Thêm một đất nước ”nối đuôi” VN, tự sản xuất hoả tiễn chống hạm

Là loại vũ khí công nghệ vượt bậc, từng được độc quyền bởi một số cường quốc công nghệ hàng không như Mỹ, Pháp & Nga; nhưng hiện tại, một số đất nước trong đó có VN, đã tự sản xuất được hoả tiễn chống hạm với các mức độ nội địa hóa khác nhau.

Theo Báo chí quốc phòng Jane’s Defense Weekly, công ty du học công nghệ quốc phòng HALCON của UAE, lần trước tiên đã triển lẵm hoả tiễn chống hạm HAS-250, do họ tự tiến triển, tại Triển lãm Quốc phòng Abu Dhabi IDEX2021. Điều này nhắc tất cả chúng ta nhớ rằng Cách nay đã lâu, VN đã công khai hoả tiễn chống hạm tự tiến triển trước tiên trong nước.

Thêm một quốc gia ''nối đuôi'' Việt Nam, tự sản xuất tên lửa chống hạm - ảnh 2

Theo tổng hợp chưa đầy đủ, các đất nước như VN, Iran, Triều Tiên, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ & Pakistan đều đã có trình độ khẳng định về khả năng tìm hiểu, tiến triển & độc lập sản xuất hoả tiễn chống hạm. Ảnh: Hoả tiễn chống hạm VN tự sản xuất.

Thêm một quốc gia ''nối đuôi'' Việt Nam, tự sản xuất tên lửa chống hạm - ảnh 3

Là một “vũ khí công nghệ cao” từng được độc quyền bởi một số cường quốc công nghệ hàng không như Mỹ, Pháp & Nga, hoả tiễn chặng đường chống hạm có thể cho phép các đất nước có lực lượng hải quân tương đối yếu như Argentina, có được sức mạnh của hải quân mạnh nhất toàn cầu.

Thêm một quốc gia ''nối đuôi'' Việt Nam, tự sản xuất tên lửa chống hạm - ảnh 4

Trong những năm gần đây, UAE đã tiến triển khỏe mạnh nghề công nghiệp quân sự làm sách lược đất nước của họ. Trên thực tiễn, điểm lên đường nghề công nghiệp quốc phòng của UAE yếu, thiếu nhân tài kỹ thuật thích hợp & tiềm lực công nghiệp mạnh.

Xem Thêm  Iran khoe tên lửa “của nhà trồng được” mạnh hơn cả S-400 Nga

Thêm một quốc gia ''nối đuôi'' Việt Nam, tự sản xuất tên lửa chống hạm - ảnh 5

Trong sách lược tiến triển công nghiệp quốc phòng, UAE đã chọn đoạn đường tiến triển thực dụng từ dễ đến khó, tăng cường link bên ngoài; khởi đầu bằng những vũ khí tương đối dễ dàng. Thông qua việc quốc tế hóa nhân tài & công nghệ, nên nghề công nghiệp quốc phòng của UAE đã tiến triển lập tức trong những năm gần đây.

Thêm một quốc gia ''nối đuôi'' Việt Nam, tự sản xuất tên lửa chống hạm - ảnh 6

Lấy EDGE, công ty du học đã sản xuất hoả tiễn chống hạm được sản xuất trong nước trước tiên của UAE làm chẳng hạn. EDGE là một trong những tập đoàn công nghệ quốc phòng lớn nhất của UAE & được xếp hạng trong số 25 nhà sản xuất công nghiệp quân sự lớn nhất trên toàn cầu.

Thêm một quốc gia ''nối đuôi'' Việt Nam, tự sản xuất tên lửa chống hạm - ảnh 7

HALCON là một công ty thuộc Tập đoàn EDGE, chịu bổ phận tiến triển & sản xuất vũ khí dẫn đường. Hoả tiễn HAS-250 được tiến triển bởi nhóm thuộc HALCON, trong đó quy tụ nhiều kỹ sư tài năng người nước ngoài.

Thêm một quốc gia ''nối đuôi'' Việt Nam, tự sản xuất tên lửa chống hạm - ảnh 8

Từ góc độ kiểu dáng khí động học & bố cục tổng thể, hoả tiễn HAS-250 do UAE sản xuất, sử dụng kiến trúc cánh nâng hình thang, sắp đặt hình chữ X & cánh đuôi lái hình chữ X.

