Bạn đang xem: bóng đè là sao

Bóng đè là một hiện tượng mà rất nhiều người gặp phải, tất nhiên cũng có những người cả đời chưa lúc nào bị bóng đè nhưng phần lớn là đã hoặc sẽ từng bị một lần trong đời.

Vậy bóng đè là gì? Tư tưởng dân gian từ xưa đến nay vẫn cho rằng bóng đè chính là ma đè, là có ma thăm giấc ngủ của mình, vậy hiện tượng bóng đè có phải là ma thật không? Còn trong hướng nhìn khoa học thì bóng đè là sao nhỉ, liệu nó có gây nguy hiểm không?

khái niệm về hiện tượng bóng đè là một hiện tượng rối loạn giấc ngủ không thực tổn (không có tổn thương thực thể), xuất hiện ở người khi ngủ… Nhiều người lại cho rằng bóng đè là do ma quỷ ám nên chữa bằng cách cúng bái, làm lễ nhưng đây là cách làm sai lầm, mê tín và không có hiệu quả.

Rõ ràng, wikipedia nhìn nhận dấu hiệu bóng đè dưới nhãn quan khoa học và họ nhất định này là tình trạng sức khỏe chứ không phải là tâm linh, mê tín. Tuy nhiên trên mạng vẫn đang đầy rẫy các thông tin cho rằng bóng đè là ma ám, là quỷ ám. Và rất nhiều người, đa số chị em phụ nữ, vẫn tin rằng bóng đè đó chính là ma quỷ.

Thậm chí có người còn nói, khi bị bóng đè, tôi đã nhìn thấy ma quỷ vào phòng ngủ, chỗ tôi ngủ.

Trên trang

1. Mình cũng gặp trường hợp này rồi, nhưng chỉ bị lúc ngủ trưa thôi. Muốn thức dậy mà không được, có cảm nghĩ có người nằm đè lên mình nhưng lại ôm mình cứng ngắc chứ không hẳn là muốn hãm hại. Thậm chí mình cũng ý thức được là đây không phải thật nhưng không mở mắt tỉnh dậy được

2. Thời sinh viên tôi trọ 1 mình ở nhà trọ xây cạnh cả chục ngôi mộ, có 1 đêm tôi bị bóng đè, mở mắt ra thì thấy bóng người màu đen như mực buông tôi ra rồi biến mất.

3. Mình cảm nghĩ như chỉ những ai thường ngủ một mình mới bị đè, nhất là trong nhà rộng lớn nhiều phòng ốc hay giữa đồng không mông quạnh.

4. Mình mới bị xong, là mình đang ngủ mơ thấy gia đình mình ở quê. Mình đang chuẩn bị dậy để ra ngoài có việc. Khi mình mở mắt ra nhưng lại không động đậy tay chân được. Lúc này là mình đã tỉnh ngủ rồi. Mắt mình mở hai tay để sau đầu. Mình muốn giơ tay chân lên nhưng không được. Miệng mình y như rằng la hét lên vậy đó. Nhưng không có tiếng động nào phát ra. Mấy giây sau, hai tay mình để trên đầu. Mình nỗ lực nắm lại với nhau, một hồi cảm nghĩ đó qua đi.

Mình chưa lúc nào bị như vậy này. Mình ở trọ một mình. Mới chuyển qua phòng trọ này gần được tháng. Bà chị mình ở gần qua chơi, ngủ lại 2 lần đều bị. Một hôm giữa trưa và 1 lần tối khuya. Mình đang rất hoang mang và sợ hãi, đọc lời bình của các bạn, làm mình rất sợ, vì ở đây còn tồn tại góc độ về tâm linh nữa

5. Đã bị bóng đè, mà mấy bác kêu há mồm ra là hết, lúc đó có há được không thì hãy nói, hay kêu gào cũng không ai thấy, lúc đó chỉ có ý chí thật mạnh mới thoát nhanh được trạng thái đó

6. Tối hôm qua đang ngủ, thấy bị bóng đè, mơ màng nhúc nhích thoát ra, đột nhiêm mở mắt vùng dậy thấy ngay vợ đang gác cái đùi lên ngực

7. Mình thường xuyên bị bóng đè. Nhưng chỉ bị khi mình ngủ một mình. Nói chung là rất đáng sợ. Nhiều khi bị bóng đè nỗ lực tỉnh dậy rồi,mệt quá ngủ thiếp đi. Lại bị đè tiếp

Có vẻ có rất nhiều mẩu truyện kể về hiện tượng bóng đè và những cảnh vật, mẩu truyện xảy ra (nhìn thấy) trong lúc ngủ bị bóng đè. Qua các mẩu truyện, chị Tâm nhận thấy tùy vào môi trường sống mỗi ngày hoặc các hình ảnh mà mình nghĩ tới sẽ có những “thước phim rùng rợn” khác nhau. Chứ hầu như không giống nhau. Nguyên điều này cũng cho thấy bóng đè có liên quan tới thần kinh của tất cả chúng ta rồi.

