1

56.465 view

Trong ý kiến của nhiều người, đặc biệt là người phương Tây, thứ 6 ngày 13 là một ngày đen đủi, không đem đến may mắn. Trong ngày này, mọi người sẽ ít ra khỏi nhà, không đi du lịch, sắm sửa hoặc làm các hoạt động kinh doanh lớn. Vậy thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Ý kiến đây là ngày đen đủi khởi nguồn từ đâu? Nên kiêng làm điều gì trong ngày này? Cùng tìm tòi trong nội dung dưới đây của chúng tôi nhé!

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Thứ 6 ngày 13 có ý nghĩa gì?

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Thứ 6 ngày 13 là một ý kiến mê tín tồn tại trong văn hóa phương Tây, điển dường như ở Anh, Đức, Bồ Đào Nha. Theo đó họ nghĩ rằng, nếu ngày 13 trong tháng rơi vào thứ Sáu thì đó sẽ là một ngày cực kỳ đen đủi, kém may mắn, thường xảy ra những chuyện không vui. Nói tóm lại, thứ 6 ngày 13 có ý nghĩa không tốt, không hợp để làm nhiều chuyện trọng đại. Ý kiến này lâu dần trở nên thông dụng & tác động đến nhiều nền văn hóa khác trên toàn cầu.

Nguồn gốc ý nghĩa của thứ Sáu ngày 13 không thân thể định rõ ràng và cụ thể là khởi nguồn từ đâu, thế nhưng vẫn được lan truyền rất khỏe khoắn tại cộng đồng. Cho đến nay, số 13 đã biến đổi thành sự ám ảnh về điềm xấu trong cuộc đời thường nhật. Thậm chí, sự ám ảnh về thứ 6 ngày 13 này còn được gọi với tên gọi là paraskavedekatriaphobia. Đây là sự connect của ba từ Παρασκευή, δεκατρείς, φοβία trong tiếng Hy Lạp, đưa nghĩa “thứ Sáu, số thứ tự 13, sự sợ hãi của mỗi cá nhân”. 

Mỗi năm sẽ có từ 1 đến 3 ngày 13 rơi vào thứ Sáu, năm 2020 có hai ngày đó là 13 tháng 4 & 13 tháng 11. Tiếp đến, năm 2021 & 2022 chỉ có một ngày duy nhất, tương ứng trong tháng 8, tháng 5. 

Sự tích thứ 6 ngày 13

(*6*)

Có rất là nhiều sự tích về thứ 6 ngày 13 được lan truyền trong cộng đồng để giải thích cho ý kiến nhận định đây ngày xui xẻo, nhưng thực chất nguồn cơn từ đâu thì vẫn còn là một ẩn số chưa được làm rõ.

Nhiều thông tin nghĩ rằng, nỗi hoang mang lo lắng này được bắt nguồn các buổi lễ liên quan đến số 13 hiện ra từ thế kỷ 18 trước Công nguyên, sau đó mở rộng thêm ra là những buổi lễ xảy ra vào thứ Sáu. Có thể kể tới một số sự tích như: 

 • Rất là nhiều định nghĩa từ thời cổ xưa chỉ được phân loại, chia ra thành 12 cá thể khác nhau, 12 từ đó trở thành con số hoàn hảo theo nguyên tắc thông thường. Chẳng hạn: 12 cung hoàng đạo, 12 tháng trong 1 năm, 12 vị thần Hy Lạp, 12 tông đồ của Jesus, 12 chiến công của người hùng Hercules hay 12 bộ tộc cổ xưa của người Israel,… Chính vì như thế, số kế đến của 12 là 13 lại biến thành một định nghĩa vượt ngoài nguyên tắc, phá vỡ sự hoàn chỉnh đó. 
 • Sinh ra năm 1772 trước Công nguyên, bộ luật Hammurabi của người Babylon cổ xưa không có điều luật thứ 13.
 • Tổng cộng có 13 người trên bàn ăn trong buổi lễ “Bữa tối cuối cùng của Chúa”, bao gồm Chúa Jesus & 12 tông đồ. Vị khách số 13 – tông đồ Judas đã phản nghịch Chúa, kéo theo việc Chúa Jesus bị tóm gọn & bị đóng đinh trên cây thập tự giá. Buổi tiệc được diễn ra vào thứ 5, vậy nên ngày hành hình là ngày kế đến, tức thứ 6. Từ đó, các tín đồ của đạo Thiên chúa coi thứ 6 là ngày đen đủi, ngày tội lỗi bi kịch. 
 • Cũng theo huyền thoại Bắc Âu, bữa tối của thần Odin & 11 người bạn bè tại thiên đường Valhalla bị phá hỏng bởi một người thứ 13 hiện ra với nhân cách “khách không mời mà đến” – vị thần xảo trá Loki đại diện cho tội ác & sự hỗn loạn. Người này đã ngầm lên sách lược cộng tác với thần bóng tối Hoder để ám sát thần Balder – vị thần lương thiện, quang minh, đại diện cho niềm vui & hạnh phúc, bảo quản nền hòa bình cho toàn cầu – bằng một mũi tên tẩm độc tầm gửi. Sau khoảng thời gian thần Balder chết, toàn cầu chìm trong bóng tối, tang thương & tử vong. 
 • Một số nhà phân tích cũng phát xuất hiện rằng, ngày Eva mang cho Adam ăn trái cấm tại Vườn địa đàng, khiến họ bị trục xuất khỏi nơi đây cũng là thứ 6. 
Xem Thêm  Cửu Dương Đế Tôn [Tiếng Việt] - cuu duong de ton

