Là khái niệm gọi chung của cả Tịnh Hành Thế Giới (並行世界, ?, Adjacent Worlds) và Bình Hành Thế Giới (平行世界, ?, Parallel Worlds).

Tổng quan

Được đề cập trong Prologue của Altera, “Fate/Extella”, đây là các “Dòng Thời Gian (Timelines)” tồn tại trong Toàn cầu quan Nasu.

Tuy nhiên, với những toàn cầu đã trở nên sai lệch khi so với Lịch Sử Nhân Loại Phổ Biến (汎人類史, ?), những Dòng Thời Gian mất đi “Tiềm Năng Phân Nhánh” như vậy sẽ bị xem như nhũng dòng thời gian cần phải bị loại bỏ khỏi mục các Thế Giới Song Song, rồi nhanh chóng bị cắt tỉa khi đến Quantum Time-Lock tiếp theo.

Thông thường, để di chuyển giữa các Thế Giới Song Song cần phải có sự trợ giúp của Đệ Nhị Ma Pháp, tuy nhiên, Archimedes và Dark Eliza có thể sử dụng quyền quản trị Moon Cell để tiến hành Di Động Tịnh HànhSliding (並行移動スライド?) và thực hiện plan của mình.

Tịnh Hành Thế Giới

Toàn cầu không phải chỉ có tồn tại một, mà tương tự như những tấm gương đối lập phản chiếu lại nhau, nó mở ra vô tận. Đó cũng là nguyên nhân vì sao tương lai không phải chỉ có một. Nhưng cuối cùng thì con người thậm chí không thể nào nhận thức được Ranh giới của Các Thế Giới (世界の壁, ?, the Boundaries Between Worlds)–Huống chi những thứ vượt xa hơn nữa.

Tịnh Hành Thế Giới (並行世界, ?, Adjacent Worlds) về cơ bản, chính là các khả năng; “Những cái kết khả dĩ”, “Những mối liên hệ đã mất đi”, “Những lựa chọn mà chúng ta còn chẳng thể nào nhận thấy”. Có thể hiểu đây chính là các Dòng Thời Gian (Tương lai) được phân tách kiểu “what-if”, là các thực tại mà ở đó tương lai đã trở nên khác biệt.

Bằng hành động của những người đang sống, tiến trình của Toàn cầu có thể thay đổi bất kỳ lúc nào. Đó cũng là minh chứng cho thấy rằng “Khả năng (可能性, ?, possibility)” vẫn còn tồn tại, là minh chứng cho thấy Thế Giới ấy vẫn còn nằm trên Trật Tự Trục (正しい軸, ?, proper axis).

Tuy về cơ bản, Vũ Trụ (宇宙, ?, Universe) không hạn chế việc phân tách vô số các nhánh Tịnh Hành Thế Giới. Nhưng nếu cứ để các dòng thời gian phân tách bừa bãi thì sẽ dẫn theo việc hết sạch năng lượng của Vũ Trụ. Bởi thứ năng lượng để có thể phân phối cho sự phát triển không ngừng của các “” không hiện hữu trong Chiều Không Gian (次元, ?, Dimension) này, và nếu sự phân nhánh vẫn không được làm chủ, sau cùng chúng sẽ vượt quá “Sức Chứa (capacity)” của bản thân các Chiều Không Gian.

Do vậy, “Sự tồn tại của thứ gọi là Thế Giới (世界という者, ?, The thing called the World)” sẽ thực hiện công việc quản lý định kỳ và Chọn Lọc (伐採, ?, culled) ra những dòng thời gian còn khả năng phân nhánh để ngăn chặn việc tiêu tốn năng lượng không thiết yếu.

Quá trình chọn lọc và cắt tỉa này được gọi là Đai Cố Định Ghi Chép Linh TửQuantum Time-Locks (霊子記録固定帯クォンタム・タイムロック?).

