Theo như tôi biết thì tất cả chúng ta mới chỉ vẽ được khoảng 1% bản đồ dưới đáy đại dương, vì vậy khả năng có một nơi sâu hơn Vực thẳm Challenger là

Bạn đang xem: đại dương sâu nhất bao nhiêu mét

Theo như tôi biết thì tất cả chúng ta mới chỉ vẽ được khoảng 1% bản đồ dưới đáy đại dương, vì vậy khả năng có một nơi sâu hơn Vực thẳm Challenger là khá cao. Vậy theo như lý thuyết và phán đoán thì độ sâu chỗ này là khoảng bao nhiêu vậy?

Ảnh: rãnh Mariana với sự xuất hiện của một con cá mập 9485 tuổi

sốt ảnh: @Anonamos_701

_____________________

u/CrustalTrudger (14.4k points – x2 platinums – x8 golds – x2 silvers)

Tất cả chúng ta mới chỉ vẽ được khoảng 1% bản đồ dưới đáy đại dương

Cái câu này của ông có khá nhiều vấn đề đấy. Nếu tất cả chúng ta đang nói về bản đồ có độ sắc nét tương đối cao của đáy đại dương được vẽ hệ thống tiếng động của tàu và hệ thống định vị dưới mặt nước (sonar), thì tất cả chúng ta đã vẽ được khoảng 18% (Wolfl và đồng nghiệp, 2019) của đáy đại dương. So với phần còn sót lại của đại dương, tất cả chúng ta cũng có phép đo độ sâu hợp lý chuẩn xác từ các phương pháp đo độ cao. Nói tóm lại, tất cả chúng ta có thể sử dụng dữ liệu đo độ cao radar vệ tinh đo chiều sâu của mặt phẳng đại dương, cùng với dữ liệu trọng tải vệ tinh để tính độ sâu của các đại dương, (ví dụ: như trong một phân tích của Sandwell và đồng nghiệp, 2006). Những dữ liệu này được kết phù hợp với dữ liệu trên tàu để tạo ra các bản đồ đo độ sâu có lưới liên tục, toàn thế giới (Weatherall và đồng nghiệp, 2015). Do bản chất của dữ liệu vệ tinh, những dữ liệu này có độ sắc nét không gian ngang tương đối thô (tức là sản phẩm GEBCO được đánh lưới được thảo luận trong Weatherall có khoảng cách lưới là 30 giây cung, vì vậy khoảng 1 km tùy thuộc vào vị trí của các bạn trên Trái đất). Về khả năng cụ thể của các phương pháp đo độ sâu để khắc phục một đối tượng địa lý phụ thuộc vào bán kính của đối tượng địa lý và độ sâu của nó và hạn chế độ sắc nét là pi (3.14) Ҳ độ sâu nước, vì vậy đối tượng địa lý có độ sâu nhỏ hơn 10-12 km sẽ khó khắc phục (mặc dù phương pháp này chuẩn xác hơn ở những nơi có độ sâu nông). Tuy nhiên, như tôi sẽ trình bày rõ hơn ở phần sau, xác suất xuất hiện các nơi sâu như Challenger’s Deep cực kỳ cực kỳ thấp (tức là dưới độ sắc nét của phép độ sâu, ngay cả khi xem xét độ sâu bổ sung) là không thể/không hợp lý về mặt địa chất. Vì vậy, nếu muốn xét về độ sâu, thì độ chuẩn xác của phép đo độ sâu theo hướng dọc là một vấn đề cần phải được để tâm.

Một nơi sâu hơn Vực thẳm Challenger

Về độ sắc nét theo chiều dọc (phù thống nhất với thắc mắc hiện tại), nhiều phân tích (ví dụ như Smith & Sandwell, 1994 hoặc Tozer và đồng nghiệp, 2019) và xác minh điểm các tính năng riêng rẽ (ví dụ Etnoyer, 2005) có cho thấy phép đo độ sâu chuẩn xác trong vòng 150-200 mét. Do đó, thực sự khó có khả năng có nơi nào sâu hơn Vực thẳm Challenger cho tới thời điểm hiện tại, kể cả tất cả chúng ta xem xét hoàn cảnh địa chất của các khu vực cực kỳ sâu khác.

Xem Thêm  chỉnh sửa ảnh trực tuyến miễn phí - cách edit ảnh

Vậy độ sâu của nơi này là khoảng bao nhiêu vậy?

