Khi thoát ra được những điều “mê mị” của tín ngưỡng thần quyền vây bọc, thì chắc nịch tất cả chúng ta sẽ được giải thoát. Muốn vậy, ngay từ hiện giờ ta phải tìm hiểu giáo lý đức Phật để có đủ sự tin tưởng, đức tin ở giáo lý này, nếu tất cả chúng ta không muốn để ma mị lợi dụng lừa phỉnh.

Bạn đang xem: thế giới cõi âm

Khi thoát ra được những điều “mê mị” của tín ngưỡng thần quyền vây bọc, thì chắc nịch tất cả chúng ta sẽ được giải thoát. Muốn vậy, ngay từ hiện giờ ta phải tìm hiểu giáo lý đức Phật để có đủ sự tin tưởng, đức tin ở giáo lý này, nếu tất cả chúng ta không muốn để ma mị lợi dụng lừa phỉnh.

Người chết còn hay hết? Thắc mắc này theo tín ngưỡng dân gian và khi khoa học chưa phát triển, thì trả lời thật khó khăn. Nhưng với khoa học hiện đại ngày nay thì thắc mắc này trả lời chẳng còn khó khăn nữa, bởi các nhà khoa học đã minh chứng được những linh ảnh và những tiếng động của họ còn tồn tại sau thời điểm chết vẫn tương tác với người đang sống. Nhất là những người thân và gia đình trong quyến thuộc của họ.

 

Điển hình là những nhà ngoại cảm trong nước và toàn cầu đã cho tất cả chúng ta thấy được điều này.

 

Như vậy, tín ngưỡng và khoa học, cũng như tôn giáo nói chung không ai bảo ai, nhưng đều cho rằng người chết là không hết mà hằng còn…

Xét về mặt tôn giáo, thì người chết không lúc nào hết, bởi nếu hết thì không còn tôn giáo và tôn giáo tồn tại từ nhiều nghìn năm nay đã nhất định điều đó.

 

Xét về mặt khoa học phát triển, thì hiện tại các nhà khoa học không còn bối rối, do dự trước quyết định loài người chết còn hay hết, khi mà công nghệ hiện đại ngày nay đã chụp được những linh ảnh và ghi thu được tiếng động đặc biệt của người cõi âm, rồi từng bước đã làm rõ nhiều điều về cõi u minh này. 

 

Chết không phải là hết

 

Với đạo Phật vấn đề sinh tử được giáo lý quan tâm hàng đầu và qua Pháp giới Duyên sinh đã nhất định người chết vẫn tồn tại và có thể tái sinh đời sống kiếp sau. Vậy, Pháp giới Duyên sinh nói gì sau thời điểm chết?

 

Trong nội dung “Suy nghĩ về kiếp người” của HT.Trí Quảng trên trang Điện tử Tỉnh ngộ Online (17/11/2013), cho biết: “Người ta thường nghĩ một kiếp của con người là từ khi sinh ra cho đến già, bệnh, chết là hết; nếu một kiếp của con người đơn giản như vậy thì thật ra không đáng sống. Vì vậy, Đức Phật đưa ra góc nhìn xa hơn là thấy được phía bên trong của con người có cái gì khác nữa mà kinh Hoa Nghiêm diễn tả là Pháp giới Duyên sinh”. 

 

Từ thực tiễn nêu trên, cho ta thấy người chết là chưa phải là hết mà thường hằng tồn tại. Vậy tồn tại như vậy nào? Đây là điều mà tất cả chúng ta quan tâm và cần phải nắm vững để hiểu vấn đề sinh tử một cách lành mạnh, không sa vào ảo tưởng mê tín dẫn theo phiền não, sợ hãi, thậm chí là nguy hại đến đời sống và xã hội khi bị tà đạo chi phối.

 

Vậy “tà đạo” và Chánh đạo khác biệt gì khi nhìn nhận về cõi âm?

 

Chính pháp theo đạo Phật, là loài người có chánh kiến, chánh tư duy, có sự tin tưởng, đức tin vững chắc nơi giáo lý đạo Phật. Bởi đạo Phật nhất định rằng: chết không phải là hết, không phải là chấm hết mọi chuyện như giáo lý thần quyền hằng reo rắc sợ hãi và phiền não chướng cho cả người đã chết và người đang sống. Đạo Phật nhìn nhận chết chóc là một quá trình chuyển sinh sang một đời sống khác, hay theo tư tưởng tôn giáo là chuyển tới một kiếp khác. Sự thay đổi này ví như ta thay đổi một chiếc áo có gì mà phải sợ. Nếu ta biết tu thì sự thay đổi theo quy luật vô thường này của việc chuyển sinh trong quá trình Sinh-Tử của loài người, thì coi đây là một lẽ đương nhiên. Bởi người có tu (tức chỉ người tu tỉnh ngộ giải thoát rốt ráo) chắc nịch đời sống kiếp sau sẽ thay đổi tốt hơn đời sống hiện tại, nếu như họ nỗ lực huân tập như  ý Chính pháp.

 

Vậy căn cứ vào đâu để nhất định đời sống kiếp sau sẽ tốt đẹp hơn?

