Kíp lái 6 người chỉ còn 1 tên nhảy dù xuống & bị tóm gọn sống cách không xa xác chiếc “siêu pháo đài bay” B-52. Bên cạnh đó, đây mới chỉ là “màn chào hỏi” trong đêm ác mộng trước nhất.

LTS: Trong campaign Linebacker-2 tháng 12/1972, Không quân Mỹ đã thực hiện cuộc ném bom tàn ác nhất trong lịch sử vào Hà Nội & Hải Phòng. Nhưng không có tội ác nào mà không bị trừng trị!

Các chiến sỹ QĐNDVN, trong đó chủ công là bộ đội PK-KQ can đảm đã vượt muôn trùng gian lao & hy sinh để làm ra thắng lợi “Điện Biên Phủ trên không” lịch sử, chấn động trái đất, buộc Không quân Mỹ hùng mạnh phải khuất phục.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thắng lợi Điện Biên Phủ trên không, xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả loạt nội dung của Đại tá Nguyễn Thụy Anh — nguyên cán bộ Quân chủng PK-KQ, Cục Khoa học Quân sự, Bộ Tổng tham mưu nhằm ôn lại những kỷ niệm hào hùng trong 12 ngày đêm kịch liệt đó.

Kỳ 1: Hoả tiễn viet nam & “màn chào hỏi kinh hoàng” giành riêng cho Không quân kế sách Mỹ

Vỏ quýt dày

Với sự ngạo mạn về “sức mạnh không thể tưởng tượng nổi của Không lực Hoa Kỳ”, Lầu Năm Góc lúc đầu lập ra sách lược chỉ cần 3 ngày dùng B-52 đánh vào Hà Nội — đầu não của Bắc Việt. Từ đó tạo thành “một Hirosima mà không cần dùng bom nguyên tử” & tin rằng sau đòn này đối phương sẽ phải ký kết hiệp định theo yêu sách của Mỹ.

Nhưng họ đã nhầm: ngay trong đêm trước nhất 18/12/1972 đã có 3 máy cất cánh ném bom kế sách B-52 bị bắn hạ, trong đó có 2 chiếc rơi ngay tại Hà Nội. Điều này làm Không quân kế sách (KQCL) Mỹ choáng váng bởi họ tin rằng nhiễu điện tử cực mạnh đã bịt mắt toàn thể hệ thống radar, hoả tiễn viet nam & thiệt hại cao nhất dự tính chỉ 1-2 chiếc/ngày (tỷ lệ dưới 1%).

Sau 2 ngày đầu, hàng trăm chiếc B-52 cùng với máy cất cánh chiến thuật các loại đã đánh phá mỗi đêm 3 đợt, rải hàng ngàn tấn bom đạn cày xới lên nhau, tạo thành mật độ ác liệt chưa từng có trong lịch sử tranh đấu Viet Nam.

Trong ngày thứ hai 19/12, chỉ có 2 chiếc B-52 bị trúng hoả tiễn & không rơi tại chỗ (Mỹ không công nhận) làm họ càng tin vào sự tính toán của mình. Vì thế, đêm ngày thứ ba 20/12, KQCL Mỹ dự tính sẽ đánh một đòn quyết định làm Bắc Việt “nốc ao” & phải chịu khuất phục.

Về phía viet nam, sau trận thắng đầu 18/12 nhưng lại có trận thứ 2 không đạt yêu cầu đã làm các chiến sỹ hoả tiễn ta vô cùng day dứt. Ngay từ sáng 20/12, toàn bộ cán bộ, chiến sỹ các tiểu đoàn hoả tiễn dù đã thức trắng 2 đêm tranh đấu với địch nhưng vẫn mau chóng họp bàn rút kinh nghiệm về các trận đánh đã qua để tìm thấy chỗ mạnh, yếu của cả ta & địch.