Bóng đè và nguyên nhân

Vậy nguyên nhân vì sao xảy ra hiện tượng bị bóng đè? Có nhiều người nói, chỉ những người bị yếu bóng vía (thực ra là yếu tim, sức khỏe kém mà thôi) mới bị bóng nó đè lúc ngủ, lúc đang mơ màng. Những trường hợp sau rất dễ xảy ra hiện tượng bóng đè, bị bóng đè:

Bản thân chị Tâm cũng từng từng bị bóng đè nhiều lần. Nguyên nhân là do như sau: Một là hôm đó mình làm việc mệt quá, ví dụ đi bộ nhiều, tham gia hoạt động nhiều, làm vất vả hơn bình thường, ăn uống chất kích thích gì đó quá điều độ, nhất là khi đi xa, thức khuya khiến hệ thần kinh bị quá tải thì lúc ngủ hay bị bóng đè. Nếu trí não thoải mái, trấn tĩnh, không lo sợ gì thì chẳng bị gì cả, dù vẫn ở cái giường đó.


Bóng đè là gì? Thi thoảng bị bóng đè, có nguy hiểm không, có phải là ma không?

Hoặc khi nằm ngủ ở tư thế nằm ngửa thẳng người mà khoanh tay lên vùng tim thì dễ bị “bóng đè”!

Theo các tài liệu trên vnexpress.net, zing.vn thì bóng đè là tình trạng tê liệt trong giấc ngủ thường xảy ra vào đầu buổi tối, khi khởi đầu giấc ngủ, hoặc cuối buổi tối, khi chuẩn bị tỉnh giấc. Khi người bị bóng đè, ảo giác xuất hiện có thể sinh ra nhiều trải nghiệm đáng sợ. Có thể phân loại ảo giác theo ba nhóm.

Ảo giác đột nhập là cảm nghĩ về sự xuất hiện của kẻ xấu ở trong phòng, thỉnh thoảng biến thành những ảo giác đa giác quan siêu thực về một kẻ đột nhập thực sự. Ảo giác bóng đè, thường xuất hiện đồng thời với ảo giác đột nhập, là cảm nghĩ bị đè nặng trên lồng ngực và bị bóp nghẹt đến tắc thở. Loại thứ ba là những ảo giác liên quan đến rối loạn tiền đình, không mấy khi xuất hiện cùng hai loại ảo giác trên, mang đến cảm tưởng về những trải nghiệm vận động ảo như cảm nghĩ trôi nổi, rơi tự do vô định.

Bóng đè là hiện tượng thông dụng được ghi nhận từ rất lâu, trong hầu như mọi nền văn hóa từ cổ chí kim. Hiện tượng này được người Trung Quốc ghi chép trong các mẩu truyện dã sử cách đây hơn 3.000 năm, thậm chí, bóng đè còn hiện diện trong bức tranh từ thời Phục hưng của họa sĩ người Thụy Sĩ Henry Fuseli năm 1781.

Tại Anh, trong một phân tích thông báo vào thời điểm tháng 8 trên tạp chí Giấc ngủ của tác giả Dan Dennis, Đại học Sheffield, 30% trong số 862 người được hỏi nói rằng họ đã đã trải qua trạng thái bóng đè tối thiểu một lần trong đời. Khoảng 8% trong số đó nói rằng họ thường xuyên bị hiện tượng này khi ngủ. Tổng hợp có hệ thống từ hơn 30 công trình phân tích trên khắp toàn cầu nêu ra rằng 10% dân số gặp phải tình trạng bóng đè trong giấc ngủ.

Bóng đè là triệu chứng thông thường của chứng ngủ rũ, một bệnh về rối loạn giấc ngủ do khả năng điều tiết vòng tuần hoàn thức-ngủ bình thường của trí não bị ngắt quãng. Bóng đè cũng là triệu chứng chung của một số người bệnh tâm thần, nhất là những trường hợp tâm thần sau chấn thương tâm lý và người bệnh mắc chứng tâm thần hoảng sợ.

Không ít người cũng bị bóng đè mà không liên quan gì đến bệnh tâm thần hay các triệu chứng thần kinh. Phân tích của Dan Dennis cho thấy nhân tố hàng đầu có rủi ro gây ra tình trạng bóng đè là do stress tâm lý, trầm cảm, lo ngại hay bế tắc trong cuộc sống.

Ngay cả chất lượng giấc ngủ cũng có thúc đẩy không nhỏ tới việc người bệnh phải chịu đựng hiện tượng bóng đè. Phân tích trên nhóm người có giấc ngủ bất bình thường hay bị ngắt quãng khi làm công việc trực ca đêm cho thấy rủi ro gặp phải hiện tượng bóng đè là khá cao.

Khi xem xét vai trò của di truyền học, bằng cách so sánh tần suất gặp hiện tượng bóng đè ở các cặp song sinh cùng trứng với các cặp song sinh khác trứng, các nhà khoa học tìm thấy sự liên hệ của gene di truyền với hiện tượng bóng đè. Thậm chí, sự thay đổi của một gene đặc biệt liên quan đến chu trình thức-ngủ của loài người cũng gây nên tình trạng bóng đè, mặc dù điều này vẫn chưa được nhất định chắc nịch.