 

Theo bốn đạo lý hay gọi là Tứ Thánh Đế*, Đức Phật đã dạy và mở ra cho tất cả chúng ta một cuộc sống có ý nghĩa hơn này là Ngài chỉ cho ta hai đoạn đường để lựa chọn: một là khổ đau, hai là an vui hay nói theo ngôn từ nhà Phật (kiếp người khổ đau và kiếp người an lạc). Nếu chọn đoạn đường đi lên (tức chỉ đoạn đường phước Dương) là Thiên đàng và Niết bàn, hoặc đoạn đường đi xuống là Địa ngục cũng do chính ta lựa chọn. Về điều này, HT.Trí Quảng nhấn mạnh thêm: “Đức Phật dạy rằng, kiếp sống khổ hay vui cũng do ta tạo nên, đó là tư tưởng mới nảy sinh trái ngược với tư tưởng cổ xưa của Ấn Độ luôn cho rằng, con người khổ đau hay vui sướng đều do Thượng đế quyết định. Và rằng,Thượng đế ban vui, hay hành hạ con người khổ đau là thuộc toàn quyền của Thượng đế. Phủ nhận quyền sinh sát của Thượng đế, Đức Phật dạy: “Chúng ta không nên giao vận mệnh của mình cho người mà mình không quen biết gọi là Thượng đế”.

 

Như vậy, trở lại vấn đề nêu trên ta thấy, giáo lý Đức Phật đã chỉ cho ta thấy sự vui buồn, sướng khổ của kiếp loài người không ai khác, mà do chính mình quyết định.

Vậy chuyện sinh tử luân hồi, sống chết mau chậm, thọ yểu đều nguyên nhân từ loài người, cũng như thuận theo quy luật nhân quả, vô thường…

 

Theo Pháp giới Duyên sinh, chết chưa phải là hết, mà còn đó nằm trong vòng tương tục, có điều là tất cả chúng ta phải hiểu được mối tương quan, tương tác giữa cõi âm và cõi thế (dương) như vậy nào để tu tập, ứng xử có hiệu quả trong mối quan hệ Âm Dương giữa người sống và người chết sao cho phù phù hợp với chiSnh pháp của đạo Phật, nhằm mang lại cuộc sống an vui cho cả hai phía, mà trong giáo lý đạo Phật gọi là “Âm siêu Dương thái” tức cõi âm thoát được cảnh nặng nề ô trược, thì cõi dương cũng không bị thúc đẩy cảnh u buồn mà trở nên hài hòa, trong sáng.

 

Cõi âm với tín ngưỡng dân gian

 

Đã từ lâu, người ta nói nhiều đến cõi âm. Có người tin, có người thì chẳng lúc nào gặp “ma” nên họ cho rằng không có cõi âm. Cũng chính vì vậy mà những người đồng bóng, hay những người làm nghề liên hệ đến cõi âm được xem như là một nghề “mê tín dị đoan”. Nhưng dù gì đi nữa, trong dân gian vẫn không thể xóa được những điều kỳ lạ mà họ không thể giải thích được. Này là nguyên nhân mà những tín ngưỡng dân gian tồn tại cho đến ngày nay.

 

Một linh hồn bị chết oan hiện về báo mộng cho người nhà để người nhà đi lấy xác về chôn cất. Một người bệnh tưởng chết rồi nhưng sống lại, bỗng họ có khả năng kỳ lạ tiếp xúc với người âm. Hay một người sau cơn bạo bệnh lại có khả năng trị bênh cho người khác bằng nước lã; hoặc ta thấy thỉnh thoảng người chết lại về báo mộng cho người thân trong nhà về sự thiếu thốn, đói rách của mình… những điều kỳ lạ đó đã làm cho người đời tất cả chúng ta đôi lúc “không tin cũng phải tin”. Chính những điều này là đầu mối của những tín ngưỡng dân gian tồn tại dài lâu trong đời sống xã hội và sau này thấy có vẻ phi khoa học nên gọi là “mê tín dị đoan”.

 

Những hiện tượng “siêu hình” nêu trên, làm cho loài người ngày xưa không thể giải thích nổi; cũng như những hiện tương “mượn xác” lên đồng trị bệnh hay giúp thân nhân liên hệ với người đã khuất, và những “bà cô”, “ông cậu” nhập vào thân xác người khác tự xưng là người này, đấng nọ để giúp người “độ đời” là những nguyên nhân mang đến tín ngưỡng dân gian.

 

Xuất phát từ những tín ngưỡng dân gian này, đã mang loài người tin tưởng vào những vị “siêu nhiên” nào đó, hay những vị thần như thần sông, thần núi, thần linh mộc… và xa hơn là những vị thần tượng trưng như thần “mặt trời”, “thần lửa”… sau này là các vị Thượng đế thần quyền, Chúa trời, Chúa đất… chính những hiện tượng nêu trên đã nảy sinh ra tôn giáo.

 

Khi tất cả chúng ta tin vào tín ngưỡng dân gian, tất cả chúng ta sẽ thấy rằng: Đấng nào đó toàn thiện, toàn năng đã tạo ra sóng thần, động đất và các thiên tai dịch bệnh khác nữa để sát hại sinh linh, thì hóa ra các đấng ấy cũng lại là một đấng tàn nhẫn, chứ đâu còn thiện lành cứu độ sinh linh như tín điều mà các đấng ấy đã tuyên xưng. Từ thực tiễn này cho thấy, những tín điều thuyết giảng thiếu thực tiễn và không kiểm chứng được đều là ma mị lừa bịp, bởi “chân lý”coi vật chất đặt lên trên cả trí não tối thượng. Đây là điều trái ngược so với quy luật nhân quả và tâm linh.