Cùng lúc tiếp tục chuẩn bị lực lượng, khí tài & các giải pháp ứng phó với mọi tình huống cầu kỳ & thủ đoạn bất trắc của KQCL Mỹ… Xuất phát điểm từ ngày 20/12, Bộ Tổng tham mưu đã chỉ thị cho quân chủng PKKQ:

Xem Thêm  Câu trả lời chuẩn nhất: Ngành Thiên văn học ra làm gì?

 “Bộ đội tên lửa hoàn toàn dành cho nhiệm vụ đánh B-52. Rút một số đơn vị cao xạ ra khỏi chốt để bảo vệ trực tiếp các tiểu đoàn tên lửa”.

Vì thế, trong suốt ngày 20/12 các tiểu đoàn hoả tiễn có điều kiện dành toàn thể thời gian để làm công tác chuẩn bị tranh đấu ban tối với B-52.

Các trận địa được ngụy trang rất kín đáo để tránh sự lùng sục, đánh phá ban ngày của các loại máy cất cánh chiến thuật Mỹ. Một số trung đoàn cao xạ đã được tăng cường ngay trong đêm trước về Hà Nội để đánh trả các loại máy cất cánh địch ban ngày, bảo vệ Thủ đô & các nhà cung cấp hoả tiễn của ta đang giấu mình chờ đánh B-52.

An tâm vì đã có bộ đội cao xạ & không quân đánh địch ban ngày, các chiến sỹ hoả tiễn chăm chú vào việc chuẩn bị ứng phó với B-52. Từng nhà cung cấp đều tích cực luyện tập lại từng thao tác cá nhân & hiệp đồng toàn kíp tranh đấu bằng máy, thống nhất giải pháp tác chiến với từng đường cất cánh, giải pháp ứng phó rõ ràng và cụ thể với các loại nhiễu điện tử & hoả tiễn tự dẫn Sơrai (Shrike)…

© Ảnh : Public tên miền

Máy cất cánh F-105 đưa hoả tiễn chống radar Sơrai (AGM-45 Shrike).

… đã có móng tay nhọn

Các chiến sỹ hoả tiễn viet nam bước vào trận đánh ngày thứ 3 với sự chuẩn bị kỹ càng, quyết tâm tranh đấu bảo vệ Tổ quốc & nhân dân cùng niềm tin thắng lợi bất kỳ kẻ địch nào xâm phạm vào quốc gia ta.

Vào đêm ngày thứ ba 20/12/1972, với ý đồ đánh đòn quyết định, KQCL Mỹ tung ra lực lượng cực lớn với 93 chiếc B-52 & 150 máy cất cánh chiến thuật tiếp tục đánh vào Hà Nội.

Dù rằng thời tiết xấu nhưng không quân ta vẫn xuất kích, dũng mãnh vượt mặt bức tường máy cất cánh tiêm kích ngăn chặn & đánh thẳng vào các tốp B-52 làm đội hình của chúng rối loạn, tạo thêm điều kiện thuận tiện cho hoả tiễn & cao xạ ta đánh địch.

19h42 phút, radar cảnh giới của ta phát hiện có 2 tốp mục tiêu cất cánh ở độ cao 10 km đang tiến thẳng vào Thủ đô.

Dù rằng địch sử dụng nhiều giải pháp kỹ thuật để che dấu nhưng chúng không qua mắt được bộ đội ta. Hai tiểu đoàn hoả tiễn phía bắc sông Hồng đã phát lệnh điều khiển giả để kiểm soát & 2 tốp máy cất cánh địch mau chóng cơ động rồi phóng Sơrai về phía trận địa SAM — chúng hiện nguyên hình là các máy cất cánh tiêm kích đóng giả B-52 định đánh lừa ta.

© Ảnh : Thanh Hà – TTXVN.

Cảnh tan hoang của Ga Yên Viên bị máy cất cánh B-52 Mỹ đánh phá trong 12 ngày đêm năm 1972.

