Tháng Cô Hồn Là Gì, Vào Tháng Nào? Ý Nghĩa Của Tháng Cô Hồn

0
62

Mọi người thường truyền tai nhau kiêng kỵ xây nhà, xuất phát hay tổ chức đám cưới vào tháng cô hồn vì sẽ gặp nhiều điều không may mắn. Thế nhưng, không phải ai cũng biết thời gian đúng đắn của tháng cô hồn là tháng mấy & tháng cô hồn xuất phát điểm từ ngày nào?

Theo quan điểm dân gian, tháng 7âm lịchlà tháng đáng sợ nhất trong năm. Bởi vào tháng này sẽ có rất nhiều hung quỷ được ra ngoài, vì thế thường được gọi là “tháng cô hồn, mở cửa mả hay xá tội vong nhân”. Cách gọi này có nguồn gốc từ xa xưa, đến nay mọi người vẫn truyền tai nhau sử dụng nhưng ít ai hiểu được hết ý nghĩa.

Theo quan điểm dân gian, tháng 7âm lịchlà tháng đáng sợ nhất trong năm. Bởi vào tháng này sẽ có rất nhiều hung quỷ được ra ngoài, vì thế thường được gọi là “”. Cách gọi này có nguồn gốc từ xa xưa, đến nay mọi người vẫn truyền tai nhau sử dụng nhưng ít ai hiểu được hết ý nghĩa.

Bạn đang xem: Tháng cô hồn là gì

Phong tục cúng cô hồn rằm tháng bảy

Phong tục cúng cô hồn rằm tháng bảy được nhiều người nghĩ rằng xuất phát điểm từ Trung Quốc. Theo truyền thuyết dân gian, từ 2/7 âm lịch, Diêm vương sẽ mở Quỷ môn quan. Bây giờ, hung quỷ dưới âm phủ sẽ trở lại trần gian, đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì sẽ trở lại địa ngục. Chính vì như thế, người trầng thường cúng cô hồn rằm tháng bảy để tránh bị quấy nhiễu & cũng trổ tài được nét nhân văn của cuộc đời.

*

Mâm cúng tháng cô hồn cần có cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không phá nhiễu cuộc đời trần gian

Tại viet nam, phong tụcCúng cô hồnđược xem là một tín ngưỡng tâm linhtruyền thống.Người xưa tin rằng con người có phần hồn & phần xác. Khi chết, phần xác mất đi nhưng phần hồn vẫn còn tồn tại. Khi sống trên trần thế, nếu làm việc thiện, tu tâm tích đức thì khi mất sẽ được đầu thai kiếp khác. bằng không, nếu trái lại sẽ bị đày xuống địa ngục, thậm chí lang thang quấy rồi người thường. Phong tục cúng cô hồn cũng bắt nguồn từ ý nghĩa ngày.

*

Lá bồ đề mạ vàng được mua nhiều vào tháng cô hồn

Không những thế,tháng 7 Âm lịch hàng năm còn có ngàylễ Vu lanhay còn được gọi là Lễ báo hiếu. Đây là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo để con cái trổ tài tấm chân tình hiếu thảo với Cha mẹ. Trong sự tích nhà Phật thì ngày này bắt nguồn từ câu chuyệnBồ tát Mục Kiền Liên đã cứu mẹ ra khỏi kiếp quỷ đói. Chính vì như thế, ngày lễ Vu lan cũng được tổ chức vào tháng cô hồn này.

Ý nghĩa của tháng cô hồn

Ý nghĩa của tháng cô hồn bên cạnh tín ngưỡng tâm linh còn trổ tài cái đẹp nhân văn trong cuộc đời của người Việt. Theo tục lệ thì người trần phải cúng gạo, muối cho quỷ trong thời gian trên để tránh những điều phiền phức, quấy nhiễu.

Ngoài ra, ý nghĩa của tháng cô hồn cũng trổ tài sự nhân từ, lương thiện & đạo đức của con người. Những linh hồn cô độc, không nơi nương tựa được bố thí thức ăn, làm từ thiện, giúp những cô hồn có được sự thanh thản & cảm giác được rõ hơn tấm chân tình của người trần. Với quan điểm “trần sao, âm vậy”, sự xót thương với những linh hồn vất vưởng được trổ tài qua những lễ cúng cô hồn.