Toàn bộ các phần sâu nhất của đại dương là các rãnh đại dương link với các đới hút chìm, nơi một phần đại dương của mảng kiến tạo chìm vào lớp phủ, bên dưới mảng khác. Việc kiểm tra độ sâu của một phần đáy đại dương được quyết định bởi các cụ thể của các vùng hút chìm (subduction zone). Sự hút chìm của thạch quyển đại dương cũ, nặng và lạnh có xu thế tạo ra sự hút chìm nhanh chóng xảy ra ở một góc dốc và tạo ra các rãnh sâu (ví dụ Zhong & Gurnis, 1994, Giuseppe et al, 2009) bởi vì quá trình hút chìm là một quá trình phụ thuộc vào mật độ của nước. Phần thạch quyển của đại dương càng “già” thì nó càng lạch, và do đó nó dày đặc hơn, vì vậy nó chìm nhanh hơn và ở một góc dốc hơn (nói chung). Có một số tác động tiềm tàng từ bản chất của phần mảng, tức là phần thạch quyển phụ đang chìm xuống bên dưới, có thể tác động đến những thứ như liệu độ sâu của rãnh đang tăng trưởng hay giảm đi và góc của phiến đá, làm tăng độ sâu của rãnh, nhưng những điều này phần lớn là thứ yếu so với bản thân phiến đá (Sharples và đồng nghiệp, 2014). Toàn bộ các thông số kỹ thuật này về cơ bản kiểm tra kích thước của hố được tạo ra tại vùng hút chìm, nhưng kiểm tra chính cuối cùng là lượng trầm tích hiện có để lấp đầy hố, phần lớn sẽ được quyết định bởi khoảng cách gần với nguồn trầm tích chính, tức là một lục địa so với một chuỗi đảo núi lửa nhỏ (ví dụ Heuret và đồng nghiệp, 2012).

Hiện thời, nếu tất cả chúng ta xem xét Vực thẳm Challenger (một phần của rãnh Mariana), tất cả chúng ta có thể thấy rằng điều này nằm ở khá nhiều điểm thích hợp cho các rãnh siêu sâu, tức là nó cấu thành ra một số lớp vỏ đại dương lâu đời nhất trên Trái đất và hầu như không có trầm tích các nguồn lân cận nên nếu bạn nhìn vào bản đồ độ dày trầm tích trong phân tích Heuret và đồng nghiệp, bạn sẽ thấy rằng hầu như không có trầm tích rãnh. Do đó, khi biết các những yếu tổ ảnh nhắm đến độ sâu của rãnh mà tất cả chúng ta vừa đưa ra, ngay cả khi tất cả chúng ta không có sự tin tưởng hợp lý rằng tất cả chúng ta đã không bỏ lỡ bất kỳ sai số hay tác động lớn, thì về cơ bản nơi sâu nhất Trái đất vẫn là rãnh Mariana

Điều cuối cùng, theo khía cạnh lý thuyết, để tồn tại một rãnh sâu hơn vào một thời điểm nào đó, sẽ cần phải có một khu vực hút chìm thạch quyển đại dương “già” hơn (giả sử một mối quan hệ đơn giản giữa thời đại của các mảng và độ sâu rãnh, điều này không hoàn toàn xa vời dựa trên mô hình Zhong & Gurnis, mặc dù điều này được thừa nhận là đơn giản và có rất nhiều sự phân tán trong các mối quan hệ mà họ trổ tài trong phân tích). Mặc dù thạch quyển đại dương bị chìm trong rãnh Mariana có khả năng không phải là nơi “già” nhất đại dương theo lý thuyết (tôi không chắc liệu phép tính như vậy có tồn tại hay không, nhưng phân tích của Cogne và đồng nghiệp, 2006 cho thấy sự thay đổi hạn chế về tuổi thạch quyển trung bình của đại dương so với tối thiểu là vài trăm triệu năm qua, tôi đa là 200 triệu năm), do phương thức hoạt động của các mảng kiến tạo, rất khó để các thạch quyển đại dương tồn tại lâu hơn 200 triệu năm, vì vậy sẽ có xác suất có nơi sâu hơn rãnh Mariara, nhưng không nhiều chênh lệch nhiều lắm.

Xem Thêm  Thư Viện Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW3 - dấu ấn rồng

>u/sasando (6.1k points – x1 gold – x1 wholesome pro – x1 ι’{d} like to thank…)

Tôi chỉ muốn nói rằng, với tư cách là một giáo dân, tôi có thể hiểu và học hỏi từ hầu như mọi thứ mà bạn đã giải thích. Bạn đã làm được một điềunể, và tôi cảm ơn vì bạn đã trình bày rõ ràng và ngắn gọn.

_____________________

Thông tin thêm (wikipedia):

