Kể từ khi phát xuất hiện sao Diêm Vương vào năm 1930, trẻ em đến tuổi đi học sẽ được học về 9 hành tinh trong hệ mặt trời của tất cả chúng ta. Từ cuối những năm 1990, toàn bộ đã khởi đầu thay đổi, các nhà thiên văn học tranh

Bạn đang xem: các vì sao trong hệ mặt trời

Kể từ khi phát xuất hiện sao Diêm Vương vào năm 1930, trẻ em đến tuổi đi học sẽ được học về 9 hành tinh trong hệ mặt trời của tất cả chúng ta. Từ cuối những năm 1990, toàn bộ đã khởi đầu thay đổi, các nhà thiên văn học tranh luận về việc “Liệu rằng Pluto có phải là một hành tinh hay không?”

Trong một quyết định gây nhiều tranh cãi, Hiệp hội Thiên văn Quốc tế (International Astronomical Union) cuối cùng đã mang ra quyết định vào năm 2006, họ gọi sao Diêm Vương (Pluto) là “hành tinh lùn”, loại bỏ nó ra khỏi danh sách các “hành tinh thực” có trong hệ thống năng lượng mặt trời của tất cả chúng ta. Vì vậy, chỉ còn 8 hành tinh trong hệ Mặt trời.

Bạn đang xem: các vì sao trong hệ mặt trời

Các hành tinh trong hệ mặt trời được mô tả bởi một hình minh hoạ trên PC NASA, không hiển thị quỹ đạo và kích thước. (Nguồn ảnh: NASA)

Tuy nhiên, ngày nay các nhà thiên văn học đang tìm kiếm một hành tinh khác trong hệ mặt trời của tất cả chúng ta, là một “hành tinh thứ 9 thực sự”, sau khoảng thời gian bằng cớ về sự tồn tại của hành tinh này được thông báo vào ngày 20 tháng Một năm 2016. Các nhà khoa học gọi là “Hành tinh thứ 9”, gấp khoảng 10 lần khối lượng của Trái đất và 5.000 lần khối lượng của sao Diêm Vương.

Dưới đây là thứ tự của 8 (hoặc 9) hành tinh, khởi nguồn từ hành tinh nằm gần nhất với Mặt trời và hoạt động bên ngoài thông qua hệ Mặt trời: sao Thủy, sao Kim, Trái đất, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương, sao Hải Vương – và “hành tinh thứ 9” (Planet Nine).

Thứ tự các hành tinh

Dưới đây là một tổng quan ngắn gọn về 8 hành tinh chính trong hệ Mặt trời của tất cả chúng ta, theo thứ tự từ trong ra ngoài:

Sao Thủy ( Mercury)

Sao ThủySao Thủy là hành tinh nằm gần nhất với Mặt trời, chỉ to hơn so với Mặt trăng của Trái đất một tí. Mặt ban ngày của nó bị hơ nóng bởi tia nắng mặt trời, có thể đạt 450 độ ₵ (840 độ ₣), nhưng vào ban tối, nhiệt độ hạ xuống âm đến hàng trăm độ, dưới mức đóng băng. Sao Thủy hầu như không có không khí để hấp thụ các thúc đẩy của thiên thạch, vì vậy mặt phẳng của nó bị “rỗ” với nhiều hố lớn, giống như mặt trăng. Trải qua nhiệm vụ bốn năm, tàu vũ trụ MESSENGER của NASA đã tiết lộ quang cảnh của các hành tinh đó đã thách thức những kỳ vọng của các nhà thiên văn học.

 • Phát hiện: Được biết tới bởi người La Mã và Hy Lạp thượng cổ và có thể xem xét bằng mắt thường.
 • Đặt tên theo: Sứ giả của các vị thần La Mã
 • Đường kính: 4.878 km
 • Quỹ đạo: 88 ngày Trái đất
 • Ngày: 58,6 ngày Trái đất

Sao Kim (Venus)

Sao KimNam bán cầu của sao Kim, được xem xét trong vùng tử ngoại. Nguồn ảnh: ESA

Hành tinh thứ hai tính từ Mặt trời, sao Kim là hành tinh cực kỳ nóng, thậm chí còn nóng hơn hết sao Thủy. Bầu không khí của hành tinh này rất độc hại. Áp suất trên mặt phẳng sao Thủy sẽ nghiền nát và giết chết bạn.