Xem Thêm  Tê tê là con gì? Vảy tê tê có tác dụng gì? - con tê tê cuộn tròn

 

Để rộng đường tìm hiểu đối chiếu so sánh, nhân đây xin được trích đôi nét nhận định phổ quát về tôn giáo của Giáo sư Huston Smith người Mỹ, trong cuốn “Tôn giáo của nhân loại” để tất cả chúng ta cùng suy ngẫm trước khi sang phần đề cập nội dung: Cõi âm nhìn từ giáo lý đạo Phật. 

 

Theo Giáo sư Huston Smith: “Tất cả các tôn giáo trên thế giới đều gom tụ sáu yếu tố dưới đây:

1-Quyền uy

2-Nghi thức

3-Tri giải suy lường

4-Truyền thống

5-Thần trị và ân điển

6-Huyền bí.

 

Về tôn giáo của nhân loại, sáu yếu tố trên đã phát huy được tác dụng quan trọng của nó. Nhưng mọi yếu tố đều có thể bị mất đi sự khống chế mà nảy sinh tệ đoan. Tệ đoan này khiến thực trạng của tôn giáo ngày một hoang tàn, từ sai lầm dẫn đến chỉ quanh quẩn nơi mê tín.

 

Phật Thích Ca quyết tâm rửa sạch khoảng đất hoang tàn này và Phật giáo đối với sáu yếu tố trên chẳng hề có sự liên quan nên khiến người đời kinh sợ. Bởi vì theo thói quan sát của người đời thì hễ tôn giáo nào thiếu mất sáu yếu tố trên đều chẳng thể tồn tại. Nhưng sự thật lại được minh chứng cụ thể như sau:

 

Đức Phật hoằng dương một tôn giáo chẳng có Quyền uy, Nghi thức, Suy lường tri giải; Vô truyền thống, không Thần trị, cầu Ân điển và chẳng có Huyền bí.”.

Về sự Huyền bí Phật Thích Ca nói: “Tất cả việc chiêm tinh, bói toán đều là những môn học thấp kém, không cho những môn đồ trong Phật giáo làm mọi phép thuật huyền bí, bất cứ người nào nếu sử dụng tà thuật để đặt điều kỳ lạ đều chẳng phải Phật tử, những người làm phép huyền ảo ấy đều là việc nguy hiểm”.

 

Qua nhận định trên của Giáo sư Hustaon Smith, thấy đạo Phật thật khác biệt với thông lệ của toàn bộ các tôn giáo trên toàn cầu, bởi đạo Phật không dung nạp tư tưởng tín ngưỡng Thần quyền. Cũng chính vì điều này, nên mặc dù Phật giáo ra đời ở châu Á, nhưng tính tác động của giáo lý đạo Phật không bị ngăn chở bởi các hạn chế và luôn tương thích với nhịp điệu khoa học cũng như đời sống hiện đại ngày nay.

 

Cõi âm từ hướng nhìn đạo Phật

 

Đạo Phật thì không có những điều nêu trên, Đạo Phật không “mê tín dị đoan” như người ta lầm tưởng. Bởi vì đạo Phật là trí tuệ có thể giải thích thỏa đáng được những thắc mắc về siêu hình mà trong dân gian thường tương truyền. So với các tôn giáo khác, không có luận cứ nào để giải thích được, vì nếu một Đấng tạo hóa tạo ra loài người, cho họ sống trong một đời và họ lại sống với hành động theo ý muốn của đấng tạo hóa này là tàn nhẫn, thì thật là khó giải thích,  bởi khi loài người trở nên ác, và Đấng tối cao ấy cũng đồng với thể tính tàn nhẫn và thiện lành như họ, thì ai là người giáo dục, nuôi dưỡng lòng vị tha và cao thượng cho họ đây… Nếu một tôn giáo không hàm chứa ba yếu tố Chân, Thiện, Mỹ thì tôn giáo ấy đã chẳng phải là tôn giáo nữa mà chỉ là một tổ chức tập thể lừa phỉnh, lợi dụng trí não tôn giáo để thực hiện một ý đồ nào đó của loài người, dù nó được mang tính chất địa phương hay toàn thế giới.

 

Nếu tất cả chúng ta lấy giáo lý để suy niệm về “thế giới cõi âm” thì có vẻ không mấy tôn giáo trên thế gian này có thể giải thích được, nếu không muốn nói là chỉ có đạo Phật mới có thể kiến giải.

 

Như tất cả chúng ta đã biết, sau thời điểm triệt ngộ Chánh đẳng, Chánh giác, với Tam minh lục thông, Đức Thế Tôn đã dùng Phật nhãn nhìn thấu vũ trụ, tam giới, Ngài nhận thức và thuyết giảng về toàn cầu và cõi Phật. Ngài kể lại những mẩu chuyện trong thời quá khứ, hiện tại và vị lai như trong kinh điển mà tất cả chúng ta thấy.

 

Đức Phật đã truyền dạy, trong luân hồi có nhiều chúng sinh ở các cõi trời Vô sắc giới, Hữu sắc và các cõi Trời khác cũng như các cõi 𝓐 tu la, Địa ngục, Ngã quỷ… tức các cõi “vô hình”, hữu hình như người và súc sinh. Vậy, chúng sinh nào trong toàn cầu cõi âm?