Xem Thêm  Bệnh Lyme (Lyme Disease): Bạn đã biết gì? - lyme là bệnh gì

Cũng có nhiều người cho rằng bóng đè nguyên nhân đa số là do não bộ thiếu oxy để hoạt động. Khi thiếu oxy, não sẽ tiết ra 1 loại hormone để kích hoạt các đơn vị trên thể xác để tiếp thêm oxy vào. Giống như khi ta nằm ngủ nghiêng, cánh tay thường hay bị thể xác đè lên ta sẽ thấy mình đang bị đá đè, hay khi nằm trên giường sắp rơi xuống, ta sẽ bắt gặp một giấc mơ bị rơi xuống vực… Vì vậy, khi bị bóng đè mà mình nhận thức được thì cách tốt nhất là hãy nỗ lực hít thật sâu bạn sẽ thoát khỏi hiện tượng đó ngay


Bóng đè là gì, có nguy hiểm không, có làm sao không

Còn theo Boldsky, liệt thân khi ngủ (sleep paralysis), dân gian thường gọi là “bóng đè” là hiện tượng một người không thể động đậy trong lúc ngủ. Trạng thái này có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút, thậm chí lâu hơn, thường xảy ra ngay trước khi bạn chìm vào giấc ngủ hay gần tỉnh dậy.

Các nhà khoa học phát hiện trong khoảng 90 phút đầu của giấc ngủ, trí não loài người rất kích động, các giấc mơ đạt mức cao trào. Nếu cơ thể ở trong trạng tháι mệt mỏι hay lo lắng về một vấи đề gì đó, trí não có thể tạo những kịch bản quái dị nhất trong lúc bạn hoàn toàn nằm yên.

Khi đó, người bị “bóng đè” sẽ cảm thấy mình đang trong trạng thái mơ màng nhưng có cảm nghĩ rất tỉnh táo và nhận thức được hình ảnh, tiếng động xung quanh. Tuy nhiên họ không thể động đậy hay nói. Các hiện tượng này khiến họ sợ hãi và hoảng sợ.

Nguyên nhân của hiện tượng này là thiếu ngủ. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, chu kỳ giấc ngủ của các bạn sẽ gặp trục trặc, tác động xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, nếu gia đình từng có người mắc chứng rối loạn giấc ngủ, bạn cũng phải đương đầu với rủi ro gặp “bóng đè”.

Theo một số phân tích, hiện tượng này xảy ra đa số với những người làm việc stress, có vấn đề tâm lý, thiếu ngủ dẫn theo mệt mỏi, suy nhược thể xác… Tuy nhiên, so với nhiều người, nó chỉ xảy ra một hoặc hai lần và ít khi trở thành bệnh mãn tính.

Cách chữa bóng đè và tránh bị bóng đè như vậy nào?

Trên mạng, nhiều người tỏ ra điềm tĩnh khi gặp bóng đè. Một thành viên chia sẻ: Tôi cũng hay bị bóng đè. Kinh nghiệm phòng hiện tượng này là giữ gìn sức khỏe tốt, không thức quá khuya hay thâu đêm, ko nên làm việc quá sức và thường xuyên.

Thậm chí có người nói mong được bóng đè mà không gặp. “Tốt nhất là mua 1 quả bóng và nằm đè lên nó, thế là khỏi lo bóng đè” – một thành viên khác khôi hài viết

Vậy bóng đè có đáng lo ngại không, nó có nguy hiểm hay không? Mặc dù các nhà khoa học cho rằng nó là bình thường nhưng không, chị Tâm thích lời khuyên này: Bóng đè là một hiện tượng rối loạn giấc ngủ không thực tổn, tức là không gây tổn thương đến thể xác, nhưng nếu liên tục rơi vào tình trạng này có thể dẫn theo những nguy hại với sức khỏe như suy nhược thần kinh, mệt mỏi, tâm trạng bất ổn.

Không may là đến nay vẫn chưa có phương thuốc chữa trị hữu hiệu cho tình trạng tê liệt trong giấc ngủ, ngoại trừ một vài trường hợp có phản ứng tốt với thuốc chống trầm cảm. Do đó, cách hạn chế tốt nhất là xây dựng một lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, tham gia các hoạt động tiêu khiển, thể thao, tránh stress và tạo thói quen đi ngủ đúng giờ để tránh rối loạn giấc ngủ, khi ngủ phải có tư thế nằm ngủ thoải mái làm cho toàn thể cơ bắp giãn, đầu không vẹo lệch, quần áo phải rộng rãi, buồng ngủ thoáng khí.


Bóng đè có thật không, phải làm sao

Ngoài ra, có thể trau dồi tri thức để tăng khả năng thích ứng với cuộc sống, giảm căng thẳng trong công việc. Theo tác giả Sharpless BA, đại học bang Washington, khoảng 79% những người được hỏi cho rằng những phương thức lành mạnh trên rất hiệu quả. Một cách khác là thay vì ngăn chặn bóng đè, có thể tìm cách phá vỡ nó bằng cách động đậy một phòng ban thể xác như ngón tay hoặc thư giãn toàn thân. Phương thức này được 54% người được hỏi tin rằng có hiệu quả.

Có nhiều phương pháp để phòng và hạn chế các cơn bóng đè như không đọc loại truyện ma quỷ, kiếm hiệp trước khi ngủ. Cách tốt nhất là xây dựng một lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, tham gia các hoạt động tiêu khiển… Ngoài ra, bạn có thể trau dồi tri thức để tăng khả năng thích ứng với cuộc sống, giảm đi các căng thẳng trong công việc.

