Nguồn gốc Tết Nguyên đán như vậy nào và xuất phát điểm từ lúc nào, chắc hẳn đó đều là những khúc mắc mà rất là nhiều người mong muốn biết, đặc biệt là khi vào dịp Tết Nguyên đán đã sắp cận kề. Nếu bạn cũng đang rất tò mò, mong muốn biết và khám phá về thông tin trên thì đừng vội bỏ qua nội dung đó mà hãy cùng với Vietjet.net tìm hiểu xem nguồn gốc Tết Nguyên đán xuất phát điểm từ đâu, Viet Nam hay Trung Quốc và ý nghĩa cái tên của dịp lễ ấy là như vậy nào nhé! Đừng quên nếu có nhu cầu đặt vé máy cất cánh Tết thì liên hệ booker Vietjet (.net) nhé!

Hình như, trong mỗi tất cả chúng ta, ai ai cũng đều biết rằng Tết Nguyên đán chính là một trong những kỳ nghỉ lễ lớn và trọng yếu nhất của quốc gia Viet Nam từ xưa đến giờ và nó luôn đưa đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc sâu sắc, mới lạ. Vậy Tết Nguyên đán thực chất có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa cái tên của nó là như vậy nào nhỉ?

Ý nghĩa cái tên của Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán của Viet Nam, hay có cách gọi khác là Tết cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết gia truyền…do đây là Tết trước nhất trong năm, để phân biệt với một số dịp lễ khác như Tết Khai hàng, Tết Nguyên tiêu, Tết Đoan ngọ, Tết Trung thu…Tết gia truyền là một trong những dịp lễ trọng yếu của quốc gia Viet Nam. Trước ngày Tết, thường có những ngày khác để sửa soạn đón chào năm mới như Tết Táo quân (23 tháng Chạp Âm lịch), Tất niên (29,30 tháng Chạp Âm lịch)…

Về mặt chữ thì cái tên của Tết Nguyên đán được xuất phát điểm từ Trung Quốc. Trong tiếng Hán, “nguyên” có nghĩa là sự bắt đầu còn “đán” có nghĩa là buổi sáng sớm vì thế ghép lại “nguyên đán” tức là buổi sáng bắt đầu của năm mới. Riêng chữ “Tết” lại được đọc chệch đi theo âm chữ Hán của chữ “tiết”. Theo lịch của Trung Hoa, xưa kia thường chia 1 năm gồm có 24 tiết và Nguyên đán được xem là tiết trước nhất trong năm.

Ý nghĩa tên gọi của Tết Nguyên đán

Nhưng cũng có những thuyết nghĩ rằng: văn hóa Việt – thuộc văn minh nông nghiệp lúa nước – do nhu cầu canh tác nông nghiệp đã phân tách thời gian trong 1 năm thành 24 tiết khác nhau và ứng với mỗi tiết này đều có một thời khắc “giao thời” trong đó tiết trọng yếu đặc biệt là tiết bắt đầu của một chu kỳ canh tác, gieo trồng, chính là Tiết Nguyên đán.

Xem Thêm  Lý thuyết trò chơi - trò chơi giải toán

Rồi về sau, do sự tiến triển vượt bậc của từ ngữ nên chữ “tiết” được Việt hóa thành “Tết” và tạo dựng nên cái tên Tết Nguyên đán như ngày nay.

Bên cạnh đó, xét về mặt ngữ nghĩa, Tết Nguyên đán Viet Nam không phải là Tết Nguyên đán của Trung Quốc. Bởi Viện từ ngữ học Hà Nội đã minh chứng rằng: Tết Nguyên đán của Viet Nam được tính theo chu kỳ quay của mặt trăng (tức là Âm lịch) trong lúc Tết Nguyên đán của Trung Quốc lại được tính theo mặt trời (tức là Dương lịch). Thành ra, thực chất Tết của người Việt sẽ gần giống với Xuân Tiết của người Trung Hoa hơn.

