Từ khi khoa học ra đời và phát triển con người đã rời trái đất bằng tàu không gian để khám phá hệ mặt trời. Các nhà thiên văn ước tính rằng hệ mặt trời đã hơn 4,5 tỷ năm tuổi. Dưới đây là tóm tắt về 9 hành tinh trong hệ mặt trời:

1. Hệ mặt trời là gì

Hệ mặt trời là mặt trời và mọi thứ quay xung quanh nó. Bao gồm các hành tinh, mặt trăng cũng như nhiều tiểu hành tinh và sao chổi. Tất cả các vật thể này đều được giữ trên quỹ đạo xung quanh mặt trời bởi lực hấp dẫn của mặt trời.

1.1 Hệ mặt trời rộng bao nhiêu

Hệ mặt trời nằm trong dải Ngân Hà, một thiên hà xoắn ốc có thanh với đường kính khoảng 100.000 năm ánh sáng và chứa khoảng 200 tỷ ngôi sao.

1.2 Hệ mặt trời hình thành như thế nào

Mặt trời và các hành tinh hình thành cùng nhau khoảng 4,6 tỷ năm trước, từ một đám mây khí và bụi được gọi là tinh vân Mặt trời. Một vụ nổ đã khởi đầu cho sự sụp đổ của tinh vân mặt trời hình thành mặt trời ngày nay ở trung tâm và các hành tinh quay xung quanh nó.

2. Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh

Có tám hành tinh trong hệ mặt trời: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương. Sao Diêm Vương đã bị giáng cấp khỏi trạng thái hành tinh vào năm 2006 khi một nhóm các nhà khoa học quyết định định nghĩa chính thức cho thuật ngữ “hành tinh”.

3. Thứ tự 9 hành tinh trong hệ mặt trời

Thứ tự của các hành tinh trong hệ mặt trời, bắt đầu gần mặt trời nhất và hoạt động ra bên ngoài là như sau: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương và sau đó là sao Diêm Vương.

Xem Thêm  Bất ngờ vũ khí Trung Quốc mà Mỹ sợ nhất?

3.1 Hành tinh thứ 1 trong hệ mặt trời:

Sao Thủy là hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời, đường kính khoảng 3000 dặm (4850 km), hầu như không lớn hơn mặt trăng. Sao Thủy cách trái đất 48 triệu dặm.

3.2 Hành tinh thứ 2 trong hệ mặt trời

Sao Kim là hành tinh thứ hai tính từ mặt trời và gần với trái đất, nó có kích thước tương tự Trái đất, khoảng 7300 dặm (12.000 km). Nó được đặt biệt danh là ” ngôi sao buổi sáng, “và được cho là hành tinh dễ sinh sống nhất. Nhiệt độ bề mặt của sao Kim lên tới 900 độ F, đủ nóng để làm tan chảy bề mặt trái đất.

3.3 Hành tinh thứ 3 trong hệ mặt trời

Trái đất là hành tinh duy nhất trong toàn bộ hệ mặt trời có sự sống, bao gồm hàng triệu loài động thực vật dưới nước và trên cạn. Lõi bên trong là chất rắn, còn lõi bên ngoài là chất lỏng.

3.4 Hành tinh thứ 4 trong hệ mặt trời

Sao Hỏa nó thường được gọi là hành tinh đỏ và có biệt danh là thần chiến tranh của người La Mã. Sao Hỏa lớn hơn trái đất một chút (đường kính khoảng 6.790 km). Nó có những đặc điểm gần như tương tự với trái đất như dãy núi, đồng bằng trập trùng, hẻm núi khổng lồ và núi lửa.

3.5 Hành tinh thứ 5 trong hệ mặt trời

Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong số các hành tinh trong hệ Mặt Trời (đường kính 142.980 km) và rộng hơn 11 lần so với Hành tinh Trái đất. Sao Mộc quay quanh mặt trời 12 năm một lần. Sao Mộc được tạo thành từ khí và chất lỏng không có chất rắn.

Xem Thêm  10 sách thiên văn học hay về vũ trụ và các chòm sao

3.6 Hành tinh thứ 6 trong hệ mặt trời

Sao Thổ là hành tinh thứ 6 cách xa mặt trời. Nó là một trong những hành tinh lớn nhất và sáng nhất, có kích thước gấp 9 lần trái đất (120.536 km). Sao Thổ quay quanh mặt trời trong 12 năm. Sao Thổ có lõi tương đối nhỏ và đặc, được cấu tạo chủ yếu từ băng và đá. Nó được bao quanh bởi một lớp hydro kim loại lỏng.

3.7 Hành tinh thứ 7 trong hệ mặt trời

Sao Thiên Vương là hành tinh thứ 7 tính từ mặt trời. Nó là hành tinh lớn thứ ba trong hệ mặt trời, gấp 4,4 lần kích thước của hành tinh trái đất (51.118 km). Sao Thiên Vương quay quanh mặt trời tương đối chậm. Mất 84 năm để hoàn thành một quỹ đạo duy nhất, quay trên trục của nó nhanh hơn nhiều so với trái đất (17 giờ).

3.8 Hành tinh thứ 8 trong hệ mặt trời

Sao Hải Vương nhỏ hơn một chút so với Sao Thiên Vương và lớn hơn trái đất 17 lần. Nó có đường kính 49, 500 km. Sao Hải Vương là hành tinh thứ 8 và xa mặt trời nhất. Nó quay quanh mặt trời 165 năm một lần. Nó có cấu trúc và thành phần gần như tương tự như Sao Hải Vương.

3.9 Hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời

Sao Diêm Vương được tìm thấy cách mặt trời 3,7 tỷ dặm . Nó có kích thước bằng một nửa mặt trăng. Sao Diêm Vương chủ yếu bao gồm đá và băng. Bề mặt được tạo thành từ khí mêtan, nitơ và cacbon monoxit gần như đóng băng hoàn toàn. Nó quay quanh mặt trời trong 28 năm và quay trong khoảng thời gian 6,4 ngày.

Xem Thêm  Thứ tự của các hành tinh trong Hệ Mặt Trời: Hành tinh nào gần mặt trời nhất?

Trên đây lawyerbloc đã chia sẻ đến bạn về những điều thú vị trong hệ mặt trời. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại những kiến thức bổ ích đến bạn và giúp bạn thấy được sự bí ẩn, hấp dẫn của thiên văn học. Nếu bạn thấy bài viết hay và bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân để cùng khám phá vũ trụ bao la rộng lớn nhé.

Nguồn: coolcosmos, space.

By ads_law

Trả lời