Xem Thêm  Những bí ẩn vũ trụ khiến khoa học bó tay

Từ 20h02 phút đến 20h15 phút, 2 tốp B-52 vào đánh phá khu vực Yên Viên-Gia Lâm theo đúng đường cất cánh ngày hôm trước & chúng không ngờ chỉ sau 1 ngày mà tình hình đã khác hoàn toàn.

Tiểu đoàn hoả tiễn 93 ở hướng này đã kịp thời rút kinh nghiệm của trận đánh đêm trước, nghiên cứu kỹ những sai sót rồi luyện tập lại các tình huống, phối hợp linh động cả 2 cách đánh TT (“ba điểm”) & PS (“vượt nửa góc”).

Về mặt lý thuyết, trong tiến trình bám sát theo bí quyết TT, nếu thấy tín hiệu mục tiêu hiện rõ trên màn hiện sóng thì mau chóng chuyển sang cách đánh PS để có độ chuẩn xác cao hơn.

Đêm đó, trong màn nhiễu dày đặc cường độ 3, tiểu đoàn 93 đã bắt được dải nhiễu B-52 từ cự ly 50 km (do phi công Mỹ “cẩn thận” mở máy gây nhiễu sớm nên đã tự bộc lộ từ xa trước địch thủ…) nhưng đến cự ly 42 km vẫn chẳng thể phát hiện được tín hiệu B-52.

Đến cự ly 32 km trên các màn hiện sóng vẫn mù mịt nhiễu, theo giải pháp tác chiến trong trường hợp này, tiểu đoàn tiến hành phóng 2 hoả tiễn bằng bí quyết TT. Khi quả đầu tiên vượt mục tiêu không nổ ở cự ly 25 km thì cũng là lúc tín hiệu B-52 xuất hiện trên nền nhiễu.

Do đã luyện tập kỹ cho tình huống này, kíp tranh đấu của tiểu đoàn mau chóng chuyển sang bí quyết PS & bắn bồi thêm 1 quả nữa ở cự ly 20 km. Chiếc B-52 trúng 2 quả hoả tiễn ở độ cao 10.820 m, nổ tung & bốc cháy rừng rực trên khung trời Hà Nội rồi rơi thẳng xuống cánh đồng xã Yên Thường cạnh ga Yên Viên, cách trọng tâm Thủ đô chỉ hơn 10 km.

Kíp lái 6 phi công chỉ còn sống sót 1 tên kịp nhảy dù xuống & bị tóm gọn sống cách không xa xác chiếc “siêu pháo đài bay” B-52 của hắn. Bên cạnh đó, đây mới chỉ là “màn chào hỏi” trong đêm ác mộng trước nhất so với Không lực Hoa Kỳ hùng mạnh bởi họ vẫn còn thêm một đêm ác mộng nữa vào ngày 26/12/1972…

Đêm hôm 20/12 đó, quân dân ta đã hạ gục cuộc úp sọt lớn của KQCL Mỹ & bắn rơi 18 máy cất cánh các loại — nhiều nhất trong cả campaign, trong đó bộ đội hoả tiễn Viet Nam bắn rơi tại trận 7 chiếc B-52, bắn hỏng nặng 2 chiếc khác (một chiếc bị 14 lỗ thủng trên thân, còn chiếc kia bị 19 lỗ thủng).

không dừng lại ở đó còn tồn tại 11 máy cất cánh chiến thuật Mỹ bị bài trừ khi rơi vào lưới lửa phòng không nhân dân của ta. Trong bản giải trình với Lầu Năm Góc, các phi công Mỹ đều bảo rằng đã “đếm được hơn 200 quả SAM-2 phóng lên” nhưng có vẻ trong khi hoảng hốt họ đã “nhìn gà hóa cuốc” & không phân biệt được ánh lửa của đạn cao xạ 100 ly hay những lần phóng giả của hoả tiễn ta.

