Thanh niên TQ chơi chữ hiểm hóc chống kiểm duyệtNguồn hình ảnh, Getty ImagesTiếng Quan thoại là một trong những thứ …

Bạn đang xem: thảo nê mã

Thanh niên TQ chơi chữ hiểm hóc chống kiểm duyệt

Nội dung chính

 • Thanh niên TQ chơi chữ hiểm hóc chống kiểm duyệt
 • ‘Bắt cóc bỏ đĩa’
 • Công an văn hóa kém ngoại ngữ
 • Video liên quan

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Tiếng Quan thoại là một trong những thứ ngôn từ phức tạp nhất toàn cầu.

Mở một cuốn từ điển tiếng Trung ra, bạn sẽ tìm thấy chừng 370 ngàn từ. Con số này cao gấp đôi số từ có trong cuốn từ điển tiếng Anh của Đại học Oxford, và gần gấp ba lần số từ của từ điển tiếng Pháp, tiếng Nga.

Vì sao bạn không quản lý được thời gian của mình

Nên đi làm một tuần 3-4 ngày ăn lương 5 ngày?

Quảng cáσ

Vì sao thanh niên Đức tuyệt vọng về quốc gia?

Nhưng nhiều từ trong số này mới chỉ xuất hiện trong những năm gần đây mà thôi.

Reci – ‘nhiệt từ’ dịch ra có nghĩa là ‘từ nóng’, là những từ lóng mà thanh niên Trung Quốc tạo ra và sử dụng khi giao tiếp trực tuyến để nói với nhau về việc họ thực sự cảm thấy thế nào về tình hình thời sự và những xu hướng, xu thế đang diễn ra.

Có hơn 750 triệu người Trung Quốc dùng mạng internet, chiếm trên nửa số dân 1,4 tỷ người của nước này, và có một số người sáng tạo ra những từ ngữ mới.

Ví dụ như từ ‘duang’: một từ ghép lại dựa trên các từ viết tên diễn viên Thành Long (Jackie Chan).

Những người tạo ra từ lóng mới thì được thưởng cái vỗ lưng từ những người dùng mxh khác và từ truyền thông như một ‘niubi’ (ngưu bức, 牛逼): một biểu tượng được dùng online để tỏ ý khen ngợi điều gì này là hay, là thú vị.

Và việc được ‘niubi’ đã trở thành đoạn đường dẫn tới việc được yêu mến so với thanh niên Trung Quốc.

BBC Capital hỏi chuyện Robert, người không muốn nói cả tên họ, rằng vì sao anh nghĩ là thanh niên Trung Quốc đang tiến hoá trong việc trò chuyện với nhau theo phương pháp này; “đó là để nhằm đáp trả với thực tế xã hội,” anh nói.

“Sự tự phản kháng và/hoặc sự bơ vơ là lý do vì sao chúng tôi kết hợp các từ lại với nhau.”

Anh nhắc tới từ nóng ‘kiến dân’ (蚁民), một sự chơi chữ, phối hợp từ kiến và công dân lại với nhau, nhằm mô tả tình trạng trơ trọi, bất lực của dân chúng, hay ‘dân oan’ và từ ‘innernet’ (hỗ liên võng – 中国互联网) để chỉ vấn để ẩn kín bên trong Trung Quốc, trong việc tiếp cận tới phương thức kiểm tra mạng internet.

Flora Shen, người làm việc cho một trung tâm tư vấn du học đa quốc gia tại Thượng Hải, nói rằng sự xuất hiện nhiều các từ nóng phản ánh tâm trạng khó chịu của người dân so với việc Đảng Cộng sản kiểm tra quá chặt chẽ truyền thông chính thống.

“Báo chí và tin tức trên truyền hình đầy những lời hô hào sáo rỗng của đảng mà không có sự phản đối. Đó là lý do vì sao người dân thường cảm thấy tầm quan trọng mạng xã hội, nơi họ cần dựa vào để tạo ra một dạng đối trọng, nhưng lại phải không đi quá xa, để không bị hệ thống kiểm duyệt phát hiện,” bà nói.

Xem Thêm  phan mem tu dong tat may tinh cho win 7 - tu dong shutdown win 7

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Thế hệ thiên niên kỷ ở Trung Quốc đang tận hưởng thành tựu của sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và đang ngày càng tích cực hơn các thế hệ trước trong việc đi du lịch nước ngoài

Philip, người cũng không muốn tiết lộ danh tính thật, mô tả hiện tượng này là “đi vòng quanh các giới hạn”. Anh nói “luôn có những người muốn nêu lại vấn đề này [sau khi họ bị kiểm duyệt], nhưng họ không thể, cho nên họ nói một cách gián tiếp.”

Một cụm từ nhiều cách hiểu trong tiếng Nhật

Tương lai tiếng Anh ở nước Mỹ ra sao?

‘Đừng nên phí thời gian học ngoại ngữ’

Tuy mức độ phát triển và được tiếp cận mạng internet tăng trưởng tại Trung Quốc làm cho có nhiều người hơn từ các nơi khác nhau ở nước này có thể trao đổi liên lạc, nhưng thời dịp để họ tiếp cận với tin tức từ các nguồn độc lập hoặc từ các nguồn nước ngoài vẫn còn rất hạn chế.

