Tháng 5 xuất hiện ‘siêu trăng máu’, báo hiệu điềm chẳng lành?

0
104

Trước hiện tượng ‘siêu trăng máu’ sẽ hiện ra vào ngày 26/5 năm nay, nhà thiên văn học ở tp Đài Bắc thuộc Đài Loan cho là: theo như sách cổ ghi chép thì “siêu trăng máu” hiện ra báo hiệu điềm chẳng lành… 

Trong truyền thuyết cổ xưa của Trung Quốc, “trăng máu” tượng trưng cho hiện tượng thiên thể gặp bất trắc, sợ rằng sẽ có thiên tai nhân họa. Trong “Kinh Thánh” ghi lại những lần hiện ra trăng máu, phần nhiều là báo hiệu sự hiện ra của đại nạn xã hội. Trong lịch sử Trung Quốc cũng ghi lại nhiều lần đại nạn phát sinh đều là sau khoảng thời gian có hiện ra hiện tượng thiên văn “trăng máu”. 

Lần hiện ra “siêu trăng máu” gần đây đặc biệt là 3 năm kia, lần kế tiếp sẽ là 2 năm sau. Không những thế, có rất nhiều truyền thuyết trong dĩ vãng về sự hiện ra của siêu trăng máu đem đến những thảm họa lớn. Khi hiện tượng thiên văn trăng máu hiện ra, toàn cầu thường phát sinh những sự vụ vô cùng cực kỳ nghiêm trọng. Chẳng hạn, cảnh tượng trăng máu xảy ra vào ngày 15/4/2014, hôm sau phà Sewol của xứ Hàn bị lật dẫn tới tử vong của 304 người, gây chấn động toàn cầu. Trăng máu hiện ra năm 2003, sau này là bùng nổ dịch SARS ở Quảng Đông, Trung Quốc. Sự hiện diện của trăng máu vào năm 1949, ngay sau đó nhà nước Israel thành lập. Trăng máu hiện ra vào năm 1967, kế tiếp là nổ ra cuộc chiến đấu kéo dài 6 ngày giữa Israel & các nước Ả Rập.

Thiên tượng trăng máu được ghi lại trong “Kinh Thánh” chính yếu là triệu chứng báo trước của thảm họa. Tại Đài Bắc, sau khoảng thời gian nhìn thấy sự hiện diện của trăng máu, 3 ngày sau tàu hỏa của Đài Loan bị trật bánh khiến ít nhất 50 người bỏ mạng. 

Hiện tượng “trăng máu” sắp diễn ra vào ngày 26/5 & đây cũng là siêu trăng thứ hai trong năm nay, được gọi là “Siêu trăng máu”. Theo NASA, siêu trăng có nguồn gốc từ chiêm tinh học & dùng để chỉ trăng tròn & trăng non có đường kính chứng kiến ​​to hơn khi đi ngang qua vùng cận nhật. Trăng máu là cái tên chung của hiện tượng thiên văn “nguyệt thực toàn phần”. Hiện giờ trăng tròn sẽ đi vào vùng bóng của mặt trời chiếu sáng địa cầu làm cho mặt trời, mặt trăng & địa cầu tạo nên một đường thẳng. Ánh sáng của các màu khác trong quang phổ mặt trời bị tán xạ bởi khí quyển & chỉ có ánh sáng đỏ có thể đi xuyên qua khúc xạ chiếu lên mặt trăng, do đó mặt trăng mới có màu đỏ cam. 

Không những thế, dĩ vãng có rất nhiều truyền thuyết nói về “trăng máu”. Tại Trung Quốc cổ xưa, ngoài truyền thuyết “Thiên cẩu thực nhật nguyệt”, người ta tin rằng khi trăng máu hiện ra là thời khắc âm khí nặng nhất. Chính vì như thế mà nhiều người bảo rằng “nhìn trăng máu thấy yêu nghiệt”. Cũng có sách ghi lại, trăng máu hiện ra là điềm báo hung hiểm, có thể theo sau sẽ là thiên tại nhân họa, toàn cầu hỗn loạn. 

So với văn hóa phương Tây, sách “Kinh Thánh” của Giô-ên cũng có lãi tiên tri về sự hiện ra thiên tượng “trăng máu”. “Trước ngày Đức Giê-hô-va đến là thời điểm vô cùng đáng sợ, mặt trời sẽ biến thành u ám và mặt trăng sẽ biến thành máu”. Điều này cũng được đề cập trong sách Kinh Khải huyền: “Khi phong ấn thứ sáu được mở ra, tôi lại thấy mặt đất rung chuyển, mặt trời biến thành màu đen và mặt trăng tròn chuyển sang màu đỏ như máu”. Trong các ebook đều nói đến khi trăng máu hiện ra là triệu chứng báo trước “sự biến động của thế giới ”.

Vào tối ngày 29/3, một số người dân ở khu vực Đài Bắc nhìn thấy ​​hiện tượng “mặt trăng màu đỏ”, khi đó, nhà khí tượng học Bành Khải Minh cũng từng đề ra một bài báo giải thích rằng lý do chính kéo theo trăng đỏ là do “Mễ thị tán xạ”, vì các chất ô nhiễm trôi về phía Bắc & PM2.5 – hạt bụi trong không khí cùng vật thể như sương mù trôi nổi rất nhiều. Hiện tượng này làm cho mặt trăng thoạt nhìn có màu đỏ & tối. Đối với việc ngồi đó lo ngại thì việc phấn đấu làm tốt công tác phòng chống trọng yếu hơn. Không những thế, ba ngày sau khoảng thời gian trăng máu hiện ra, tàu Taroko trên đường tàu Đài Loan bị trật bánh gây ra vụ tai nạn cực kỳ nghiêm trọng, khiến người dân vô cùng đau lòng. 