XEM THÊM  Truyện Cổ Tích Quả Chuối Kỳ Lạ Phần 2, Cổ Tích Việt Nam: Quả Chuối Kỳ Lạ (Phần 2)

{{https://tannam.vn/products/la-bo-de-ma-vang,https://tannam.vn/products/coc-ngam-tien-vang,https://tannam.vn/products/ty-huu-phong-thuy-ma-vang}}

Không những thế, tháng cô hồn cũng diễn ra ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Bởi vậy, ý nghĩa nhân văn của tháng cô hồn còn là ngợi ca việc báo hiếu Cha mẹ & làm phúc bố thí. Đây đều là những đức tính tốt đẹp của người Việt.

Tháng cô hồn rơi vàotháng mấy âm & dương lịch năm 2021?

Tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là “tháng cô hồn” đặc biệt trong ngày rằm tháng bảy được xem là ngày “xá tội vong nhân” – ngày Diêm Vương hung quỷ được tự do trở về trần thế nhiều nhất. Đó cũng chính là ngày “âm khí xung thiên” nên người trần cần chuẩn bịlễ vật cúng cô hồnđể chúng không quấy nhiễu.

Tháng cô hồnrơi vàotháng mấy âm & dương lịch năm 2021? Theo lịch âm thì tháng cô hồn chínhlà tháng 7. Ứng theo lịch dương thìtháng cô hồn năm 2021 là từ ngày 08/8 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 06/9 (tức 30/7 âm lịch).

Ngày Rằm tháng bảy trong năm 2021rơi vào Chủ nhật, ngày 22/8 dương lịch.

Tháng 7 cô hồn 2021 khởi đầu & chấm dứt, kéo dài bao lâu?

Tháng 7 cô hồn 2021 khởi đầu từ ngày mùng 2 tháng 7 âm lịch, khi Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan cho các vong linh tự do lên trần thế. Theo truyền thuyết, việc thả này giúp cho cô hồn trở về với gia đình, bạn thân để sớm được siêu thoát.

Tháng 7 cô hồn 2021 sẽ chấm dứt vào 12 giờ ngày 30 tháng 7 âm lịch. Bên cạnh đó, quan điểm xưa xho rằng, sau ngày 15 thì thường các cô hồn sẽ không còn nhiều ở trần gian nữa, Bởi, sau12h ngày 14/7 thì các hung quỷ phải quay trở về địa ngục, Diêm vương sẽ đóng cửa Quỷ Môn Quan

Những hoạt động vào tháng cô hồn tại một số Đất nước

Phong tục vào tháng cô hồn không những có tại viet nam mà ở những đất nước khác như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia… cũng có nhiều hoạt động khác nhau. Cùng Golden Gift viet nam tìm tòi những hoạt động vào tháng cô hồn tại một số Đất nước, vùng cương vực.
Tháng cô hồn tại Trung Quốc có nhiều hoạt động như cúng lễ, đốt tiền vàng cho người đã khuất. Theo truyền thuyết của nước này thì ngày 15/7 âm lịch là ngày trọng yếu nhất bởi đây là ngày cổng đihja ngục mở, các hồn ma sẽ lên trần thế để kiếm cơm & chơi đùa. Chính vì như thế, họ chuẩn bị mâm cơm cúng, chuẩn bị tiền, quần áo bằng vàng mã để đốt cho các vong linh cũng như những người thân đã khuất.

Phong tục vào tháng cô hồn không những có tại viet nam mà ở những đất nước khác như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia… cũng có nhiều hoạt động khác nhau. Cùng Golden Gift viet nam tìm tòi những hoạt động vào tháng cô hồn tại một số Đất nước, vùng cương vực.Tháng cô hồn tại Trung Quốc có nhiều hoạt động như cúng lễ, đốt tiền vàng cho người đã khuất. Theo truyền thuyết của nước này thì ngày 15/7 âm lịch là ngày trọng yếu nhất bởi đây là ngày cổng đihja ngục mở, các hồn ma sẽ lên trần thế để kiếm cơm & chơi đùa. Chính vì như thế, họ chuẩn bị mâm cơm cúng, chuẩn bị tiền, quần áo bằng vàng mã để đốt cho các vong linh cũng như những người thân đã khuất.