Có vẻ tất cả chúng ta nên phân biệt toàn cầu thần quyền của những chúng sinh trong cõi trời và thỉnh thoảng cả toàn cầu 𝓐-tu-la nữa. Này là những vị “nhập xác” vào những chúng sinh nào đó đã thực hiện với những việc làm cao quý, từ tâm và thiện lành, không tư lợi vì những ước nguyện, hay hạnh nguyện của chúng sinh “mượn xác” đó đã phát nguyện như vậy.

 

Còn những chúng sinh trong cõi địa ngục, ngạ quỷ thì họ đang chịu những hình phạt triền miên do họ “chiêu cảm” vì những hành động mà họ đã gây nên trong các kiếp trước thì họ không thể thoát ra được để mà họ có mặt trong cõi âm, như trong kinh Địa Tạng đã ghi dưới đây:

 

“Ngài Địa Tạng Bồ tát nói với Ngài Phổ Hiền Bồ tát rằng: “Thưa nhân giả! Đó đều là do chúng sinh trong cõi Diêm-phù-đề* làm những điều ác mà tùy nghiệp chiêu cảm ra những địa ngục như thế.

Nghiệp lực rất lớn có thể sánh với núi Tu-di, có thể sâu dường biển cả, có thể ngăn đạo thánh.

Vì thế chúng sinh chớ khinh điều quấy nhỏ mà cho là không tội, sau khi chết đều có quả báo dẫu đến mảy may đều phải chịu lấy”. (Kinh Địa Tạng, HT Thích Trí Tịnh dịch, ấn hành 1994 tr 80,81).

 

Lại nữa: “Nhân giả! Những quả báo như thế trong mỗi mỗi ngục có trăm nghìn thứ khí cụ để hành hình, đều là bằng đồng, bằng sắt, bằng đá, bằng lửa. Bốn loại khí cụ này do các hạnh nghiệp quấy ác của chúng sinh mà cảm vời ra”.

(Kinh Địa Tạng đã dẫn, tr 83).

 

Như vậy, chúng sinh trong toàn cầu cõi âm từ đâu mà có? Họ có những lúc xuất hiện để làm cho người khác phải sợ; hoặc bắt người sống phải làm theo ý mình, nếu không hành hạ người đó trong một trí não ích kỷ, phá phác…họ là ai?

 

Tất cả chúng ta hay nghe người của dân gian phân biệt về “cõi âm” và “cõi dương”. Cõi dương thường gọi là dương thế là cõi của loài người đang sống, tức cõi ban ngày. “cõi âm “ là cõi của người chết hay cõi lạnh lẽo thuộc về ban đêm mà người chết thường hay xuất hiện ra những hình dáng mờ mờ, ảo ảo, hư hư, thực thực. Thông thường, những chúng sinh bị chết thình lình (bất đắc kỳ tử), hay những người chết trong trận mạc, chết sông nước, tai nạn trên đường, hay oan ức, bị hại nào đó; người ta đều cho rằng đây là những “cô hồn” hay “các đảng” chưa được siêu thoát nên vẫn luẩn quẩn trong thế gian, vương vấn cõi hồng trần. Đôi lúc họ lại xuất hiện để làm cho người sống phải sợ hãi; nhiều khi vì nhu cầu phụng dưỡng thiếu đói nên họ đòi hỏi và thông qua ‘kênh’ đồng bóng để nói lên ý nguyện của mình,mà người dương thế thỏa mãn như: đốt vàng mã, giấy tiền, quần áo mong người chết thu được mà không phải thiếu thốn khổ đau rét mướt trong toàn cầu của người âm. 

 

Từ những tín ngưỡng dân gian xa xưa này, nên sinh ra các thầy cúng bái theo tín ngưỡng, và trước đó cũng không ít chùa cúng lễ theo tín ngưỡng này, bởi tam giáo đồng nguyên hiện diện ở nước ta từ bao đời. Nhưng ngày nay với trí não và đường lối tu trì được hiểu biết hơn, bởi trình độ tăng sĩ, cư sĩ Phật giáo đã nâng cao; vì vậy việc tu hành làm Phật sự và cầu cho vong linh người chết được siêu thoát đã làm thay đổi khá nhiều tư tưởng của người thế gian so với đạo Phật.

 

Theo giáo lý đạo Phật, trên phép tắc sau 49 ngày vong linh người chết sẽ đi tìm một thân xác mới để chuyển sang một kiếp khác, tiếp nối những “nghiệp quả” mà mình đã gây nhân ở kiếp hiện tiền hay nhân còn sót lại của những kiếp xa xưa. Trong thời gian đó, vong linh được gọi là Thân trung ấm, (dân gian gọi vong hồn).tức là “thần thức” của thân xác trước đã mất và đang đợi chờ thân xác mới để “nhập thai” khởi đầu cho một kiếp sống sau. Phép tắc thì như vậy, nhưng trong đạo Phật có đề cập đến “Cận tử nghiệp” và “Nguyện lực”. Hai điều này rất trọng yếu so với một người trước và khi lâm chung. Giả sử trước khi chết họ còn nghĩ đến con cháu còn nhỏ cần được chăm sóc ví dụ, và như vậy có nghĩa là “ nguyện lực” của ho vẫn còn bám theo con. Chính nguyện lực ấy mà họ không nỡ rời xa, và “thần thức” hay gọi là Trung ấm thân của họ không đành đi, hoặc không thể đi được, để rồi họ cứ luẩn quẩn không biết tới lúc nào mới đi được? Và khi nào xong để ra đi? Vì thế có thể cả trăm năm sau, họ vẫn còn nhận thấy con cháu của họ qua những nhà ngoại cảm, hay ông đồng bà cốt. 