Điều trọng yếu nữa là trước mắt, người bị bóng đè nên thay đổi tư thế nằm ngủ thật thoải mái: nằm nghiêng phải, chân hơi co, tay duỗi, làm cho toàn thể cơ bắp chùng giãn, đầu không vẹo lệch. Ngoài ra, khi ngủ nên mặc quần áo rộng rãi để tránh gò bó thể xác, phòng ngủ cần thoáng khí.

Nếu tình trạng bóng đè vẫn liên tiếp tái diễn, chúng ta nên đi khám doctor để được chẩn đoán bệnh chuẩn xác.

Tuy nhiên, theo chị Tâm thì nguyên nhân và để tránh bị hiện tượng bóng đè, bạn cần lưu ý những thứ trọng yếu sau đây:

1. Ngủ ở căn phòng thoáng khí nhưng không dại gió vì gió độc (mang nhiệt độ lạnh) sẽ gây hiện tượng bóng đè do thần kinh bị kích thích hoặc bị tê liệt. Nếu bí cũng dễ gây ngộp và bị bóng đè do thiếu ô xy

2. Một số căn phòng hoặc giường đệm (loại gỗ, kim loại) có thể thường xuyên gây hiện tượng bóng đè do các Hóa chất và phản ứng lên thần kinh gây nên

3. Khi ngủ không để tay lên ngực (chỗ gần tim)

4. Những người bị bệnh tim, yếu tim, thiếu máu (gây ra yếu bóng vía) thì dễ bị bóng đè thường xuyên. Nhất là người bị chảy máu dạ dày, thiếu máu sẽ gây tổn hại thần kinh, đêm ngủ mơ màng mộng mị rất sợ. Cách chữa là đi gặp doctor, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống tẩm bổ và tập thể dục nhẹ nhõm, đặc biệt chữa tiệt bệnh thiếu máu.

5. Trước khi ngủ phải để trí não thoải mái, không lo sợ gì, phải cảm thấy ấm áp, yên tâm khi ngủ, có người thân quen bên cạnh, đắp chăn ngang bụng để không lạnh, không có cảm nghĩ độc thân khi ngủ dễ lo sợ và ác mộng…

6. Nên tập thiền định, tập yoga nhiều. Có nhà sư đã khuyên nhủ những người bị bệnh bóng đè: Nếu ai theo đạo Phật thì các chúng ta nên mua mặt Phật Quan Thế Âm Bồ Tát còn theo đạo Thiên chúa thì đeo thánh giá, trước khi ngủ các chúng ta nên nguyện cầu. Thực ra đây chỉ là liệu pháp tâm lý có tính an ủi thần kinh để giúp yên tâm khi ngủ, khiến không lo sợ, chứ nó không có thần pháp gì cả.

Dấu hiệu bị người âm nó như vậy nào
Bướm trắng cất cánh vào nhà là linh hồn người đã khuất
Mắt trái nháy là điềm báo hên hay xui
Mắt phải giật rủi nhiều hơn may

Từ khóa: bóng đè và cách chữa, gây chết người không, bóng đè có nguy hiểm không, có phải là ma quỷ, có thật hay không?

