Hanuman là thần khỉ trong thần thoại Hindu được kể lại trong sử thi Ramayana. Trong sử thi, Hanuman đã hỗ trợ đỡ cho người người hùng Rama trong trận chiến chống lại vua quỷ Ravana.

Bạn đang xem: thần hanuman

Thần khỉ Hanuman

Hanuman là thần khỉ trong thần thoại Hindu được kể lại trong sử thi Ramayana. Trong sử thi, Hanuman đã hỗ trợ đỡ cho người người hùng Rama trong trận chiến chống lại vua quỷ Ravana.

Đây có vẻ là một trong những nhân vật yêu thích nhất của nhân dân khi nghe kể về thần thoại Hindu. Thật vậy, Hanuman là một người người hùng được ngưỡng mộ không kém gì Heracles trong thần thoại Hy Lạp hay thần Thor trong thần thoại Bắc Âu.

Có nhiều phiên bản khác nhau kể về nguồn gốc của Hanuman, nhưng nhìn chung đều có liên quan ít nhiều đến thần Shiva và thần gió Vayu. Có chuyện kể rằng, thần Shiva và nữ thần Parvati, trong một lần “đổi gió”, quyết định làm tình với nhau dưới hình dạng 2 con khỉ (2 thần thật là biết thưởng thức mà). Nữ thần Parvati thụ thai, đương nhiên cái thai sẽ mang hình hài loài khỉ vì bố mẹ nó thụ thai trong lốt khỉ. Vậy là thần Shiva sai bảo cho thần gió Vayu mang thai nhi đó cấy vào một con khỉ cái dưới trần thế đang nguyện cầu có được một đứa con. Một chuyện khác thì kể rằng thần Shiva, không kìm chế được dục vọng trước nhan sắc tuyệt trần của nàng Mohini (vốn là một hóa thân của thần Vishnu), vì vậy mà…mộng tinh. Thần gió Vayu, không để phí tinh trùng quý báu của thần Shiva, đem cấy vào dạ con của khỉ cái Anjana. Cho dù các mẩu truyện có khác nhau về quá trình, nhưng nhìn chung kết quả vẫn là Anjana đã đẻ ra một đứa con đặc biệt, một á thần mang trong mình dòng máu của thần Shiva cao quý và được thần gió Vayu bảo trợ.

Hanuman – sinh vật mặt khỉ nhưng mang vóc dáng lực lưỡng như một người đàn ông, ngay từ lúc chưa sinh đã trổ tài sức mạnh tiềm tàng của mình. Khi Anjana mang thai Hanuman, vua của loài khỉ là Vali đã tiên tri trước được rằng sẽ có một con khỉ sinh ra có thể trở thành đối thủ của hắn. Vậy là hắn mưu mô dùng một loại ám khí được tạo thành từ 5 kim loại (vàng, bạc, đồng, sắt, thiếc) để đâm vào dạ con Anjana, thế nhưng ám khí không thể làm tổn hại đến giọt máu của thần Shiva mà tan chảy ra và trở thành một chiếc khuyên đeo bên tai của Hanuman.