Xem Thêm  Cây Vạn Niên Thanh Leo - cây vạn niên thanh leo

Từ thực tiễn nêu trên mà Đức Phật đã giảng giải: “Trong vô lượng kiếp, chúng sinh đã từng là quyến thuộc, cha mẹ lẫn nhau” nên sự ân nghĩa, lưu luyến, ganh ghét hay hận thù chỉ là kết nặng giây oan trái, làm cho người chết không nỡ xa rời để ra đi, và điều này, chỉ làm cho người chết càng kéo dài thêm thời gian luân hồi của chính mình. Phải chăng vì điều này, mà đạo Phật không đề cập tới việc khóc lóc, than vãn trong lúc người chết chuyển thế, bởi đây là vấn đề quy luật tự nhiên của loài người. Trái lại với tín ngưỡng dân gian lại lấy than khóc, van xin, kể lể thảm thiết làm ra vẻ bi thiết sầu thảm trước người chết thật não nề. Đây là theo tập tục báo hiếu của con cháu so với cha mẹ theo Đạo Khổng (nho giáo) chứ Đạo Phật lại lấy việc lời khuyên gia quyến, người thân không nên than khóc thảm thiết trước  người đã chết, bởi như vậy sẽ làm cho “thần thức” của họ rối bời không tạo lập được sự bình an trước chết chóc. Đi đôi với điều này, đạo Phật cũng tỉnh ngộ gia quyến cùa người quá cố tu tạo phước lành và cấm giới sát để không làm tác động đến nghiệp vãng sinh của người chết. Điều này kinh Địa Tạng dạy khá rõ tất cả chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây:

 

“Thần hồn người chết đó khi chưa được thọ sinh, ở trong bốn mươi chin (49) ngày, luôn luôn trông ngóng hàng cốt nhục thân quyến tu tạo phước lành để cứu vớt cho” (Kinh Địa Tạng đã dẫn, tr 111).

 

Hay: “Hàng thân quyến của người lâm chung đó, nên phải sắm sửa làm sự cúng dường lớn, tụng đọc Tôn kinh, niệm danh hiệu của Phật và Bồ tát, tu tạo nhân duyên phước lành như thế, có thể cho người chết thoát khỏi chốn ác đạo, các thứ ma, quỷ, ác thần thảy đều phải lui tan cả hết”.

(Kinh Địa Tạng dẫn, tr 127-128).

 

Lại nữa: 

 

“Như người nào sắp mạng chung , hàng thân quyến trong nhà nhẫn đến một người vì người bệnh sắp chết đó mà niệm lớn tiếng danh hiệu của một Đức Phật, thời người chết đó, trừ năm tội lớn vô gián, các nghiệp báo khác đều tiêu sạch cả.

“Năm tội lớn vô gián kia dẫu rất nặng nề đáng lẽ trải qua ức kiếp hẳn không ra khỏi đặng quả khổ, nhưng bởi lúc lâm chung, nhờ người khác vì đó mà xưng niệm danh hiệu của Phật cho nên những tội nặng đó cũng lần lần tiêu sạch.

Huống là chúng sinh tự mình xưng danh hiệu của chư Phật, người này đặng vô lượng phước lành, trừ diệt vô lượng khổ”. (Kinh Địa Tạng đã dẫn, tr 137-138).

 

Và Ngài Địa Tạng Bồ tát cũng bạch Đức Phật rằng:

 

“Vì lẽ trên đó, nên nay con đối trước Đức Phật Thế Tôn cùng với hàng Trời, Rồng, tám bộ chúng, người với phi nhân v.v…mà có lời khuyên bảo những chúng sinh trong cõi Diêm phù đề, ngày lâm chung, kẻ thân thuộc phải cẩn thận chớ có giết hại và chớ gây tạo nghiệp duyên chẳng lành, cũng đừng dùng tế lễ Quỷ,Thần, cầu cúng ma quái.

“Vì sao thế? Vì việc giết hại cho đến tế lễ đó, không có một mảy mún chi lợi ích cho người chết cả, chỉ có kết thêm tội duyên của người đó làm cho càng thêm sâu nặng hơn thôi”. (Kinh Địa Tạng đã dẫn, tr 106).

 

Và đề cập về việc thân nhân của người quá cố không những không thực hiện Thiện pháp mà lại vi phạm giới sát, Ngài Địa Tạng ( tức Bồ- tát thống trị cõi u minh) còn dẫn dụ và giảng giải rằng:

 

“Hàng thân thuộc nỡ nào lại làm cho tội nghiệp của người ấy nặng thêm!

Cũng ví như, có người từ xứ xa đến, tuyệt lương thực đã ba ngày, đồ vật của người đó mang vác nặng hơn trăm cân, bỗng gặp kẻ lân cận lại gởi một ít đồ vật nữa, vì vậy mà người xứ xa đó càng phải khốn khổ nặng nề”. (Kinh Địa Tạng đã dẫn tr 107).