Trên thực tiễn, không những có những sự tích được đồn đại mà vào thứ 6 ngày 13 cũng xảy ra rất là nhiều buổi lễ, tai nạn lớn, gây ra thiệt hại về cả người & của như động đất, đàn lụt, máy cất cánh rơi, lật tàu, thị trường chứng khoán bị tổn thất nặng nề, hệ thống laptop tại một đất nước bị tê liệt nhiều do virus lạ xâm nhập,… Sự trùng hợp khi các tai nạn xảy ra trong ngày này càng khiến nhiều người lo ngại về sự xui xẻo của thứ Sáu ngày 13. Hai trong số những vụ tai nạn lớn xảy ra vào ngày này đó là: 

 • Vụ tai nạn máy cất cánh xảy ra vào thứ 6, ngày 13 tháng 10 năm 1972. Chiếc phi cơ chở 45 người trong đội bóng bầu dục Old Christians đang trên đường từ Montevideo đến thủ đô Santiago của Chile thì đâm vào dãy Andes. Tai nạn khiến nhiều người bỏ mạng & bị thương, chỉ còn 27 người sống sót sau vụ va chạm này. 
 • Vụ đắm tàu Costa Concordia xảy ra vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 1 năm 2012 tại Ý. Con tàu đã bị lật & chìm một phần ở ngoài khơi Tuscany, khiến hơn 32 người bỏ mạng, hơn 4000 người phải sơ tán quanh boong tàu để chờ được giải cứu. 

Những nỗi ám ảnh, sự tích liên quan đến số 13 đã làm cho rất là nhiều người lo sợ, kiêng kị con số này trong cuộc đời thường nhật. Nhiều Tp không có số đường 13 hay đại lộ 13, nhiều tòa nhà cao tầng bỏ qua tầng 13 khi đi đánh số, các phòng khám không đề số phòng 13,… 

Xem Thêm  Tại Sao Nước Biển Lại Mặn? Độ Mặn Của Nước Biển Việt Nam Là Bao Nhiêu? - độ mặn của nước biển

Thang máy không có số tầng 13

Thang máy không có số tầng 13 mà được thay bằng 12A 

Cùng với đó, thứ 6 đi kèm với ngày 13 lại càng nhiều xui xẻo, dẫn đến nhiều điều không may mắn trong ý kiến của nhiều người. Vào ngày này, họ sẽ giới hạn lên đường, kiêng sắm sửa, kinh doanh, đi du lịch & không làm rất là nhiều việc khác để tránh đen đủi. 

Nên kiêng làm điều gì trong thứ 6 ngày 13?

Bởi vì ý kiến thứ 6 ngày 13 không may mắn, trong ngày này nhiều người sẽ không làm một số việc để tránh gặp vận đen, bạn hãy cùng META.vn tìm tòi xem những việc đó là gì tại phần này nhé! 

Không cắt tóc

Không khác gì với ý kiến của người xưa về việc không cắt tóc vào mùng 1 đầu tháng, tín ngưỡng phương Tây nghĩ rằng không nên cắt tóc vào thứ 6 ngày 13 vì sẽ đem đến đen đủi, thậm chí còn tác động đến cả các member khác trong gia đình.

Không cắt móng tay, móng chân

Giống như cắt tóc, nhiều thông tin bảo rằng, nếu cắt móng tay hay móng chân vào ngày này, “sự đen đủi” sẽ đeo bám bạn suốt một thời gian dài sau đó. 

Gặp mèo đen sẽ không may mắn

Gặp mèo đen sẽ không may mắn

Khởi đầu vào thế kỷ XVII, mèo đen được xem là một trợ thủ đắc lực, tay sai trung thành của phù thủy hiểm ác, chính vì như vậy nó trở thành một biểu tượng đáng sợ trong mắt mọi người. Tại nhiều đất nước, người ta nghĩ rằng gặp mèo đen đi qua trước mặt là điềm gở, sẽ đem đến bệnh tật, những điều đen đủi cho cả bạn & gia đình. 

