Triều Tiên thử hoả tiễn quãng đường mới nhằm răn đe Mỹ cùng đồng minh trong khu vực, song song cam đoan quyết tâm tự cường, theo Chuyên Viên.

Quân đội Triều Tiên cuối tuần trước phóng thử một hoả tiễn quãng đường từ bệ di động giống pháo phản lực, được cho có khả năng lẩn tránh radar & xuyên thủng lưới phòng không của đối phương. Hoả tiễn mới có hình dạng tương đương nhiều mẫu mã hoả tiễn quãng đường tầm xa hiện đại trên toàn cầu.

“Dựa trên hình ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố, tên lửa hành trình mới của nước này khá giống mẫu CJ-10 của Trung Quốc, được phát triển trên cơ sở Kh-55 của Liên Xô”, đại tá Nguyễn Minh Tâm, nguyên Giám đốc Trọng tâm Tư liệu Khoa giáo, Học viện Chính trị Cảnh sát Nhân dân, nói với VnExpress.

Theo ông Tâm, căn cứ vào thông số kỹ thuật của CJ-10 & Kh-55, hoả tiễn mới của Triều Tiên nhiều khả năng là hoả tiễn hạng trung có bán kính tranh đấu lên đến 1.500 km & đưa được đầu đạn 500 kg.

Không những thế, việc Triều Tiên gọi khí tài đó là “tên lửa hành trình chiến lược” cho thấy nó có thể đưa đầu đạn hạt nhân thu nhỏ, dù theo phân loại của Liên Hợp Quốc, hoả tiễn quãng đường là vũ khí chiến thuật.

Hoả tiễn quãng đường Triều Tiên khai hỏa (trái) & trên đường cất cánh trong ảnh được thông báo ngày 13/9. Ảnh: KCNA.

Chuyên Viên nhận định nếu có tầm bắn tới 1.500 km, hoả tiễn quãng đường mới của Triều Tiên có thể tấn công hầu hết toàn thể mục tiêu trên bờ cõi Hàn Quốc & Nhật Bản. Điều này khiến hai đồng minh mấu chốt của Mỹ ở Đông Bắc Á có nguyên nhân quan ngại nếu mẫu hoả tiễn mới có thể đưa đầu đạn hạt nhân thu nhỏ.

Xem Thêm  Nga chế tạo tàu vũ trụ hạt nhân bay vào không gian

“Tại khu vực Đông Bắc Á, chỉ có Triều Tiên đủ năng lực sản xuất đầu đạn hạt nhân. Tên lửa hành trình vừa được thử nghiệm sẽ trở thành một phương tiện mang đầu đạn hạt nhân mới, cho phép Triều Tiên tấn công diện rộng các đối thủ của mình”, đại tá Tâm cho biết.

“Tuy nhiên, trong xu thế hòa hoãn trên thế giới hiện nay, việc trang bị vũ khí hiện đại chủ yếu nhằm mục đích răn đe, hoặc ít nhất là để phòng thủ”.

Đại tá Tâm nghĩ rằng bằng cách phóng thử hoả tiễn quãng đường, Triều Tiên hình như tìm cách né nghị quyết trừng trị của Liên Hợp Quốc, vốn cấm Bình Nhưỡng tiến triển hoả tiễn đạn đạo tầm xa, nhưng vẫn tăng được áp lực trên bàn thương thảo với Mỹ, Nhật Bản & Hàn Quốc về vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên với Mỹ cùng Hàn Quốc về lý thuyết vẫn trong hiện trạng đại chiến, do Hiệp định Đình chiến ký tháng 7/1953 chỉ là trao đổi ngừng bắn. Trong lúc đó, Mỹ quyết không dỡ bỏ các giải pháp trừng trị trước khi Triều Tiên có những nhượng bộ rõ ràng và cụ thể & chẳng thể đảo ngược trong chương trình hạt nhân, hoả tiễn đạn đạo.

“Điều này buộc Triều Tiên phải luôn trong trạng thái sẵn sàng tự vệ. Đây là động cơ sâu xa nhất thúc đẩy Triều Tiên liên tục phát triển lĩnh vực công nghiệp quốc phòng với trình độ công nghệ cao”, Chuyên Viên đánh giá.