Tổ chức Phóng viên Không biên giới xếp Trung Quốc thứ 176 trong tổng số 180 quốc gia và khu vực trong bảng Chỉ số Tự do Tạp chí 2018.

Công an văn hóa Trung Quốc thường lần dò theo những phản hồi trên các mxh nổi tiếng như Weibo và WeChat, xoá các phản hồi mang tính nhạy cảm chính trị hoặc mời gọi lật đổ.

Các ‘post’ có những từ khoá hoặc những cụm từ, đoạn câu nhạy cảm bị xoá bỏ tự động.

Quản trị viên là công an mạng trên các nền tảng như Sina Weibo duy trì một danh sách các từ, từ ngữ mà họ coi là nhạy cảm, và vận dụng lệnh lọc tự động để người dùng không thể xem được.

Một số nội dung bị cấm thẳng tay trong thời gian diễn ra các sự kiện nhạy cảm.

Hàng năm, vào ngày 4/6, là ngày kỷ niệm sự kiện đàn áp biểu tình Thiên An Môn 1989, các từ 46 [viết tắt cho ngày 4 tháng 6] và 64 [tháng 6 ngày 4], 8964 [năm 1989, tháng 6, ngày 4] và các từ tương tự đều bị cấm, do người dùng Weibo tìm cách nói tới sự kiện này bằng cách chỉ viết ngắn gọn để nội dung tin viết của họ không bị kiểm duyệt.

Thậm chí tình trạng nhạy cảm còn xảy ra cả so với album ‘1989’ của ca sỹ Taylor Swift, được dùng như phép ẩn dụ về Thiên An Môn, bởi tên gọi của album, và bởi tên viết tắt của ca sỹ (Taylor Swift – TS) cũng có thể được dùng để chỉ Quảng trường Thiên An Môn trong tiếng Anh (Tiananmen Square – TS).

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Trước chuyến lưu diễn tới Trung Quốc, Taylor Swift đã gây tranh cãi khi bán các sản phẩm quảng cáo có gắn chữ ‘TS’ và ‘1989’ – tương tự như các chữ viết tắt và năm xảy ra sự kiện đàn áp biểu tình ở Thiên Anh Môn

‘Bắt cóc bỏ đĩa’

Để đền đáp, thanh niên Trung Quốc mang ra những ý tưởng thậm chí còn sáng tạo hơn để qua mặt tình trạng bị kiểm duyệt.

Xem Thêm  Chia sẻ 3 cách chuyển đổi định dạng hình ảnh đơn giản - đổi định dạng ảnh

‘Làm việc bằng ngoại ngữ lợi thế hơn tiếng mẹ đẻ’

Vì sao rất nhiều người bị lừa

Vì sao người bắt nạt vẫn leo cao

Các từ được dùng theo cách thông thường nay được dùng để chuyển tải những ý nghĩa bị cấm.

Ví dụ như trong vài năm gần đây, những người làm công tác kiểm duyệt đã rất khó khăn trong việc xoá bỏ các phản hồi nhắc tới ‘bọn cóc’, được dùng để chỉ cựu Chủ tịch Trung Quốc có đeo kính, Giang Trạch Dân.

Giới kiểm duyệt cũng phải vật vã kiểm tra việc sử dụng tên họ rất thông dụng ‘Zhao’, là từ mang nhiều nghĩa và sắc thái, nhưng phần lớn được dùng để đăng tải các phản hồi chỉ trích chính trị về những người mang họ đó nằm trong hệ thống cầm quyền.

“Từng chút một, thanh niên Trung Quốc – ít nhất là ở các thành phố lớn – đang tìm cách vượt ra ngoài những cấm cản, và sáng tạo ra một số kiểu thảo luận xã hội,” Ma Xin, sinh viên một đại học ở Hoa Nam nói.

Về việc gửi tin nhắn dạng text có sử dụng phép uyển ngữ trên các app bị kiểm tra gắt gao như WeChat, cô viết, “tất nhiên là điều đó đòi hỏi phải có sự sáng tạo, phải nghĩ ra những từ ngữ mới, cách nói mới, những từ ngữ, cách nói chưa bị cho vào danh sách mà-ai-cũng-biết-là-gì.”

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Đã có lối chơi chữ ‘hiểm hóc’ hơn trong cộng đồng đang ngày càng đông người Trung Quốc nói tiếng Anh, bởi những người làm công tác kiểm duyệt không thể phát hiện được những ngôn từ mang tính khiêu khích

Tuy nhiên, tính chất mời gọi phản kháng của những kiểu thảo luận này không đến được với toàn bộ mọi người.

Việc chơi chữ thường chỉ hạn chế trong giới những người ‘biết việc’, còn hầu như người dùng mạng internet sẽ không nhận thấy được về những tin nhắn mang tính mật mã đó.