Tham khảo thêm: Hướng Dẫn Cách Đổi Mật Khẩu Cho Gmail Trên Máy Tính & Điện Thoại

Thông quan hoạt động này, người Trung Quốc mong muốn duy trì phúc đức tiên tổ cũng như mong được phù hộ độ trì. Cùng lúc, đây cũng là hoạt động xoa dịu các vong hồn khác để không bị quấy nhiễu.
Ngoài ra, hoạt động trong tháng cô hồn ở Trung Quốc chẳng thể thiếu việc đi xem kịch ngoài trời. Các vở kịch cần có bài viết đề cao thần linh cũng như mang đến niềm vui cho những hồn ma.Vào những ngày cuối cùng của Tháng cô hồn, người Trung Quốc thường sẽ thả đèn lồng xuống các con sống như một phương pháp để giúp các hồn ma về âm thế.
Trong thời điểm tháng cô hồn này, người Trung Quốc cũng có nhiều điều kiêng kỵ như không ra ngoài vào ban đềm, không hát hay huýt sáo…
Tháng cô hồn ở Nhật Bản không tính theo âm lịch mà tính theo lịch dương. Theo quan điểm của người nhận Bản theo Phật giáp thì ngày Obon diễn ratrong 3 ngày của tháng 8 dương lịch hằng năm (thường sẽ là từ ngày 13 đến ngày 15 tháng Tám)sẽ là ngày tiên tổ trở lại dương gian để thăm người thân của họ.
Đây cũng được xem là lễ Vu lan của người Nhật. Trong ngày đầu, người Nhật sẽ đến thăm & bài trí lại các ngôi mộ của người thân với những loạitrái cây, bánh & lồng đèn. Ngày thứ 2, họ sửa soạn bàn thờ ở nhà, đặt những vật tưởng niệm về tiên tổ. Người Nhật sẽcúng những món ăn chay trong ngày này. Không những thế, việc tỉa những con vật làm từ dưa chuột hay cà tím cũng được sử dụng để đặt trên bàn thờ, tượng trưng cho việc đón rước linh hồn.
Tháng 7 cô hồn tại Singapore cũng diễn ra các hoạt động thắp hương cúng tiên tổ & đốt vàng mã cho người đã khuất. Cũng như người Trung Quốc, họ xem những buổi diễn kịch được tổ chức ở sân khấu ngoài trời. Những hàng ghế đầu thường sẽ để trống cho các hồn ma.
Trong ngày này, ngườiSingaporecũng tránh một số hoạt động nhưchuyển nhà hay văn phòng vì nghĩ rằng việc làm này sẽ khiến các linh hồn đang trú ngụ tức giận, Họ cũng tránh giết sâu bộ haymặc áo đỏ vì nghĩ rằng hung quỷ sẽ bám theo.
Tháng cô hồn tại Malaysia có hoạt độnggần giống với người Trung Quốc như dâng cúng các vật phẩm, đốt vàng mã cho tiên tổ, thả đèn tiễn vong linh… Họ thường để các vật cũng lê bên đường vì nghĩ rằng điều này có vẻ giúp những hồn ma vất vưởng lấy đồ.
Trong những ngày tháng cô hồn, các tínđồ đạo Phật cũng đến những ngôi đền ở Malaysia để nguyện cầu cũng như cầu bình an, bảo lãnh cho người dân.
Tháng cô hồn tại Thái Lan thường tổ chức trong 3 ngày của tháng 6 hàng năm. Ở đây, người Thái có một lễ hội gọi là Ma xó hay còn gọi làPhi Ta Khon. Lễ hội này được tổ chưc tại huyện Dan Sai ở tỉnh Loei, vốn để tôn vinh sự trở lại của Phật – Hoàng tử Vessandorn sau thời điểm ông rời khỏi ngôi làng của mình để khởi đầu một quãng đường dài.

XEM THÊM  Tại sao mèo thường làm động tác nhào bột?

