Nhân loại hiện đại với lối sống hiện đại đang làm cho xã hội lâm vào thực trạng hỗn loạn và đầy bất ổn. Vậy hãy cùng xem, những người được xem như là cổ lỗ sĩ nhất toàn cầu – Thổ dân da đỏ châu Mỹ, họ có cách nghĩ “vượt trội” như vậy nào…

Trước khi người châu Âu đến Mỹ, ước tính có khoảng chừng 1,2 triệu đến 12 triệu thổ dân da đỏ sinh sống tại đó. Dân số người da đỏ giảm xuống còn 250.000 người, do thảm sát, diệt chủng, bệnh dịch, chính sách bầy tớ và tự tử.

Không nghi ngờ gì, những người này đã chịu một thảm kịch tồi tệ. Có thể nghĩ rằng đây là một sự hủy hoại thất kinh nhất từng xảy ra ra so với một cộng đồng người trong lịch sử toàn cầu. Không những thế, rất ít hoặc không có sự Note nào được đặt ra cho tấm thảm kịch này. Chẳng những những người da đỏ bị giết chết, mà còn nhiều phong tục, truyền thống và tín ngưỡng tâm linh đã bặt tăm cùng với họ.

Những thổ dân da đỏ thực sự connect và hòa phù hợp với Đất Mẹ, thường được coi như những người bảo vệ Địa cầu. (Ảnh: WordPress)

 

Những người này thực sự connect và hòa phù hợp với Đất Mẹ, thường được coi như những người bảo vệ Địa cầu. Họ truyền dạy “bước khoan thai trên mặt đất, sống cân bằng và hài hòa”. Có vẻ, nếu nhiều người da đỏ hơn còn sống đến lúc này thì Địa cầu sẽ không rối loạn như giờ đây.

Dưới đây là những câu nói nổi tiếng từ thổ dân da đỏ có thể mang đến ích lợi cho cuộc đời trí não và sự hài hòa trong đời sống của loài người nhằm giúp Địa cầu được trường tồn.

“Linh hồn vĩ đại tồn tại trong mọi thứ: ông ở trong không khí tất cả chúng ta thở. Linh hồn vĩ đại là cha tất cả chúng ta, còn Địa cầu là mẹ. Đất Mẹ nuôi dưỡng tất cả chúng ta; bất kì thứ gì tất cả chúng ta đặt vào trong đất đều sẽ được bà hồi báo“. – Big Thunder (Bedagi) của tộc người Wabanaki Algonquin.

Xem Thêm  Ai có biệt hiệu là hổ? Người thứ 4 không phải mãnh tướng nhưng là 'trùm cuối' Tam Quốc - hứa chử

người da đỏChỉ khi cái cây cuối cùng chết đi và khi con sông cuối cùng bị đầu độc và con cá cuối cùng bị đánh bắt thì tất cả chúng ta mới nhận biết mình chẳng thể ăn được tiền. (Ảnh: Pinterest)

“Điều trước hết trọng yếu nhất chính là điều sẽ hiện ra trong tâm hồn mỗi người khi họ nhận biết mối liên hệ và sự hòa hợp giữa bản thân với vũ trụ cùng toàn bộ quyền năng vũ trụ, đó cũng là lúc họ biết rằng trọng điểm vũ trụ là nơi trú ngụ của linh hồn vĩ đại, nó hiện diện khắp nơi, và tồn tại trong chính mỗi loài người“. – Black Elk, tộc người Oglala Sioux.

“Chỉ khi cái cây cuối cùng chết đi và khi con sông cuối cùng bị đầu độc và con cá cuối cùng bị đánh bắt thì tất cả chúng ta mới nhận biết mình chẳng thể ăn được tiền“. – Cách ngôn của người Da đỏ Cree.

“Can đảm tiến về phía trước. Khi bạn nghi ngờ, hãy tĩnh lặng, và chờ đợi;

Khi sự nghi ngờ không còn có, hãy gan góc tiến về phía trước.

Khi sương mù bao phủ, hãy tĩnh lặng;

Kiên trì đợi chờ ánh dương chiếu rọi và xua tan màn sương bao phủ.

Điều đó chắc rằng sẽ xảy ra.

Cuối cùng, hãy hành động bằng dũng khí”.

– Thủ lĩnh Đại Bàng Trắng của người Ponca.

người da đỏNhững người thổ dân truyền dạy rằng, “bước khoan thai trên mặt đất, sống cân bằng và hài hòa”. (Ảnh: Emaze)

“Hãy đối xử tốt với Địa cầu.

Địa cầu không phải món quà cha mẹ ban tặng,

Địa cầu là món nợ của các bạn với con cái.

Xem Thêm  Morgana Phù Thủy Cũng Những Dàn Skin Siêu Đẹp Của Thiên Thần Sa Ngã - morgana phu thuy

Tất cả chúng ta không thừa kế Địa cầu từ tổ tông,

Tất cả chúng ta mượn nó từ con cái tất cả chúng ta”.

– Cách ngôn của người Da đỏ.

“Nhân loại không dệt nên mạng lưới cuộc đời. Tất cả chúng ta chỉ là một sợi dây trong đó. Bất kì điều gì tất cả chúng ta làm với mạng lưới ấy đều ảnh hưởng tới chính tất cả chúng ta. Toàn bộ mọi thứ đều được thắt chặt vào nhau. Toàn bộ mọi thứ đều connect với nhau“. – Tù trưởng Seattle.

“Có vẻ những người nổi tiếng sẽ đưa buồn chán của các bạn đi xa,

Có vẻ những bông hoa sẽ lấp đầy con tim bạn bằng vẻ đẹp,

Có vẻ mong ước sẽ luôn lau đi giọt nước mắt của các bạn.

Và hơn toàn bộ, có vẻ sự tĩnh lặng cho bạn sức mạnh”.

– Tù trưởng Dan George.

người da đỏTất cả chúng ta không biết tới bất kỳ loại tiền tệ nào nên giá trị của một người không được tất cả chúng ta đo đạc bằng sự sung túc. (Ảnh: Cinacn)

“Trước khi người anh em da trắng đến để đưa cho tất cả chúng ta nền văn minh, tất cả chúng ta không có bất kỳ loại nhà tù nào. Chính vì như vậy, tất cả chúng ta cũng không có phạm nhân. Không có nhà tù, không có phạm nhân. Thế nên, tất cả chúng ta không có ổ khóa lẫn chìa khóa, và vì vậy mà tất cả chúng ta cũng không có ăn cướp.

Khi một người nghèo đến nỗi anh ta không có đủ tiền để mua một con ngựa, một túp lều, hay một cái mền, anh ta sẽ có được nó như một món quà. Tất cả chúng ta không văn minh để chuyên chú vào những tài sản của sự văn minh. Tất cả chúng ta không biết tới bất kỳ loại tiền tệ nào nên giá trị của một người không được tất cả chúng ta đo đạc bằng sự sung túc.

Xem Thêm  Mách bạn những cách khôi phục tin nhắn Zalo chưa sao lưu hiệu quả - khôi phục tin nhắn zalo trên pc

Tất cả chúng ta không đề ra bất kỳ văn bản luật nào, cũng không có luật sư, không có chính khách, vì vậy tất cả chúng ta không scam và bịp người khác. Tất cả chúng ta thực sự ở trong thực trạng tồi tệ trước khi người da trắng đến, và tôi không biết phải giải thích thế nào về cách làm chủ những thứ căn bản mà họ bảo với tôi là chúng rất thiết yếu cho một xã hội hiện đại“. – John Lame thuộc tộc người Sioux của Lakota.

“Hỡi linh hồn vĩ đại, hãy giúp tôi luôn thanh thản khi nói lên sự thật, để có thể lắng nghe người khác với tâm hồn rộng mở, và để nhớ được rằng hòa bình chỉ có thể tìm ra trong sự tĩnh lặng“. – Lời nguyện cầu của người Cherokee.

“Bình hòa và hạnh phúc hiện diện trong mỗi khoảnh khắc. Bình hòa có mặt trong mỗi bước đi. Tất cả chúng ta sẽ đi cùng với nhau tay trong tay. Không có biện pháp chính trị cho những vấn đề tâm linh.

Nên nhớ: Nếu Đấng Sáng Thế đã đặt nó ở đó, thì đó chính là địa điểm của nó. Tâm hồn sẽ không tỏa ánh quang diệu nếu cặp mắt không biết rơi lệ. Hãy bảo với người của chủng tộc các bạn rằng, kể từ khi chúng tôi được hứa hẹn sẽ không lúc nào bị đuổi đi, chúng tôi đã phải chuyển chỗ ở đến năm lần“. – Một tù trưởng Da đỏ.

Thanh Phong 

(Biên dịch)

Tinh Hoa

Chia sẻ:

Thích bài này:

Thích

Đang tải…

By ads_law

Trả lời