Bạn đang xem: vương quốc chăm pa

THÀNH ĐỒ BÀN BÌNH ĐỊNH

Thành Đồ Bàn – Vương Quốc Chăm Pa – Ký ức huy hoàng về một đế chế từng phát triển rực rỡ nhất trên đất Bình Định vào những năm của thế kỉ thứ 10 đến thế kỉ 13

Nhìn lại lịch sử, Chăm – Pa là một quốc gia có chủ quyền, tồn tại trên vùng biển miền Trung từ thế kỉ 2 đến thế kỉ 18 trước khi sát nhập vào Đại Việt, trở thành một trong 54 dân tộc anh em trên lãnh thổ Việt Nam ngày hôm nay.

Thành Đồ Bàn – Vương Quốc Chăm từng là kinh đô hoa lệ, niềm tự hào của những vị Vua, những thầy cúng, những thiếu nữ Apsara với đôi chân vững chắc thành thạo, với ánh nhìn lung linh kì ảo xoay mình trong điệu múa thần thánh.

Thành Đồ Bàn còn gọi Vijaya ( Tiếng Phạn có nghĩa là Thắng Lợi ) tọa lạc tại xã Nhơn Hậu, Thị xã An Nhơn tỉnh Bình Định ngày nay. Thành Đồ Bàn là tên kinh thành của Vương quốc Chăm Pa, có quốc hiệu là Chiêm Thành.

Sau thời điểm Kinh đô cũ Indrapura bị quân đội Đại Việt Lê Hoàn hạ gục năm 982, Đại Việt giao cho một vị tướng tên Lưu Kế Tông thống trị phần đất Bắc Chăm thuộc Quảng Bình đến Quảng Nam ngày nay.

Triều đình Chăm pa lánh nạn vào Nam. Người Chăm tôn vinh vị minh quân của mình lên ngôi, tên hiệu Harivaman II vào năm 988. Ông cho xây dựng Vijaya làm Quốc Đô.

Sau thời điểm Lưu Kế Đô chết, người Việt ( Người Kinh ) rút khỏi phần đất Bắc Chăm pa, Vua Harivaman II lấy lại phần đất và dời dô về Indrapura.

Đến năm 999, vị Vua tiếp theo là Sri Vijaya Yangkupu đã dời đô vĩnh viễn về Vijaya năm 1005 tại Thành Đồ Bàn trên đất An Nhơn Bình Định ngày nay.

Trong suốt 5 thế kỉ Chăm pa liên tiếp chịu nhiều cuộc tấn công của Đại Việt, Xiêm, Chân Lạp, Nguyên Mông, Khơ me.

Đến năm 1741 quân đội Đại Việt do Lê Thánh Tông xâm lăng Thành Đồ Bàn, chấm hết 5 thế kỉ tại Quốc Đô Vijaya. Quân Chăm pa lui về phía Nam Đèo Cù Mông

Các vị thần của Người Chăm pa

Người Chăm theo cơ chế mẫu hệ, tôn thờ thần Shiva, thờ LingaYonitheo tín ngưỡng phồn thực. Họ rất giỏi nghề đi biển, làm nông, dệt vải, tìm trầm, nghề gốm,… Do sống dọc bờ biển nên vấn đề giao thương đường thủy rất phát triển.

Văn hóa Chăm chịu ràng buộc nhiều của Ấn Độ Giáo, Bà- La- Môn Giáo

Ba vị thần được người Căm pa tôn thờ tối cao là:

 • Thần Shiva – Thần Hủy Diệt.

Thần Shivađược người Chăm tôn sùng một cách tuyệt đối, tạo dựng nền tôn giáo chuyên thờ Thần Shiva được gọi là Shiva giáo, phản ánh đậm nét trong văn nghệ điêu khắc đá Chăm. Thần Shiva là vị thần quyền năng, mạnh mẽ nhất. Thần tiêu diệt cái cũ, tái tạo được cái mới. Thần Shiva thường được thờ cúng dưới hình thức Linga.

Theo truyền thuyết thần thoại Ấn Độ, khởi đầu của Shiva là một cột lửa hình trụ Linga, đại diện cho tính dương, tức phòng ban sinh dục nam. Biểu tượng hóa thành Linga là cột vụ trụ được thờ trong các đền, tháp,…

Linga thường kết phù hợp với Yoni, , đại diện cho âm tính, là phòng ban sinh dục nữ để tạo thành một chỉnh thể thống nhất Linga – Yoni, với tín ngưỡng phồn thực, tượng trưng cho năng lực sáng tạo của thần Shiva hoặc các ảnh tượng dưới trạng thái thiền định sâu.

