Nước Mỹ luôn là nơi đến mong ước và là quốc gia mà đa số những người trẻ quan tâm, Vậy thủ đô của nước Mỹ là gì? Nhiều người vẫn hay nhầm rằng New York City là thủ đô của quốc gia này nhưng sự thật không phải vậy

Bạn đang xem: thủ đô hoa kỳ

Nước Mỹ luôn là nơi đến mong ước và là quốc gia mà đa số những người trẻ quan tâm. Vậy thủ đô của nước Mỹ là gì? Nhiều người vẫn hay nhầm rằng New York City là thủ đô của quốc gia này nhưng sự thật không phải vậy. Washington 𝓓.₵ là thủ đô của Mỹ, kể từ khi công bố Hiến Pháp đến nay chưa từng được thay đổi. Và nội dung dưới đây sẽ tiết lộ cho bạn những điều chúng ta nên biết về tp này.

Bạn đang xem: Thủ đô nước mỹ là gì

2. Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của thủ đô Washington 𝓓.₵

1. Lịch sử tạo dựng

Thủ đô nước Mỹ là gì? Thủ đô của Mỹ được đặt tên theo vị tổng thống trước tiên của Hoa Kỳ – George Washington. Tên gọi Washington 𝓓.₵ được viết tắt từ Washington District of Columbia (tương tự với đặc khu Columbia – Tiểu bang Washington).

Washington 𝓓.₵ được chính thức thừa nhận là thủ đô của Mỹ vào ngày 16 tháng 7 năm 1970. Thực tiễn ban đầu đây chỉ là một quận tách biệt thuộc sự quản lý của chính quyền tiểu bang Washington. Sau khoảng thời gian thành lập, phần lãnh thổ đã được tách ra và được thừa nhận là đặc khu theo đạo luật mà Quốc hội Hoa kỳ công bố vào năm 1871.

Washington 𝓓.₵ – Thủ đô nước Mỹ

2. Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của thủ đô Washington 𝓓.₵

Vị trí địa lý cũng như điều kiện tự nhiên của thủ đô của nước Mỹ – Washington 𝓓.₵ tương đối đặc trưng.

Vị trí địa lý

*

Thủ đô của Mỹ Washington 𝓓.₵ có tổng diện tích 177 km²

Thủ đô của Mỹ có phía Đông Nam, Tây Bắc, Đông Bắc giáp với tiểu bang có tên là Maryland (Phần lớn diện tích thực tiễn của thủ đô là do Maryland nhượng lại), phía Tây Nam giáp với tp Virginia. Tính tới thời điểm hiện tại, thủ đô của Mỹ có diện tích được xác nhận là 177 km² ( tương tự với 68,3 dặm vuông). Diện tích mặt đất là 89,84% (tương tự 169 km²), phần sót lại được bao phủ bởi nước.

Thời tiết khí hậu

Thời tiết ở thủ đô Hoa Kỳ này khá thoải mái ôn hoà do tác động từ khu vực duyên hải. Khí hậu được chia làm 4 mùa tương đối dễ nhận thấy. Mùa thu và mùa xuân ở đây thời tiết dịu nhẹ, khô ráo. Mùa đông lạnh với nhiệt độ âm và tuyết rơi, gió giật mạnh. Mùa hè đến thì nhiệt độ trung bình cũng chỉ khoảng 26 – 32 độ ₵. Tuy nhiên nơi đây cũng hay xảy ra thiên tai như bão, lốc xoáy…

*

Thời tiết tại thu do nuoc My tương đối thoải mái

Điều kiện tự nhiên

Thủ đô của Mỹ đa phần được tạo ra từ đất lấn đầm lầy do đó được bao quanh bởi các dòng sông và có rất nhiều dòng suối tự nhiên. Dòng sông nổi tiếng nhất tại đây là sông Potomac với nhiều lần đi vào thi ca. Ngoài ra tp cũng có những ngọn đồi và một và 2 dòng sông chính khác.