Các toàn cầu song song

Toàn cầu FATE

Fate/stay night
Ba hướng đi trong “Fate/stay night” có thể xem xét gọi là các Tịnh Hành Thế Giới cùng tồn tại song song với nhau.
 • Hướng đi Fate

 • Hướng đi Unlimited Blade Works

 • Hướng đi Heaven’s Feel
Fate/Zero
Tương tự Fate/Grand Order, dòng thời gian Zero – toàn cầu diễn ra các Cuộc Chiến Chén Thánh Fuyuki – được Romani Archaman xác nhận nằm ở một khu vực của trục trung tâm Đại Thụ Thời Gian. Sự kiện

Fate/Accel Zero Order

có thể xem là một dòng thời gian phân nhánh khi Emiya Kiritsugu đã trở thành một Ức Chỉ Thủ Hộ Giả và Irisviel trở thành Master của Saber.

Matou Sakura

được giải thoát khỏi tác động của Zouken và khởi đầu một cuộc sống mới cùng Kiriya.

Tác phẩm Prisma Illya đã giới thiệu hai toàn cầu bao gồm “Thế giới Miyu” và “Thế giới Illya”.

 • Thế giới Illya”: được cho rằng tương tự với Fate/stay nightFate/Zero, ngoại trừ việc Cuộc Chiến Chén Thánh Fuyuki lần 4 đã chấm hết ngay trước khi nó có thể khởi đầu, gia tộc Einzbern cũng không còn tồn tại nữa. Nhờ vậy, Illya được sinh ra và lớn lên như một đứa trẻ bình thường, còn Kiritsugu và Irisviel tiếp tục hoạt động bí mật nhằm đảm bảo Cuộc Chiến Chén Thánh không khi nào có thể diễn ra nữa.
 • Thế giới của Miyu”: được cho rằng đã trải qua một biến cố rất lớn, nguyên nhân chuẩn xác có thể toàn bộ nhân loài còn lại đều không ai rõ. Cây cỏ và các loài vật đều chết dần, cả con người cũng không ngoại lệ. Việc trục trái đất lệch tâm, và sự biển đổi môi trường xảy ra trên toàn toàn cầu, ngay cả bờ biển cũng trải qua những thay đổi kinh khủng. Ở những nơi ma lực bị rò rỉ đã phát sinh ra hạn hán, và khởi đầu xuất hiện những thứ “không phải mana” khởi đầu lan rộng, một chất độc có thể xoá xổ bất kì sinh vật sống nào. Bởi vì hành tinh đang trên đà diệt vong, nên tự nó đã làm xáo trộn các quy tắc từ nền tảng cơ bản, khiến cho những sinh vật đang tồn tại không thể nào sống được ở tân toàn cầu.[1]

Khi nhóm Illya đến toàn cầu Miyu, mặc dù thời điểm đó là vào mùa hè, thế nhưng tuyết lại rơi che phủ mọi thứ. Gilgamesh cho rằng tệ nhất thì toàn cầu này không cách nào trụ nổi đến mười thế hệ và chỉ còn con đường phải đối mặt với sự diệt vong. Gia tộc Ainsworth tin rằng chỉ còn vài trăm năm nữa cho đến khi toàn bộ ma lực trên hành tinh hết sạch hoàn toàn, và khi điều đó xảy ra thì thứ duy nhất có thể níu lấy loài người chính là khoa học. Thế nhưng, không sớm thì muộn con người chắc cú sẽ diệt vong bởi vì mọi quy luật trên toàn cầu sẽ được viết lại. Đó cũng là nguyên nhân Angelica Ainsworth tin rằng cho dù có bổ sung lại mana thì cũng đã quá trễ, cô và gia tộc Ainsworth muốn sử dụng lượng ma lực còn sót lại, sử dụng Miyu Edelfelt như Chén Thánh nhằm áp đặt một điều ước “”.[2]

Cũng tại “Thế giới Miyu”, vì chiếc hộp của các vị Thần đã không được mở ra, nên các giai thoại và truyền thuyết về Pandora không được loài người biết tới. Gia tộc Ainsworth tạo dựng hệ thống Cuộc Chiến Chén Thánh Ainsworth thông qua “Đửa Trẻ Thần Thánh Miyu”, nghi thức sử dụng cô bé cũng cần phải thu thập được đủ bảy Thẻ Bài Trường Phái. Trong chương 62-2, Darius Ainsworth đã thành công trong việc phá huỷ toàn cầu này và trở thành Sáng Tạo Chủng. Để ngăn chặn ông ta, Ức Chỉ Lực của Gaia – Tanaka, Gilgamesh và Ruby đã gửi Illya về quá khứ nhằm ngăn chặn sự diệt vong.