 • Rãnh Mariana và Vực thẳm Challenger: Rãnh Mariana nằm ở phía tây Thái Bình Dương, cách quần đảo Mariana khoảng 200 km về phía đông. Nó là rãnh đại dương sâu nhất trên Trái đất, có hình lưỡi liềm và có chiều dài khoảng 2550 km và chiều rộng 69 km. Độ sâu tối đa được biết tới là 10984 ɱ(± 25 ɱ) ở cuối phía nam của một thung lũng hình khe nhỏ trong tầng của nó được gọi là Vực thẳm Challenger. Theo giả thuyết, nếu đỉnh Everest được đặt vào rãnh tại thời điểm này, thì đỉnh của nó sẽ vẫn ở dưới nước hơn 2 km.
 • GEBCO (General Bathymetric Chart of the Oceans): Biểu đồ đo độ sâu tổng quát của các đại dương là một biểu đồ đo độ sâu công khai về các đại dương trên toàn cầu. Dự án được tạo dựng với mục đích chuẩn bị một loạt các biểu đồ toàn thế giới trổ tài hình dạng chung của đáy biển. Trong nhiều năm, nó đã trở thành một bản đồ tham khảo về độ sâu của các đại dương trên toàn cầu cho các nhà khoa học.
 • Vùng hút chìm: Hút chìm là một quá trình địa chất diễn ra tại ranh giới quy tụ của mảng kiến tạo trong đó một mảng di chuyển dưới mảng khác và buộc phải chìm xuống do vậy năng mê hoặc cao vào lớp phủ . Các vùng mà quá trình này xảy ra được gọi là vùng hút chìm
 • Thạch quyển đại dương: Thạch quyển đại dương bao gồm đa số là mafic lớp vỏ và siêu mafic manti (peridotit) và nặng hơn thạch quyển lục địa, mà lớp vỏ được kết phù hợp với lớp vỏ làm bằng felsic đá. Thạch quyển đại dương dày lên khi nó già đi và di chuyển ra khỏi sườn núi giữa đại dương. Sự dày lên này xảy ra bằng cách làm mát dẫn điện, thay đổi tầng khí quyển nóng thành lớp phủ thạch quyển và làm cho thạch quyển đại dương ngày càng dày và dày đặc theo tuổi tác. Trong thực tiễn, thạch quyển đại dương là một lớp ranh giới nhiệt cho sự đối lưu trong lớp phủ. Độ dày của phần lớp phủ của thạch quyển đại dương có thể được xấp xỉ là một lớp ranh giới nhiệt dày lên như căn bậc hai của thời gian.
 • _____________________
Xem Thêm  Taj Mahal, Agra, Ấn Độ - taj mahal ở đâu

Dịch bởi một con Tôm


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài đại dương sâu nhất bao nhiêu mét

Cùng Với CAMERA THÁM HIỂM📷 Thăm Dò Nơi Sâu Nhất ĐẠI DƯƠNG🌊 Bí Ẩn Đại Dương

alt

 • Tác giả: Pin Top
 • Ngày đăng: 2022-01-16
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9673 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng Với CAMERA THÁM HIỂM📷 Thăm Dò Nơi Sâu Nhất ĐẠI DƯƠNG🌊 Bí Ẩn Đại Dương

  ◕◕◕ Welcome to PIN TOP ◕◕◕
  ✦PIN TOP – Kênh Giải Trí tiên tiến nhất hay nhất hiện tại, xây dựng theo tiêu chuẩn mang lại những giây phút thư giãn – xả stress sau những bộn bề của cuộc sống.

  ✦ Đăng ký theo dõi PIN TOP khán giả sẽ được thưởng thức video hay nhất thuộc nhiều thể loại: Khoa Học – Phát Minh, Hiện Tượng Siêu Nhiên, Tin Tức Mới Lạ , Tâm Linh Kỳ Bí, Sự Vật Hiện Tượng Kỳ Thú, Khám Phá Bí Ẩn
  ◕‿◕ PLEASE SUBSCRIBE to be the first to see the LATEST PRODUCTS! ◕‿◕
  __
  ✏Liên Hệ tài trợ/ Quảng cáo:
  ►Mail: PinMedia.vn@Gmail.com
  —————————————————————————

Đại dương sâu bao nhiêu?

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2001 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đại dương sâu bao nhiêu? – VnExpress

Nơi sâu nhất ở đáy đại dương là báo nhiều mét

 • Tác giả: reference.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2706 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cuộc sống ở độ sâu 5.000 mét dưới đáy đại dương

 • Tác giả: daidoanket.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7270 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong những loài cá sống dưới tầng sâu nhất đại dương – cũng có nghĩa là sống trong bóng tối- thì cá Rồng đen Thái Bình dương được cho rằng kỳ lạ nhất.

Các đại dương trên toàn cầu, Đại dương nào có diện tích lớn nhất

 • Tác giả: kienthuctonghop.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2806 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: “5 châu 4 biển” Cũng chính vì vậy nên có không ít người không biết có bao nhiêu đại dương trên Trái đất. Để biết về các đại dương trên toàn cầu

Cách đo độ sâu của đại dương

 • Tác giả: lytuong.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7863 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Khám Phá Mới Về Những Điểm Sâu Nhất Của 5 Đại Dương Nào Sâu Nhất Trên Trái Đất

 • Tác giả: gamesmobie.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6429 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có phải bạn đang tìm kiếm đề tài độ sâu nhất của biển phải không? Có phải bạn đang muốn xem thông tin về đề tài biển sâu bao nhiêu? | nơi sâu nhất trái đất | biển và đại dương phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây, biển sâu bao nhiêu? | nơi sâu nhất trái đất | biển và đại dương | độ sâu nhất của biển

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law