Chương trình vũ trụ của Trung Quốc đang đạt được những tiến bộ ấn tượng. Nước này đã thực hiện chuyến cất cánh có phi hành đoàn trước tiên vào năm 2003, hơn 40 năm sau thời điểm tàu Yuri Gagarin của Liên Xô trở thành người trước tiên cất cánh vào vũ trụ. Sứ mạng sao Hỏa thành công trước tiên của Trung Quốc được thực hiện vào năm 2020, nửa thế kỷ sau thời điểm tàu khảo sát Mariner 9 của Mỹ cất cánh qua Hành tinh Đỏ.

Siêu cường đang lên của châu Á này đang bắt kịp lập tức Nga & Mỹ: thực hiện các sứ mạng cất cánh lên mặt trăng & sao Hỏa, phóng hoả tiễn hạng nặng, xây dựng một kính viễn vọng không gian mới có thể cất cánh vào năm 2024 & gần đây đặc biệt là mang mảnh ghép trước tiên của trạm vũ trụ Thiên Cung (có nghĩa là “Cung điện trên trời”) vào quỹ đạo.

Thiên cung là trạm vũ trụ Trung Quốc đã quyết tâm xây dựng do đất nước này bị cấm gia nhập Trạm vũ trụ quốc tế ISS vì các nguyên tắc của Hoa Kỳ cấm NASA sử dụng quỹ để cộng tác với Trung Quốc.

Các nhà tìm hiểu trên khắp toàn cầu đang hào hứng chờ đợi sự giải quyết của Thiên Cung, nơi tìm hiểu các đề tài từ vật chất tối & sóng hấp kéo theo sự lớn mạnh của ung thư & vi khuẩn gây bệnh.

Thiên Cung là gì? Được xây dựng từ khi nào? Như vậy nào?

Thiên Cung là sự kế thừa của các phòng thực nghiệm vũ trụ Thiên Cung -1 & Thiên Cung -2, đã được mang vào hoạt động lần lượt vào năm 2011 & 2016. Nó sẽ được xây dựng theo kiến trúc mô-đun, cũng giống như Trạm Vũ trụ Quốc tế do Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản, Canada & Đơn vị Vũ trụ Châu Âu vận hành. Khi giải quyết, Thiên Cung sẽ bao gồm một mô-đun lõi nối liền với hai phòng thực nghiệm với tổng trọng lượng gần 77 tấn.

Viên nang lõi, được đặt tên là Thiên Hà (“Sự hài hòa của trời”), có kích cỡ bằng một chiếc xe buýt. Nó chứa các hệ thống điều khiển & phụ trợ sự sống, lõi này sẽ là khu vực sinh sống của trạm. Với trọng lượng 25 tấn, viên nang Thiên Hà là tàu vũ trụ lớn nhất & nặng nhất mà Trung Quốc từng chế tác.

Khoang này sẽ là trọng điểm cho các hoạt động trong tương lai của trạm vũ trụ. Vào năm 2022, hai mô-đun bé hơn một tí dự định ​​sẽ gia nhập cùng Thiên Hà để mở rộng trạm vũ trụ & giúp nó có thể thực hiện các thực nghiệm khoa học & công nghệ khác nhau. Cuối cùng, nhà ga sẽ bao gồm 14 giá thực nghiệm bên trong & 50 cổng bên ngoài cho các tìm hiểu về môi trường không gian.

Đối với Trạm vũ trụ quốc tế, Thiên Hà có kích cỡ chỉ bằng 1/5 & sẽ chứa tối đa ba member phi hành đoàn cùng một lúc. Ba phi hành gia này đã lên đến Thiên Hà hồi tháng Sáu vừa qua & sẽ ở trên đó 3 tháng.

Trong tiến trình phóng Thiên Hà, phần lõi đồ sộ của hoả tiễn Trường Chinh – nặng khoảng 22 tấn – bị xoay ngoài tầm làm chủ, cuối cùng rơi xuống Ấn Độ Dương hơn một tuần sau đó. Việc không có hệ thống điều khiển hoả tiễn quay trở lại Địa cầu đã làm dấy lên nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Ngoài ra, những hoả tiễn đó là yếu tố chính trong tham vọng ngắn hạn của Trung Quốc trong không gian. Chúng được lên sách lược sử dụng để mang các mô-đun & phi hành đoàn đến Tiangong, cũng như phóng các tàu khảo sát lên mặt trăng & cuối cùng là sao Hỏa.