Các nhà khoa học mô tả vị trí của sao Kim như là một hiệu ứng nhà kính mất kiểm tra (runaway greenhouse effect). Kích thước và cấu trúc của sao Kim tương tự giống với Trái đất, bầu khí quyển dày đặc, độc hại giữ nhiệt trong “hiệu ứng nhà kính” mất kiểm tra. Nhưng điều kỳ lạ, sao Kim lại quay chậm theo hướng trái lại với hầu như các hành tinh khác.

Người Hy Lạp cho rằng sao Kim gồm hai vật thể khác nhau – một là khung trời vào buổi sáng và hai là vào buổi tối. Bởi vì nó là thường sáng hơn bất kỳ vật thể nào khác trên khung trời – ngoại trừ mặt trời và mặt trăng – sao Kim đã gây ra nhiều giải trình về vật thể cất cánh không xác nhận (unidentified flying object – UFO).

 • Phát hiện: Được biết tới bởi người La Mã và Hy Lạp thượng cổ và có thể xem xét bằng mắt thường.
 • Đặt tên theo: Nữ thần tình yêu và sắc đẹp của La Mã
 • Đường kính: 12.104 km
 • Quỹ đạo: 225 ngày Trái đất
 • Ngày: 241 ngày Trái đất

Trái đất

Trái đấtHình ảnh Trái đất được chụp từ vệ tinh dự đoán thời tiết của Nga Elektro-ɭ tinhve.vnồn ảnh: NTsOMZ

Hành tinh thứ ba tính từ Mặt trời, Trái đất là một hành tinh nước (Waterworld), với hai phần ba hành tinh được bao phủ bởi đại dương và là hành tinh duy nhất được biết tới có tồn tại sự sống. Bầu khí quyển của Trái đất là giàu nitơ và oxy để duy trì sự sống. Mặt phẳng của Trái Đất quay quanh trục của nó với vận tốc 467 mét mỗi giây – khoảng hơn 1.000 mph (1.600 kph) – tại đường xích đạo. Hành tinh quay một vòng quanh Mặt trời với vận tốc 29 km mỗi giây.

 • Đường kính: 12.760 km
 • Quỹ đạo: 365,24 ngày
 • Ngày: 23 giờ, 56 phút

Sao Hỏa (Mars)

Xem thêm: Vì sao nói giun đất là bạn của nhà nông? Vai trò của loài giun đất so với nông nghiệp

Sao HỏaCác nhà phân tích sao Hỏa đang tập trung vào hai cảm ứng trên Trái Đất và hành tinh quay xung quanh để hiểu rõ hơn về các nguồn metan trên hành tinh Đỏ. Nguồn ảnh: Kính viễn vọng không gian.

Xem Thêm  Loli là gì? Lolicon, Lolita là gì? Ám chỉ ai? Có gì đặc biệt - loli là gì

Hành tinh thứ tư tính từ Mặt trời, sao Hỏa là một hành tinh đất đá và lạnh. Bụi bẩn là một oxit sắt, có mặt rất nhiều trên mặt phẳng hành tinh làm cho mặt phẳng nó hiện lên với màu đỏ đặc trưng. Hành tinh sao Hỏa có những điểm tương đồng với Trái đất: mặt phẳng đất đá, có núi và thung lũng, và hệ thống bão trải dài từ vị trí những cơn lốc lốc xoáy – giống như cơn gió xoáy mang bụi – đến những cơn lốc bụi nhấn chìm hành tinh. Bụi phủ kín mặt phẳng sao Hỏa và hành tinh sao Hỏa tràn trề nước đóng băng. Các nhà khoa học cho rằng hành tinh sao Hỏa sẽ tràn trề nước lỏng ngay khi nhiệt độ nóng lên, mặc dù hiện tại nó đang là một hành tinh lạnh và giống sa mạc.