Với ý nghĩa cái tên của Tết Nguyên đán đã có những thuyết nghĩ rằng gắn với Viet Nam lại có người nói, này là xuất phát điểm từ Trung Quốc. Vậy còn nguồn gốc Tết Nguyên đán thực sự thì xuất phát điểm từ đâu nhỉ?

Nguồn gốc Tết Nguyên đán xuất phát điểm từ đất Việt

Tết Nguyên đán là ngày lễ gia truyền lớn và lâu đời nhất nước ta, song song có phạm vi cực kỳ thông dụng và rộng rãi từ Mục Nam Quan đến Mũi Cà Mau của Tổ Quốc. Đây được xem là một ngày lễ bừng bừng, sôi động nhất của cả dân tộc. Nhưng không nhiều người biết rằng, từ những thế kỷ trước, khởi nguồn từ thời Lý – Trần – Lê, ông cha ta đã cử hành lễ Tết hàng năm một cách vô cùng trang trọng và linh thiêng.

Theo truyền thuyết và lịch sử của nước ta thì từ thời họ Hồng Bàng dựng nước Văn Lang đến thời Kinh Dương Vương chào đời Lạc Long Quân rồi vị thần này thành hôn với Âu Cơ chào đời Hùng Vương thì từ thời gian trước, người Việt ta đã ăn Tết. Chứng minh rõ nhất cho việc này này là sự hiện ra của bánh chưng, bánh giày – nhờ ý tưởng của Lang Liêu – con trai thứ 18 của đời Hùng Vương thứ 6.

Nguồn gốc Tết Nguyên đán

Từ đó, có thể thấy rằng nước Việt ta đã sớm tạo dựng một nền văn hóa truyền thống đưa bản sắc riêng của người Việt – với những đặc thù của nền nông nghiệp lúa nước, cùng những sản vật từ lúa, gạo. Gạo – sản vật chính nuôi sống loài người, trong đó có gạo nếp thơm ngon nhất nên được chọn làm thành các thứ bánh dành riêng cho việc cúng tế tổ tông trong ngày đầu năm.

Xem Thêm  Sông Nin Ai Cập: Cửa ngõ dẫn tới thế giới trong lòng đất - sông nin ở đâu

Thực ra, cho đến nay, vẫn chưa có thông tin đúng đắn hay thời gian rõ ràng xác nhận cho việc dân tộc ta ăn Tết từ lúc nào. Nhưng lịch sử Trung Quốc lại viết rằng, từ thế kỷ đầu tiên khi Nhâm Diên và Tích Quang – 2 vị quan nước Tàu sang nước ta thì đã truyền cho dân ta biết làm ruộng và các hội họp văn hóa khác trong đó có cả Tết gia truyền. Điều đó, hoàn toàn không đúng bởi thực tiễn đã minh chứng rằng: trước khi có người Trung Hoa sang đô hộ, dân tộc Viet Nam ta đã có hội họp văn hóa vô cùng nề nếp và rực rỡ.

Nguồn gốc Tết Nguyên đán xuất phát điểm từ Trung Quốc

Khác với thuyết nghĩ rằng, nguồn gốc Tết Nguyên đán xuất phát điểm từ đất Việt thì có người lại nghĩ rằng Tết gia truyền của nước ta xuất phát điểm từ Trung Quốc, có đúng là như thế không nhỉ?

Theo như lịch sử của Trung Quốc thì nguồn gốc Tết Nguyên đán đã có từ đời Tam Hoàng Ngũ Đế và được biến đổi theo từng giai đoạn. Chẳng hạn như đời Tam Vương, nhà Hạ chuộng màu đen nên chọn tháng Dần tức là tháng Giêng làm Tết Nguyên đán, nhà Thương lại thích màu trắng nên lấy tháng chạp (tháng Sửu) làm tháng đầu năm, nhà Chu lại ưa sắc đỏ nên chọn tháng Tý (tháng Mười Một) làm tháng Tết.