Không môi giới, đầu tư chứng khoán hoặc khởi đầu công việc kinh doanh

Cũng theo nhiều người, thứ Sáu ngày 13 không phải là ngày thích hợp để thực hiện các hoạt động môi giới, đầu tư chứng khoán hoặc khởi đầu một công việc kinh doanh mới nếu bạn mong muốn sự bắt đầu của mình thuận tiện, thành công, không gặp vận xui. 

Không nên mở dù trong nhà

Không nên mở dù trong nhà

So với người Ai Cập, việc mở ô trong bóng râm là một hành động báng bổ đến thần Ra – thần Mặt trời, che khuất ánh mặt trời là biểu tượng sức mạnh của vị thần này. Điều này ẩn ý rằng bạn không cần sự chở che, bảo vệ của thần.

Hành động vô lễ này sẽ dẫn đến những đen đủi sau đó đến với bạn & gia đình, cuộc đời không còn may mắn, giàu có như trước nữa. 

Không đổi địa điểm giường ngủ

Cho đến nay, vẫn có rất là nhiều người tin là nếu đổi địa điểm giường ngủ vào đúng thứ 6 ngày 13 sẽ khiến người nằm sau đó thường xuyên gặp ác mộng kinh khủng, đáng sợ. Chính vì như thế, bạn không nên di dời địa điểm chiếc giường của mình vào một ngày không may mắn như thế. 

Xem Thêm  5 Sinh Vật Huyền Bí Và Những Sinh Vật Trong Truyền Thuyết, 10 Sinh Vật Kỳ Lạ Trong Thần Thoại, Truyền Thuyết - sinh vật 2 đầu

Không đi/chui ngang qua chiếc thang

Nhiều người nghĩ rằng, khi chiếc thang được dựng lên theo kiểu thang chữ A hay kiểu dựa theo tường thì đều tạo ra một hình tam giác. Hình tam giác lại là một trong những biểu tượng thiêng liêng nhất theo ý kiến của người Ai Cập. Vậy nên, nếu bạn đi dưới thang tức là đã xuyên qua & phá vỡ biểu tượng tôn quý đó, chọc giận các vị thần. 

Không đặt mũ ở đầu giường 

Người phương Tây cũng có một ý kiến tâm linh khác rằng, nếu đặt một chiếc mũ lên đầu giường thì gia chủ sẽ gặp hạn. Điều này bắt nguồn từ việc từ xa xưa họ coi chiếc giường trông giống một cỗ quan tài, & khi một người lính mất thì quần áo, mũ giáp của họ sẽ được đặt trên nắp để trổ tài sự tôn kính với người đã khuất. 

Không làm đổ muối ra bàn

Thời xưa, muối rất có giá trị, được bán với giá cực kì đắt, thế nên họ cũng nghĩ rằng đổ muối là chuyện không may mắn, mất tiền nong, đem đến vận hạn xui xẻo. 

Thứ 6 ngày 13 được xem là một ngày không may mắn

không chỉ thế còn một số điều khác được đề cập đến như: 

 • Không nên hẹn hò, lên lịch hẹn.
 • Đi ngang qua đám tang sẽ gặp vận đen.
 • Không nên ghi danh tham gia kì thi học hành hay làm điều tương đương. 
 • Không làm vỡ gương vì sẽ đen đủi liên tiếp 7 năm.
 • Không được để bệnh nhân soi gương vì họ sẽ chứng kiến tương lai xấu về số phận của mình trong đó. 
 • Không nên đặt chiếc nĩa & dao chồng lên nhau theo hình chữ X.
 • Không nên nằm nghiêng khi ngủ.
 • Không nên đi thuyền. 

Các thông tin trên đây chỉ có đặc thù xem qua, độ đúng đắn của những điều này chưa được kiểm chứng rõ ràng và cụ thể, chính vì như vậy nên việc tin hay không tin là tùy vào vào quyết định, nghĩ suy của mỗi cá nhân. 

Trên đây là những thông tin hay về thứ 6 ngày 13 mà chúng tôi mong muốn chia sẻ tới các bạn, mong ước rằng chúng có thể giúp bạn trau dồi thêm nhiều tri thức văn hóa, xã hội. Truy cập META.vn thường xuyên để update thêm nhiều tri thức có lợi như kinh nghiệm sắm sửa, chăm chút sức khỏe, bí quyết vặt cuộc đời hay nhé!

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Smartphone: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

Smartphone: 028.3833.6666

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

Smartphone: 028.3833.6666

>> Tham khảo thêm nội dung liên quan: 

By ads_law

Trả lời