Thông tin, cấu trúc, đặc điểm, sứ mệnh

0
30

Sao Hoả

2021

2021

Chúng tôi giải thích mọi thứ về hành tinh ao Hỏa, nhiệt độ, kết cấu & các dấu hiệu khác của nó. không dừng lại ở đó, các trách nhiệm khác nhau đã k

Nội Dung

Chúng tôi giải thích mọi thứ về hành tinh Sao Hỏa, nhiệt độ, kết cấu & các dấu hiệu khác của nó. không dừng lại ở đó, các trách nhiệm khác nhau đã tìm tòi nó.

Sao Hỏa là gì?

Sao Hoả Nó là hành tinh nhỏ thứ hai trong Hệ Mặt trời & thứ tư theo thứ tự khoảng cách từ Mặt trời. Nó có mặt phẳng rắn, bụi, lạnh & sa mạc. Tên của nó khởi đầu từ thần thoại La Mã, để tôn kính vị thần đại chiến (màu đỏ của mặt phẳng tượng trưng cho máu đổ trong các cuộc chiến). Nó nói một cách khác là “hành tinh đỏ” & có lẽ được chứng kiến từ Trái đất.

NASA có chứng cứ về 57 thiên thạch có lẽ đến từ sao Hỏa & đã va vào Trái đất vào nhiều thời điểm khác nhau trong lịch sử. Các mẫu nhận được từ các sứ mạng không gian liên tục được so sánh với các Nguyên vật liệu được tìm ra trong đất của trái đất.

Ba thiên thạch sau đây được coi là lớn nhất chứa chứng cứ về các phân tử hữu cơ tự nhiên từ sao Hỏa: ALH84001 (thiên thạch tìm ra năm 1984 ở Nam Cực), Nakhla (thiên thạch tìm ra năm 1911 ở Ai Cập) & Shergotty (thiên thạch tìm ra năm 1865 ở Ấn Độ).

Chức năng sao Hỏa

Sao Hoả có quỹ đạo hình elipGiống như Trái đất, đó là nguyên nhân vì sao địa điểm & khoảng cách giữa hai hành tinh không phải bao giờ cũng giống nhau. Bình quân, sao Hỏa cách xa Trái đất 230 triệu km. Theo tính toán khoa học, nơi xa đặc biệt là 402 triệu km & gần đặc biệt là 57 triệu km.

Hành tinh đỏ mất 2 năm Trái đất để thực hiện chuyển động tịnh tiến & 24 giờ 37 phút để thực hiện chuyển động quay. 1 điểm tương đồng khác với hành tinh trên cạn là độ nghiêng của trục của nó là 25 độ (đối với 23,4 độ của Trái đất).

XEM THÊM  HÀNH TINH LÙN LÀ GÌ

Nó có đường kính 6.780 km (gần bằng một nửa Trái đất) & cách người nổi tiếng sáng 228 triệu km.

Sao Hỏa được đặc trưng bởi vì nó có các mùa khí hậu phân biệt rạch ròi, các đỉnh địa cực, thung lũng, hẻm núi & núi lửa, như Valles Marineris (một hệ thống các hẻm núi kéo dài khắp một vùng cương vực mênh mông trên mặt phẳng).

không dừng lại ở đó, trên sao Hỏa là đỉnh Olympus, ngọn núi lửa lớn nhất trong Hệ Mặt trời được phát hiện cho đến nay, cao gấp 3 lần Everest, ngọn núi lớn nhất trên Trái đất.

Nó có hai vệ tinh nhỏ, Phobos & Deimos, được phát hiện vào năm 1877. Chúng có dấu hiệu là có khối lượng nhỏ & hình dạng elip kém xác nhận do lực cuốn hút nhỏ mà chúng sở hữu, điều này không cho phép chúng có được hình dạng cầu như đa số các mặt trăng trong Hệ Mặt trời.

Phobos là vệ tinh lớn nhất & các tính toán khoa học ước tính rằng nó sẽ đâm vào hành tinh đỏ trong khoảng 50 triệu năm nữa.

Nhiệt độ sao hỏa

Nhiệt độ sao hỏa trong khoảng từ 20 º C đến -140 º C. Sự độc đáo lớn về nhiệt độ này là do bầu khí quyển quá nhẹ để giữ nhiệt mà nó thu được từ Mặt trời.

Sự tương phản giữa thời tiết ngày & đêm này gây ra những cơn gió rất dữ dội có lẽ gây ra bão bụi. Một khi các cơn lốc giảm thiểu, có lẽ mất hàng tháng để toàn bộ các bụi lắng xuống.

Kết cấu của Mars

Sao Hoả nó là một hành tinh có thành phần đá với lớp vỏ sâu từ 10 đến 50 km, trong đó có nhiều khoáng chất, ví dụ như silicat, & các dưỡng chất như magiê, natri, kali & clo (đặc trưng của đất trên cạn cho phép cây trồng lớn mạnh).

Màu hơi đỏ là do oxit sắt có rất nhiều trên mặt phẳng. Ở độ sâu to hơn, sắt chiếm ưu điểm & trong hạt nhân dày đặc của nó có nhiều kim loại khác nhau như sắt, niken & lưu huỳnh.

