỹ sẽ lệ thuộc vào kết quả của đợt thực nghiệm này. Nếu SM-6 được công nhận về khả năng ứng phó với “mối đe dọa siêu thanh”, dự án lớn mạnh sửa cải tiến của nó sẽ được khởi động. Tiến trình này sẽ mất vài năm, & vào cuối thập kỷ này, các tàu chiến Mỹ sẽ thu được các hoả tiễn phòng ngự mới nhất.

Trong trường hợp trái lại, Lầu Năm Góc & các tổ chức khác sẽ phải tìm kiếm & đặt ra các phương pháp mới. & các tiến trình này nhằm mục tiêu lớn mạnh ra một hệ thống phòng ngự hoả tiễn mới, có khả năng chống lại các hệ thống siêu thanh của kẻ địch tiềm ẩn.

MINH TUẤN (theo Topwar)

By ads_law

Trả lời