 

Qua kinh Địa Tạng nêu trên, cho ta thấy: “Thế giới cõi âm” chỉ là thời gian kéo dài “Thân trung ấm” (theo giáo lý đạo Phật thì Thân trung ấm này là hình bóng nhưng chứa điện từ âm-dương), nhưng do vì sự lưu luyến, yêu mến dính mắc quyến thuộc hay những gì mình chưa thể xa lìa hoặc kết tụ những thù hằn, oán trược mà mình chưa xóa được, hoặc giả vì quá “yêu cuộc đời và thân xác” này, nên Thân trung ấm đó chưa muốn rời hoặc không thể rời…để đi tìm một thân xác khác tái sinh mà giáo lý đạo Phật gọi là chưa giải thoát giới.

 

Như vậy những điều nêu trên trong nội dung này, cũng như những lời kinh Địa Tạng đã dẫn cho ta thấy người chết hằng tồn tại trong cõi âm. Có điều tất cả chúng ta còn phàm tình nên không có trực giác tâm linh khai mở để nhìn thấy họ như những đạo sư đắc đạo. Song tất cả chúng ta cần phải có sự tin tưởng, đức tin vào giáo lý đạo Phật để vận dụng chánh pháp phát nguyện, sám hối và hồi hướng cho những người cõi âm. Có như vậy, mới thay đổi đươc hoàn cảnh tốt đẹp từ hai phía.

 

Toàn cầu cõi âm, đây là vấn đề lớn thuộc phạm trù duy thức “mềm” khó kiến giải. Do phạm vi nội dung cũng tương tự tri thức còn nông cạn, mà người viết chỉ nương vào giáo lý của đạo Phật để kiến giải đôi nét. Nhân đề tài này, cũng xin được nói thêm đôi điều liên quan đến vấn đề cõi âm, này là các “nhà” ngoại cảm, bởi có người đặt thắc mắc? Vì sao có nhiều người chẳng tu chứng gì cà, nhưng sau một cú “sốc” bệnh… họ có khả năng tiếp thông được với người âm. Theo giáo lý đức Phật và khoa Cận tâm lý cũng như khoa học hiện đại ngày nay cho rằng: Khi loài người bị xung chấn bởi một tai nạn “vượt độ” nào đó như bệnh dại cắn, tai nạn vì đuối nước hay ngã cây, hoặc do các tai nạn dị thường “thập tử nhất sinh”, thì chợt tần số âm dương của người đó thay đổi. Theo đạo Phật, trong mỗi loài người đều có điện từ âm dương lưu xuất khắp châu thân. Đột nhiên gặp tai chướng dị thường nào đó thì tần số “Âm” ấy thay đổi, tỷ dụ như người sau tai nạn chợt tiếp thông được với cõi âm tức tần số âm của người đó ngang bằng với cõi âm đó, nên có hiện tượng nêu trên. Trong thực tiễn người viêt bài này cũng như không ít người đã gặp hiện tượng như vậy. Điển hình như nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng mà tạp chí đã nói tới. Song, theo giáo lý đạo Phật thì đây cũng chỉ là nghiệp  (thời gian ngoại cảm này chỉ là thời kỳ). Còn điện từ âm dương nói tới trong giáo lý đạo Phật so với loài người thì khác xa với điện từ âm dương cơ học. Bởi khi loài người có tu thì nguyện lực và năng lượng âm dương của người tu tương ưng với năng lượng vi diệu của các cõi giới vãng sinh. Đơn cử như người tu tạo phước thiện ( tức phước đức Dương) lớn ‘vượt trội’ cộng với nguyện lực huân tập tu trì, thì tần số Dương tương ưng ở cảnh giới nào của 33 cõi Trời, thì năng lượng và lực hút nghiệp vãng sinh sẽ về nơi đó.  Còn phước đức âm cũng tùy thuộc cảnh giới và nghiệp của họ tạo ra mà thọ sinh. Trái lại nếu tạo ác đức, tức ác nghiệp thì chắc nịch phải đọa lạc Tam đồ khổ (tức cõi âm thấp hơn).

 

Vậy, đức Phật mới có lời dụ: “Cây nghiêng bên nào thì khi hạ sẽ đổ về bên ấy”. Thực tiễn, nếu người tu Tịnh độ thì nguyện lực sẽ mang nghiệp vãng sinh về 6 cõi nước Tịnh độ như kinh điển đã đề cập, trong đó có cõi Tịnh độ của Đức Phật 𝓐 Di Đà ở phía Tây. Như vậy ta thấy Phước đức âm và Phước đức dương được luận giải trong giáo lý đạo Phật rất tương đồng với kiến giải khoa học của Vật lý lượng tử hiện đại ngày nay. 

Xem Thêm  Dịch vụ tìm NGƯỜI MÂT TÍCH, NGƯỜI THÂN bỏ nhà đi !! - tìm người lạc

 

Thay lời kết 

 

Thực tiễn cho thấy, nếu tất cả chúng ta thấu hiểu đôi chút cơ bản về giáo lý đạo Phật, trong đó có giáo lý pháp giới duyên sinh thì vấn đề sinh tử ta sẽ cảm thấy nhẹ nhõm. Bởi điều đó diễn ra đều theo quy luật. Nhưng vì thời gian thật dài (nhiều thế kỷ) do hỗn hợp nhiều thuyết giáo (Nho, Phật, Đạo) trong đó Nho giáo rất bi thiết, nặng nề về chuyện sinh tử, nên vấn đề (sống chết, thọ yểu) lâu ngày đã nhuốm mầu “mê tín dị đoan” này là nguyên nhân gây nên các phiền não chướng mà Đức Phật cho đây là những điều “nguy hiểm” như đã đề cập ở phần trên của nội dung này.