3. Dân cư và điều kiện kinh tế

Thủ đô của Mỹ có đặc tính dân cư và điều kiện kinh tế rất nổi trội, đáng Note:

Đặc tính dân cư

Theo số liệu thống kê trong năm 2016 thì dân cư thuộc thủ đô của Hoa Kỳ ɭà 675.000 người và ngày càng tăng trưởng nhanh chóng. Thành phần dân cư tại thủ đô Washington 𝓓.₵ rất phong phú với người Alaska, người Mỹ da trắng, người bản thổ…

Điều kiện kinh tế xã hội

*

Thủ đô của nước Mỹ – Washington 𝓓.₵ có nền kinh tế phát triển

Vận tốc phát triển kinh tế tại thủ đô của Mỹ rất nhanh chóng và không ngừng tăng trưởng. Các nghề nghề được tập trung phát triển là công nghiệp nhẹ và nông nghiệp. Dù đã trải qua những biến cố của cuộc suy thoái nhưng nhìn chung mức sống của người dân nơi đây vẫn khá cao.

Xem Thêm  9 cách hẹn giờ tắt máy Win 10 bằng lệnh, phần mềm đơn giản nhất - lệnh hẹn giờ tắt máy

4. Văn hóa

Nhắc đến văn hoá của vùng đất này là nhắc đến những điểm du lịch nổi tiếng, các hãng thông tấn hàng đầu toàn cầu.

4.1 Điểm du lịch nổi tiếng

Nói đến Washington 𝓓.₵ người ta sẽ nhớ ngay đến những vị trí đã trở thành biểu tượng của tp như:

Khu công viên National Mall

Khu công viên National Mall

Nằm ngay trong trung tâm của tp. Đây là nơi có rất nhiều tượng đài và nhà tưởng niệm. Đặc biệt đây đang là nơi giữ lại rất nhiều các tài liệu có ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn so với quốc gia này như Tuyên ngôn độc lập hay bản Hiến pháp trước tiên…

Viện Smithsonian

Viện Smithsonian

*

Bảo tàng Smithsonian

Nơi đây cực kì nổi tiếng và là nơi gìn giữ đa số các viện bảo tàng chính thức cũng như những phòng triển lãm văn nghệ quốc gia. Nơi đây được chính phủ Hoa Kỳ tài trợ toàn thể kinh phí hoạt động và các hiện vật luôn được trưng bày công khai để mọi người dân có thể tham quan.

Các bảo tàng nổi tiếng thuộc viện Smithsonian bao gồm: Bảo tàng Quốc gia Không gian và Hàng không; Bảo tàng Quốc gia Người bản thổ; Bảo tàng Quốc gia Văn nghệ Phi châu; Bảo tàng Quốc gia Lịch sử Mỹ;…

Bảo tàng Xây dựng Quốc gia

Bảo tàng Xây dựng Quốc gia

Được xây dựng gần Quảng trường Công Lý (tên gọi trong tiếng Anh là Judiciary Square). Nơi đây được bảo trợ bởi Quốc hội Hoa Kỳ và thường xuyên tổ chức các triển lãm trưng bày những hiện vật tạm thời cũng như các hiện vật đã được luân chuyển.

Ngoài ra có thể nói tới những bảo tàng và phòng triển lãm nổi tiếng khác như: Bảo tàng Quốc gia Phụ nữ trong Văn nghệ, Bảo tàng Sưu tập Phillips – bảo tàng văn nghệ hiện đại trước tiên tại Hoa Kỳ, Bảo tàng Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ, Bảo tàng Tưởng niệm Holocaust Hoa Kỳ …

*

Bên trong bảo tàng Xây dựng Quốc gia

4.2. Âm nhạc và văn nghệ trình diễn

Thủ đô Washington, 𝓓.₵ của nước Mỹ từ lâu đã được xem như một trong những trung tâm văn nghệ của quốc gia với nhiều các công trình văn nghệ như:

Trung tâm Văn nghệ Trình diễn John ₣. Kennedy – đây là nơi trình diễn nhạc kịch, nhạc giao hưởng, balê và nơi trao những giải thưởng văn nghệ danh giá nhất trong giới văn nghệ của Hoa Kỳ.Mỗi năm Tổng thống cùng với Đệ Nhất Phu nhân sẽ tham gia và trao giải tại sự kiện vinh danh này.Hành lang Đường ᑗ được xây dựng tại vùng Tây Bắc nằm trong đặc khu Columbia và là cái nôi huấn luyện của rất nhiều tài năng âm nhạc da màu như Duke Ellington hay Miles Davis. Tại đây thường trình diễn nhạc blues hoặc nhạc jazz. Đây cũng được xem như thánh đường của các buổi trình diễn indie và rock hiện đại.

Xem thêm:

5. Truyền thông

Trung tâm Văn nghệ Trình diễn John ₣. Kennedy – đây là nơi trình diễn nhạc kịch, nhạc giao hưởng, balê và nơi trao những giải thưởng văn nghệ danh giá nhất trong giới văn nghệ của Hoa Kỳ.Mỗi năm Tổng thống cùng với Đệ Nhất Phu nhân sẽ tham gia và trao giải tại sự kiện vinh danh này.Hành lang Đường ᑗ được xây dựng tại vùng Tây Bắc nằm trong đặc khu Columbia và là cái nôi huấn luyện của rất nhiều tài năng âm nhạc da màu như Duke Ellington hay Miles Davis. Tại đây thường trình diễn nhạc blues hoặc nhạc jazz. Đây cũng được xem như thánh đường của các buổi trình diễn indie và rock hiện đại.Xem thêm: Thuốc Alphametosin Có Tác Dụng Gì, Liều Dùng Thuốc Alphalysosine

Người Mỹ rất đề cao tự do ngôn luận nên các đơn vị truyền thông tại thủ đô của Mỹ phát triển rất mạnh mẽ:

Nhật báo The Washington Post thành lập sớm nhất (năm 1877) và trở thành tờ báo có nhiều độc giả theo dõi nhất tại đây. Tờ báo này nổi tiếng nhờ việc comment về tình hình chính trị trong nước và quốc tế cũng như phơi bày các bê bối liên quan tới quan chức cấp cao.Express là nhật báo được phát miễn phí mỗi ngày cho người qua đường bởi The Washington Post. Mọi sự kiện tiên tiến nhất đều được tóm tắt và update nhanh chóng mỗi ngày trên tờ báo này.

Xem Thêm  List ảnh Body nam đẹp khiến chị em phụ nữ mê mẩn - ảnh nam đẹp

Nhật báo The Washington Post thành lập sớm nhất (năm 1877) và trở thành tờ báo có nhiều độc giả theo dõi nhất tại đây. Tờ báo này nổi tiếng nhờ việc comment về tình hình chính trị trong nước và quốc tế cũng như phơi bày các bê bối liên quan tới quan chức cấp cao.Express là nhật báo được phát miễn phí mỗi ngày cho người qua đường bởi The Washington Post. Mọi sự kiện tiên tiến nhất đều được tóm tắt và update nhanh chóng mỗi ngày trên tờ báo này.

*

The Washington Post thành lập sớm nhất và có nhiều độc giả theo dõi

Ngoài ra tất cả chúng ta có thể kể tên một số trung tâm tư vấn du học chuyên về truyền thông hay các kênh truyền hình đặt trụ sở tại thủ đô của Mỹ như: The Washington Times, Washington City Paper, Washington Blade và Metro Weekly, Washington Informer và The Washington Afro American…do vậy người dân khu vực rất đơn giản tiếp cận các thông tin tiên tiến nhất.