Năm 1970, sự kiện Overcount 1999 diễn ra tại vùng quê nước Anh, gây ra cuộc Đại Suy Thoái (大崩壊, ?) đã khiến toàn cầu Fate/Extra rẽ nhánh khỏi toàn cầu FATE. Vào những năm 2030, Ma Lực của toàn cầu hoàn toàn biến mất.

Toàn cầu EXTRA tiếp tục rẽ nhánh thành
 • Route Rin
 • Route Rani
Toàn cầu CCC nơi các sự kiện Fate/Extra CCC diễn ra
 • Archer Route
 • Caster Route
 • Gilgamesh Route
 • Saber Route
 • Sakura Route

Fate/Extra CCC Fox Tail

Xoay quanh các mẩu chuyện về AmaterasuTamamo no Mae
Fate/Extra Last Encore
Tương lai 1000 năm sau các sự kiện trong Fate/EXTRA, khi

Kishinami Hakunon

thua cuộc trước Saver, và

Dead Face

sinh ra từ NPC Twice H. Pieceman quyết định huỷ diệt toàn cầu.

Fate/Extella
Toàn cầu sau khoảng thời gian

Kishinani Hakuno

trở thành người thắng lợi Cuộc Chiến Chén Thánh Moon Cell.

Servant Universe

Servant Universe (サーヴァントユニヴァース, ?) được đề cập đến như một Thế Giới Song Song, nhưng diễn ra tại một tương lai rất xa so với những tác phẩm còn lại của Toàn cầu quan Nasu. Đây là mẩu chuyện được kể ở một vũ trụ khác với vũ trụ của tất cả chúng ta, nơi mà nhân loại đã tiến bước lên một sân khấu mới.

Toàn cầu Tsukihime

Tsuki no Sango

Toàn cầu Tsuki no Sango diễn ra vào khoảng những năm 3000, khi loài người đã đạt đến đỉnh cao của nền văn minh nhưng lại dần đánh mất ý chí sống, được xem như đã chết về mặt trí não, khi mà họ không còn mục tiêu để tiếp tục phát triển, sáng tạo và duy trì nòi giống. Toàn bộ chỉ còn khoảng một phần mười loài người là vẫn tiếp tục phấn đấu để giữ cho chủng tộc không bị diệt vong. Trước khi trở nên trì trệ, loài người đã thực hiện một plan di cư lên Mặt Trăng để đối phó với sự bùng phát dân số. Trong quá trình xê dịch, Trái Đất bị tác động bởi sự đảo cực địa từ và con người Địa Cầu khởi đầu mất dần mục đích sống. Vì vậy, mọi nhu cầu phát triển dần được tập trung vào nền văn minh mới tạo dựng tại Mặt Trăng.

Sau đó, Trái Đất và Mặt Trăng khởi đầu trở nên tách biệt với nhau trong 50 năm. Loài người Trái Đất vẫn tiếp tục sinh tồn với nền dân số giảm dần, trong khi loài người Mặt Trăng phấn đấu duy trì những nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống của họ. Dương lịch dần mất đi, và điều kiện sống trên Trái Đất cũng trở nên tệ hơn khi lượng ôxy ngày một giảm. Ủy Ban Phục Hồi Nhân Tính, bao gồm những con người vẫn còn khát khao phát triển, đã dựng lại nhiều tp, một khái niệm vốn bị thất truyền từ sau sự trì trệ, nhằm thiết lập lại những nền mống cơ bản của cuộc sống với tình yêu là phép tắc hàng đầu. Những người Trái Đất có thể di cư đến Mặt Trăng, nhưng điều trái lại là bất khả thi.