Xem Thêm  Người dùng Instagram bị dọa giết, nhận ảnh khiêu dâm - anhkhieudam

Ở tuổi thiếu niên, Hanuman là một đứa trẻ tinh nghịch, thích bày trò chọc phá mọi người. Một lần ông nhìn thấy Mặt Trời trên cao và tưởng rằng này là một trái quả chín mọng. Vậy là Hanuman nhảy lên trời, định bụng sẽ nuốt luôn “trái quả” đó. Lo sợ sinh vật này sẽ gây ra nhật thực, thần Indra xuất hiện, ném cho Hanuman một tia sét vào mặt. Tức giận vì đứa con nuôi yêu quý của mình bị đánh, thần gió Vayu quyết định biến mất, làm cho toàn cầu không còn những cơn gió, không có sự chuyển động của không khí và mọi sinh vật đều chết ngạt. Nhận thấy tình thế nghiêm trọng, các vị thần đành đến tạ lỗi và cầu xin thần gió Vayu quay trở lại. Họ lần lượt chúc phúc và ban tặng những món quà cho Hanuman như một lời xin lỗi. Thần Indra tặng Hanuman một thể xác kim cương bất hoại, thần lửa Agni và thần nước Varuna tặng cho khả năng kháng lửa và kháng nước, thần Mặt trời Surya ban tặng khả năng phóng to thu nhỏ, thần Yama tặng sự bất tử… và cuối cùng thần Brahma ban tặng cho Hanuman sức mạnh vô địch và không thể bị thương bởi bất kể vũ khí tầm thường nào.(Nói chung bài học ở đây là trước khi đánh đứa nào, phải tìm hiểu kỹ bố nó là ai đã).

Sau đó, Hanuman lại được thần Mặt trời Surya nhận làm học trò. Nhờ sự dạy dỗ của thần Surya, Hanuman thành thục 4 pho sách tri thức (kinh Vệ Đà), 6 hệ triết học Ấn Độ, 64 loại hình văn nghệ và 108 phép thuật huyền bí, vũ khí mà Hanuman thường sử dụng là một cây chùy Gada. Để đền ơn thầy, Hanuman trở thành người bạn tri kỷ của Sugriva – con trai thần Surya và cũng là vua khỉ trong tương lai.

Trong sử thi Ramayana, Hanuman trở thành một nhân vật trọng yếu, một chiến tướng mạnh mẽ và tâm phúc của hoàng tử Rama, trợ giúp cho Rama rất nhiều trong tiến trình giải cứu người vợ Sita, đối đầu với quỷ vương Ravana và giúp Rama đòi lại ngai vàng (sẽ kể rõ hơn trong nội dung về sử thi Ramayana). Cũng chính vì những công lao đó, thần khỉ Hanuman được tôn thờ như một biểu tượng của người người hùng, trái tim dũng cảm, đức hi sinh và lòng trung thành tận tụy.

Xem Thêm  Top 11 bộ phim hoạt hình rồng hay nhất khiến bạn không thể bỏ lỡ một giây phút nào - hinh rong

Thờ thần Hanuman giúp người ta đối mặt với cái xấu của chính bản thân mình, trao cho nhân loại sức mạnh, lòng dũng cảm để chịu đựng những thử thách trong cả cuộc sống.
Yêu mến trước những phẩm chất của Hanuman, nữ thần Kali đã phong ông làm vị thần gác cửa cho đền thờ của bà, vì vậy khi đến các ngôi đền thờ thần Kali, người ta thường thấy tượng thần khỉ ở ngoài cổng đền.

Ở Ấn Độ

Các đền thờ khắp nước Ấn Độ đều có hình ảnh Hanuman, vị thần khỉ nổi tiếng với vũ khí là quả chùy (gada), biểu tượng của lòng dũng cảm. Thần rất sùng bái người bạn của mình là Rama (vị vua người hùng được kể trong sử thi Ramayana), và cũng được Rama thương yêu nhất, nên có khi người ta vẽ Hanuman với hình Rama xăm trên ngực. Rama được xem như là hóa thân của Vishnu, là Đấng bảo tồn trong tư tưởng Trimurti của Ấn giáo. Trong cuộc tranh đấu giữa vua Rama người hùng và quỷ Ravana, thì Hanuman là người phụng sự vua đắc lực nhất, trung thành với vua nhất.

Thần thoại Ấn Độ qua mấy ngàn năm không ngừng truyền tụng các kỳ tích của Hanuman, để rồi Hanuman sớm trở thành một hình ảnh thân thuộc, thông dụng của mỹ thuật Ấn giáo. Toàn bộ những điều ấy đã hàng bao thế kỷ củng cố đức tin của người Ấn Độ rằng sùng kính thờ phụng Hanuman thì chắc nịch sẽ được Hanuman phù trợ khỏi tà ma quấy phá. Ngày thứ ba hàng tuần là ngày vía của Hanuman, và hàng triệu tín đồ Ấn giáo đều dâng lễ nguyện cầu thần khỉ phù trợ cho họ được khỏe mạnh, sung túc.