6. Chính quyền thủ đô của Mỹ

Nói về chính quyền tại thủ đô của Mỹ, chúng ta nên lưu ý những điểm sau:

Quyền lực cao nhất tại đây thuộc về Quốc Hội

*

Quốc hội nắm quyền lực tối cao

Mặc dù Hội đồng Đặc khu Columbia vẫn hoạt động với sự điều hành của 13 thành viên nhưng quyền lực cao nhất tại đây thuộc về Quốc Hội (điều này được quy định tại Điều Ι, Đoạn 8 trong Hiến pháp Hoa Kỳ). Đặc khu chia làm 8 phân khu nhỏ và mỗi năm sẽ có một đại diện được đề cử bầu vào hội đồng tp và hội đồng này có tính năng tham vấn và thúc đẩy đến những quyết sách vận dụng tại nơi này.

Ngân sách địa phương và các loại thuế

Các quyết sách này do Quốc Hội quyết định. Quốc hội cũng chi tiền để trợ giúp cho các khoản an sinh xã hội tại khu vực này đồng thời giữ gìn trật tự pháp luật cũng như kiểm tra tình hình xã hội. Đã có khá nhiều lần trong lịch sử chính quyền của tp này nhận những chỉ trích về quản lý sai lầm và gây lãng phí ngân sách.

Ngày lễ liên bang

*

Ngày lễ liên bang diễn ra vào 16 tháng 4 hàng năm

Đây là một phần không thể thiếu so với người dân nơi đây. Hàng năm vào 16 tháng 4 tức kỉ niệm ngày giải phóng nô lệ hay ngày kỷ niệm ký Đạo luật giải phóng và bồi thường nô lệ do tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ Abraham Lincoln công bố năm 1862 ở tp này đều diễn ra lễ kỷ niệm.

Quyền lợi của dân cư Đặc khu Columbia

Những người đang sống và làm việc tại Đặc khu Columbia không có nhiều quyền đại diện trong Quốc hội Hoa Kỳ như dân cư thuộc 50 tiểu bang. Mặc dù thu được sự ủng hộ rất lớn nhưng người dân tại đặc khu vẫn chưa thể giành được quyền lợi đại diện chính đáng thuộc về mình. Thượng viện Hoa Kỳ cho rằng nếu Đặc khu Columbia giành được quyền đại diện biểu quyết sẽ biến nơi đây thành một thủ đô quốc gia tách biệt, tác động đến sự kiểm tra chung.

*

Ngân sách địa phương và các loại thuế tại đây do Quốc Hội quyết định

7. Giáo dục và y tế

У tế và giáo dục cũng là một điều đáng quan tâm tại thủ đô của Mỹ. Những thông tin cơ bản chúng ta nên biết bao gồm:

Các trường đại học tại thủ đô Mỹ

Kể từ khi thành lập đến nay, tại thủ đô của Mỹ đã có 167 trường cũng như trung tâm giáo dục trực thuộc hệ thống giáo dục công lập. Tuy nhiên số học viên theo học tại hệ thống này đang có xu thế giảm dần do nền tảng vật chất hay chất lượng giáo dục đi xuống. Hiện tại người đứng đầu hệ thống đang thực hiện tiến trình đổi mới mạnh mẽ để phát triển hệ thống giao dục nơi đây.

Hệ thống giáo dục

Ngoài hệ thống giáo dục công cộng thì tại đây cũng có những trường bán công và trường tư thục. Số học viên ghi danh tại các trường này đang chiếm tới hơn 60% số học viên trong cả khu vực ( tương tự 18.000 học viên theo số liệu ghi nhận vào năm 20006). Hiện tại các trường học tư nhân tại đây đã phát triển lên đến con số 83 trường học.

Xem Thêm  CÁC MÓN NGON CHẾ BIẾN TỪ CÁ HỒI XÔNG KHÓI - cá khoi

Các trường đại học nổi tiếng

*

Đại học Howard nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ

Tại đây có khá nhiều các trường đại học nổi tiếng như Đại học George Washington, Georgetown, Đạo công giáo Mỹ hay Johns Hopkins… Tuy nhiên nổi tiếng nhất là Đại học Howard với các học bổng cho người dân da màu. Trình độ giáo dục cũng phong phú cấp bậc và các chương trình giáo dục tương đối thông dụng.