là một hiện tượng mà rất nhiều người gặp phải, tất nhiên cũng có những người cả đời chưa lúc nào bị bóng đè nhưng phần lớn là đã hoặc sẽ từng bị một lần trong đời.Vậy bóng đè là gì? Tư tưởng dân gian từ xưa đến nay vẫn cho rằng bóng đè chính là ma đè, là có ma thăm giấc ngủ của mình, vậy hiện tượng bóng đè có phải là ma thật không? Còn trong hướng nhìn khoa học thì bóng đè là sao nhỉ, liệu nó có gây nguy hiểm không? Theo website wikipedia thìlà một hiện tượng rối loạn giấc ngủ không thực tổn (không có tổn thương thực thể), xuất hiện ở người khi ngủ… Nhiều người lại cho rằng bóng đè là do ma quỷ ám nên chữa bằng cách cúng bái, làm lễ nhưng đây là cách làm sai lầm, mê tín và không có hiệu quả.Rõ ràng, wikipedia nhìn nhận dấu hiệu bóng đè dưới nhãn quan khoa học và họ nhất định này là tình trạng sức khỏe chứ không phải là. Tuy nhiên trên mạng vẫn đang đầy rẫy các thông tin cho rằng bóng đè là ma ám, là quỷ ám. Và rất nhiều người, đa số chị em phụ nữ, vẫn tin rằng bóng đè đó chính là ma quỷ.Thậm chí có người còn nói, khi bị bóng đè, tôi đã nhìn thấy ma quỷ vào phòng ngủ, chỗ tôi ngủ.Trên trang vnexpress.net nhiều người chia sẻ như sau:1. Mình cũng gặp trường hợp này rồi, nhưng chỉ bị lúc ngủ trưa thôi. Muốn thức dậy mà không được, có cảm nghĩ có người nằm đè lên mình nhưng lại ôm mình cứng ngắc chứ không hẳn là muốn hãm hại. Thậm chí mình cũng ý thức được là đây không phải thật nhưng không mở mắt tỉnh dậy được2. Thời sinh viên tôi trọ 1 mình ở nhà trọ xây cạnh cả chục ngôi mộ, có 1 đêm tôi bị bóng đè, mở mắt ra thì thấy bóng người màu đen như mực buông tôi ra rồi biến mất.3. Mình cảm nghĩ như chỉ những ai thường ngủ một mình mới bị đè, nhất là trong nhà rộng lớn nhiều phòng ốc hay giữa đồng không mông quạnh.4. Mình mới bị xong, là mình đang ngủ mơ thấy gia đình mình ở quê. Mình đang chuẩn bị dậy để ra ngoài có việc. Khi mình mở mắt ra nhưng lại không động đậy tay chân được. Lúc này là mình đã tỉnh ngủ rồi. Mắt mình mở hai tay để sau đầu. Mình muốn giơ tay chân lên nhưng không được. Miệng mình y như rằng la hét lên vậy đó. Nhưng không có tiếng động nào phát ra. Mấy giây sau, hai tay mình để trên đầu. Mình nỗ lực nắm lại với nhau, một hồi cảm nghĩ đó qua đi.Mình chưa lúc nào bị như vậy này. Mình ở trọ một mình. Mới chuyển qua phòng trọ này gần được tháng. Bà chị mình ở gần qua chơi, ngủ lại 2 lần đều bị. Một hôm giữa trưa và 1 lần tối khuya. Mình đang rất hoang mang và sợ hãi, đọc lời bình của các bạn, làm mình rất sợ, vì ở đây còn tồn tại góc độ về tâm linh nữa5. Đã bị bóng đè, mà mấy bác kêu há mồm ra là hết, lúc đó có há được không thì hãy nói, hay kêu gào cũng không ai thấy, lúc đó chỉ có ý chí thật mạnh mới thoát nhanh được trạng thái đó6. Tối hôm qua đang ngủ, thấy bị bóng đè, mơ màng nhúc nhích thoát ra, đột nhiêm mở mắt vùng dậy thấy ngay vợ đang gác cái đùi lên ngực7. Mình thường xuyên bị bóng đè. Nhưng chỉ bị khi mình ngủ một mình. Nói chung là rất đáng sợ. Nhiều khi bị bóng đè nỗ lực tỉnh dậy rồi,mệt quá ngủ thiếp đi. Lại bị đè tiếpCó lẽ có rất nhiều mẩu truyện kể về hiện tượng bóng đè và những cảnh vật, mẩu truyện xảy ra (nhìn thấy) trong lúc ngủ bị bóng đè. Qua các mẩu truyện, chị Tâm nhận thấy tùy vào môi trường sống mỗi ngày hoặc các hình ảnh mà mình nghĩ tới sẽ có những “thước phim rùng rợn” khác nhau. Chứ hầu như không giống nhau. Nguyên điều này cũng cho thấy bóng đè có liên quan tới thần kinh của tất cả chúng ta rồi.Vậy nguyên nhân vì sao xảy ra hiện tượng bị bóng đè? Có nhiều người nói, chỉ những người bị yếu bóng vía (thực ra là yếu tim, sức khỏe kém mà thôi) mới bị bóng nó đè lúc ngủ, lúc đang mơ màng. Những trường hợp sau rất dễ xảy ra hiện tượng bóng đè, bị bóng đè:Bản thân chị Tâm cũng từng từng bị bóng đè nhiều lần. Nguyên nhân là do như sau: Một là hôm đó mình làm việc mệt quá, ví dụ đi bộ nhiều, tham gia hoạt động nhiều, làm vất vả hơn bình thường, ăn uống chất kích thích gì đó quá điều độ, nhất là khi đi xa, thức khuya khiến hệ thần kinh bị quá tải thì lúc ngủ hay bị bóng đè. Nếu trí não thoải mái, trấn tĩnh, không lo sợ gì thì chẳng bị gì cả, dù vẫn ở cái giường đó.Hoặc khi nằm ngủ ở tư thế nằm ngửa thẳng người mà khoanh tay lên vùng tim thì dễ bị “bóng đè”!Theo các tài liệu trên vnexpress.net, zing.vn thì bóng đè là tình trạng tê liệt trong giấc ngủ thường xảy ra vào đầu buổi tối, khi khởi đầu giấc ngủ, hoặc cuối buổi tối, khi chuẩn bị tỉnh giấc. Khi người bị bóng đè, ảo giác xuất hiện có thể sinh ra nhiều trải nghiệm đáng sợ. Có thể phân loại ảo giác theo ba nhóm.