Đo đạc tháng cô hồn rơi những năm gần đây

Những điều kiêng kỵ vào tháng cô hồn

Thông quan hoạt động này, người Trung Quốc mong muốn duy trì phúc đức tiên tổ cũng như mong được phù hộ độ trì. Cùng lúc, đây cũng là hoạt động xoa dịu các vong hồn khác để không bị quấy nhiễu.Ngoài ra, hoạt động trongkhông thể thiếu việc đi xem kịch ngoài trời. Các vở kịch cần có bài viết đề cao thần linh cũng như mang đến niềm vui cho những hồn ma.Vào những ngày cuối cùng của Tháng cô hồn, người Trung Quốc thường sẽ thả đèn lồng xuống các con sống như một phương pháp để giúp các hồn ma về âm thế.Trong thời điểm tháng cô hồn này, người Trung Quốc cũng có nhiều điều kiêng kỵ như không ra ngoài vào ban đềm, không hát hay huýt sáo…không tính theo âm lịch mà tính theo lịch dương. Theo quan điểm của người nhận Bản theo Phật giáp thì ngày Obon diễn ratrong 3 ngày của tháng 8 dương lịch hằng năm (thường sẽ là từ ngày 13 đến ngày 15 tháng Tám)sẽ là ngày tiên tổ trở lại dương gian để thăm người thân của họ.Đây cũng được xem là lễ Vu lan của người Nhật. Trong ngày đầu,người Nhật sẽ đến thăm & bài trí lại các ngôi mộ của người thân với những loạitrái cây, bánh & lồng đèn. Ngày thứ 2, họ sửa soạn bàn thờ ở nhà, đặt những vật tưởng niệm về tiên tổ. Người Nhật sẽcúng những món ăn chay trong ngày này. Không những thế, việc tỉa những con vật làm từ dưa chuột hay cà tím cũng được sử dụng để đặt trên bàn thờ, tượng trưng cho việc đón rước linh hồn.cũng diễn ra các hoạt động thắp hương cúng tiên tổ & đốt vàng mã cho người đã khuất. Cũng như người Trung Quốc, họ xem những buổi diễn kịch được tổ chức ở sân khấu ngoài trời. Những hàng ghế đầu thường sẽ để trống cho các hồn ma.Trong ngày này, ngườicũng tránh một số hoạt động nhưchuyển nhà hay văn phòng vì nghĩ rằng việc làm này sẽ khiến các linh hồn đang trú ngụ tức giận, Họ cũng tránh giết sâu bộ haymặc áo đỏ vì nghĩ rằng hung quỷ sẽ bám theo.có hoạt độnggần giống với người Trung Quốc như dâng cúng các vật phẩm, đốt vàng mã cho tiên tổ, thả đèn tiễn vong linh… Họ thường để các vật cũng lê bên đường vì nghĩ rằng điều này có vẻ giúp những hồn ma vất vưởng lấy đồ.Trong những ngày tháng cô hồn, các tínđồ đạo Phật cũng đến những ngôi đền ở Malaysia để nguyện cầu cũng như cầu bình an, bảo lãnh cho người dân.thường tổ chức trong 3 ngày của tháng 6 hàng năm. Ở đây, người Thái có một lễ hội gọi là Ma xó hay còn gọi làPhi Ta Khon. Lễ hội này được tổ chưc tại huyện Dan Sai ở tỉnh Loei, vốn để tôn vinh sự trở lại của Phật – Hoàng tử Vessandorn sau thời điểm ông rời khỏi ngôi làng của mình để khởi đầu một quãng đường dài.

XEM THÊM  CÔNG NGHỆ sản XUẤT nấm rơm ĐÓNG hộp

Tháng 7 âm lịch được xem là tháng cô hồn nên không có nhiều may mắn, thường bị các vong hồn quấy nhiễu. Bởi vậy, trong quan điểm của người Việt, những điều kiêng kỵ vào tháng cô hồn không nên làm sẽ giúp bạn tránh được những điều xui xẻo trong cuộc đời.

Theo đó, trong thời điểm tháng 7 âm lịch có nhiều điều không nên làm, nhất là những việc lớn như Tân gia, nhập trạch, tổ chức cưới xin, xuất phát, mua xe ô tô… Chi tiết hơn, bạn có vẻ xem bài viếtnhững điều kiêng kỵ vào tháng cô hồnđể giúp gia đình bình an vào tháng cô hồn

*

Trong các vật phẩm phong thủy cho tháng cô hồn để xua đuổi tà khí, tỳ hưu mạ vàng được coi là linh vật đem lại may mắn & tiền nong

Bên cạnh việc cúng cô hồn & kiêng kỵ một số việc, để tăng thêm may mắn nhiều người chọn cách dùng nhữngvật phẩm phong thủytrong tháng cô hồn. Các vật phẩm phong thủy có công dụng trấn an trí não, xua đuổi hung quỷ & đem lại may mắn, bình an cho gia chủ cũng như những người thân quen. Đây là một trong những khuynh hướng mới được người dân Việt ưa thích trong những năm gần đây.

{{https://tannam.vn/products/tuong-phat-ba-quan-am-ma-vang,https://tannam.vn/products/tuong-phat-di-lac-bang-dong-tdl02,https://tannam.vn/products/tranh-ca-rong-phong-thuy-ma-vang}}

Một số vật phẩm phong thuỷ nên mua trong thời điểm tháng cô hồn để đem lại may mắn, bình an

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rằng tháng cô hồn là tháng mấy cũng như các hoạt động nổi vật nên làm vào tháng cô hồn. Chúc bạn có những ngày tháng an lành, may mắn.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết đượccũng như các hoạt động nổi vật nên làm vào tháng cô hồn. Chúc bạn có những ngày tháng an lành, may mắn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống