Với quan điểm trong toàn cầu ngày nay, nếu có vũ khí răn đe mạnh, an ninh của quốc gia & người dân sẽ được bảo đảm; một số đất nước tìm cách đầu tư tìm hiểu, tiến triển vũ khí & thiết bị quân sự của mình.

Trong đó, răn đe hạt nhân chắc rằng là hiệu quả nhất, dù rất tốn kém tiền nong nhưng vẫn có nhiều đất nước sẵn sàng đầu tư nhiều nhân công, vật lực & tài chính. Ngoài ra, hiểm họa vũ khí hạt nhân chẳng thể khinh nhờn, hiện tại trên toàn cầu không cho phép các đất nước mới tìm hiểu tiến triển bom hạt nhân, vì thế, so với nhiều đất nước, hoả tiễn liên lục địa có thể đóng vai trò trọng yếu bảo đảm an ninh quốc phòng. Ngoài ra, việc chế tác hoả tiễn liên lục địa tốn rất nhiều tiền, cộng đồng mạng đã tính toán & có thể nói là quá đắt so với nhiều đất nước.

Cấu tạo & phân bố hoả tiễn liên lục địa

Nói chung, hoả tiễn liên lục địa là hoả tiễn tầm xa có tầm bắn khoảng 8.000 km, không những thế, với sự cải tiến liên tục của công nghệ, tầm bắn của hoả tiễn liên lục địa đã vượt xa 8.000 km & đóng một vai trò trọng yếu trong công cuộc răn đe quân sự.

Nói tới việc chế tác hoả tiễn liên lục địa, trước tiên là do Liên Xô sản xuất từ đầu những năm 1950 của thế kỷ trước, nhưng trong một công cuộc tiến triển bền lâu do một loạt lý do như giá cả chế tác, công nghệ liên quan, ngân sách bảo dưỡng, v.v. . của hoả tiễn liên lục địa mà hiện tại trên toàn cầu chỉ có 5 đất nước có loại vũ khí này, điều này cho thấy sự khổ cực trong việc chế tác nó. Vậy rốt cục một quả hoả tiễn liên lục địa có giá bao nhiêu?

Nói chung, để tính giá của một hoả tiễn liên lục địa, trước hết phải xét từ các phòng ban cấu thành, chủ chốt được chia thành ngân sách của thân đạn hoả tiễn, phương tiện phóng, ngân sách của hệ thống suport phóng & ngân sách nhân công trong công cuộc sản xuất & sử dụng. Giá thành của thân đạn hoả tiễn chủ chốt dựa theo kết cấu của hoả tiễn, trọng yếu đặc biệt là nhiên liệu & vỏ động cơ. Trong việc lựa chọn nhiên liệu, nhiên liệu giai đoạn ban đầu nói chung là chất lỏng, được chia thành chất oxy hóa & chất đốt cháy. Hiện tại, hầu hết toàn bộ các hoả tiễn liên lục địa đều sử dụng nhiên liệu rắn.

Xem Thêm  Đề tài Nghiên cứu tích hợp công nghệ ảnh vệ tinh, công nghệ gis và công nghệ GPS để thành lập bản đồ địa chính cơ sở tỷ lệ 1:10000 và 1:5000

Ngân sách hoả tiễn liên lục địa ở các đất nước

Trong những năm trước tiên, có thông tin nghĩ rằng giá của một hoả tiễn đạn đạo liên lục địa di động trên đường Topol-M của Nga là 25 triệu $ & này là giá chế tác tại thời điểm đó. Giá hoả tiễn đạn đạo liên lục địa hiện không ngừng tăng trưởng, thậm chí giá đã cao gấp mấy lần giá cả ban đầu, vượt quá khả năng sắm sửa của một số nước nhỏ mong muốn có nó.

Năm 2003, Nga từng bật mý giá mỗi quả Topol-M thời điểm đó đã có giá cả 60 triệu $ chứ không phải 25 triệu như trước, loại RS-24 Yars hiện đại hơn khởi đầu hiện ra từ năm 2007 chắc rằng giá cả vẫn còn đang cao hơn Topol-M.