“Nền công nghiệp quốc phòng của Triều Tiên đã phát triển rất sâu từ gần nửa thế kỷ qua, sau khi hai miền được LHQ công nhận là thành viên bình đẳng của tổ chức này”.

Xem Thêm  Vũ trụ và các hành tinh trong Hệ Mặt Trời bằng tiếng Anh – m360.vn

Triều Tiên đã ứng dụng thành công mô hình phòng ngự kế sách của Nga với việc xây dựng đủ bộ ba vũ khí răn đe, nhất là hệ thống hoả tiễn các cỡ với tầm bắn từ vài trăm đến gần 10.000 km, đại tá Tâm cho biết. Những hoả tiễn này đủ sức đe dọa các căn cứ Mỹ tại Hàn Quốc, Nhật Bản, quần đảo Midway, quần đảo Hawaii, bán đảo Alaska & các vùng bãi biển miền tây nước Mỹ.

Mẫu hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa mới được Triều Tiên thông báo trong lễ duyệt binh tháng 10/2020 tại thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

“Với việc đưa tên lửa hành trình tầm xa mới vào biên chế bộ ba vũ khí chiến lược, Triều Tiên có thể nâng cao đáng kể năng lực răn đe của mình, trong khi Mỹ và các đồng minh không thể có cớ tăng trừng phạt”, đại tá Tâm nói.

“Nếu Mỹ đề nghị Hội đồng Bảo an sửa đổi nghị quyết để trừng phạt Triều Tiên, các đồng minh nước này sẽ phản đối vì họ cũng sở hữu rất nhiều tên lửa hành trình các cỡ, các tầm. Phát triển và thử nghiệm tên lửa hành trình tầm xa chính là bước đi khôn ngoan của Triều Tiên”.

Vụ thử hoả tiễn mới của Triều Tiên còn được xem như lời thông báo trước thềm thương lượng ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản & Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Chuyên Viên nhận định. “Đây là lời nhắc nhở của Triều Tiên cho Mỹ rằng vị thế các bên ở Đông Bắc Á đã thay đổi, nên Washington cần đổi mới cách tiếp cận với Bình Nhưỡng”, ông nói.

Xem Thêm  Lý Thuyết & Bài Soạn Bài 9: Áp Suất Khí Quyển

Vụ thử hoả tiễn quãng đường mới của Triều Tiên cũng là thông điệp gửi tới Hàn Quốc rằng bất kì ứng viên nào trúng cử tổng thống sau cuộc bầu cử ngày 9/3/2022, Bình Nhưỡng “vẫn giữ nguyên lập trường với những điều kiện tiên quyết để đàm phán” về vấn đề phi hạt nhân hóa.

 

 

Duyệt binh kỷ niệm 73 năm quốc khánh Triều Tiên

Lễ duyệt binh kỷ niệm 73 năm quốc khánh Triều Tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng ngày 9/9. Video: KCTV.

Vụ thử hoả tiễn quãng đường còn trổ tài năng lực tự cường của Triều Tiên trong hoàn cảnh nước này hứng chịu các lệnh trừng trị nghiêm ngặt & đứng trước nhiều thách thức vì Covid-19.

Trong lễ duyệt binh kỷ niệm 73 quốc khánh hôm 9/9, đội quân phòng chống Covid-19 của Triều Tiên hiện ra trong trang phục bảo lãnh màu cam, được thành lập trên nền tảng binh chủng quân y & hóa học. Chuyên Viên nhận định đây là thông điệp Triều Tiên cam đoan họ quyết tâm ngăn chặn đại dịch xâm nhập bờ cõi.

“Triều Tiên ngăn chặn thành công Covid-19 từ sớm và từ xa, tạo ra những điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế trong nước nói chung và công nghiệp quốc phòng nói riêng”, đại tá Tâm cho biết.

“Triều Tiên nhiều thập kỷ qua chịu bao vây cấm vận ngặt nghèo, song vẫn đưa nền công nghiệp quốc phòng lên trình độ khá cao”, Chuyên Viên này nói. “Sự giúp đỡ từ bên ngoài là quan trọng, song vấn đề quyết định nằm ở chỗ người Triều Tiên đứng vững trên đôi chân của mình để phát triển”.

Nguyễn Tiến

By ads_law

Trả lời