Xem Thêm  10 con tàu vũ trụ xịn sò nhất đưa game thủ đến những vì sao xa

Thực tiễn trong đêm đó, bộ đội hoả tiễn viet nam chỉ phóng lên 36 quả & đạt năng suất tranh đấu cực kỳ cao: 5,2 hoả tiễn hạ 1 máy cất cánh B-52. Con số biết nói này đã làm Bộ lãnh đạo KQCL Mỹ kinh hoàng vì họ chẳng thể tiếp tục chịu được mức độ thiệt hại 3 chiếc như ngày đầu chứ đừng nói tới 6 hay 7 chiếc B-52 trong 1 đêm (Mỹ chỉ công nhận rơi 6 chiếc B-52).

Ngày thứ 3 này được chính phía Mỹ gọi là “ngày đen tối” trong suốt lịch sử của KQCL Hoa Kỳ từ ngày thành lập. Đây cũng chính là trận cốt lõi trước nhất của bộ đội hoả tiễn Viet Nam trong campaign hạ gục B-52 Mỹ cuối năm 1972.

© Ảnh : Thời Đại/Soha

Một số phi công B-52 của Mỹ bị tóm gọn sống trong campaign “Điện Biên Phủ trên không” tháng 12/1972.

Sau trận này, đối phương buộc phải đánh dãn ra vòng ngoài Hà Nội để tránh bị thiệt hại nặng hơn bởi hoả tiễn SAM-2 & kéo dài thời gian campaign nhằm mong mỏi đạt được mục đích ban đầu.

Nhưng kết quả cuối cùng thì ai cũng từng rõ: 34 siêu pháo đài cất cánh B-52 bị hạ (tỷ lệ tới 17%) & 9 chiếc khác hỏng nặng chẳng thể cất cánh được nữa cùng với hàng trăm phi công “thượng đẳng” chết hoặc bị tóm gọn sống; chưa kể tới 47 máy cất cánh chiến thuật các loại khác cũng cùng chung định mệnh trong campaign 12 ngày đêm này.

Nhân đây cũng nên nói lại buổi lễ lịch sử cuối tháng 11/1944, trong cuộc úp sọt của 111 pháo đài cất cánh B-29 thuộc Bộ lãnh đạo KQCL Mỹ ở độ cao 9.000 m vào thủ đô Tôkyo, Nhật Bản, chỉ có một chiếc B-29 bị bắn rơi!

Cho đến tận ngày nay, chưa lúc nào trong một trận chiến nào mà B-52 lại nếm mùi thất bại nặng nề như thế trước một địch thủ kém hơn hẳn cả về số lượng & chất lượng vũ khí như trong tình huống ngạc nhiên mà KQCL Mỹ chủ động tạo thành với campaign Linebacker-2.

Trong đợt một (từ 18-25/12/1972), Hà Nội chỉ có 11 tiểu đoàn hoả tiễn SAM-2 bảo vệ & sang đợt hai (từ 26-30/12/1972) mới có thêm 2 tiểu đoàn hoả tiễn nữa tham chiến. Xét về tương quan lực lượng thì thật là quá ít ỏi đối với gần 200 chiếc B-52 & hơn 1.000 máy cất cánh chiến thuật của Không quân & Hải quân Mỹ.

Dù rằng vậy, campaign đó lại là sự chiến bại lớn nhất & duy nhất cho đến nay của KQCL Mỹ trên toàn cầu, đúng theo luật nhân quả “ác giả, ác báo” khi lần trước nhất đồng loạt B-52 bị bắn rơi tại chỗ vào đúng lúc đang gây tội ác.

Cùng lúc, đây cũng chính là chiến công hiển hách & niềm tự hào của bộ đội hoả tiễn phòng không viet nam — binh chủng trước nhất của QĐNDVN được phong tặng danh hiệu Người hùng LLVTND năm 1973.

Đại tá Nguyễn Thụy Anh — Cục Khoa học Quân sự / BTTM 

Nguồn: Thời Đại

By ads_law

Trả lời