 

Đạo Phật là đạo Trí tuệ, mang loài người vượt thoát khổ đau được xem như là rất ưu việt, nhưng vì giáo lý sâu mầu vượt quá sự tầm thường của loài người, nên người đời khó tin theo. Cũng chính vì điều này mà nhiều khi Phật giáo bị hiểu nhầm là (yếm ly) tức xa hiện thực đời sống. Song, trên thực tiễn Giáo lý Đức Phật dạy, tất cả chúng ta cần phải hiểu và vận dụng ở nhiều cấp độ: Ai theo lộ trình giải thoát rốt ráo tu để thành Phật thì có giáo lý Phật thừa; ai tu để trở thành chân nhân, thánh nhân, thì có các thừa “nhân, thiên”. Phật dạy nếu tất cả chúng ta không đủ cơ duyên theo được các Thừa cao nói trên, thì tu theo nhân thừa để làm Người tốt cũng rất đáng quý, miễn sao đừng phải đọa lạc vào tam đồ khổ. Vậy, Đức Phật đâu có bắt buộc ai, Ngài chỉ là “Người” chỉ đường, tùy gốc rễ, trình độ cao thấp của mỗi người mà nương theo pháp môn Ngài dạy để mà tu sửa…tỉnh ngộ ‘giải thoát’, hay gọi đơn giản là ‘hóa giải’ từng phần xấu ác trong đời sống, hướng tới Giải thoát rốt ráo toàn triệt.

 

Vậy, nội dung nhỏ này, nội dung chỉ nêu ra hai vấn đề: Này là làm sao tất cả chúng ta hiểu được đâu là tín ngưỡng dân gian thần quyền; đâu là giáo lý đức Phật dạy về sinh tử, luân hồi và nhân quả. Để hiểu đươc điều cơ bản này, thì ta phải học giáo lý Phật dạy thôi. Khi hiểu rõ ràng, mach lạc thì hành sự, tức nhìn nhận sự việc sẽ không bị sai lầm và đươc an vui hạnh phúc.

 

Với lòng bi mẫn, Phật và Bồ- tát dạy tất cả chúng ta Chính pháp, thì ta  cũng phải y vào Pháp để vận dụng vào đời sống của chính mình, gia đình mình và cộng đồng xã hội. Khi thoát ra được những điều “mê mị” của tín ngưỡng thần quyền vây bọc, thì chắc nịch tất cả chúng ta sẽ được giải thoát. Muốn vậy, ngay từ hiện giờ ta phải tìm hiểu giáo lý đức Phật để có đủ sự tin tưởng, đức tin ở giáo lý này, nếu tất cả chúng ta không muốn để ma mị lợi dụng lừa phỉnh.

 

Nương vào ngọn lửa Vi diệu chánh pháp, và cũng “mồi” từ ngọn lửa chánh pháp này, tất cả chúng ta tự đốt đuốc soi đường trên lộ trình tu Phật. Với lòng thương tưởng đến mọi chúng sinh của Phật và Bồ-tát các Ngài luôn biết tất cả chúng ta còn vô minh và phiền não chướng, nên các Ngài không nói điều gì nửa vời, và đùa rỡn với niềm tin của chúng sinh ở bất kỳ cõi giới nào. Để kết thúc nội dung này, xin được dẫn lời cuối cùng của Đức Phật trước khi nhập diệt nói với các Đồ đệ, và cũng như nói với toàn bộ tất cả chúng ta được trích dẫn dưới đây:

 

“Này các môn đệ của Ta, giây phút cuối cùng của ta đã đến, tuy vậy các con phải hiểu rằng cái chết chỉ là sự tan rã của xác thân vật chất mà thôi. Thân xác được cha mẹ sinh ra, nó lớn lên nhờ thức ăn, thức uống và hơi thở, nó không có cách gì tránh khỏi bệnh tật và cái chết…thân xác con người phải tiêu tan, nhưng Trí tuệ của Giác ngộ sẽ trường tồn vô tận trong thực thể của đạo Pháp.

 

“Sau khi ta tịch diệt, Đạo Pháp thay ta làm thầy cho các con. Biết noi theo đạo pháp, ấy chính là cách các con tỏ lòng trung thành với Ta. Trong Bốn mươi lăm năm (45) sau cùng trong cuộc đời giáo hóa của ta, Ta không hề dấu diếm điều gì trong những lời giáo huấn. Chẳng có một lời giáo huấn nào bí mật, không có một lời nào ẩn ý. Tất cả những lời giảng của Ta đều được đưa ra một cách ngay thật và minh bạch”.

 

Cư sĩ Nguyễn Đức Sinh

* Chú thích: 

(1) Diêm Phù Đề: là nơi trái đất này, tất cả chúng ta đang sống.

(2)  Trung ấm thân: theo ngôn từ giáo lý nhà Phật thần thức, tín ngưỡng dân gian gọi là hồn, vong của người chết.