Bầu khí quyển của sao Hỏa quá mỏng để nước lỏng tồn tại được trên mặt phẳng hành tinh trong bất kể thời gian nào. Các nhà khoa học cho rằng hành tinh sao Hỏa thượng cổ có điều kiện tồn tại sự sống và kỳ vọng rằng các dấu hiệu về sự sống trong quá khứ – thậm chí có trong sinh học ở hiện tại – có thể tồn tại được ở Hành tinh Đỏ.

 • Phát hiện: Được biết tới bởi người La Mã và Hy Lạp thượng cổ và có thể xem xét bằng mắt thường.
 • Đặt tên theo: Thần chiến tranh của La Mã.
 • Đường kính: 6.787 km.
 • Quỹ đạo: 687 ngày Trái đất.
 • Ngày: Chỉ hơn một ngày Trái đất (24 giờ, phút 37).

Sao Mộc (Jupiter)

Sao MộcẢnh chụp cận cảnh “Vết đỏ lớn – Great Red Spot” của sao Mộc bằng tàu vũ trụ Voyager. Nguồn ảnh: NASA / JPL-Caltech

Hành tinh thứ 5 tính từ Mặt trời, sao Mộc (Jupiter) là một hành tinh rất lớn, lớn nhất trong hệ Mặt trời của tất cả chúng ta. Mộc tinh là một hành tinh khí khổng lồ, chứa đa phần là khí hiđrô và heli. Lớp khí quyển ngoài cùng hiện lên với nhiều dải mây ở những độ cao khác nhau, do kết quả của hiện tượng nhiễu loạn khí động và tương tác với những cơn lốc tại biên. Một đặc tính nổi trội là Vết đỏ lớn (Great Red Spot), một cơn lốc khổng lồ được biết tới tồn tại tối thiểu từ hàng trăm năm trước. Sao Mộc có từ trường mạnh, với hàng tá mặt trăng xung quanh, trông nó giống như hệ Mặt trời thu nhỏ.

 • Phát hiện: Được biết tới bởi người La Mã và Hy Lạp thượng cổ và có thể xem xét bằng mắt thường.
 • Được đặt tên: Thần thoại Hy Lạp & La Mã.
 • Đường kính: 139.822 km.
 • Quỹ đạo: 11,9 năm Trái đất.
 • Ngày: 9.8 giờ Trái đất.

Sao Thổ (Saturn)

Sao ThổẢnh màu thực tiễn của Sao Thổ. Nguồn ảnh: NASA / JPL / Space Science Institute

Sao Thổ là hành tinh thứ 6 tính theo khoảng cách trung bình từ Mặt trời, được biết nhiều nhất là vành đai của nó. Khi Galileo Galilei lần trước nhất phân tích về sao Thổ, vào đầu những năm 1600, ông nghĩ rằng sao Thổ là một vật thể gồm có ba phần. Vì không biết Galileo Galilei đã nhìn thấy một hành tinh có vành đai, các nhà thiên văn học đã bối rối khi nhìn vào bản vẽ thu nhỏ – hành tinh có một vệ tinh lớn và hai vệ tinh nhỏ – trong ghi chú của Galileo Galilei, như một danh từ trong câu dùng để mô tả về tìm tòi.

Hơn 40 năm sau, Christiaan Huygens sử dụng kính thiên văn với độ thổi phồng to hơn thì ông phát xuất hiện đây là vành đai chứ không phải vệ tinh như Galileo từng nghĩ. Những vành đai được tạo ra từ đá và băng đá. Các nhà khoa học vẫn chưa chắc cú được rằng sao Thổ được tạo dựng như vậy nào. Hành tinh khí khổng lồ này chứa đa phần là hydro và heli. Ngoài ra, Thổ tinh còn tồn tại nhiều mặt trăng.

 • Phát hiện: Được biết tới bởi người La Mã và Hy Lạp thượng cổ và có thể xem xét bằng mắt thường.
 • Đặt tên theo: Thần nông nghiệp La Mã.
 • Đường kính: 120.500 km.
 • Quỹ đạo: 29,5 năm Trái đất.
 • Ngày: Khoảng 10,5 giờ Trái đất.