“Thường thì khi tôi gặp những tin nhắn kỳ quặc nói về các vấn đề xã hội, tôi cảm thấy chán ngắt và không có nhu cầu phải chia sẻ chúng,” Zhao Bin, một người ship hàng ở Phúc Kiến, nói.

Công an văn hóa kém ngoại ngữ

Với cộng đồng ngày càng tăng những người nói tiếng Anh ở Trung Quốc, họ có sân chơi đông vui hơn, bởi giới kiểm duyệt không đủ giỏi về ngôn từ để phát hiện và chặn lọc các từ mang tính kích động.

Hiện người ta vẫn có thể tìm được những ‘post’ trên mạng nói về ‘freedamn’ (một từ chơi chữ, ghép giữa từ ‘tự do’ với từ ‘khốn kiếp’) (中国特色自由), nhằm để giễu cợt ý tưởng cho rằng quyền tự do đang được nâng lên.

Một số ‘post’ cũng đặt thắc mắc về ‘harmony’ (中国特色和谐) trong xã hội Trung Quốc, liên quan tới việc các quyết sách xã hội bị được áp đặt bỏ mặc sự phản đối của quần chúng, điều mà họ nghĩ rằng tai hại.

Đã có nhiều thay đổi chấn động trong xã hội Trung Quốc kể từ một thập niên qua – sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã được xem là một thắng cuộc to lớn, nhất là dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình.

Kể từ khi lên nắm quyền, năm 2012, ông Tập đã đem tới cho thế hệ tiếp theo một viễn kiến cuộc sống tốt đẹp hơn, thịnh vượng hơn, còn Trung Quốc vươn lên, trở thành cường quốc đứng đầu toàn cầu.

Xem Thêm  Mã morse – Cách phát một bản tin bằng tín hiệu mật mã Mosre - morse là gì

Và thế hệ thiên niên kỷ Trung Quốc đang được hưởng sự nâng niu, hưởng cuộc sống phong lưu hơn các thế hệ trước. Họ đơn giản vận dụng tiếng Anh được học ở trường ra ứng dụng trong các chuyến du ngoạn chơi ở nước ngoài.

Nhưng sự tăng trưởng về số lượng người tiêu dùng Trung Quốc – ‘Chinsumers’ (在外疯狂购物的中国人): một thế hệ mới những người trẻ tuổi có nhiều tiền để tiêu pha và khát khao xa xỉ phẩm cũng tạo ra một thách thức to lớn cho cơ chế mà Đảng Cộng sản kiểm tra gắt gao.

Dù thịnh vượng và được tự do đi lại, cuộ¢ sống của người Trung Quốc vẫn là tình trạng phải làm việc vất vả.

Họ cũng phải đánh đổi sự thăng bằng giữa sinh hoạt riêng và công việc và đây là đề tài xuất hiện nhiều trong các cuộc thảo luận trên mạng.

Thanh niên Trung Quốc nói rằng thời gian của họ ngày càng bị công nghệ ngốn mất, và việc làm sao để thoát được khỏi cuộc vật lộn, phấn đấu trong công việc, và việc làm sao để khởi đầu lại từ đầu là đề tài thường xuất hiện.

Nhiều người rơi vào hoàn cảnh phải vật lộn để kiếm sống, phải chịu cảnh ‘tiếu nhi bất ngữ’ – ‘smilence’ (笑而不语) – phải luôn ngẩng cao mặt tươi cười, giấu đi những stress khó chịu trong lòng.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài thảo nê mã

IdolTV – Clip người chơi cưỡi Phi Thiên Hắc Mã và Thảo Nê Mã vào phòng diễn

 • Tác giả: TV IDOL
 • Ngày đăng: 2015-12-22
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6809 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: IdolTV
  Website: http://idoltv.vn
  Fanpage: https://www.facebook.com/idoltv.vn/
  Tin nhắn hộp thư online: hotro@idoltv.vn

Hồng Hoang: Ẩn Tàng Vạn Cổ Ngã Bị Bộc Quang

 • Tác giả: truyen.tangthuvien.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1893 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hồng Hoang: Ẩn Tàng Vạn Cổ Ngã Bị Bộc Quang, Chương 128, Thần thú: Thảo Nê Mã

Login • Instagram

 • Tác giả: www.instagram.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7699 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Welcome back to Instagram. Sign in to test out what your friends, family & interests have been capturing & sharing around the world.

thảo nê mã

 • Tác giả: mieudong1412.wordpress.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2829 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Miêu động – Nơi trạch nữ nằm ăn vạ ngày qua ngày

Fb

 • Tác giả: www.facebook.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2460 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Thảo nê mã là gì 2022 2022

 • Tác giả: webinduced.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7830 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Pro đang tìm kiếm từ khóa Thảo nê mã là gì được Update vào lúc : 2022-02-19 11:30:02 . Với phương châm chia sẻ Công thức Hướng dẫn trong nội dung nội dung bài

» Về “thảo nê mã”: vì sao Trung Quốc lại cấm từ này trên Twitter tiếng Trung?

 • Tác giả: soi.today
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6780 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law