Dân trí

Gần đây, tội phạm tình dục, đặc biệt ấu dâm, đang làm dư luận xã hội quan tâm, giận dữ. Những kẻ xâm hại tình dục thường có lệch lạc do nhu cầu, ham muốn cao dị thường.

Do đó, nhiều nước trên toàn cầu như Anh, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Israel, Kazakhstan, Na Uy, Mỹ và Thụy Điển đã hợp pháp hóa biện pháp thiến hóa học bắt buộc với những phạm nhân xâm hại tình dục để hạ giảm libido cho những người này. Vậy thiến hóa học là gì? Lợi nhuận ra sao? Rủi ro thế nào ?

Thiến hóa học là gì? Lợi nhuận ra sao? Rủi ro thế nào ?

Tội phạm tình dục (sex offender)

Tội phạm tình dục bao gồm lạm dụng tình dục, nghiện tình dục (sex offender, sex abuser). Những yếu tố cấu thành tội phạm tình dục khác nhau theo văn hóa và pháp luật của cộng đồng xã hội.

Phần lớn những người phạm tội tình dục thường có tiền án về các tội phạm có tính chất tình dục; tuy nhiên, một số người phạm tội chỉ đơn giản là vi phạm các điều khoản trong danh sách. Một số người bị kết tội vì: mại dâm lần thứ hai, nhắn tin khiêu dâm (sexting), quan hệ tình dục trẻ vị thành niên, ấu dâm. Các tội tình dục nghiêm trọng khác là tấn công tình dục, hiếp dâm, bạo dâm, cưỡng dâm, cắt xén phòng ban sinh dục nữ, loạn luân…

Ấu dâm, lạm dụng tình dục trẻ em, child sexual abuse, child molestation, là hình thức lạm dụng tình dục trong đó người lớn hoặc thanh thiếu niên sử dụng trẻ em để kích thích, thỏa mãn tình dục. Các hình thức ấu dâm bao gồm các hoạt động tình dục với trẻ em như hỏi, gợi ý về tính dục, tiếp xúc không các phòng ban sinh dục, ve vuốt, khai thác tình dục trẻ em, sử dụng đứa trẻ để sản xuất phim khiêu dâm…

Xem Thêm  [NEW] Đái tháo đường (tiểu đường): Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị và phòng ngừa | nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường

Thiến hóa học (chemical castration)

Khác với thiến kinh điển, các tuyến sinh dục được cắt bỏ qua việc mổ xẻ thể xác, thiến hóa học không loại bỏ các đơn vị mà là cách thiến thông qua thuốc ức chế tình dục (anaphrodisiac drugs) để giảm ham muốn, giảm hoạt động tình dục.

Thiến hóa học được một số nhà khoa học thực nghiệm Mỹ sử dụng trước hết năm 1944 để quản lý những người mắc bệnh lý tình dục, với các dược phẩm là nội tiết tố progesterone, diethylstilbestrol. Đến thập niên 1960, thuốc được chọ dùng nhiều nhất là medroxyprogesterone acetate (MPA). Hiện tại, khá nhiều thuốc được dùng trong thiến hóa học. Các thuốc này gồm các nhóm: (1) Thuốc kháng nội tiết nam (anti-androgen): Bicalutamide, Cyproterone, Flutamide, Medroxyprogesterone, Nilutamide; (2) Các đồng vận của GnRH (gonadotropin-releasing hormone): Goserelin, Histrelin, Leuprolide, Triptorelin; (3) Các chất họ hormone sinh dục nữ: Estradiol, Progesterone, Diethylstilbestrol…

Thiến hóa học: Liệu pháp “tốt” cho tội phạm tình dục - 2

Trong y học, thiến hóa học được sử dụng thông dụng để điều trị các loại ung thư phụ thuộc hormone (hormone-dependent cancer), như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, u xơ tử cung… Hiện tại, nhiều quốc gia dùng thiến hóa học làm hình phạt cho những kẻ phạm tội tình dục, hoặc để giảm án ngồi tù.

Ưu thế lớn nhất của thiến hóa học là khả năng hồi phục sinh dục khi ngừng điều trị (reversible when treatment is discontinued). Khác hoàn toàn với thiến phẫu thuật kinh điển, phạm nhân tội danh xâm hại tình dục sau khoảng thời gian mãn án có khả năng sinh và tình dục hầu hết trở lại bình thường như trước.

Xem Thêm  [NEW] Nghe nhạc Mp3 Hòa Tấu Guitar Trữ Tình hay online | nhac hoa tau organ tru tinh - Xác minh

Cũng như thiến phẫu thuật, thiến hóa học cũng có một số tác dụng phụ, không muốn như hỏa bốc, bất lực, liệt dương, vú lớn, loãng xương, teo cơ, tăng trọng, thay đổi tính tình….

Thiến hóa học: Liệu pháp “tốt” cho tội phạm tình dục - 3

Hơn nữa, vì khá nhiều thuốc hóa chất dùng trong thiến hóa học cũng được dùng điều trị các bệnh ung bứu như ung thư tiền liệt, ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, u xơ tử cung, dậy thì sớm…nên người được vận dụng cũng cần lưu ý thêm những tác dụng không muốn của các thuốc này.

Đôi điều tranh luận

Hiện tại, tội phạm tình dục, đặc biệt lạm dụng tình dục trẻ em, là một nổi lo trên toàn cầu. Theo thống kê của Mỹ, lạm dụng tình dục trẻ em toàn thế giới ước khoảng 19,7% với gái và 7,9% với trai.

Nhiều nguyên nhân, yếu tố xúc tiến việc cấu thành tội phạm tình dục, nhất là tình trạng ham muốn tình dục quá mức. Do đó, thiến hóa học để giảm nồng độ testosterone vừa là hình phạt và cũng là liệu pháp điều trị cho phạm nhân loại này. Hiện tại, biện pháp thiến hóa học bắt buộc so với tội phạm tình dục, đặc biệt ấu dâm, đã được hợp pháp hóa tại nhiều nước như Anh, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Israel, Kazakhstan, Na Uy, Thụy Điển và Mỹ….

Các nhà khoa học và quản lý xã hội đang tranh luận về ưu và nhược điểm của biện pháp thiến hóa học này:

* Ba ưu thế được nêu ra là: Giảm rõ rệt tỷ lệ tái phạm; tìm hiểu cho thấy những người phạm tội tình dục bị thiến hóa học chỉ tái phạm lần thứ hai chỉ là 2% so với không thiến là hơn 40%; giải thích vì sao thiến hóa học được hợp pháp nhiều nước trên toàn cầu; Giảm ham muốn tình dục, nhưng không mất khả năng quan hệ tình dục; và Có thể phục hồi khi “mãn hạn” thi hành án.

Xem Thêm  [Update] Lương Thùy Linh bị dìm sắc vóc: mất danh chân 1m22, bị make up hại | ảnh chụp bằng lens điện thoại

* Ba nhược điểm phản biện lại là: Liệu pháp thiến hóa học có thể có các tác dụng phụ không muốn. Thiến hóa học không thích hợp với các tội phạm tình dục được xúc tiến bởi sự gây hấn, tâm lý chứ không phải do ham muốn tình dục quá mạnh thôi thúc. Công tố viên Jerry Bufford, Florida, Mỹ lập luận rằng người phạm tội bạo lực tình dục vì khoái cảm tâm lý, nên ức chế xung lực tình dục bằng cách thiến không phải là phương án hoàn hảo; và Thiến hóa học có thể vi phạm nhân quyền.

Theo tôi, thiến hóa học là một phương án hợp lý, khả thi vì ba lẽ: (1) một là Giảm hẳn tỷ lệ tái phạm, từ hơn 40% xuống còn 2%; (2) hai là Hợp sinh lý. Sau thời gian điều trị theo án phạt, phạm nhân hết dùng thuốc hầu hết trở lại bình thường, và (3) ba là Khả thi. Ngân sách trung bình cho liệu pháp thiến hóa học chưa bằng 50% so với tống giam họ trong một năm. Ngoài ra, vì không bị nhốt trong lao tù, phạm nhân còn có thể lao động kiếm thêm thu nhập cho bản thân và xã hội.

TS.BS Trần Bá Thoại

Uỷ viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam

By ads_law

Trả lời