Ảo giác đột nhập là cảm nghĩ về sự xuất hiện của kẻ xấu ở trong phòng, thỉnh thoảng biến thành những ảo giác đa giác quan siêu thực về một kẻ đột nhập thực sự. Ảo giác bóng đè, thường xuất hiện đồng thời với ảo giác đột nhập, là cảm nghĩ bị đè nặng trên lồng ngực và bị bóp nghẹt đến tắc thở. Loại thứ ba là những ảo giác liên quan đến rối loạn tiền đình, không mấy khi xuất hiện cùng hai loại ảo giác trên, mang đến cảm tưởng về những trải nghiệm vận động ảo như cảm nghĩ trôi nổi, rơi tự do vô định.Bóng đè là hiện tượng thông dụng được ghi nhận từ rất lâu, trong hầu như mọi nền văn hóa từ cổ chí kim. Hiện tượng này được người Trung Quốc ghi chép trong các mẩu truyện dã sử cách đây hơn 3.000 năm, thậm chí, bóng đè còn hiện diện trong bức tranh từ thời Phục hưng của họa sĩ người Thụy Sĩ Henry Fuseli năm 1781.Tại Anh, trong một phân tích thông báo vào thời điểm tháng 8 trên tạp chí Giấc ngủ của tác giả Dan Dennis, Đại học Sheffield, 30% trong số 862 người được hỏi nói rằng họ đã đã trải qua trạng thái bóng đè tối thiểu một lần trong đời. Khoảng 8% trong số đó nói rằng họ thường xuyên bị hiện tượng này khi ngủ. Tổng hợp có hệ thống từ hơn 30 công trình phân tích trên khắp toàn cầu nêu ra rằngBóng đè là triệu chứng thông thường của chứng ngủ rũ, một bệnh về rối loạn giấc ngủ do khả năng điều tiết vòng tuần hoàn thức-ngủ bình thường của trí não bị ngắt quãng. Bóng đè cũng là triệu chứng chung của một số người bệnh tâm thần, nhất là những trường hợp tâm thần sau chấn thương tâm lý và người bệnh mắc chứng tâm thần hoảng sợ.Không ít người cũng bị bóng đè mà không liên quan gì đến bệnh tâm thần hay các triệu chứng thần kinh. Phân tích của Dan Dennis cho thấy nhân tố hàng đầu có rủi ro gây ra tình trạng bóng đè làNgay cả chất lượng giấc ngủ cũng có thúc đẩy không nhỏ tới việc người bệnh phải chịu đựng hiện tượng bóng đè. Phân tích trên nhóm người có giấc ngủ bất bình thường hay bị ngắt quãng khi làm công việc trực ca đêm cho thấy rủi ro gặp phải hiện tượng bóng đè là khá cao.Khi xem xét vai trò của di truyền học, bằng cách so sánh tần suất gặp hiện tượng bóng đè ở các cặp song sinh cùng trứng với các cặp song sinh khác trứng, các nhà khoa học tìm thấy sự liên hệ của gene di truyền với hiện tượng bóng đè. Thậm chí, sự thay đổi của một gene đặc biệt liên quan đến chu trình thức-ngủ của loài người cũng gây nên tình trạng bóng đè, mặc dù điều này vẫn chưa được nhất định chắc nịch.Cũng có nhiều người cho rằng bóng đè nguyên nhân đa số là do não bộ thiếu oxy để hoạt động. Khi thiếu oxy, não sẽ tiết ra 1 loại hormone để kích hoạt các đơn vị trên thể xác để tiếp thêm oxy vào. Giống như khi ta nằm ngủ nghiêng, cánh tay thường hay bị thể xác đè lên ta sẽ thấy mình đang bị đá đè, hay khi nằm trên giường sắp rơi xuống, ta sẽ bắt gặp một giấc mơ bị rơi xuống vực… Vì vậy, khi bị bóng đè mà mình nhận thức được thì cách tốt nhất là hãy nỗ lực hít thật sâu bạn sẽ thoát khỏi hiện tượng đó ngayCòn theo Boldsky, liệt thân khi ngủ (sleep paralysis), dân gian thường gọi là “bóng đè” là hiện tượng một người không thể động đậy trong lúc ngủ. Trạng thái này có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút, thậm chí lâu hơn, thường xảy ra ngay trước khi bạn chìm vào giấc ngủ hay gần tỉnh dậy.Các nhà khoa học phát hiện trong khoảng 90 phút đầu của giấc ngủ, trí não loài người rất kích động, các giấc mơ đạt mức cao trào. Nếu cơ thể ở trong trạng tháι mệt mỏι hay lo lắng về một vấи đề gì đó, trí não có thể tạo những kịch bản quái dị nhất trong lúc bạn hoàn toàn nằm yên.Khi đó, người bị “bóng đè” sẽ cảm thấy mình đang trong trạng thái mơ màng nhưng có cảm nghĩ rất tỉnh táo và nhận thức được hình ảnh, tiếng động xung quanh. Tuy nhiên họ không thể động đậy hay nói. Các hiện tượng này khiến họ sợ hãi và hoảng sợ.Nguyên nhân của hiện tượng này là thiếu ngủ. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, chu kỳ giấc ngủ của các bạn sẽ gặp trục trặc, tác động xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, nếu gia đình từng có người mắc chứng rối loạn giấc ngủ, bạn cũng phải đương đầu với rủi ro gặp “bóng đè”.Theo một số phân tích, hiện tượng này xảy ra đa số với những người làm việc stress, có vấn đề tâm lý, thiếu ngủ dẫn theo mệt mỏi, suy nhược thể xác… Tuy nhiên, so với nhiều người, nó chỉ xảy ra một hoặc hai lần và ít khi trở thành bệnh mãn tính.Trên mạng, nhiều người tỏ ra điềm tĩnh khi gặp bóng đè. Một thành viên chia sẻ: Tôi cũng hay bị bóng đè. Kinh nghiệm phòng hiện tượng này là giữ gìn sức khỏe tốt, không thức quá khuya hay thâu đêm, ko nên làm việc quá sức và thường xuyên.Thậm chí có người nói mong được bóng đè mà không gặp. “Tốt nhất là mua 1 quả bóng và nằm đè lên nó, thế là khỏi lo bóng đè” – một thành viên khác khôi hài viếtVậy bóng đè có đáng lo ngại không, nó có nguy hiểm hay không? Mặc dù các nhà khoa học cho rằng nó là bình thường nhưng không, chị Tâm thích lời khuyên này:Không may là đến nay vẫn chưa có phương thuốc chữa trị hữu hiệu cho tình trạng tê liệt trong giấc ngủ, ngoại trừ một vài trường hợp có phản ứng tốt với thuốc chống trầm cảm. Do đó, cách hạn chế tốt nhất là xây dựng một lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, tham gia các hoạt động tiêu khiển, thể thao, tránh stress và tạo thói quen đi ngủ đúng giờ để tránh rối loạn giấc ngủ, khi ngủ phải có tư thế nằm ngủ thoải mái làm cho toàn thể cơ bắp giãn, đầu không vẹo lệch, quần áo phải rộng rãi, buồng ngủ thoáng khí.Ngoài ra, có thể trau dồi tri thức để tăng khả năng thích ứng với cuộc sống, giảm căng thẳng trong công việc. Theo tác giả Sharpless BA, đại học bang Washington, khoảng 79% những người được hỏi cho rằng những phương thức lành mạnh trên rất hiệu quả. Một cách khác là thay vì ngăn chặn bóng đè, có thể tìm cách phá vỡ nó bằng cách động đậy một phòng ban thể xác như ngón tay hoặc thư giãn toàn thân. Phương thức này được 54% người được hỏi tin rằng có hiệu quả.Có nhiều phương pháp để phòng và hạn chế các cơn bóng đè như không đọc loại truyện ma quỷ, kiếm hiệp trước khi ngủ. Cách tốt nhất là xây dựng một lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, tham gia các hoạt động tiêu khiển… Ngoài ra, bạn có thể trau dồi tri thức để tăng khả năng thích ứng với cuộc sống, giảm đi các căng thẳng trong công việc.Điều trọng yếu nữa là trước mắt, người bị bóng đè nên thay đổi tư thế nằm ngủ thật thoải mái: nằm nghiêng phải, chân hơi co, tay duỗi, làm cho toàn thể cơ bắp chùng giãn, đầu không vẹo lệch. Ngoài ra, khi ngủ nên mặc quần áo rộng rãi để tránh gò bó thể xác, phòng ngủ cần thoáng khí.Nếu tình trạng bóng đè vẫn liên tiếp tái diễn, chúng ta nên đi khám doctor để được chẩn đoán bệnh chuẩn xác.Tuy nhiên, theo chị Tâm thì nguyên nhân và để tránh bị hiện tượng bóng đè, bạn cần lưu ý những thứ trọng yếu sau đây:1. Ngủ ở căn phòng thoáng khí nhưng không dại gió vì gió độc (mang nhiệt độ lạnh) sẽ gây hiện tượng bóng đè do thần kinh bị kích thích hoặc bị tê liệt. Nếu bí cũng dễ gây ngộp và bị bóng đè do thiếu ô xy2. Một số căn phòng hoặc giường đệm (loại gỗ, kim loại) có thể thường xuyên gây hiện tượng bóng đè do các Hóa chất và phản ứng lên thần kinh gây nên3. Khi ngủ không để tay lên ngực (chỗ gần tim)4. Những người bị bệnh tim, yếu tim, thiếu máu (gây ra yếu bóng vía) thì dễ bị bóng đè thường xuyên. Nhất là người bị chảy máu dạ dày, thiếu máu sẽ gây tổn hại thần kinh, đêm ngủ mơ màng mộng mị rất sợ. Cách chữa là đi gặp doctor, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống tẩm bổ và tập thể dục nhẹ nhõm, đặc biệt chữa tiệt bệnh thiếu máu.5. Trước khi ngủ phải để trí não thoải mái, không lo sợ gì, phải cảm thấy ấm áp, yên tâm khi ngủ, có người thân quen bên cạnh, đắp chăn ngang bụng để không lạnh, không có cảm nghĩ độc thân khi ngủ dễ lo sợ và ác mộng…6. Nên tập thiền định, tập yoga nhiều. Có nhà sư đã khuyên nhủ những người bị bệnh bóng đè: Nếu ai theo đạo Phật thì các chúng ta nên mua mặt Phật Quan Thế Âm Bồ Tát còn theo đạo Thiên chúa thì đeo thánh giá, trước khi ngủ các chúng ta nên nguyện cầu. Thực ra đây chỉ là liệu pháp tâm lý có tính an ủi thần kinh để giúp yên tâm khi ngủ, khiến không lo sợ, chứ nó không có thần pháp gì cả.Từ khóa:

Xem Thêm  Top 5 tivi Sony 3D đáng mua - tivi 3d sony


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài bóng đè là sao

Vấn đáp: BÓNG ĐÈ có phải là do MA XUẤT HIỆN ? Thoát khỏi BÓNG ĐÈ như vậy nào ? | TT. Thích Nhật Từ

 • Tác giả: Thích Nhật Từ Official
 • Ngày đăng: 2020-09-18
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4466 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: BÓNG ĐÈ có phải là do MA XUẤT HIỆN ? Thoát khỏi BÓNG ĐÈ như vậy nào ?
  TT. Thích Nhật Từ trả lời vấn đáp Phật pháp online tại chùa Giác Ngộ, ngày 16-03-2020
  ——————————————————————————–
  Đăng ký theo dõi kênh Thích Nhật Từ Official : http://bit.ly/ThichNhatTuOfficial
  ——————————————————————————–
  Các đề tài được quan tâm:
  Đâu là đúng ? : http://bit.ly/DauLaDung
  Khái niệm | Ý nghĩa | Hướng dẫn | Ứng xử : http://bit.ly/KhaiNiem-Ynghia-HuongDan-UngXu
  Sự khác nhau & Phân biệt : http://bit.ly/Sukhacnhau-Phanbiet
  Tình yêu & Hôn phối : http://bit.ly/TinhYeu-HonNhan
  Gia đình & Xã hội : http://bit.ly/GiaDinh-XaHoi
  Pháp môn & Tu tập : http://bit.ly/PhapMon-TuTap
  Kinh điển & Phật tử: http://bit.ly/KinhDien-PhatTu
  Cõi âm và & Địa ngục : http://bit.ly/CoiAm-DiaNguc
  Ăn chay & Ẩm thực chay : http://bit.ly/AnChay-AmThucChay
  Thờ Phật & Niệm Phật : http://bit.ly/ThoPhat-NiemPhat
  Giấc mơ & Báo mộng : http://bit.ly/GiacMo-BaoMong
  Thuyết lí của Phật giáo : http://bit.ly/HocThuyetPhatGiao
  Trả lời phỏng vấn các đài truyền thông : http://bit.ly/TraLoiPhongVan
  Talkshow | Vì sao tôi theo đạo Phật ? : http://bit.ly/ViSaoToiTheoDaoPhat
  Talk show | Gương Sáng : http://bit.ly/ChuongTrinhGuongSang
  Kinh Phật cho người tại gia : http://bit.ly/KinhPhatChoNguoiTaiGia-ThichNhatTu
  Kinh tụng hằng ngày : http://bit.ly/KinhTungHangNgay-ThichNhatTu
  —————————————————————————–
  Website: http://chuagiacngo.com/ | http://quydaophatngaynay.org/
  Fanpages: https://www.facebook.com/ThichNhatTu/
  https://www.facebook.com/qttdpnn/
  https://www.facebook.com/vandapphathoc.tnt/
  thichnhattu vandapphatphap vandap phatphap
  © Bản quyền thuộc về Thích Nhật Từ Official
  © Copyright by Thích Nhật Từ Official ☞ Do not Reup
Xem Thêm  Lê Thanh Huyền Trân là ai? ‘Tiểu ni cô’ hát nhạc Trịnh tại ‘Giọng hát Việt nhí’ được Quang Lê nhận nuôi - ni cô huyền trân

Bóng đè là gì? Hiện tượng bóng đè và Nguyên nhân, Cách khắc phục

 • Tác giả: alife.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4234 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện tượng bóng đè khi ngủ khiến bạn hoang mang và sợ hãi lo ngại. Nguyên nhân và Làm sao để hết bóng đè là gì? Lời trả lời sẽ có trong nội dung này.

Bóng đè là gì và vì sao nó xảy ra với bạn?

 • Tác giả: www.vinmec.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4657 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu bạn nghĩ rằng ngủ và thức là hai trạng thái tách biệt, thì bóng đè lại nằm giữa ranh giới cố định này. Đây là tình trạng mất khả năng động đậy tạm thời xảy ra ngay sau khoảng thời gian chìm vào giấc ngủ hoặc vừa thức dậy, đi kèm với ảo giác và cảm nghĩ nghẹt thở mà bạn hoàn toàn nhận thức được.

Bóng đè là gì? Lý giải hiện tượng bị bóng đè

 • Tác giả: palada.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2596 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bóng đè trong tiếng Anh là sleep paralysis (chứng liệt thân khi ngủ) là thuật ngữ dùng để diễn tả tình trạng toàn thân không thể động đậy được dù trí não vẫn tỉnh táo, thường niên khi thể xác trong thời kỳ giữa thức và ngủ.

‘Bóng đè’ nghẹt thở, tê dại: Vì sao có hiện tượng này?

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8879 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cơn ‘bóng đè’ thường kéo dài trong
  khoảng 10 đến 30 giây và xuất hiện ở mọi độ tuổi, nhưng chiếm đa số là
  lứa tuổi từ dậy thì đến trưởng thành.

Hiện tượng bóng đè là gì? Vì sao bị bóng đè (Tháng Năm, 2022)

 • Tác giả: 10vancauhoivisao.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4099 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bóng đè không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó có thể gây lo ngại. Ngoài ra, hiện tượng này có thể xảy ra cùng với các rối loạn giấc ngủ khác ….

Vì sao có hiện tượng bóng đè và triệu chứng thường gặp

 • Tác giả: soyte.namdinh.gov.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8654 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sở У tế Nam Định

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law