Cha con Lang Nghị thông thạo thiên văn khuyên hoàng đế cải tà quy chính

Vào thời nhà Hán, cha của Lang Nghị là Lang Tông, biệt danh Trọng Tuy, là người giỏi xem xét các hiện tượng thiên văn để phán đoán chuyện tốt xấu trong thiên hạ. Thời Hán An Đế, Lang Tông đảm nhận chức phận huyện lệnh huyện Ngô. Thời điểm đó trời thường xuyên nổi giông bão, Lang Tông phán đoán rằng hoàng cung sắp xảy ra hỏa hoạn, chính vì như vậy ông đã sai người ghi lại thời điểm & cho người đến nơi suy xét, kết quả đúng như những gì ông đã dự đoán. Sau đó sự việc này đến tai hoàng đế, hoàng đế mong muốn mời ông về kinh phò tá nhưng Lang Tông cho là dùng việc phán đoán trước sự tình đổi lấy công danh là điều đáng hổ thẹn. Chính vì như thế, ông đã treo ấn từ quan, nửa đêm rời khỏi huyện nha & từ đó về sau không ra làm quan nữa. 

Lang Nghị kế thừa sự nghiệp của cha, ông cũng hiểu rõ việc xem thiên tượng. Thời Hán Thuận Đế thường xuyên phát sinh thiên tai cùng hiện tượng bất thường, triều đình cho mời Lang Nghị đi suy xét tình hình. Lang Nghị đã dâng tấu nói ra lý do trời báo dị tượng, đất có tai họa, đây là Thượng Thiên cảnh báo đế vương, mong muốn đế vương tu chính lại bản thân, bồi dưỡng đạo đức, thì mọi chuyện lại trở về bình bình. Trong tấu dâng lên hoàng đế, lời lẽ của Lang Nghị hết sức khẩn thiết, ông mơ ước hoàng đế có thể nghe quan niệm của mình, hàng ngày đều nhìn nhận lại sai lầm đã phạm & phấn đấu loại bỏ nó… có như thế thì tai họa cũng được tiêu trừ. Hơn nữa, ông cũng dẫn ra những chứng cớ về việc triều đình tiêu xài lãng phí, không trọng dụng người hiền, thực thi hình phạt quá nặng, quan viên làm biếng phóng túng… Ông còn đề ra thông báo thời điểm lập hạ sẽ phát sinh động đất, đất nứt, nạn hồng thủy tràn ngập. 

Sau khoảng thời gian đọc tấu chương, ngọc hoàng sai quan Thượng thư đến chất vấn Lang Nghị, cùng lúc cũng thông báo Lang Nghị, nếu còn nói lời ‘lên lớp’ ngọc hoàng thì sẽ có rủi ro bị chặt đầu. Lang Nghị không chính vì như vậy mà cúi đầu khuất phục, ông trình bày rõ ràng và cụ thể mối quan hệ giữa chính sự với Trời & tai họa tại trần gian. Hơn nữa ông còn đề ra cách thức hóa giải từng phương diện một. Lang Nghị cũng đề ra bốn việc bổ ích mà triều đình nên thực thi, ông bảo rằng, nếu triều đình có thể mau chóng cải tổ thái độ thì thời điểm lập hạ sẽ có mưa thuận gió hòa, còn nếu như không đúng thì bản thân sẽ dùng tử vong để tạ tội. Lần này đọc tấu chương, ngọc hoàng phong cho ông chức quan Lang Trung, không những thế Lang Nghị lại cáo bệnh chối từ, ông rời kinh trở về quê nhà sinh sống. 

Nhân gian phát gây chuyện việc vi phạm Thiên Ý thì Thượng Thiên sẽ hiện ra dị tượng hoặc tai họa để thông báo

Đáng thương, trước những khuyến cáo của Lang Nghị, triều đình không sửa chữa những sai lầm của mình, việc cải tổ triều chính cũng không có khởi sắc. Tháng 4 năm đó quả nhiên hiện ra động đất khiến đất sụt lún, mùa hè không có mưa gây nên hạn hán, tới mùa thu thì tộc Tiên Ti xâm lấn thành ấp. Năm sau, Tây Khương xâm lấn Lũng Tây. Các sự việc này không khác mấy đối với những gì Lang Nghị từng tiên đoán từ trước đây. Sau này triều đình lại cho mời Lang Nghị ra diện kiến nhưng ông đã chối từ. 

Thiên tượng biến đổi, tương ứng với nó thì ở mặt đất cũng phát sinh biến hóa. Nếu như người trần gian vi phạm Thiên Ý thì Thượng Thiên sẽ dùng thiên tai hoặc hiện ra dị tượng để thông báo. Nếu nhân loại không kịp thời sửa chữa sai lầm, Trời sẽ giáng xuống tai họa to hơn để trừng trị.

Người xưa chịu ràng buộc của văn hóa Thần truyền, kính Trời biết mệnh, có rất nhiều người biết xem thiên tượng, họ không màng danh lợi, thừa lệnh của Thượng Thiên mà truyền đạt tin tức đến cho nhân loại. Trong triều đình thuở xưa cũng có các ban như “Tư Thiên giám”, “Khâm Thiên giám”… chuyên đảm nhận công việc này. 

Theo Vision Times
San San biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

Video: Dự ngôn huyền bí: Con chim lông trắng báo hiệu vận mệnh Trung Quốc & Tập Cận Bình

videoinfo__video3.dkn.tv||410003a16__

Your browser does not support the video tag. Please upgrade to lastest version

Ad will display in 09 seconds

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