Xem Thêm  Ngày "Tận thế" của người Maya và thế giới chúng ta - ngày tận thế 2012

Trong điêu khắc Chămpa thần Shiva còn được trổ tài dưới dạng nhân hình với nhiều hình thức vai trò khác nhau, nhưng thông dụng là hình thức Nataraja Vua Khiêu Vũ. Đây là biểu tượng cho quyền năng tuyệt đối, triệu chứng hoàn hảo nhất của Thần Shiva.

Thần Shiva

Theo Ấn Độ Giáo, ở cuối mỗi chu kỳ vũ trụ, thần Shiva là Nataraja sẽ thực hiện các vũ điệu thần thánh của mình để tiêu diệt vũ trụ cũ không còn sức sống, chuẩn bị cho quá trình sáng tạo ra vũ trụ mới. Hình thức thông dụng của khiêu vũ Nataraja là Tandava – điệu nhảy dữ dội, bạo lực kết phù hợp với tiêu diệt.  Laysya – Khiêu vũ nhẹ nhõm, gắn với tái sinh sáng tạo. Láysya được thực hiện sau Nataraja, với sự thỏa mãn của người phối ngẫu là nữ thần Parvati.

Trong điêu khắc Ấn Độ, hình tượng Shiva được làm bằng đồng. Thần Shiva đang thực hiện vũ điệu Tandava trong vòng lửa, triệu chứng của vũ trụ. Chân phải đạp lên con quỷ lùn Aparmara, tượng trưng cho thắng lợi của Shiva trước sự lầm lạc, mê muội thiếu hiểu biết.. Chân trái nâng cao, đá sang phải để giữ vững trạng thái thăng bằng. Sức mạnh năng lượng khi thực hiện điệu múa khiến mái tóc của thần tung cất cánh sang hai bên. Tổng thể cho thấy Tandava là điệu múa điều hành vụ trụ của thần Shiva, khởi nguồn cho một chu kỳ mới: Sáng tạo – Bảo Tồn – Tiêu diệt.

 • Thần Brahma – Thần Sáng tạo. Theo kinh Purana thì thần Brahma tự sinh ra chính mình từ một hoa sen, có tích nói thần sinh dưới nước, hay từ một hạt giống rồi biến thành tích trứng bằng vàng. Từ quả trứng vị thần sáng tạo này trở thành Brahmanda hay vũ trụ. Brahma còn được gọi là Kanja ( Nghĩa là sinh ra từ trong nước )

Brahma có 4 đầu, 4 gương mặt ( 4 phần của kinh Vedas ); 4 cánh tay ( Dấu hiệu của bốn hướng đông – tây – Nam – Bắc ). Mỗi đầu Ngài đọc một trong 4 phần của kinh Vệ Đà.

thần Brahma

Không giống các vị thần Hindu khác, Brahma không mang theo vũ khí bên mình, một tay cầm vương trượng, một tây cầm kinh Vedas và chuỗi tràng hạt. Biểu tượng vật chất tạo ra vũ trụ – gọi là Akasamala ( Tràng hạt của những con mắt ). Đây là vật thần Brahma dùng để tính thời gian của vũ trụ

Thần Brama

 • Thần Vishnu Thần bảo tồn

Thần Vishnuhóa thân từ cá, rùa, lợn nòi, nửa người nửa sư tử, người lùn, một người hoàn hảo trong hóa thân Parasuram. Trong hóa thân Ram ông là trụ cột gia đình. Trong Krishna, ông hồn nhiên vui vẻ, trổ tài quyền lực tối cao, sự minh triết của Thượng đế. Mỗi hóa thân ông điều để lại thông tốt lành cho thế gian.