Thêm một quốc gia ''nối đuôi'' Việt Nam, tự sản xuất tên lửa chống hạm - ảnh 9

Từ quan niệm bề ngoài, nó có những nét tương đồng với hoả tiễn chống hạm Harpoon của Mỹ & Exocet của Pháp. Như thế, về bố cục tổng thể, HAS-250 sử dụng triệt để thành quả công nghệ của ”người tiền nhiệm”, không có yếu tố “nguyên bản”.

Xem Thêm  Việt Nam sẽ có nhật thực 1 phần vào 26/12/2019

Thêm một quốc gia ''nối đuôi'' Việt Nam, tự sản xuất tên lửa chống hạm - ảnh 10

Từ quan niệm kỹ thuật, HAS-250 sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính công đoạn đầu & giữa, có hiệu chỉnh sai số bằng tín hiệu vệ tinh (GNSS+INS), công đoạn cuối bằng radar bị động; tiến trình cất cánh bám địa hình, hiệu chỉnh thuộc máy đo độ cao vô tuyến.

Thêm một quốc gia ''nối đuôi'' Việt Nam, tự sản xuất tên lửa chống hạm - ảnh 11

Hoả tiễn HAS-250 có tầm bắn tối đa 250 km & khi tiếp cận mục tiêu, có thể cất cánh lướt trên mặt biển dưới 5 mét, nên rất khó bị phát hiện & đánh chặn. Năng suất tổng thể của hoả tiễn có thể nói đã đoạt đến trình độ tiên tiến của toàn cầu.

Thêm một quốc gia ''nối đuôi'' Việt Nam, tự sản xuất tên lửa chống hạm - ảnh 12

So với hoả tiễn chống hạm, rất đơn giản để chế tác vỏ đạn, thậm chí có thể nhập khẩu hoả tiễn đẩy & động cơ phản lực/tuốc-bin phản lực. Khó đặc biệt là hệ thống điều khiển hoả tiễn & hệ thống dẫn đường, đây là công nghệ then chốt của hoả tiễn, mà các đất nước không mong muốn bán; nếu mong muốn sản xuất hoả tiễn, phần đông phải tự tiến triển.

Thêm một quốc gia ''nối đuôi'' Việt Nam, tự sản xuất tên lửa chống hạm - ảnh 13

So với UAE, việc sản xuất thành công hoả tiễn chống hạm HAS-250 trong thời gian ngắn như thế cho thấy, có thể hệ thống then chốt của nước này có khả năng được nhập khẩu từ các đồng minh châu Âu & Mỹ. Do chức năng kỹ chiến thuật của hoả tiễn HAS-250 không phải là ”tầm thường”.

Thêm một quốc gia ''nối đuôi'' Việt Nam, tự sản xuất tên lửa chống hạm - ảnh 14

Trước những biến đổi của tình hình quốc tế, các nước mới nổi đang sử dụng nhiều kênh khác nhau để có được công nghệ hoả tiễn chống hạm từ các cường quốc đã thành danh. Đây cũng là đoạn đường ngắn nhất để có thể tự chủ loại vũ khí làm “thay đổi cuộc chơi” này. Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, VN, Triều Tiên & một số đất nước khác đều đi theo hướng này. Ảnh: Hoả tiễn chống hạm của Iran.

Xem Thêm  Thiên cung là gì – Trạm vũ trụ mang tham vọng cả về khoa học kỹ thuật lẫn chính trị của Trung Quốc

Thêm một quốc gia ''nối đuôi'' Việt Nam, tự sản xuất tên lửa chống hạm - ảnh 15

Hoả tiễn chống hạm hiện tại đang tiến triển theo hướng thông minh, tàng hình, vận tốc cao, hàm lượng công nghệ ngày càng tăng nhanh. So với các đất nước mới bước vào ”sân chơi” hoả tiễn chống hạm, khoảng cách với các cường quốc về công nghệ hoả tiễn chống hạm, có thể sẽ được “thu hẹp”, nhưng chẳng thể bị ”san bằng”.

Thêm một quốc gia ''nối đuôi'' Việt Nam, tự sản xuất tên lửa chống hạm - ảnh 16

Nhìn chung, trong ít nhất vài thập kỷ tới, công nghệ hoả tiễn chống hạm mới nhất sẽ vẫn nằm trong tay một số cường quốc lâu đời như Mỹ & Nga. Hoả tiễn chống hạm vẫn sẽ là “vũ khí thay đổi cuộc chơi” với một gương mặt mới; nó vẫn là một “vũ khí cao cấp” mà các đất nước biển mong đợi sở hữu. Nguồn ảnh: Pinterest.

Cận cảnh hoả tiễn chống hạm do VN tự chế tác & sản xuất. Nguồn: QPVN.

Tiến Minh

By ads_law

Trả lời