Sao Thiên Vương (Uranus)

Sao Thiên VươngSao Thiên Vương hiện lên đồng màu qua ảnh chụp của Voyager 2 năm 1986. Màu sắc của Thiên Vương tinh phản ánh sự có mặt của bụi mờ quang hóa học hiđrocacbon trên cao, nằm phía trên các đám mây mêtan. Màu lục-lam là do sự hấp thụ của khí mêtan. Nguồn ảnh: Lawrence Sromovsky, (Đại học Wisconsin-Madison.), Keck Observatory

Hành tinh thứ bảy tính từ Mặt trời, sao Thiên Vương là một hành tinh độc nhất. Nó là hành tinh khí khổng lồ duy nhất có đường xích đạo vuông góc với quỹ đạo của nó và hầu hết song song với mặt phẳng quỹ đạo của hành tinh. Các nhà thiên văn cho rằng hành tinh va chạm với một số vật thể khác có kích thước giống hành tinh trước kia, gây nghiêng. Độ nghiêng gây ra các mùa khắc nghiệt kéo dài hơn 20 năm và chu kỳ quỹ đạo của sao Thiên Vương bằng 84 năm Trái Đất. Thiên Vương tinh có kích thước giống với Hải Vương tinh. Khí metan trong khí quyển làm cho sao Thiên Vương có màu lục – lam và có nhiều mặt trăng, vành đai mờ.

 • Phát hiện: William Herschel năm 1781 (trước đó Herschel từng nghĩ này là một người nổi tiếng).
 • Đặt tên theo: Vị thần khung trời của người Hy Lạp cổ.
 • Đường kính: 51.120 km.
 • Quỹ đạo: 84 năm Trái đất.
 • Ngày: 18 giờ Trái đất.

Sao Hải Vương (Neptune)

Sao Hải VươngVận tốc gió của sao Hải Vương đạt hơn 1.500 mph và những cơn gió hành tinh nhanh nhất trong hệ mặt trời. Nguồn ảnh: NASA / JPL

Hành tinh thứ 8 tính từ Mặt trời, Hải Vương tinh được biết tới nhờ những cơn gió mạnh nhất – đôi lúc còn nhanh hơn vận tốc tiếng động. Sao Hải Vương nằm ở xa và lạnh. Hành tinh này nằm xa gấp 30 lần so với khoảng cách Trái đất tính từ Mặt trời. Hải Vương tinh là hành tinh trước nhất được phán đoán sự tồn tại bằng cách sử dụng toán học, trước khi nó được phát hiện. Sự dị thường trong quỹ đạo của sao Hải Vương kéo theo việc nhà thiên văn học người Pháp – Alexis Bouvard đã đề xuất một số nhà thiên văn học khác có thể gây một lực hút mê hoặc. Nhà thiên văn học người Đức – Johann Galle sử dụng các phép tính để trợ giúp xác nhận Hải Vương tinh bằng kính thiên văn. Sao Hải Vương to hơn khoảng 17 lần so với Trái Đất.

 • Phát hiện: năm 1846.
 • Đặt tên theo: Thần nước của La Mã.
 • Đường kính: 49.530 km.
 • Quỹ đạo: 165 năm Trái đất.
 • Ngày: 19 giờ Trái đất.
Xem Thêm  Cách Cắt Cành Mai Sau Tết Chuẩn Nhất, Mách Nhỏ Cách Cắt Tỉa Cành Mai Vàng Sau Tết - cách cắt cành mai vàng

Sao Diêm Vương (Hành tinh lùn – Dwarf Planet)

Sao Diêm VươngSao Diêm Vương và các mặt trăng của nó quay quanh mặt trời nằm gần rìa của hệ Mặt trời. Nguồn ảnh: tinhve.vn/Karl Tate.

Sao Diêm Vương là hành tinh thứ 9 tính từ Mặt trời, nó không giống với các hành tinh khác ở nhiều đặc tính. Diêm Vương tinh nhỏ hơn Mặt Trăng của hành tinh Trái Đất. Quỹ đạo của sao Diêm Vương nằm trong quỹ đạo của sao Hải Vương và sau đó, tách ra khỏi quỹ đạo đó. Từ năm 1979 đến đầu năm 1999, Diêm Vương tinh chính thức được cho rằng hành tinh thứ 8 tính từ Mặt trời. Nhưng sau đó, vào ngày 11 tháng Hai năm 1999, nó đi theo đoạn đường của sao Hải Vương rồi quay trở lại thành hành tinh nằm xa nhất trong hệ Mặt trời – đến tận khi nó bị “giáng xuống” là hành tinh lùn.

Xem thêm:4 nguyên nhân ngạc nhiên trả lời vì sao đàn ông thích hôn vùng kín phụ nữ?

Hành tinh lùn Pluto nằm cách Hải Vương tinh 228 năm. Quỹ đạo của Pluto bị nghiêng so với mặt phẳng chính của hệ Mặt trời – nơi mà các hành tinh khác quay quanh – khoảng 17,1 độ. Nó là một hành tinh đá, lạnh cùng một bầu không khí rất phù du. Nhiệm vụ New Horizons của NASA đã thực hiện chuyến tàu cất cánh vũ tụ trước nhất trong lịch sử lên sao Diêm Vương vào ngày 14 tháng 7 năm 2015.

 • Phát hiện: Clyde Tombaugh năm 1930.
 • Đặt tên theo: Thần địa ngục của La Mã, Hades.
 • Đường kính: 2.301 km.
 • Quỹ đạo: 248 năm Trái đất.
 • Ngày: 6.4 ngày Trái đất.

Hành tinh thứ 9 (Planet Nine)

Hành tinh thứ 9Hành tinh thứ 9 quay xung quanh Mặt trời với khoảng cách xa gấp 20 lần so với quỹ đạo sao Hải Vương. Trong số đó, quỹ đạo của sao Hải Vương là 49,530 km tính từ mặt trời tới điểm gần nhất. Quỹ đạo của hành tinh kỳ lạ xa hơn khoảng 600 lần so với quỹ đạo Mặt trời tính từ người nổi tiếng.

Các nhà khoa học không thể xem xét trực tiếp hành tinh thứ 9. Sự tồn tại của hành tinh thứ 9 được xem xét bởi hiệu ứng mê hoặc của nó so với các hành tinh khác trong vành đai Kuiper, một khu vực nằm rìa hệ Mặt trời – nơi các vật thể đóng băng còn sót lại từ sự ra đời của mặt trời và các hành tinh.

Nhà khoa học Mike BrownKonstantin Batygin tại Viện Công nghệ California ở Pasadena mô tả bằng cớ về hành tinh 9 trong một phân tích được thông báo trên Tạp chí Thiên văn. Phân tích này được dựa trên các mô hình toán học và mô phỏng PC dựa vào các xem xét trong sáu Thiên thể vành đai Kuiper Belt khác nhỏ hơn so với quỹ đạo thích hợp trong một vấn đề tương tự.

Nếu nhấn mạnh vào việc có cả sao Diêm Vương thì hành tinh đó sẽ nằm sau sao Hải Vương (Neptune) trong danh sách. Diêm Vương tinh thực sự đã ra khỏi danh sách này vì “độ nghiêng quá lớn”, có quỹ đạo hình elip (hai trong số những nguyên nhân khiến nó bị loại ra khỏi danh sách). Trên thực tiễn, điều thú vị là hành tinh Pluto từng là hành tinh thứ tám. Để hiểu rõ hơn, hãy đọc tiếp thông tin dưới đây:

Các hành tinh trái đất (Terrestrial planets)

Các hành tinh trái đất

Bốn hành tinh nằm bên trong được gọi là “các hành tinh trái đất”, bởi giống như Trái đất, mặt phẳng của các hành tinh này toàn thể là đá. Sao Diêm Vương cũng có một mặt phẳng rắn (và mặt phẳng này rất lạnh) nhưng không khi nào được vào cùng nhóm với bốn hành tinh trái đất còn sót lại.

Các hành tinh kiểu Sao Mộc (Jovian planets)

Các hành tinh kiểu Sao Mộc

Bốn hành tinh lớn nằm bên ngoài – sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương và sao Hải Vương – được biết tới như là “các hành tinh kiểu sao Mộc” (có nghĩa là “giống với sao Mộc” – Jupiter-like). Do bởi, toàn bộ các hành tinh này đều rất lớn so với các hành tinh trái đất và có khí trong tự nhiên, chứ không phải mặt phẳng đá (“Mặc dù một số hoặc tất cả trong số chúng có thể có lõi rắn”, các nhà thiên văn tiết lộ.) Theo NASA cho biết, “hai trong số các hành tinh nằm bên ngoài quỹ đạo sao Hỏa – sao Mộc (Jupiter) và sao Thổ (Saturn) – được gọi là hành tinh khí khổng lồ, xa hơn là sao Thiên vương và sao Hải Vương được gọi là hành tinh nước đá khổng lồ”. Điều này là bởi vì hai hành tinh đầu toàn thể là khí, còn hai hành tinh cuối cùng là băng đá. Toàn bộ bốn hành tinh này chứa đa phần là khí hydro và heli.

Các hành tinh lùn

Các hành tinh lùn

Theo khái niệm của Hiệp hội Thiên văn Quốc tế (IAU) về chuyển động một hành tinh chính thức như vậy này: Một hành tinh vòng quanh Mặt trời mà không phải là vệ tinh của hành tinh khác, đủ lớn để có thể làm tròn bằng trọng tải riêng (nhưng được không quá lớn khi khởi đầu trải qua phản ứng tổng hợp hạt nhân, như một người nổi tiếng ví dụ) và đã “dọn sạch các vùng lân cận” của hầu như các vật thể quỹ đạo khác. Vâng, này là một “miếng”.

Xem Thêm  Tưởng tượng cuộc gặp gỡ với người lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính - hãy tưởng tượng mình gặp gỡ và trò chuyện với người lính trong bài thơ đồng chí

Vấn đề so với hành tinh lùn Pluto, bên cạnh kích thước nhỏ và quỹ đạo khác thường của nó, này là việc nó chia sẻ không gian của mình với rất nhiều vật thể khác trong vành đai Kuiper, ngoài Hải Vương tinh. Tuy nhiên, việc “cách chức” sao Diêm Vương ra khỏi danh sách vẫn còn gây tranh cãi.

Khái niệm mà Hiệp hội Thiên văn Quốc tế IAU mang ra so với hành tinh tròn nhỏ khác trong các hành tinh lùn, bao gồm Thiên thể Vành đai Kuiper – Kuiper Belt objects, Eris, Haumea và Makemake (là các hành tinh đủ lớn).

Ngoài ra vẫn còn một hành tinh lùn nữa là hành tinh Ceres, một vật thể tròn trong vành đai tiểu hành tinh nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc. Trên thực tiễn, hành tinh lùn Ceres chỉ được xem là một hành tinh khi được phát xuất hiện vào năm 1801 và sau đó nó được gọi là một tiểu hành tinh. Một số nhà thiên văn học muốn xem xét hành tinh lùn Ceres là hành tinh thứ 10 (không nên nhầm lẫn với hành tinh Nibiru hoặc hành tinh Ҳ), nhưng nếu theo nhận xét này thì có khả năng hệ Mặt trời có 13 hành tinh, với nhiều bị ẩn để tìm tòi.

Xem thêm: Vì sao trong sữa chua hầu như không có vi sinh vật gây bệnh?