Loại hoả tiễn đạn đạo liên lục địa phóng trên đất liền nổi tiếng nhất của Mỹ chắc rằng là loại hoả tiễn Minuteman-3, được mang vào sử dụng vào những năm 1970 & hiện vẫn đang trong biên chế lực lượng vũ khí sách lược Mỹ. Theo dữ liệu chính thức do Mỹ thông báo, mỗi quả hoả tiễn đạn đạo liên lục địa Minuteman-3 là 33 triệu $. Một loại hoả tiễn liên lục địa khác của Mỹ là LGM-118 Peacekeeper đã bị loại biên sau thời điểm chấm dứt Đại chiến Lạnh giá vẫn còn đang cao hơn, lên tới 70 triệu $/quả, này là chưa kể đầu đạn. Theo sách lược về hoả tiễn đạn đạo liên lục địa thế hệ mới (GBSD) do Không quân Mỹ thông báo, tới đây họ sẽ đề ra một loại hoả tiễn đạn đạo liên lục địa thế hệ mới với giá cả lên tới 130 triệu $/quả. Ngân sách cho phần đầu đạn khoảng 200-500 triệu $, có thể thấy phần đắt đặc biệt là phần đầu đạn chứ không phải thân đạn. Ngân sách xây dựng hệ thống hạt nhân của quân đội Mỹ cho thấy khoản đầu tư tổng thể cho một hoả tiễn đạn đạo liên lục địa có thể đạt khoảng 4 đến 5 tỷ $.

Xem Thêm  Vì sao Việt Nam cần nâng cấp tên lửa phòng không S-300PMU1?

Có thông tin cho biết, giá trần của loại hoả tiễn liên lục địa Dongfeng-31 của Trung Quốc là 20 triệu $, nếu tính thêm số lượng các loại đầu đạn khác nhau mà nó đưa thì giá hiển nhiên sẽ cao hơn nhiều. Chỉ một đầu đạn hạt con người 100 KT đã có giá 50 triệu $, nếu tính cả các ngân sách khác của hoả tiễn liên lục địa trên nền tảng này, giá của nó đã lên tới hàng trăm triệu $, chưa bao gồm ngân sách bảo dưỡng hoả tiễn mỗi ngày & các hao mòn tương ứng.

Loại hoả tiễn liên lục địa Dongfeng-41 của Trung Quốc lại rất được ưa chuộng vì chức năng mới mẻ, trong công cuộc chế tác, giá cả mỗi đầu đạn của hoả tiễn Dongfeng-41 đã lên tới khoảng 10 triệu $ & giá cả của nó vẫn còn đang cao hơn khi nó được trang bị nhiều loại đầu đạn khác nhau. không chỉ thế, giá chế tác thân hoả tiễn Dongfeng-41 cũng khoảng 60 triệu $, nếu Dongfeng-41 lúc này được đưa theo 10 đầu đạn, cộng với ngân sách chế tác thân hoả tiễn thì giá chế tác toàn thể một quả có thể lên tới 160 triệu $.

Bảo dưỡng hoả tiễn liên lục địa cũng tốn rất nhiều tiền

Ngân sách chế tác cao như thế đã trực tiếp làm nản lòng nhiều đất nước, bên cạnh đó việc bảo trì hoả tiễn liên lục địa cũng tốn rất nhiều ngân sách mà không phải đất nước nào cũng có khả năng chi trả.

Xem Thêm  Lột mụn đầu đen có tốt không? Có nên lột mụn đầu đen không?

Mỹ cũng từng thổ lộ rằng họ chẳng thể kham nổi ngân sách chế tác & ngân sách bảo dưỡng hoả tiễn liên lục địa cao như thế. Đặc biệt, việc bảo trì hoả tiễn liên lục địa khác với hoả tiễn thông thường, mong muốn để hoả tiễn liên lục địa luôn ổn định, tin cậy, có thể sử dụng bất kể bao giờ thì phải theo dõi, bảo trì 24/24 giờ. Có thể thấy rằng nguồn nhân công, vật lực & tài chính cần được sử dụng rất lớn.

Hơn nữa, hoả tiễn liên lục địa khác với các loại vũ khí hạng nặng khác, hoả tiễn liên lục địa rất hiếm khi được sử dụng, thậm chí có thể bảo rằng chúng chưa chắc được sử dụng, trừ khi các đất nước tranh chấp & hiềm khích cực kỳ nghiêm trọng. Chính vì như vậy, so với các đất nước có thể chế tác hoả tiễn liên lục địa, họ sẽ không lưu tâm đến số lượng hoả tiễn. Xét cho cùng, uy lực thực tiễn & chức năng của hoả tiễn liên lục địa hữu hiệu hơn nhiều đối với số lượng.

Hoả tiễn liên lục địa đã biến đổi thành sát thủ lợi hại của nhiều đất nước khi đương đầu với kẻ địch bên ngoài, đây cũng là lý do trọng yếu khiến một số đất nước không tiếc tiền nong, đầu tư nhiều ngân sách để tìm hiểu chế tác hoả tiễn liên lục địa. Nói một cách dễ dàng, nếu như không có hoả tiễn liên lục địa, người khác có thể khinh nhờn bạn một cách vô lý, thậm chí mạo phạm, nhưng sau thời điểm bạn có hoả tiễn liên lục địa, họ mong muốn gây sự cũng cần phải xem xét xem có gánh chịu được hậu quả cuối cùng hay không.

By ads_law

Trả lời