Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia nào? Nên văn hóa của Thổ Nhĩ Kỳ có đặc tính gì mới mẻ? ✅ Hãy cùng Blog Thiên Minh tìm hiểu nhé!

Bạn đang xem: văn hóa thổ nhĩ kỳ

Xin chào toàn bộ các bạn. Trong nội dung ngày hôm nay, tất cả chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đề tài này: Thổ Nhĩ Kỳ là nước nào? Đây là một quốc gia mới mà ít được nghe đến. Còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh chân đến tìm hiểu quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ này nhé!

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia nào?

Sơ lược về quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ tên gọi đầy đủ là Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, có vị trí đặc biệt trên lục địa Á – Âu, lãnh thổ chính thuộc bán đảo Anatolia phía Tây Nam Á, một phần nhỏ vẫn nằm ở bán đảo Balkan và phía Đông Nam Âu. Thổ Nhĩ Kỳ giáp Biển Đen ở phía bắc, biển Aegean và biển Marmara ở phía tây, và biển Địa Trung Hải ở phía nam, giáp 8 quốc gia và 4 vùng biển. Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở vị trí giao thoa của hai châu lục, tiếp giáp với nhiều quốc gia, có vị trí địa lý mới mẻ, là quốc gia có vị trí sách lược trọng yếu về kinh tế và chính trị.

Trên bản đồ toàn cầu, Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở múi giờ +02 GMT, cách Việt Nam khoảng 4-5 giờ cất cánh.

Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu lục nào?

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia đi qua Âu-Á. Phần châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 97% diện tích quốc gia và được ngăn cách với phần châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ bởi eo biển Bosphorus, biển Marmara và sông Dardanelles. Phần châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 3% tổng diện tích của quốc gia.

Lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ dài hơn 1.600 km và rộng hơn 800 km, có hình chữ nhật. Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong khoảng từ 35 ° đến 43 ° vĩ độ bắc và từ 25 ° đến 45 ° kinh độ đông.

Thổ Nhĩ Kỳ có diện tích 783.562 km vuông bao gồm các hồ, trong đó 755.688 km vuông nằm ở Tây Nam Á và 23.764 km vuông nằm ở châu Âu. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia lớn thứ 37 trên toàn cầu. Quốc gia này được bao phủ bởi biển ở ba mặt: Biển Aegean ở phía tây, Biển Đen ở phía bắc và Biển Địa Trung Hải ở phía nam. Có biển Marmara ở tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ.

Phần châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ là Đông Thrace, giáp với Hy Lạp và Bulgaria. Phần châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ là Anatolia, bao gồm một cao nguyên nằm ở trung tâm cao và một đồng bằng ven biển hẹp, giữa các dãy núi Koroglu và Pontiac ở phía bắc và Taurus ở phía nam. Địa hình đồi núi ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ là nơi sinh của các dòng sông như Euphrates, Tigris và Arras. Đỉnh cao nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, núi Ararat, cao 5137 mét so với mực nước biển. Hồ lớn nhất trong nước là hồ. van.

Dân số

Theo số liệu tiên tiến nhất từ ​​Liên Hợp Quốc, tính đến ngày 5 tháng 12 năm 2019, dân số hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ là 83.254.292. Dân số Thổ Nhĩ Kỳ hiện chiếm 1,07% dân số toàn cầu.

Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 19 trên toàn cầu về xếp hạng dân số quốc gia và khu vực.

Mật độ dân số của Thổ Nhĩ Kỳ là 108 người trên một km vuông. Tổng diện tích đất là 769.295 km vuông. 75,14% dân số sống ở thành thị (61.554.688 người năm 2018).

Xem Thêm  What Is Vc Red Là Gì ? Cách Loại Bỏ Như Thế Nào? Should I Delete It – Lava - vc red là gì

Độ tuổi trung bình của người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ là 30 tuổi.

Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

GDP của Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 63 trên toàn cầu và GDP danh nghĩa của nó đứng thứ 18 trên toàn cầu. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những thành viên sáng lập của OECD và G20.

Các ngành nghề chính của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm: ngân hàng, xây dựng, thiết bị gia dụng, thiết bị điện tử, lọc dầu và các sản phẩm hóa dầu, thực phẩm, khai thác mỏ, thép và máy móc sản xuất.

Thống kê của Ngân hàng Toàn cầu cho thấy, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm động lực vào năm 2021, và nền kinh tế sẽ tăng trưởng 4%.

Văn hóa mới mẻ của Thổ Nhĩ Kỳ

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đã từng được UNESCO thừa nhận là văn hóa phi vật thể của loài người, và nó là thức uống đáng để bất kỳ ai thưởng thức.

Quán cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ mới mẻ

Năm 2013, cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ ngạc nhiên được mang vào danh sách văn hóa phi vật thể của nhân loại do UNESCO thừa nhận. Kể từ thời điểm này, toàn cầu khởi đầu lưu ý hơn đến Thổ Nhĩ Kỳ, một thức uống thân thuộc nhưng vô cùng mê hoặc. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài cách pha cà phê thông thường, có vẻ khách du lịch nào đến đây cũng ấn tượng về phong thái pha cà phê bằng cát.

Cà phê cát cũng có thành phần giống như các loại cà phê khác ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng thay vì đun sôi nước trước rồi mới cho cà phê vào thì cà phê cát được đun sôi ở giai đoạn cuối cùng. Để pha cà phê bằng cát, người Thổ Nhĩ Kỳ phải sử dụng một dụng cụ đặc biệt để pha cà phê. Chiếc cốc kim loại nhỏ này có miệng rộng và miệng hẹp với tay cầm dài để máy pha cà phê không bị bỏng tay.

Văn hóa tắm hơi

Phòng tắm hơi công cộng là một trong những nét văn hóa đặc trưng của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời đây cũng là một nghi lễ trọng yếu của người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài việc tắm rửa, làm sạch thân thể và thư giãn, người Thổ Nhĩ Kỳ còn coi đây là nơi để giao lưu. Hầu như các phòng tắm công cộng ở Thổ Nhĩ Kỳ đều có không gian cổ kính, yên tĩnh và có phần huyền bí, chỉ phục vụ nam và nữ.

Phải mất một giờ để nói lời tạm biệt

Người Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng “độ dài của lời chào phụ thuộc vào thời gian khách vào, thời gian còn lại phụ thuộc vào chủ nhà”. Theo văn hóa của quốc gia này, nghênh đón khách vào nhà là một vinh dự lớn, và chủ nhà sẽ không để khách ra đi một cách đơn giản. Buổi tối ghé thăm sẽ phân phối trà và đồ ngọt, và khi đĩa trái cây được dọn ra là tín hiệu Chào thân ái của khách. Tuy nhiên, quá trình chia tay sẽ mất một thời gian dài trước khi chúng tôi thực sự bước ra khỏi nhà của chủ nhà.

Khởi đầu của lời tạm biệt là khi tất cả chúng ta nói “Yavaş yavaş kalkalım”, trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là đứng dậy và rời đi một cách chậm rãi. Sau đó, dân cư sẽ trả lời “nhưng chúng tôi đã trò chuyện vui vẻ” hoặc “vẫn còn sớm, chúng ta hãy ngồi một lúc”. trong. Sau đó, khách và chủ nhà hôn nhau tạm biệt trên má, hẹn gặp lần sau và xin lỗi vì sai sót trong lần tiếp đón này.

Xem Thêm  Top 17 bộ phim ma chiếu rạp Việt Nam hay [Cập nhật 2022] - phim ngoi nha trang

Nếu chủ nhà lâu không gặp khách vì khách đi vắng, chủ nhà sẽ nói “su gibi git, su gibi gel” – nói đi và về nhanh như nước. Đồng thời, người dẫn chương trình sẽ lắc lọ nước sau khoảng thời gian nguyện cầu cho chuyến hành trình đường cao tốc an toàn.

