Bảy phi hành gia tử nạn trong sự nhìn thấy ngỡ ngàng của gia đình, đồng bọn & hàng triệu người đọc truyền hình trực tiếp ở Mỹ khi tàu con thoi mang họ ra không gian phát nổ chỉ sau 73 giây rời khỏi bệ phóng.

Ngày 28/1/1986 mãi trở thành ký ức đau thương & đầy ám ảnh của những người còn sống & đang dõi theo sứ mạng lịch sử của phi hành đoàn trên tàu con thoi Challenger.

Hai triệu lít nhiên liệu bị đốt cháy trong vài giây tạo nên đám mây khí độc đồ sộ trên khung trời mãi là hình ảnh gợi nhắc thảm họa không gian thảm khốc nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Tại sao Challenger được xem như là thảm họa hàng không thảm khốc nhất trong lịch sử nước Mỹ? Này là bởi, đây là thảm họa trước tiên trong lịch sử lớn mạnh của NASA & nước Mỹ; & cũng bởi lần trước tiên trong chương trình không gian mang người vào vũ trụ của NASA có sự góp mặt của một phi hành gia dân sự – Nữ phi hành gia Christa McAuliffe.

Christa McAuliffe là một gia sư trung học 37 tuổi tới từ tp Concord, bang New Hampshire. Năm 1985, một năm ngoái khi thảm họa đau lòng xảy ra, Christa McAuliffe vượt mặt 11.000 ứng viên trong cuộc thi của NASA (NASA’s Teacher in Space Program) & được đơn vị này chọn là một trong 7 phi hành gia xuất hành thực hiện sứ mạng không gian trên tàu con thoi Challenger.

Sau nhiều tháng đào tạo, Christa McAuliffe hội đủ mọi điều kiện cất cánh & trở thành phi hành gia dân sự trước tiên của Mỹ cất cánh vào vũ trụ (Những phi hành gia khác từng thực hiện các sứ mạng không gian của Mỹ phần đông là những ).

Thảm kịch đen tối nhất lịch sử NASA: Cả phi hành đoàn nổ tung trước mắt hàng triệu dân Mỹ - Ảnh 2.

Phi hành đoàn trên tàu con thoi Challenger là nhóm phi hành gia phong phú nhất mà NASA từng thực hiện.

Giới nghiên cứu nhận xét, xét riêng cá nhân Christa McAuliffe, cô chính là biểu tượng của sự lạc quan, tiến bộ trong hoàn cảnh những căng não của Đại chiến Lạnh (giữa Mỹ & Liên Xô) chưa có triệu chứng chấm dứt.

Xem Thêm  tên lửa vũ trụ trong tiếng Tiếng Anh - Tiếng Việt-Tiếng Anh

Tựu trung lại, phi hành đoàn năm 1986 hội tụ những nhân tài của nước Mỹ, họ chính là niềm tự hào, là đại diện của sức mạnh không gian Mỹ. Đội phi hành gia 7 người xuất hành làm trách nhiệm trên tàu con thoi Challenger ngày 28/1/1986 đưa trong mình khí thế của đất nước.

Họ đã sẵn sàng!… Toàn bộ đã sẵn sàng!

Thảm kịch đen tối nhất lịch sử NASA: Cả phi hành đoàn nổ tung trước mắt hàng triệu dân Mỹ - Ảnh 3.

Những ngày cuối tháng Một, thời tiết biến chuyển xấu cộng với những vấn đề về kỹ thuật làm cho kế sách phóng tàu con thoi Challenger bị hoãn 5 lần đối với dự định.

Sáng ngày 28/1/1986 là ngày NASA nhấn định thời điểm Challenger xuất hành thực hiện sứ mạng của mình. Hôm ấy trời lạnh dị thường. Nhiệt độ hạ xuống mức đóng băng.

Đội kỹ sư hàng không nhắc nhở cấp trên vấn đề kỹ thuật liên quan tới việc vòng đệm cao su chịu nhiệt có thể gặp mớ bòng bong khi nhiệt độ xuống thấp dị thường như thế. Không những thế, những nhắc nhở này đã bị phớt lờ, & vào lúc 11:38 sáng ngày 28/1/1986, tàu con thoi Challenger rời khỏi bệ phóng trước sự nhìn thấy đầy tự hào & kiêu hãnh từ người thân của phi hành đoàn, từ hàng nghìn người đọc trực tiếp cùng hàng triệu dân Mỹ xem tường thuật qua truyền hình.

Đoàn phi hành gia 7 người khấp khởi xuất hành thực hiện sứ mạng lớn lao cho người Mỹ. Phi hành gia Christa McAuliffe nghe tim mình dâng lên niềm vui khôn tả khi chỉ một thời gian ngắn thôi cô sẽ ở ngoài vũ trụ & lần trước tiên trong lịch sử truyền tải những tri thức của mình cho các em học sinh ở Trái Đất.

Những dự tính tốt đẹp đó không lúc nào có thời dịp được phi hành đoàn tàu Challenger thực hiện. Thêm 13 giây ngắn ngủi số phận nữa, Challenger nổ tung tựa như quả cầu lửa đồ sộ trên khung trời.

ngẫu nhiên nổ tung & lao vô định xuống Đại Tây Dương sâu thẳm.

Thảm kịch chẳng thể ngờ này xảy ra trước hàng triệu cặp mắt, mà chỉ một phút trước thôi còn đong đầy ước ao, giờ đã biến đổi thành hố sâu của sự kinh hãi, đớn đau & ám ảnh khôn nguôi.