XEM THÊM  Tìm hiểu thiên thạch là gì

Mặt phẳng của nó trên sao Hỏa đưa nhiều điểm tương đồng với địa hình Trái đất như núi lửa, hố va chạm, chuyển động của lớp vỏ & các điều kiện khí quyển (ví dụ như bão bụi) đặc trưng cho phong cảnh sao Hỏa.

Nó không có từ trường toàn thế giới, nhưng các khu vực vỏ ở Nam bán cầu bị từ hóa cao & chúng có lẽ là dấu vết của một từ trường to hơn, có thời đại khoảng 4 triệu năm.

Dựa trên kết quả của các chuyến du ngoạn khác nhau, các nhà khoa học nghĩ rằng sao Hỏa có lẽ đã từng có quá khứ nhiều nước với các mạng lưới sông, đồng bằng & hồ thượng cổ & thậm chí hành tinh này có lẽ đã trải qua những trận bọn lụt lớn vào khoảng 3,5 tỷ năm ngoái.

Bây giờ, người ta xác định rằng có nước trên hành tinh đỏ, nhưng bầu khí quyển quá loãng để nước ở hiện trạng lỏng Trên mặt phẳng.

Bầu khí quyển của sao Hỏa

Bầu khí quyển của sao Hỏa mỏng & mỏng manh, chính vì như thế nó không có nhiều khả năng bảo vệ khỏi các ảnh hưởng từ thiên thạch, tiểu hành tinh hoặc sao chổi. Nó bao gồm 90% carbon dioxide & ở mức độ thấp hơn bởi nitơ & argon.

Hơi nước khan hiếm, mặc dù đủ để tạo nên một số đám mây & sương mù có độ đặc nhẹ, cũng giống như trên Trái đất. Bên cạnh đó, không có kết tủa nào được tạo dựng bởi điều kiện áp suất & nhiệt độ.

Sự sống trên sao Hỏa

Các nhà khoa học nghĩ rằng để sự sống được tìm ra trong một thiên thể cần có sẵn nước ở hiện trạng lỏng. Bằng cớ từ các sứ mạng không gian cho thấy sao Hỏa có một hải dương mênh mông ở bán cầu bắc, khoảng 4,3 tỷ năm ngoái (có lẽ đã tồn tại 1,5 tỷ năm).

Quá khứ đẫm nước đó cùng với bầu không khí đặc hơn & nhất quán hơn có lẽ là điều kiện thuận tiện cho sự lớn mạnh của sự sống. Bây giờ, sự hiện diện của các sinh vật không được search, mà là Các biểu hiện của tiền kiếp đang được điều tra trong thời gian hành tinh đỏ ấm hơnNó được bao phủ bởi nước & trình bày những điều kiện bổ ích cho sự lớn mạnh của sự sống.

XEM THÊM  Phát hiện tiểu hành tinh chứa đầy vàng trong vũ trụ

Tìm tòi không gian trên sao Hỏa

Sao Hỏa là một trong những thiên thể được tìm tòi nhiều nhất trong Hệ Mặt trời của tất cả chúng ta, do nó nằm gần Trái đất. Có những ghi chép (có thời đại hơn 4.000 năm) rằng người Ai Cập đã chớp được được đường đi & chuyển động của hành tinh đỏ.

Tàu vũ trụ trước hết được gửi đến sao Hỏa là Mars 1, đã cất cánh được khoảng cách 193.000 km mà không cần lấy thông tin từ hành tinh. Năm 1965, tàu khảo sát vũ trụ Mariner 4 được phóng đi, tàu đã thực hiện việc truyền dữ liệu trước hết.

Năm 1969, các sứ mạng Mariner 6 & 7 cho phép chúng tôi xem xét các miệng núi lửa của sao Hỏa, có những điểm giống với vệ tinh của Trái đất. Cuối cùng, năm 1971 Mariner 9 là tàu khảo sát trước hết có lẽ được đặt trong quỹ đạo sao Hỏa & nó có lẽ theo dõi một cơn lốc bụi lớn, cùng với các dữ liệu liên quan khác.

Bây giờ, NASA có hai tàu đổ bộ trên mặt phẳng sao Hỏa & ba tàu vũ trụ trên quỹ đạo:

  • Tàu quỹ đạo trinh sát sao Hỏa
  • Cuộc phiêu lưu trên sao hỏa
  • MAVEN

ESA cũng có một tàu đổ bộ ở khu vực đồng bằng phẳng phiu & hai tàu khảo sát không gian trên quỹ đạo sao Hỏa.:

  • ExoMars Trace Gas Orbiter
  • Mars Express

Cả NASA & ESA đều có kế sách gửi các sứ mạng mới trong năm 2020 để tham khảo thêm về hành tinh này & nhất là để chứng nhận mối nghi ngờ của các nhà khoa học rằng hàng tỷ năm ngoái sao Hỏa ẩm hơn & ấm hơn nhiều, với bầu khí quyển dày hơn.

Tiếp tục với: Mặt trăng

Người giới thiệu:

  • “Sao Hỏa” tại SolarSystem.nasa.gov.
  • “Sao Hỏa ở gần Trái đất nhất” trên NYTimes.
  • Wikipedia “Khám phá sao Hỏa”.
  • “Một ngày kéo dài bao lâu trên mỗi hành tinh trong Hệ Mặt trời” trong Astroandalus.
  • “Khí hậu người ngoài hành tinh” trên Aemetblog.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