Những điều thú vị ở Thổ Nhĩ Kỳ

Hoa tulip có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ

Khi nhắc đến hoa tulip, người ta thường nghĩ đến Hà Lan, nhưng thực tiễn loài hoa này có nguồn gốc từ Trung Á. Vì tình yêu với loài hoa xinh tươi này, những người nông dân Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời Đế chế Ottoman đã trồng hơn 2.000 loại hoa tulip khác nhau ở Istanbul kể từ thế kỷ 16.

Hình ảnh hoa tulip xuất hiện trong các bài hát dân gian, thơ ca và các tác phẩm mỹ thuật của Thổ Nhĩ Kỳ. Thông dụng nhất là hoa văn thêu trên thảm hoặc kiểu kiến ​​trúc hình nụ hoa tulip. Khi hoa tulip nở rộ, mùa cưới ở Thổ Nhĩ Kỳ thường được mở ra.

Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với hạt phỉ

Hình dạng của hạt phỉ gần giống với hạt dẻ, bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, để lộ phần nhân bên trong trắng, tròn, thơm. Đây không chỉ là món ăn mê hoặc mà loại hạt này còn chứa rất nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và kháng bệnh tật. Nhiều phân tích đã nêu ra rằng hạt phỉ có những tác dụng bồi bổ và tăng cường sức khỏe như ích tim, giúp xương chắc khỏe, cải tổ sức khỏe não bộ, trợ giúp tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, tăng cường cơ bắp, có tác dụng bồi bổ sức khỏe và phục hồi sức khỏe.

Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 80% lượng hạt phỉ xuất khẩu từ khắp nơi trên toàn cầu.

Nổi tiếng với khu chợ lâu đời có mái che “Grand Bazaar” của Istanbul

Istanbul’s Grand Bazaar là một trong những trung tâm sắm sửa có mái che lớn nhất và lâu đời nhất trên toàn cầu, với 61 đường phố có mái che và hơn 4.000 cửa hiệu, thu hút 250.000 đến 400.000 khách du lịch mỗi ngày.

Năm 2014, nó đứng đầu trong số các điểm thu hút khách du lịch đến thăm nhiều nhất trên toàn cầu với 91.250.000 lượt khách mỗi năm. Istanbul’s Grand Bazaar thường được xem như là một trong những trung tâm sắm sửa sớm nhất trên toàn cầu.

Nhà thờ Thiên chúa giáo trước nhất do người Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng

Hagia Sophia ban đầu là một nhà thờ Chính thống giáo, sau này trở thành một nhà thờ Hồi giáo, và hiện là một bảo tàng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Tòa nhà được nghe đến với trần nhà hình vòm khổng lồ và được xem như là hình ảnh thu nhỏ của kiến ​​trúc Byzantine và được xem như là “thay đổi lịch sử kiến ​​trúc. Đây là nhà thờ lớn nhất toàn cầu trong gần một nghìn năm, cho đến khi nhà thờ được hoàn thiện vào năm 1520. Leah.

Ông già Noel sinh ra ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thánh Nicholas (Ông già Noel) sinh ra ở vùng Patara trên bờ biển đông nam của Lycian, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một nơi cách Bắc Cực rất xa, ngoài Thánh Nicholas còn tồn tại rất nhiều người khác tới từ quốc gia này như Thánh Paul, nhà tiên tri Abraham …

Đường hầm xuyên lục địa dài nhất toàn cầu

Istanbul có thể là tp lớn nhất ở châu Âu, nhưng một nửa diện tích là ở châu Á. Ý tưởng về một đường hầm dưới nước kết nối hai khu vực của Istanbul qua eo biển Bosphorus lần trước nhất được gợi ý vào năm 1860 dưới thời thống trị của Sultan Abdulmecid. Tp Istanbul là nơi có Đường hầm Tünel dài 573 mét, được khai trương vào năm 1875. Đây là đường hầm lâu đời thứ ba trên toàn cầu sau đường tàu London (1863) và Athens (1869).

