Vì sao vị thái giám này nhất định như vậy? Và, liệu hình tượng của các cung nữ, các hoàng tử nhà Thanh có giống như mô tả trong những bộ phim cổ trang?

Bạn đang xem: thai giam xuat cung

CUNG NỮ KHÔNG DỄ BỊ TÙY TIỆN ĐÁNH CHẾT NHƯ PHIM

Thực tiễn lịch sử, các cung nữ của triều đình nhà Thanh (Trung Quốc) phần lớn đều xuất thân từ phủ Nội Vụ, thuộc Bát kỳ bao y (tầng lớp chuyên phục vụ hoàng đế, các vương công quý tộc). Tuy có xuất phát điểm thấp kém nhưng những cung nữ này đều thuộc dòng dõi của người Bát kỳ (thuộc dân tộc Mãn, Trung Quốc). Theo đó, vào thời nhà Thanh, những người có gốc tích thuộc người Mãn sẽ có địa vị cao hơn người Hán và người Mông.

Vì vậy, dù các cung nữ chỉ là những kẻ phục dịch nhỏ nhoi, nhưng các phi tử cũng không được phép tùy tiện đánh đập họ như trên phim. Vào thời vua Càn Long, đã từng có 1 phi tần bị vua phạt nặng vì lỡ tay đánh chết 1 cung nữ. Tính mạng của các cung nữ được dòng máu người Mãn đang chảy trong người họ bảo lãnh, nhưng họ vẫn phải thận trọng trong từng hành động của mình. Bởi các cung nữ có thể trở thành nơi trút giận của các phi tử bất kể lúc nào nếu làm họ không vừa mắt.

Các phi tần không thể đánh đập các cung nữ đơn giản như trên phim! (Ảnh: Baidu)

Tuy nhiên, còn 1 lưỡng lự khác mà rất nhiều người hâm mộ dòng phim triều đình nhà Thanh muốn tìm được câu trả lời.

Một thái giám sống vào thời kỳ cuối của Thanh tên Tín Tu Minh đã viết về cuộc sống thực của những cung nữ thuộc triều đại này trong cuốn hồi ký của mình. Theo cuốn hồi ký này, khi tuyển chọn cung nữ phục dịch, các phi tử đều rất lưu tâm đến yếu tố “thân thể” của cung nữ.

“Thân thể” ở đây không phải chỉ những cô gái có dáng dấp thon thả, yểu điệu, mà là ám chỉ 1 thân thể mạnh khỏe. Từ đây có thể thấy, yếu tố hàng đầu mà những chủ nhân trong Tử Cấm Thành lựa chọn cung nữ là tình trạng sức khỏe của họ chứ tuyệt nhiên không phải là ngoại hình. Bởi, nhiệm vụ chính của những cung nữ là phục vụ, phục dịch. Họ chỉ phải có 1 sức khỏe tốt là được.

Thái giám nhà Thanh tiết lộ sự thật về cung nữ và a ca: Hoàn toàn không giống trên phim - Ảnh 3.

Hình ảnh các cung nữ xinh tươi như hoa chỉ có ở trên phim. (Ảnh: Sohu)

Các phi tử khi chọn cung nữ thậm chí còn cố ý chọn những người có ngoại hình xấu xí. Vì với họ, cung nữ không chỉ là người hầu kẻ hạ, mà đang là những điểm nhấn trong bức tranh tô vẽ lên vẻ đẹp của họ trước mắt hoàng đế.

Xem Thêm  Chim lợn là con gì? Tại sao nhiều người thường kiêng kị khi thấy chim lợn kêu? - con chim lợn

Nếu chọn 1 người có gương mặt ưa nhìn làm cung nữ thì khả năng người đó được hoàng đế nhìn ‘trúng’ là rất cao. Khi ấy, cung nữ phục dịch qua 1 đêm bỗng chốc đứng ngang hàng vai vế với chủ chính là điều mà chẳng phi tử nào muốn nó xảy ra.

HOÀNG TỬ THANH TRIỀU: ÁM ẢNH VỚI CÁI ĐÓI!

Không chỉ ‘vạch trần’ những sự thực khác xa trên phim về các cung nữ trong triều đình nhà Thanh, cuốn hồi ký của thái giám Tín Tu Minh còn nhắc đến 1 sự thật khó tin nữa về các hoàng tử nhà Thanh.