Nền văn minh Mặt Trăng cũng dần suy tàn theo thời gian, và Cô gái Mặt Trăng, một thể sống được tạo dựng từ khái niệm “vẻ đẹp” của con người, nghĩ rằng họ đều đã chìm vào giấc ngủ, hoặc đã bị lưu đày như một hình phạt vì đã mang lòng yêu những cư dân Địa Cầu. Tuy sở hữu nền văn minh tiên tiến hơn Trái Đất, loài người ở Mặt Trăng đã không thể vượt qua những thiếu sót về xúc cảm của mình và dẫn theo tự diệt. Khi Cô gái Mặt Trăng rơi xuống Trái Đất, rặng San hô Mặt Trăng đã được tạo dựng và phân phối cho cư dân Địa Cầu một lượng lớn ôxy và nitơ, giúp họ có thể kéo dài thêm sự sống.

 • Được biết đây là một toàn cầu nơi những sư kiện Tsukihime “không xảy ra”
 • Khác với các toàn cầu Fate/EXTRA, Ma Thuật vẫn tồn tại ở toàn cầu này.

Notes

Tại toàn cầu của Notes trong tương lai, Trái Đất đã trở thành một hành tinh chết. Vì thế, loài người phải tự cải tiến bản thân để tiến hóa và tiếp tục sinh tồn. Khi đó, những con người với thân thể nguyên bản chưa qua cải tiến, được gọi là Last Seed, chiếm phần thiểu số và đang trên bờ vực tuyệt chủng. Bầu khí quyển của Trái Đất bị bao trùm bởi Grain, một loại bụi không gian, khiến cho việc hít thở của Last Seed trở nên cực kỳ khó khăn nếu không có sự trợ giúp của y học và các loại máy móc. Họ cũng không thể ăn những thực phẩm được sản xuất từ các nhà máy, vốn dành cho loài người tiến hóa, bởi vì hàm lượng dưỡng chất của chúng quá nhiều đến mức trở nên độc hại với họ. Chính vì những nguyên nhân đó, loài Last Seed luôn cảm thấy tự ti về bản thân. Sau thời điểm Đại Lục Phía Tây bị hủy diệt, Thần Súng Godo là con người nguyên bản duy nhất còn sót lại trên Trái Đất.

Trong toàn cầu hoang tàn đó, loài người tiến hóa được chia làm hai nhóm chính là Nhân Gian Chủng [Liner] (人間種 [Liner]?) và Á Lệ Bách Chủng [a-ray] (亜麗百種 [a-ray]?). Nhân Gian Chủng đơn giản chỉ bao gồm những người có khả năng thích ứng với bầu khí quyển đầy Grain. Trong khi đó, Á Lệ Bách Chủng là những sinh vật nhân tạo được chuyển hóa trước khi toàn cầu diệt vong. Bằng cách hấp thu Grain trong không khí, Á Lệ Bách Chủng có thể tồn tại và có được sức mạnh vượt trội hơn hẳn Nhân Gian Chủng. Như tên gọi của họ, Á Lệ Bách Chủng bao gồm hơn một trăm loài sinh vật, bao gồm cả con người, nhưng hầu hết đều mang thân thể lai tạo từ các loài động vật. Sau thời điểm Trái Đất chết dần, loài Á Lệ Bách Chủng khởi đầu khai chiến với con người để giành quyền quản lý hành tinh, dẫn theo việc con người phải tự cải tiến mình để trở thành Nhân Gian Chủng. Sự xuất hiện của các Đấng Nguyên Sơ đã khiến cho hai bên phải ngừng chiến để hợp tác chống lại kẻ thù chung.

Mặc dù thể trạng yếu hơn Á Lệ Bách Chủng, Nhân Gian Chủng đã thăng bằng khả năng đấu tranh bằng cách tạo ra những Kỵ Sĩ (騎士, ?), những người chịu ràng buộc của Grain nhiều đến mức nó trở thành kết tinh trong thân thể họ như xương cốt. Khi trưỏng thành, lượng Grain đó sẽ được phóng thích ra bên ngoài thân thể để tạo thành Ma Kiếm (魔剣, ?), thứ vũ khí đa năng giúp họ có khả năng đấu tranh ngang hàng với Á Lệ Bách Chủng. Hiện chỉ có bảy mươi tám người sở hữu một Ma Kiếm hoàn thiện để có thể được xem là một vũ khí.

Tham khảo

Xem Thêm  [Miễn Phí] Hướng Dẫn Những Cách Mở Ổ Đĩa Trên Laptop Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất | cách mở khay đĩa trên laptop - Xác minh

By ads_law

Trả lời