Đến đời nhà Đông Chu, Khổng Tử đổi ngày Tết vào một tháng khẳng định là tháng Dần. Nhưng đến đời nhà Tần (TK 3, TCN) Tần Thủy Hoàng lại đổi qua tháng Hợi (tháng 10) làm tháng Tết. Rồi đến nhà Hán, Hán Vũ Đế (140 TCN) lại đặt ngày Tết hồi tháng Dần tức là tháng Giêng. Từ đó trở đi, trải qua bao nhiêu niên đại, không còn ai biến đổi về tháng Tết nữa.

Đến đời Đông Phương Sóc, ông nghĩ rằng: ngày tạo thiên lập địa có thêm giống Gà, ngày thứ hai có thêm Chó, ngày thứ ba có Lợn, ngày thứ tư sinh Dê, ngày thứ năm sinh Trâu, ngày thứ sáu sinh Ngựa, ngày thứ bảy sinh loài Người và ngày thứ tám chào đời ngũ cốc. Thành ra, ngày Tết thường được kể từ mùng 1 –  hết mùng 7 tháng Giêng (8 ngày).

Xem Thêm  Hiệu Ứng Đóng Khung Tâm Lí ( Framing Là Gì ? Nghĩa Của Từ Frame - framing là gì

Nguồn gốc Tết Nguyên đán bắt nguồn từ Trung Quốc

Ngày nay, cùng với người Trung Hoa, người Việt và các dân tộc khác chịu ràng buộc của văn hóa Trung Quốc như Triều Tiên, Mông Cổ, Tây Tạng…cũng tổ chức Tết Âm lịch và nghỉ lễ chính thức.

Do phương pháp tính của Âm lịch Viet Nam có khác với Trung Quốc vì thế Tết Nguyên đán của người Viet Nam không hoàn toàn trùng với Tết của người Trung Quốc. Vì Âm lịch là lịch theo chu kỳ vận hành của Mặt Trăng nên Tết Nguyên đán thường đến muộn hơn Tết Dương lịch. Do quy luật 3 năm nhuận 1 tháng của Âm lịch nên ngày đầu năm của Tết Nguyên đán không lúc nào trước ngày 21/1 Dương lịch và sau ngày 19/2 Dương lịch mà thường rơi vào khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 Dương lịch. Toàn thể dịp Tết Nguyên đán hàng năm thường kéo dài từ 7-8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày của đầu xuân năm mới (tức là từ 23 tháng Chạp – hết mùng 7 tháng Giêng).

Mơ ước với những thông tin mà Vietjet chia sẻ về nguồn gốc Tết Nguyên đán như trên thì bạn và gia đình sẽ có những giây phút quây quần thật ấm áp, hạnh phúc cùng với nhau.

Đặt vé máy cất cánh Tết chi phí rẻ tại Vietjet.net

Nếu bạn ít có thời gian hoặc còn phải làm nhiều việc khác thì hãy để thao tác săn vé máy cất cánh chi phí rẻ, vé máy cất cánh khuyến mãi cho đội booker chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn cố gắng làm ưng ý KH bằng việc theo dõi sát sao giá vé máy cất cánh khuyến mãi từng thời điểm. Khi canh được vé máy cất cánh chi phí rẻ, booker sẽ chủ động nhắn tin, gọi điện hoặc Zalo / Viber cho bạn để mau chóng quyết định đặt vé máy cất cánh. Hãy liên hệ tổng đài để được phục vụ. Chất lượng dịch vụ và sự ưng ý của bạn luôn là điều chúng tôi nỗ lực : cần là có – tìm là thấy.

Đặc biệt, thời điểm này chúng tôi cũng từng khởi đầu mở bán vé máy cất cánh Tết. Nhanh tay đặt vé sớm để sở hữu cho mình tấm vé máy cất cánh chi phí rẻ về thăm quê nhà trong dịp Tết nguyên đán đang đến nhé.

Vietjet khuyến mãi – Tổng đài vé máy cất cánh 247

68/29 Út tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM

By ads_law

Trả lời