Thần Vishnu có 4 cánh tay thần lực mạnh mẽ. Hai cánh tay trước mặt hiện diện trong toàn cầu vật chất. Hai cánh tay phía sau trổ tài toàn cầu tâm linh. Ngài đeo trên cổ chiếc hoa tai niềng, trổ tài quyền lực tối cao: Mang Kaustubha, vòng cổ Vanamaalaa, đội vương miện trổ tài quyền lực tối cao,ý nghĩa của những vật dụng Vishnu mang theo mình:

Xem Thêm  Điểm danh top 8 Các đội vô địch World cup trong lịch sử - lich su world cup

* Vỏ ốc: Ngài giữ bên tay trái là Sự sáng tạo. Panchajanya được xem như khởi đầu của 5 yếu tố: Đất, Nước, lửa, không khí và khung trời

* Bánh xe: Ngài giữ bên tay phải là vũ khí sắc bén trổ tài đoạn đường xác nhận đạo lý vĩnh cửu. Vũ khí này đại diện là hoa sen 6 cánh quyền lực điều khiển cả 6 mùa

* Cây gậy GadaNgài nắm trong tay trái phía dưới, tượng trưng cho nguồn lực nguyên thủy, khởi đầu của sức mạnh trí não và vật chất.

* Hoa sen PadmaNgài giữ trong tay phải phía dưới trổ tài sự giải thoát hay phân tán. Hoa sen tượng trưng cho quyền lực khởi đầu của vũ trụ

Vishnu là một vị thần từ bi. Thần Vishnu dù hiện thân dưới hình thức nào cũng là để phụng hiến cho hạnh phúc của kẻ khác.

Thần Vishnu

Vương Quốc Chăm pa còn sống mãi trong kí ức lịch sử, hiện tại Người Chăm tại Bình Định sinh sống tập trung tại huyện Vân Canh, Bình Định, trở thành một dân tộc chung sống trên lãnh thổ Việt Nam.

Nguyễn Thị Xuân Lan – giám đốc điều hành Golden Life Travel

Đặt tour Lịch Sử Văn Hóa Tâm Linh

Hotline: 1900 599946


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài vương quốc chăm pa

VƯƠNG QUỐC CHĂM PA Đã Dần Biết Mất Như Thế Nào – Thực Hư Đại Việt Tiêu Diệt CHĂM PA

alt

 • Tác giả: Việt Sử Toàn Thư
 • Ngày đăng: 2019-03-19
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4849 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: VƯƠNG QUỐC CHĂM PA Đã Dần Biết Mất Như Thế Nào – Giải Mã Thảm Kịch Khi Bị Đại Việt Thôn Tính
  Nội dung: Năm 1471, Chăm Pa chịu thất bại nặng nề trước Đại Việt và bị mất phần lớn lãnh thổ phía bắc vào Đại Việt. Phần lãnh thổ còn sót lại của Chăm Pa bị chia nhỏ thành các tiểu quốc, và tiếp tục sau đó dần dần bị các chúa Nguyễn thôn tính và đến năm 1832 toàn thể vương quốc chính thức bị sáp nhập vào Việt Nam dưới triều vua Minh Mạng.

  – Nguồn tham khảo: wiki, nghiencuulichsu.com, redsvn.net
  ————————————–
  🔥Cảm ơn các bạn đã xem video!
  Nếu thấy hay các bạn nhớ ủng hộ kệnh bằng cách like, comment và share, đừng quên đăng ký kênh để xem những video mê hoặc tiếp theo nhé!

  **/// Nếu trong lúc xem video có xuất hiện quảng cáo, hãy xem hoặc click quảng cáo để ủng hộ chúng tôi ///***
  ————————————–
  🔥Danh sách phát:
  ► Tổng hợp: http://bit.ly/2JfqTQh
  ► Quá Khứ Sài Thành: http://bit.ly/2T9oJS5
  ► Huyết Chiến Việt Trung: http://bit.ly/2Y2C3eS
  ► Tóm Tắt Nhanh: http://bit.ly/2XXpAc5
  ————————————–
  🔥 Cộng đồng:
  ► Website Việt Sử Toàn Thư: Vietsutoanthu.com
  ► Fanpage Việt Sử Toàn Thư: fb.com/Vietsutoanthu/
  ► Đăng Ký Kênh tại đây: https://bit.ly/2TXvIhG
  ————————————–
  🔥 Có thể bạn chưa xem: …
  – Trung Quốc Đã Bị Đồng Hóa Ngược Như Thế Nào Trên Đất Việt Nam Sau 1000 Năm Bắc Thuộc
  https://youtu.be/On_vUEGW5JU

  – Bí Mật Chưa Được Công Bố Về NAM KỲ LỤC TỈNH – Khám Phá Sự Hình Thành Và Biết Mất Đầy Bí Ẩn
  https://youtu.be/G5MGbEAIkuM