Ở Thái Lan

Trên sân khấu vũ kịch mặt nạ Khon truyền thống của Thái Lan, Hanuman từ lâu đã trở thành nhân vật thân thuộc đến độ dù thần khỉ được trổ tài qua bất kỳ hình thức mặt nạ nào thì trẻ em Thái Lan vẫn có thể đơn giản nhận diện ngay nhân vật chúng hâm mộ. Thực vậy, các nghệ nhân, nghệ sĩ Thái đã khai thác một cách đầy hứng thú những thần tích của Hanuman căn cứ theo Ramakien, tức là bản tiếng Thái của sử thi Ramayana.

Thật ra còn tồn tại các loại mặt nạ khác để diễn viên đóng vai Hanuman trên sân khấu khon. Mỗi loại mặt nạ tương ứng với từng hồi của vở sử thi Ramakien. Một bộ sưu tập tư nhân đã có sáu mặt nạ được mô phỏng theo các mặt nạ trên sân khấu khon. Qua đó, người ta có thể thấy được tay nghề tinh xảo của nghệ nhân Thái Lan. Toàn bộ sáu mặt nạ này đều do hai bàn tay khéo léo của một nghệ nhân duy nhất sáng tạo thành, và gồm sáu kiểu sau đây: 1. Hanuman – chiến sĩ; 2. Hanuman – toàn năng; 3. Hanuman – thiếu niên; 4. Hanuman – thái tử; 5. Hanuman – nhà vua; 6. Hanuman – ẩn sĩ.

Xem Thêm  Bệnh giun xoắn: chẩn đoán và điều trị - giun xoắn


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài thần hanuman

Review phim Thần Hanuman season 1 [review phim]

 • Tác giả: TTTH_review
 • Ngày đăng: 2022-05-10
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4600 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Review phim: thần hanuman tập 1

Thần thoại thần khỉ Hanuman của Ấn Độ

 • Tác giả: baotintuc.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6295 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thần Khỉ Hanuman là một vị thần rất nổi tiếng và được thờ cúng khắp Ấn Độ, nhất là ở làng quê.

Phim Thần Khỉ Hanuman , Let’s Viet

 • Tác giả: mphim14.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9637 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thần Khỉ Hanuman Tập 108-109-110-111-112-113 truyền thuyết thời cổ lạc của người dân Ấn, khi mà yếu tố thần linh được xem là một phần không thể tách rời với cuộc sống của họ.Những nhân loại nơi đây sống và tin

Thần thoại thần khỉ Hanuman của Ấn Độ

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5963 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thần Khỉ Hanuman là một vị thần rất nổi tiếng và được thờ cúng khắp Ấn Độ, nhất là ở làng quê. Tuy nhiên, nhắc đến tên gọi Hanuman ngoài Ấn Độ, nhiều người có thể không hay biết gì. Vậy thần khỉ Hanuman là ai và vị thần này tượng trưng cho điều gì trong tín ngưỡng của Ấn Độ?

Hình tượng khỉ trong nền điêu khắc Champa và khỉ thần Hanuman của sử thi Ramayana

 • Tác giả: www.chammuseum.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9197 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Thần thoại thần khỉ Hanuman của Ấn Độ

 • Tác giả: chickgolden.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7925 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Thần Khỉ Hanuman

 • Tác giả: letsviet.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9399 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mùa hè này, một tuyệt phẩm truyền hình hoàn toàn mới mang tên “Thần Khỉ Hanuman” sẽ lần trước hết lên sóng màn ảnh nhỏ Let’s Viet lúc 19:30 mỗi ngày, xuất phát từ 22/07/2016.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law