Theo đó, các hoàng tử của triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc này không hề cao to, rạng rỡ và đầy khí chất như trên phim mà phần lớn họ đều có 1 thân thể rất yếu ớt. Trên thực tiễn, tỉ lệ chết yểu của các hoàng tử nhà Thanh thậm chí vẫn còn đang cao hơn ở các gia đình dân thường khác. Điều này là sao?

Thái giám nhà Thanh tiết lộ sự thật về cung nữ và a ca: Hoàn toàn không giống trên phim - Ảnh 6.

Các hoàng tử nhà Thanh luôn bị đói vì 1 quy định kỳ lạ. (Ảnh: Sohu)

Tỉ lệ kì quái này là do 1 quy định kì quái của nhà Thanh gây ra. Là 1 triều đại phong kiến, những hoàng đế nhà Thanh luôn mang ra những yêu cầu rất khắc nghiệt so với con cháu mình. Các hoàng tử nhà Thanh ngoài việc phải văn võ song toàn, thì còn phải tuân theo 1 chính sách dinh dưỡng được nhìn nhận là “khoa học” theo tiêu chuẩn của các thái y hàng đầu của nhà Thanh. Chính sách dinh dưỡng ấy được gọi là: “Ăn ít, tránh gió”.

Quy định này buộc các hoàng tử chỉ được ăn đến 1 mức độ nhất định trong bữa cơm, không được ăn no. Ngoài ra, họ cũng được yêu cầu không được đến những nơi quá thông thoáng, có nhiều gió.

Để lột tả nghịch cảnh trớ trêu này của các hoàng tử nhà Thanh, thái giám Tín Tu Minh đã viết trong cuốn hồi ký của mình như sau: “Khoảng 10 tuổi, hoàng đế Quang Tự luôn trong tình trạng đói bụng. Khi các thái giám chạy theo vua để ngăn vua ăn (vì quy định dinh dưỡng khắt khe của triều đình nhà Thanh) thì ngài đã ăn hết 1 nửa”.

Thái giám nhà Thanh tiết lộ sự thật về cung nữ và a ca: Hoàn toàn không giống trên phim - Ảnh 8.

ngọc hoàng Quang Tự từng phải giành đồ ăn của thái giám vì đói. (Ảnh: Baidu)

Đến Quang Tự khi ấy là hoàng đế 1 nước còn ‘thảm hại’ như vậy, huống hồ là những hoàng tử khác. Chính quy định dinh dưỡng kỳ lạ này đã đẩy biết bao thế hệ hoàng tử Thanh triều bị rơi vào hoàn cảnh trớ trêu: Dù là con cháu hoàng thất nhưng luôn bị đói.

Xem Thêm  25 mẫu thiệp chúc Tết đẹp, ý nghĩa và độc đáo nhất - làm thiệp tết

Đó cũng là nguyên nhân giải thích cho hiện tượng khó hiểu: Tỉ lệ chết yểu của các hoàng tử nhà Thanh luôn cao hơn các gia đình dân thường khác. Các hoàng tử vốn đang trong độ tuổi ăn ngủ, trưởng thành nhưng lại luôn bị thiếu dinh dưỡng, sao họ có thể khỏe mạnh trưởng thành?

https://soha.vn/thai-giam-nha-thanh-tiet-lo-su-that-ve-cung-nu-va-a-ca-hoan-toan-khong-he-giong-tren-phim-20220501225253013.htm


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài thai giam xuat cung

Phim Cổ Trang Phá Án Việt Nam TRẦN TRUNG- Vụ án Thái Giám Minh Công- Phim Truyện Cổ Tích THVL 2021

alt

 • Tác giả: Yêu Cổ Tích
 • Ngày đăng: 2021-09-23
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4707 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phim Cổ Trang Phá Án Việt Nam TRẦN TRUNG- Vụ án Thái Giám Minh Công – Phim Truyện Cổ Tích THVL 2021
  ▶️ Xem trọn bộ TRẦN TRUNG KỲ ÁN Phần 2 cực gây cấn đây: https://bit.ly/TranTrungKyAnPhan2
  ▶️ Xem trọn bộ TRẦN TRUNG KỲ ÁN- những vụ phá án siêu mê hoặc tại đây: https://bit.ly/TRAN-TRUNG-KY-AN-PHAN-1
  ▶️ ĐĂNG KÝ KÊNH để đón xem nhiều bộ Cổ tích siêu mê hoặc: https://bit.ly/Yeu-Co-Tich
  ▶️ Xem trọn bộ nhiều mẩu chuyện cổ tích hay ơi là hay tại đây: https://bit.ly/CO-TICH-2021
  ▶️ Xem trọn bộ HAI CHÀNG HẢO HỚN tiên tiến nhất tại đây: https://bit.ly/Hai-Chang-Hao-Hon