Hoàn thành & sứ mạng

Thiên Hà hiện đang ở trong quỹ đạo thấp của Địa cầu, ở độ cao khoảng 400 km đối với mặt nước biển, chờ đợi sứ mạng trước tiên trong 10 sứ mạng thực hiện trong vòng 18 tháng tới để giải quyết lắp đặt trạm Thiên Cung.

Xem Thêm  10 hành tinh đáng sợ nhất trong vũ trụ doc

Một cặp mô-đun thực nghiệm có tên Thiên Tường (“Truy tìm thiên đường”) & Mộng Tường (“Mơ ước về thiên đường”) được lên sách lược ra mắt vào năm 2022. Mặc dầu nhà ga đang được xây dựng bởi một mình Trung Quốc, 9 đất nước khác đã ký hợp đồng cất cánh thực nghiệm trên Thiên Cung.

Các nhà khoa học ở Trung Quốc bảo rằng Đơn vị Không gian có người lái Trung Quốc (CMSA) đã dự định cấp phép hơn 1.000 thực nghiệm & một số trong số đó đã được khởi động.

Trước tháng 4, Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) là phòng thực nghiệm không gian duy nhất trên quỹ đạo & nhiều nhà tìm hiểu cho là Thiên Cung (hay ‘cung điện trên trời’) là một bổ sung đáng hoan nghênh cho hoạt động xem xét thiên văn & Địa cầu, cũng như tìm hiểu cách vi trọng tải & bức xạ vũ trụ tác động đến các hiện tượng ví dụ như sự lớn mạnh của vi khuẩn & sự trộn lẫn chất lỏng.

Ngoài ra, những người khác cho là các trạm vũ trụ có phi hành đoàn rất tốn kém & phục vụ nhiều mục đích chính trị hơn là khoa học.

Julie Robinson, nhà khoa học trưởng về hoạt động & tìm tòi của nhân loại tại Trụ sở NASA, ở Washington DC, cho biết: “Việc tăng cường khả năng tiếp cận khoa học vào không gian là lợi ích khoa học trên toàn cầu, bất kể ai xây dựng và vận hành nền tảng”.

Còn Agnieszka Pollo, nhà vật lý thiên văn tại Trọng tâm Tìm hiểu Hạt nhân Đất nước ở Warsaw, cho biết thêm: “Chúng ta cần thêm nhiều trạm vũ trụ, bởi vì một trạm vũ trụ chắc chắn là không đủ”.

Mở ra toàn cầu

Trạm vũ trụ quốc tế ISS được phóng vào năm 1998, với nhân cách là sự cộng tác giữa các đơn vị vũ trụ từ Hoa Kỳ, Nga, Châu Âu, Nhật Bản & Canada. Nó đã tổ chức hơn 3.000 thực nghiệm kể từ đó, nhưng Trung Quốc bị cấm gia nhập vì các nguyên tắc của Hoa Kỳ cấm NASA sử dụng quỹ để cộng tác với Trung Quốc.

Mặc dầu chủ yếu các thực nghiệm dự định ​​trên Thiên Cung do các nhà tìm hiểu Trung Quốc thực hiện, nhưng Trung Quốc bảo rằng trạm vũ trụ của họ sẽ mở cửa cho sự cộng tác từ toàn bộ các đất nước, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Vào thời điểm tháng 6/2019, CMSA & Văn phòng Liên hợp quốc về các vấn đề ngoài không gian (UNOOSA), đơn vị tác động cộng tác trong không gian, đã chọn 9 thực nghiệm – ngoài 1.000 thực nghiệm mà Trung Quốc đã dự định ​​cấp phép – để mang lên sau thời điểm trạm vũ trụ giải quyết. Simonetta Di Pippo, giám đốc UNOOSA tại Vienna, cho biết những hoạt động này liên quan đến 23 tổ chức ở 17 đất nước.

Trước đây, Trung Quốc đã khởi động hai phòng thực nghiệm không gian nhỏ – Thiên Cung 1 & Thiên Cung 2. Hai phòng thực nghiệm này đã tổ chức hơn 100 thực nghiệm, quay quanh Địa cầu trong một số năm, nhưng không còn ở trên quỹ đạo.

Tricia Larose, một nhà tìm hiểu y tế tại Đại học Oslo (Na Uy), người đi đầu một dự án được lên sách lược cho năm 2026, cho biết trạm vũ trụ này phân phối các nền tảng hoàn toàn mới & Trung Quốc đang động viên các thực nghiệm chưa từng được thực hiện trong không gian, hoàn toàn mới, chưa từng được làm trước đó”.