Trung tân của nền y tế Hoa Kỳ

Washington 𝓓.₵ được xem như trung tâm của nền y tế Hoa Kỳ với hơn 16 phòng khám, trung tâm phân tích y tế khác nhau. Phòng khám lớn nhất tại đây là Phòng khám Washington (WHC) ngoài ra còn tồn tại Viện У tế Quốc gia thuộc khu vực lân cận như Maryland.

Xem thêm: Tam Quốc Chí Dị Chap 18 – Tam Quốc Chí Chap 18 Next Chap 19

Trung tâm Nhi khoa Quốc gia được rất nhiều tạp chí khoa học uy tín xếp hạng là trung tâm nhi khoa tốt nhất tại Hoa Kỳ. Ngoài ra còn tồn tại phòng khám của các trường đại học và trung tâm y khoa khác nhằm phân phối dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân nơi đây.

*

Đại học Howard nổi tiếng với các học bổng cho người dân da màu

Thủ đô của Mỹ còn rất nhiều những điều mà tất cả chúng ta chưa biết hết. Trông mong nội dung trên đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về vùng đất này. Hãy theo dõi các nội dung tiếp theo để có thêm nhiều tri thức có ích như trước Washington tp nào là thủ đô của Mỹ cũng như những kinh nghiệm tìm hiểu nơi đây!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài thủ đô hoa kỳ

Washington DC/ Thủ đô Hoa kỳ

alt

 • Tác giả: Người Việt Florida
 • Ngày đăng: 2021-11-29
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9821 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: History/ Travel

Hướng Dẫn Thủ Tục Xuất Nhập Cảnh Việt Nam, Cục Xuất Nhập Cảnh Việt Nam

 • Tác giả: mbachulski.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7718 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để đến Hoa Kỳ theo tính chất tạm thời, với mục đích du lịch, làm việc ngắn hạn, học tập và trao đổi văn hóa, Tìm hiểu thêm về chất lượng các thời cơ giáo dục đại học ở Hoa Kỳ, bạn sẽ không tìm thấy bất kì nơi nào khác trên toàn cầu

Danh Sách Thủ Đô Hoa Kỳ

 • Tác giả: phonghopamway.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8472 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tin tứcĐịnh cư mỹDiện lao động phổ thông EB-3Định cư Mỹ – diện doanh nhânDiện lao động tay nghề EB-3Định cư Mỹ EB-5Diện tỷ phú L1, ɭ-1A, L2Diện tay nghề ưu tiên EB-1Hỏi đáp về định cư MỹTour thăm dò EB-3/EB-5Dịch vụ an cưCác mẹo phỏng vấnĐịnh Cư CanadaGiới thiệu định cư CanadaThị thực khởi nghiệpĐịnh cư Canada – diện lao độngĐịnh cư Canada – Diện doanh nhânĐịnh Cư Các Nước KhácĐịnh cư MaltaĐịnh cư St, Kitts & nevisĐịnh cư VanuatuĐịnh cư New ZealandĐịnh cư HungaryĐịnh cư Anh QuốcĐịnh cư Cộn

Ảnh: Người dân ùn ùn trở lại Thủ đô Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ

 • Tác giả: plo.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4347 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: giao thông

hoaky Resources and Information.

 • Tác giả: www.hoaky.org
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8442 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: hoaky.org is your first and best source for all of the information you’re looking for. From general topics to more of what you would expect to find here, hoaky.org has it all. We hope you find what you are searching for!

Khám Phá Washington Dc – Thủ Đô Của Hoa Kỳ | Du Lịch Mỹ | Bao quát các tài liệu liên quan đến thủ đô hoa kỳ cụ thể nhất

 • Tác giả: midwestgraphicsa2.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9874 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Bản đồ Nước Mỹ ( Hòa Kỳ ) Khổ Lớn Phóng To năm 2022

 • Tác giả: galaxylands.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8231 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bản đồ Nước Mỹ ✅ bản đồ các bang Nước Mỹ ✅ kích thước lớn, bản đồ du lịch, vị trí địa lý, diện tích Nước Mỹ, xem phóng to cụ thể.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law