  – Bí Ẩn Tổ Tiên Người Việt Nam – Bằng Chứng Di Truyền Qua 35.000 Năm Lịch Sử
  https://youtu.be/50QgZ9ix_kk

  – Lạnh Gáy Hồ Quý Ly “Đại Nghịch Bất Đạo” – Nhìn Lại 3 Công 6 Tội, Không Ngại Thịt Sứ Giả Nhà Minh TQ
  https://youtu.be/QdqGtMACUQE

  – Giải Mã Nguồn Gốc Thục Phán – An Dương Vương Và Huyền Cơ Nước Âu Lạc Khiến Tần Thủy Hoàng Xanh Cỏ
  https://youtu.be/QdqGtMACUQE

  – Bộ Mặt Thật Của Hồ Quý Ly Và Sự Thất Bại Nhục Nhã Dưới Tay Đại Minh Trung Quốc – Bí Ẩn Lịch Sử
  https://youtu.be/NSf5EBBsFNI

  Nguồn video: Sử dụng nguồn tổng hợp theo luật Fair use Youtube, Nếu bạn vẫn thấy nó vi phạm hãy liên hệ với quản trị kênh để khắc phục qua thư điện tử: . hotro.vietsutoanthu@gmail.com

  lịchsửviệtnam việtsửtoànthư

[Kết nối tri thức] Giải lịch sử 6 bài 19: Vương quốc Chăm-pa từ thế kỉ II đến thế kỉ Ҳ

 • Tác giả: tech12h.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9182 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn học bài 19: Vương quốc Chăm-pa từ thế kỉ II đến thế kỉ Ҳ trang 91 sgk Lịch sử và địa lí 6. Đây là sách giáo khoa nằm trong bộ sách “Kết nối tri thức và cuộc sống” được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục. Hi vọng, với cách hướng dẫn rõ ràng và giải cụ thể học viên sẽ nắm bài học tốt hơn.

Bài 19 Vương quốc Chăm-pa từ thế kỉ II đến thế kỉ Ҳ – Hoc360.net

 • Tác giả: hoc360.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8484 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bài 19 Lịch sử 6 sách Kết nối tri thức sẽ phân phối đầy đủ các tri thức về sự tạo dựng, quá trình phát triển và thành tựu văn hóa của Vương quốc Chăm-pa.

Lý thuyết vương quốc Chăm-pa từ thế kỉ II đến thế kỉ Ҳ Lịch sử và Địa lý 6 Kết nối tri thức với cuộc sống>

 • Tác giả: loigiaihay.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4852 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lý thuyết vương quốc Chăm-pa từ thế kỉ II đến thế kỉ Ҳ Lịch sử và Địa lý 6 Kết nối tri thức với cuộc sống. Lý thuyết vương quốc Chăm-pa từ thế kỉ II đến th

Lịch sử 6 Bài 18: Vương quốc Chăm-pa

 • Tác giả: monica.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8229 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giải bài tập SGK Lịch sử 6 Bài 18 trang 91 giúp các bạn học viên lớp 6 nhanh chóng giải được các bài tập phần tri thức mới và phần luyện tập vận dụng. Đồng

Tìm Hiểu Về Vương Quốc Chăm Pa, Tìm Hiểu Về Lịch Sử Quân Đội Chăm Pa (P1)

 • Tác giả: dongphuctienan.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3111 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo dòng chảy của lịch sử, vương quốc Champa cổ tồn tại từ cuối thếkỷ 2 đến đầu thế kỷ 19, sau đó bị sáp nhập vào Đại Nam dưới triều vua Minh Mạngnăm 1832, Vương quốc cổ có nhiều tên gọi Champa xưa bị tác động mạnh bởi hệ văn hóa, tín ngưỡng Ấn giáo, từ thế kỷ 15 lại ngả về tín ngưỡng địa phương có dung hòa một số yếu tố Ấn giáo, Hồi giáo

Lý thuyết Lịch sử 6 Bài 18 : Vương quốc Chăm-pa – Cánh diều

 • Tác giả: vietjack.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3295 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lý thuyết Lịch sử 6 Bài 18 : Vương quốc Chăm-pa | Cánh diều – Tóm tắt lý thuyết Lịch sử lớp 6 Cánh diều giúp học viên nắm vững tri thức trọng tâm môn Lịch sử 6.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  [Xếp Hạng] Các phim thuộc thương hiệu Jurassic Park - Từ dở nhất đến hay nhất - phim jurassic park

By ads_law