Xem Thêm  5 app chụp ảnh tự sướng trên điện thoại siêu xịn sò - cunpic

Như vậy trong nội dung ngày hôm nay chúng tôi đã trả lời cho các bạn hiểu rõ hơn về Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia nào?. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn rất nhiều điều thú vị và đáng để tìm hiểu: như nghề giáo dục, nghề vận tải hàng hóa, kinh tế và văn nghệ.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài văn hóa thổ nhĩ kỳ

THỔ NHĨ KỲ: QUÊ HƯƠNG ÔNG GIÀ NOEL, HOA TUYLIP, HUYỀN THOẠI THẦY TROY, NOAH ….

 • Tác giả: BLV Hải Thanh Story
 • Ngày đăng: 2021-09-20
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3152 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: BlvHaiThanh BLVHảiThanh BLVhaiThanhStory ThổNhĩKỳ HoaTuylip

  THỔ NHĨ KỲ: QUÊ HƯƠNG ÔNG GIÀ NOEL, HOA TUYLIP, HUYỀN THOẠI THẦY TROY, NOAH ….Đăng ký kênh tại đây các bạn nhé!
  https://bit.ly/blvhaithanh

  ÔngGìaNoel ThếGioi ĐịaLý QuốcGia VănHòa LịchSửViệtNam ChiếnTranhViệtNam ViệtNam ĐếQuốcMỹ Dântộc ViệtNam VănHóa DuLịch VănHóaViệtNam LịchSửViệtNam QuốcGia LịchSửQuốcGia VietNam LichSuVietNam KỷLục XemGìHômNay Thếgiớiquanhta

Tìm hiểu đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực của Thổ Nhĩ Kỳ

 • Tác giả: www.cet.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4835 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Là quốc gia giao thoa của 3 châu lục cùng 3 nền tôn giáo lớn, Thổ Nhĩ Kỳ mang trong mình nền văn hóa phong phú và muôn sắc chứa đựng luôn rất tách biệt

Tìm hiểu một số nét văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ đặc trưng

 • Tác giả: vietnamembassy-turkey.org
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7553 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Người Thổ Nhĩ Kỳ rất lưu tâm tới những nét văn hóa công cộng, văn hóa giao tiếp… tìm hiểu một số nét văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ đặc trưng nhé…

Văn hóa của Thổ Nhĩ Kỳ có gì đặc biệt so với các nước khác

 • Tác giả: vanhoagiaoduc.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9226 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không chỉ riêng thiên nhiên tươi đẹp cùng những công trình thiết kế cổ, văn hóa của Thổ Nhĩ Kỳ còn chứa đựng rất nhiều điều mê hoặc

Tìm Hiểu Về Văn Hóa Kinh Tế Con Người Từ 𝓐-Ż

 • Tác giả: dinhcucacnuoc.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2604 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chào mừng bạn đến với quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ sặc sỡ sắc màu của khinh khí cầu. Khi bạn đang tìm đọc nội dung này, chúng tôi tin chắc rằng bạn đang rất quan tâm

Tổng quan về Thổ Nhĩ Kì – Văn hóa, Phong tục, Ứng xử

 • Tác giả: odinland.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7559 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dù bạn muốn tìm kiếm thông tin du lịch, sinh sống, định cư hay phát triển kinh doanh tại Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi sẽ mang tới cho bạn những thông tin có ích dựa trên những tìm hiểu của chúng tôi về quốc gia và văn hóa này. Số…

Những nét rực rỡ trong văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ có thể bạn chưa biết

 • Tác giả: luhanhvietnam.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8341 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không chỉ có thiên nhiên tươi đẹp hay những công trình vĩ đại mà văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ cũng chứa đựng vô số những điều mê hoặc để bạn tìm hiểu.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law