  YÊU CỔ TÍCH – Kênh Giải Trí yêu thích Cổ Tích Việt dành riêng cho mọi gia đình với những mẩu chuyện cổ tích rực rỡ đã được phát trên sóng Truyền Hình Vĩnh Long ở nhiều thể loại: Phim Cổ Tích mới, Cổ Tích Việt Nam, Cổ Tích Sự Tích, Cậu Bé Nước Nam, Gái Khôn Được Chồng, Hai Chàng Hảo Hớn, Toàn cầu cổ tích.
  ► Các thể loại cổ tích rực rỡ do Đài Phát Thanh Truyền Hình Vĩnh Long giữ bản quyền và phát hành dưới mọi hình thức trên toàn lãnh thổ Việt Nam và trên các hạ tầng mạng internet.
  ► Không được đăng tải lại dưới bất kỳ hình thức nào nếu chưa có sự cho phép của Đài Phát Thanh Truyền Hình Vĩnh Long .
  Kênh YouTube YÊU CỔ TÍCH thuộc hệ thống các Kênh Youtube của Đài Phát Thanh Truyền hình Vĩnh Long giới thiệu những bộ cổ tích truyền hình đã phát sóng có bản quyền của Đài Phát Thanh Truyền hình Vĩnh Long.

  phimcổtích
  phimcổtíchviệtnam
  cổtích
  cổtíchviệtnam
  yêucổtích
  truyệncổtích
  ________________________
  ® Bản quyền thuộc về THVL – Do not Reup!

Các thái giám sau khoảng thời gian xuất cung: Chật vật tìm chốn dung thân

 • Tác giả: kienthuc.net.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8887 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng là nhân viên phụ trách về các công việc trong cung, nhưng cung nữ có thể rời cung trước 25 tuổi, còn thái giám phải bán mạng làm việc đến khi già yếu, không còn sức lao động rồi bị đuổi khỏi cung.

Thái giám nhà Thanh tiết lộ sự thật về cung nữ và α ca: Hoàn toàn không giống trên phim

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5265 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vì sao vị thái giám này nhất định như vậy? Và, liệu hình tượng của các cung nữ, các hoàng tử nhà Thanh có giống như mô tả trong những bộ phim cổ trang.

Phim Công Công Xuất Cung SCTV9 Lồng Tiếng

 • Tác giả: dongphimmoix.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4201 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Phận đời hẩm hiu của các thái giám sau khoảng thời gian xuất cung: Cả đời tận tuỵ phục dịch chủ nhân, lúc nghỉ hưu chật vật tìm chốn dung thân

 • Tác giả: kenh14.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7882 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng là nhân viên phụ trách về các công việc trong cung, nhưng cung nữ có thể rời cung trước 25 tuổi, còn thái giám phải bán mạng làm việc đến khi già yếu, không còn sức lao động rồi bị đuổi khỏi cung. Đây chính là số phận của những thái giám dưới triều đại nhà Thanh (Trung Quốc) năm xưa.

Phim Công Công Xuất Cung Tập 7 VietSub + Thuyết Minh

 • Tác giả: phim33z.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6943 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xem phim online Công Công Xuất Cung (2016) Tập 7 VietSub + Thuyết Minh Phim nói về nhân vật Lý Thúc Cung, Đan Điền và Tiểu Phụng là ba thái giám bị buộc rời khỏi Tử Cấm Thành. Họ phải che giấu thân phận vì lo sợ người đời khinh bỉ. Trên đường đi họ tự dưng gặp được Thôi Tấn Thăng (do Tiêu Chính Nam đóng) đang bị tổ chức phản thái giám đánh đập nên đã ra tay tương trợ. Bốn người lưu lạc đến Thâm Trấn xa xôi, vì nóng lòng cứu Tiểu Phụng mà …

Phận đời hẩm hiu của các thái giám sau khoảng thời gian xuất cung: Cả đời tận tuỵ phục dịch chủ nhân, lúc nghỉ hưu chật vật tìm chốn dung thân

 • Tác giả: mangyte.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2104 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng là nhân viên phụ trách về các công việc trong cung, nhưng cung nữ có thể rời cung trước 25 tuổi, còn thái giám phải bán mạng làm việc đến khi già yếu,

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Đặc điểm khí hậu Đà Lạt - khí hậu đà lạt

By ads_law