Tài liệu tham khảo:

-Kinh Địa Tạng – HT Thích Trí Tịnh dịch, (chùa Pháp Bảo ấn tồng năm 1994).

-Môi ngày trầm tư về sinh tử- Sogyal Rinpoche – (Nxb Tôn giáo 2006)

-9 yếu tố phát triển thiền quán –Tỳ kheo (Thiện Minh dịch-Nxb-Tp- HCM 2000).

Bài: Chết và tái sinh (Death và Rebirth – Thích Nguyên Tạng dịch. Nxb- TG 2007)

Bái: Yếu chỉ Phật pháp- Cố Thiền sư Duy Lực (PGVN) phatgiao.org.vn20/04/2017).

Bài: Những lời dạy cuối cùng của đức Phật- Khôi Trân- Báo Điện tử (ĐPNN) 28/07/2013.

Bài: Cõi âm: Nguyên Thảo – (ĐPNN) – Ngày 13/07/2011 ).


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài toàn cầu cõi âm

Thế Giới Người Cõi Âm – TT. TS. Thích Chân Quang

 • Tác giả: Pháp Quang – Sen Hồng
 • Ngày đăng: 2020-08-28
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1392 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: THẾ GIỚI NGƯỜI CÕI ÂM
  Thuyết giảng: Thượng tọa Tiến sĩ Thích Chân Quang
  Giảng tại: Chùa Viên Quang, Nam Đàn, Nghệ An
  Ngày 07/04/2019

  Sen_Hồng TT_TSThichChanQuang
  ———————————————————————–
  Để chung nhau xây dựng phát triển hoằng dương Chánh Pháp mọi sự đóng góp cúng dường của quý đạo hữu Phật tử xa gần xin vui lòng vào trang thông tin cúng dường Thiền Tôn Phật Quang:
  https://cungduong.thientonphatquang.com/
  ———————————————————————–
  Kênh Sen Hồng là kênh Youtube chính thức duy nhất tổng hợp Bài Giảng và Sáng Tác nhạc của Thượng tọa Tiến sĩ Thích Chân Quang do Trung tâm tư vấn du học TNHH Văn Hóa Pháp Quang sản xuất
  ———————————————————————————————–
  Trung tâm tư vấn du học TNHH Văn Hóa Pháp Quang :
  – Ðịa chỉ : 28 Hoàng Diệu, ᴘ.10, Ǫ. Phú Nhuận, TP. HCM
  – Ðiện thoại : (028)38.462.646 – 38.449.893 – 0986.861.338
  – Tin nhắn hộp thư online : congtyphapquang@gmail.com
  ————————————————————————————————
  – YouTube : https://www.youtube.com/c/SenHongPhapQuang
  – Fanpage Fb : https://facebook.com/THIENTONPQ
  – Website : https://thichchanquang.com || https://congtyphapquang.com
  ————————————————————————————————-
  Nhằm đảm bảo tính trung thực về nội dung cho các ấn phẩm của Thượng tọa Tiến sĩ Thích Chân Quang như bài giảng, sáng tác nhạc, khí công… thuộc “Sen Hồng” – công ty du học TNHH Văn Hóa Pháp Quang quản lý và phát hành. Xin vui lòng không đăng lại dưới mọi hình thức. Nếu chúng tôi phát hiện có thể dẫn theo khóa kênh của các bạn vĩnh viễn.

  © Bản quyền thuộc về SEN HỒNG || Trung tâm tư vấn du học TNHH Văn Hóa Pháp Quang

Toàn cầu của người cõi âm

 • Tác giả: thientonphatquang.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2054 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vừa qua, nhân Khóa tu Thiền tại Chùa Viên Quang – Nghệ An, TT. Thích Chân Quang đã quang lâm hướng dẫn Thiền và thuyết giảng: THẾ GIỚI CỦA NGƯỜI CÕI ÂM

Thế Giới Cõi Âm Nhìn Từ Giáo Lý Đạo Phật, Tâm Sự Của Người Cõi Âm

 • Tác giả: tamkyrt.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9765 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vừa qua, nhân Khóa tu Thiền vào hai ngày 06 – 07/04/2019 (nhằm ngày mùng 02 – 03/03/ năm Kỷ Hợi) tại Chùa Viên Quang (xã Nam Thanh, Nam Đàn, Nghệ An), TT,  Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chính TƯ GHPGVN đã quang lâm hướng dẫn Thiền và thuyết giảng về đề tài “THẾ GIỚI CỦA NGƯỜI CÕI ÂM”

Vì sao loài người không thể giải mã ‘toàn cầu cõi âm’?

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8789 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một số người tin rằng tồn tại một toàn cầu cõi âm sau thời điểm loài người chết. Liệu toàn cầu của người chết có thực sự tồn tại hay chỉ là sự tưởng tượng?

Toàn cầu cõi cõi âm nào – Khoa học vật lý lượng tử

 • Tác giả: daongocminh.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2587 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

ÁNH SÁNG PHẬT PHÁP

 • Tác giả: sites.google.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1780 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vi tình thương nhân loại vì sự giải thoát.
  Phật Pháp là ngọn đuốc soi sáng tâm hồn.

Thế Giới Người Cõi Âm – TT. Thích Chân Quang

 • Tác giả: tilado.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2489 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thế Giới Người Cõi Âm – TT. Thích Chân Quang | Tilado.edu.vn

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law