Xem Thêm  Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa

Thảm kịch đen tối nhất lịch sử NASA: Cả phi hành đoàn nổ tung trước mắt hàng triệu dân Mỹ - Ảnh 4.

Tàu con thoi Challenger nổ tung chỉ sau 73 giây rời khỏi bệ phóng. Nguồn: AP/Bruce Weaver

Người thân của phi hành đoàn gục ngã! Hàng triệu đồng bào của 7 tài năng vũ trụ gục ngã! Cả NASA & nước Mỹ cũng choáng váng không đứng vững trên đôi chân sau những gì đã nhìn thấy.

Challenger nổ tung! Mau chóng giết chết toàn bộ phi hành đoàn. Hàng nghìn mảnh vụn còn nóng lao nhanh xuống biển khơi. Chấm dứt luôn cả chiêm bao mới chớm của những người hùng trong lòng dân Mỹ.

Tổng thống Ronald Reagan chia buồn với người thân & toàn nước Mỹ về vụ tai nạn hàng không thảm khốc. Ông nói: “Trong lịch sử, chúng ta chưa bao giờ mất đi tài năng vũ trụ nào. Chúng ta cũng chưa bao giờ phải trải qua thảm kịch nào đau đớn như thế này. Tôi xin chia buồn với gia đình, người thân của 7 phi hành gia tài năng!

Đồng bào của tôi, đau thương không đồng nghĩa với việc chúng ta dừng lại và thất bại. Nước Mỹ sẽ tiếp tục triển khai những chương trình không gian khác. Sẽ còn nhiều chuyến đi mang theo những tài năng vũ trụ, những công dân, những giáo viên… khác nữa vào không gian. Hy vọng của chúng ta; Hành trình của chúng ta sẽ còn tiếp mãi về sau!”

Hơn 4.000 người chăm chú tại Trọng điểm vũ trụ Kennedy để tưởng niệm 7 anh hùng trong lòng họ.

Hơn 5.000 người dân thắp nến tại bãi biển đảo Merritt để nguyện cầu cho phi hành đoàn đã tử nạn vào ngày Đông giá rét.

Đội cứu hộ mới có thể thu thập hết những gì sót lại sau tấn bi kịch không gian thảm khốc này. Toàn bộ chỉ còn là những mảnh thân tàu cháy xém & phần thi thể còn sót lại của 7 phi hành gia.

Người dân cả nước Mỹ vẫn chìm trong tang thương. Họ tiếc thương cho 7 nhân tài vũ trụ, họ khóc vì những gì phải nhìn thấy quá đỗi đau lòng. Phi hành đoàn trọn đời ra đi, chắc có vẻ khi môi họ vẫn đang nở nụ cười…

Xem Thêm  Ô nhiễm môi trường là gì? Thực trạng, nguyên nhân, biểu hiện, hậu quả, giải pháp khắc phục

Thảm kịch đen tối nhất lịch sử NASA: Cả phi hành đoàn nổ tung trước mắt hàng triệu dân Mỹ - Ảnh 5.

Nước Mỹ mãi không lúc nào quên những anh hùng của phi hành đoàn 7 người trên tàu con thoi Challenger. Nguồn: NASA

Vụ nổ cay đắng đến nỗi, chỉ một vài phần thi thể là còn được nhận dạng & được người thân đưa về chôn cất. Những phần thi thể cháy chẳng thể nhận dạng còn sót lại được mai táng tại nghĩa trang Arlington ngày 20/5/1986.

Thảm kịch đen tối nhất lịch sử NASA: Cả phi hành đoàn nổ tung trước mắt hàng triệu dân Mỹ - Ảnh 6.

– thời điểm Challenger nổ tung – mãi trở thành thời khắc ám muội trong lịch sử của Đơn vị Hàng không & Vũ trụ Mỹ (NASA).

Bởi, NASA chịu nhiệm vụ hoàn toàn cho tấn bi kịch tháng Một năm 1986. Chưa kể đến sự phớt lờ từ nhắc nhở của đội kỹ sư, lý do chính khiến tàu nổ tung tới từ sự cố kỹ thuật của con tàu.

Giải trình điều tra về sau cho thấy, phòng ban giữ khí trong động cơ của hoả tiễn đẩy phụ của Challenger không hoạt động khiến cho khí nóng áp suất cao thoát ra ngoài, thổi thẳng vào thùng nhiên liệu hàng triệu lít. Vài chục giây sau, khí nóng xuyên thủng vỏ thùng nhiên liệu, tiếp tục làm nóng hỗn hợp hydro & oxy lỏng, kết quả là gây nên vụ nổ kinh hoàng của khoảng 2 triệu lít nhiên liệu, biến Challenger thành tích cầu lửa đồ sộ trên không.

Sau thảm họa tàu con thoi Challenger, NASA bị cấm không cho triển khai các chương trình mang người vào không gian gần 3 năm. Một phần để đơn vị này kiến trúc lại những kỹ thuật có khả năng gặp sự cố của tàu con thoi. Một phần để lắng dịu những đau thương mà người dân Mỹ dành nhiều cho phi hành đoàn tàu Challenger.

Nhiều chương trình của NASA đã bị biến đổi sau thảm kịch ngày 28/1/1986:

10 năm sau thảm họa Challenger, hai mảnh lớn từ tàu con thoi dạt vào bãi biển Florida. Các mảnh vụn còn sót lại hiện được lưu trữ tại tp Cape Canaveral, bang Florida.

Nội dung sử dụng nguồn: Space, Popular Mechanics, History

By ads_law

Trả lời