Phần trước tiên của Thiên Cung đến là một mô-đun lõi được gọi là Thiên Hà (‘sự hài hòa của các tầng trời’). Vào cuối tháng 5, một con tàu chở hàng đưa tên Thiên Châu 2 đã được gửi lên & cập cảng, phân phối nhiên liệu, bộ quần áo không gian & thiết bị thực nghiệm. Vào thời điểm tháng 6, ba phi hành gia Trung Quốc – trên tàu Thần Châu 12 (‘tàu thần thánh’) cũng từng cập bến, bước vào khoang dài 17 mét sẽ là nhà của họ trong ba tháng.

Xem Thêm  Bắc Kinh từng mua 1500 quả tên lửa R-77

Trong năm tới hoặc hơn, CMSA sẽ cử tám sứ mạng khác đến Thiên Cung. Hai trong số đó sẽ phân phối các mô-đun Thiên Tường (Wentian – ‘tìm kiếm thiên đường’) & Thiên Mộng (Mengtian – ‘mơ về thiên đường’), chủ đạo sẽ chứa các thực nghiệm khoa học.

Zhang Shuang-Nan, nhà vật lý thiên văn tại Viện Vật lý Năng lượng Cao của Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS’s) ở Bắc Kinh, cho biết, dù rằng chủ yếu các dự án đã được các nhà tìm hiểu Trung Quốc cấp phép nhưng nhiều dự án có hợp tác viên quốc tế.

Paulo de Souza, một nhà vật lý tại Đại học Griffith ở Brisbane, Australia, người lớn mạnh các cảm ứng được sử dụng trong không gian, cho biết đây sẽ là “phòng chơi của các nhà khoa học”.

Yang Yang, giám đốc cộng tác quốc tế của Trọng tâm Công nghệ & Kỹ thuật Sử dụng Không gian CAS ở Bắc Kinh, cho biết trạm vũ trụ sẽ có hơn 20 giá treo thực nghiệm, là những phòng thực nghiệm nhỏ với môi trường khép kín, có áp suất. Yang cho biết bên ngoài sẽ có 67 cầu nối giành cho Hartware tìm hiểu hướng về Địa cầu hoặc khung trời & một laptop trọng điểm khỏe khoắn sẽ giải quyết dữ liệu từ các thực nghiệm trước khi truyền chúng trở lại Địa cầu.

Các chất hữu cơ & vật chất tối

Các thực nghiệm được gửi lên trạm vũ trụ mới bao gồm nhiều ngành nghề. Zhang là nhà điều tra chính của HERD (Nền tảng phát hiện bức xạ-vũ trụ năng lượng cao), một nền tảng cộng tác với Ý, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha & Đức, dự định ​​vào năm 2027. Máy dò hạt này sẽ tìm hiểu vật chất tối & tia vũ trụ, & sẽ có giá khoảng 1 tỷ đến 2 tỷ nhân dân tệ (155 triệu đến 310 triệu $).

Zhang & Pollo cũng gia nhập vào POLAR-2, sẽ tìm hiểu sự phân cực của tia phát ra từ các vụ nổ lớn, với mục tiêu làm rõ thuộc tính của các vụ nổ tia, & thậm chí có thể cả sóng cuốn hút.

Larose có sách lược gửi các đốm màu 3D của mô ruột khỏe khoắn & ung thư, được gọi là organoids. Cô ấy mong muốn tìm tòi xem liệu môi trường trọng tải rất thấp sẽ làm chậm hoặc ngăn chặn sự lớn mạnh của các tế bào ung thư.

Các dự án khác của các nhà khoa học ở Ấn Độ & Mexico sẽ tìm hiểu sự phát xạ tia cực tím từ các tinh vân & dữ liệu hồng ngoại từ Địa cầu để tìm hiểu các điều kiện khí tượng & lý do kéo theo các cơn lốc dữ dội.

Mặc dầu nhiều dự án là quan hệ partner giữa các nhà khoa học Trung Quốc & phương Tây, nhưng căng não địa chính trị đã khiến việc cộng tác trở nên khốn khó hơn, Larose chú ý. Bà cho biết Na Uy vẫn chưa ký một trao đổi song phương với Trung Quốc để bật đèn xanh cho dự án của bà. Merlin Kole, một nhà vật lý thiên văn tại Đại học Geneva ở Thụy Sĩ, người cũng đang tìm hiểu POLAR-2, cho biết thêm rằng việc tuân thủ nghiêm ngặt hơn các quy định xuất khẩu có nghĩa là có thêm sự quan liêu chung quanh việc gửi Hartware điện tử đến Trung Quốc.

Nhưng Di Pippo bảo rằng căng não cho đến nay không tác động đến tiến độ của các dự án do UNOOSA lựa chọn, song song cho biết thêm rằng đơn vị này đang bàn bạc với CMSA để gửi thêm các thực nghiệm đến Thiên Cung vào cuối năm sau.

Xem Thêm  phi hành gia tiếng anh là gì - Trang cung cấp những thông tin tổng hợp của nhiều quốc gia

Tốn kém

Một số nhà khoa học cho là các trạm vũ trụ có phi hành đoàn là một sự hoang phí tiền nong – ngân sách của Thiên Cung chưa được công khai, nhưng ISS tiêu pha khoảng 118 tỷ $ để xây dựng & bảo dưỡng trong thập kỷ trước tiên.

Gregory Kulacki, nhà nghiên cứu về các vấn đề an ninh của Trung Quốc thuộc Liên hiệp các nhà khoa học, một nhóm vận động có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts, cho biết: “Bạn sẽ nhận được một thành tựu khoa học lớn hơn nhiều với các sứ mệnh robot. “Ở Trung Quốc, cũng như ở Hoa Kỳ, đã có sự căng thẳng giữa các nhà khoa học muốn làm khoa học tốt nhất mà họ có thể, và những người thích các sứ mệnh robot, và các chính phủ muốn sử dụng các chương trình bay không gian của con người phần lớn cho các mục đích chính trị”.

Nhưng các nhà tìm hiểu khác nêu ra rằng dù rằng vệ tinh phân phối một phương pháp thay thế cho một số xem xét, so với nhiều thực nghiệm, nhất là những thực nghiệm đòi hỏi trọng tải vi mô, các trạm vũ trụ có phi hành đoàn là vấn đề cần thiết. Chúng phân phối một ngôi nhà để xem xét bền vững, khả năng giải quyết dữ liệu & quyền truy cập cho các phi hành gia, những người có thể thực hiện các trách nhiệm bảo dưỡng & chạy các thực nghiệm.

Không những thế, cũng như các thực nghiệm về nhà ở của các nhà tìm hiểu, Thiên Cung dự tính thực nghiệm các công nghệ du hành không gian của nhân loại để phụ trợ các mục tiêu tìm tòi không gian của Trung Quốc, Zhang nói.

Với nguồn tài trợ lúc này của ISS chỉ hoạt động trong khoảng thời gian từ năm 2024 đến năm 2028, rất có thể Thiên Cung sẽ trở thành trạm vũ trụ duy nhất của Địa cầu đang hoạt động.

Thiên Cung dự định ​​sẽ hoạt động trong ít nhất một thập kỷ, & Trung Quốc đã có sách lược phóng các tàu vũ trụ khác hoạt động đồng thời với nó. Kính viễn vọng Không gian Thăm dò Trung Quốc, hay Xuntian (‘khảo sát các tầng trời’), là một kính thiên văn quang học dài hai mét sẽ đối đầu với Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA & cập cảng định kỳ với Thiên Cung để tiếp nhiên liệu & bảo dưỡng. Được cài đặt để phóng vào năm 2023, nó sẽ có trường nhìn to hơn để nhìn vào Vũ trụ sâu hơn đối với Hubble.

Để biết bao giờ trạm vũ trụ có thể hiển thị từ nơi bạn đang ở, bạn có thể kiểm soát các website như n2yo.com, nơi hiển thị địa điểm lúc này của trạm & đường đi phán đoán của trạm trong 10 ngày tới. Chú ý rằng những phán đoán này dựa theo các mô hình có thể biến đổi khá nhanh, bởi vì trạm vũ trụ đang chầm chậm rơi vào quỹ đạo của nó & định kỳ tự nâng lên trở lại độ cao to hơn.

Trạm quay quanh Địa cầu 91 phút một lần. Khi bạn tìm ra thời gian của trạm kế tiếp đi ngang qua địa điểm của các bạn (vào ban tối, bạn sẽ chẳng thể chứng kiến nó vào ban ngày), hãy kiểm soát hướng nó sẽ đến, tìm cho mình 1 điểm tối cách xa đèn sáng, & tìm kiếm một tia sáng nhỏ, chuyển động nhanh đang chiếu trên khung trời.

Mặc dầu để lại một đống rác vũ trụ đồ sộ, nhưng Thiên Hà vẫn được mang lên quỹ đạo một cách an toàn. Một giờ & 13 phút sau thời điểm phóng, các tấm pin mặt trời của nó khởi đầu hoạt động & mô-đun được phân phối năng lượng.

By ads_law

Trả lời