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài các vì sao trong hệ mặt trời

Bạn Có Thể Nhảy Cao Bao Nhiêu Trên Các Hành Tinh?

alt

 • Tác giả: Soi Sáng
 • Ngày đăng: 2020-09-13
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8745 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trọng tải là thứ giữ đôi chân ở yên trên mặt đất. Này là nguyên nhân vì sao người bình thường chỉ có thể nhảy lên cao khoảng 0,5 ɱ. Nhưng sẽ ra sao nếu tất cả chúng ta phải sống ở 1 hành tinh khác, như sao Kim hay sao Thổ? Hãy tìm hiểu những khó khăn mà tất cả chúng ta phải trải qua ở đó nhé. Bạn có thể nhảy cao bao nhiêu trên các hành tinh khác? Ví dụ, lực mê hoặc trên Sao Thuỷ nhỏ hơn một nửa so với trên Trái đất, vì vậy bạn có thể nhảy cao khoảng 1,2 ɱ. Nhưng nếu bạn nhảy trên Sao Kim, bạn sẽ chỉ nhảy được 0,6 ɱ vì khối lượng và kích thước của Trái đất và sao Kim hầu hết bằng nhau, sao Kim nhỏ hơn chỉ 1 chút.
  Nhân tiện, các bạn có biết rằng Sao Kim là nơi không có sự sống không? Bạn sẽ có thể nhìn thấy Trái đất từ đây nếu không có khối mây xoay vòng trên đầu. Chúng tạo ra hiệu ứng nhà kính nghiêm trọng và áp suất khí quyển lớn. Nhiệt độ ở đây liên tục nóng như lò lửa, mưa cũng không làm dịu mọi thứ: những đám mây trên kia được tạo thành từ axit sulfuric. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những vật thể thú vị cũng quay xung quanh mặt trời giống như trái đất này nhé. Đây là những sự thật khó tin về các hành tinh trong hệ Mặt trời.

  soisáng

  DẤU THỜI GIAN:
  Sao Thuỷ 0:17
  Sao Kim 0:52
  Mặt trăng 1:26
  Sao Hoả 1:54
  Phobos 2:24
  Ceres 2:55
  Sao Mộc 3:26
  Ganymede 3:57
  Sao Thổ 4:24
  Titan 5:01
  Sao Thiên Vương 5:33
  Sao Hải Vương 6:03
  Triton 6:34
  Sao Diêm Vương 6:59
  Eris 7:34

  Âm nhạc của Epidemic Sound https://www.epidemicsound.com/
  Nguồn tài liệu có sẵn (ảnh, đoạn ghi hình,…)
  https://www.depositphotos.com
  https://www.shutterstock.com
  https://www.eastnews.ru

  Đăng ký Soi Sáng https://bit.ly/2TPVZhq

Tên Các Vì Sao Trong Hệ Mặt Trời ? Phần 1 Khám Phá Hệ Mặt Trời

 • Tác giả: chantamquoc.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6914 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TTO – Sao Thủy được đặt theo tên vị thần thần liên lạc và mang tin Mercurius, sao Hỏa lấy theo tên thần chiến tranh Mars,

Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời (Thứ Tự – Kích Thước – Vị Trí)

 • Tác giả: anhsang.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5289 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các hành tinh trong hệ mặt trời hiện tại là bao nhiêu, kích thước và vị trí như vậy nào? Hãy cùng chúng tôi khám khá hệ mặt trời qua nội dung này nhé

VÌ SAO TRÁI ĐẤT VÀ CÁC HÀNH TINH TRONG HỆ MẶT TRỜI TỰ QUAY QUANH TRỤC

 • Tác giả: phys.hcmus.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2420 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vật lý Trái đất

Hệ Mặt Trời Là Gì, Sự Hình Thành Hệ Mặt Trời Hình Thành Như Thế Nào?

 • Tác giả: edenhazard.shop
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7807 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nguồn gốc và sự phát triển của Hệ mặt trời diễn ra như vậy? Quá trình tạo dựng Mặt trời và các hành tinh của nó như vậy nào?,

Tên Các Vì Sao Trong Hệ Mặt Trời ? Hệ Mặt Trời

 • Tác giả: ipes.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2877 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TPO – Sẽ thật là thảm họa nếu các hành tinh va chạm nhau, Các vụ nổ long trời lở đất và cũng chẳng còn sự sống

Trái Đất Và Các Vì Sao Trong Hệ Mặt Trời, Cổng Thông Tin:Hệ Mặt Trời

 • Tác giả: chonmuacanho.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2657 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dân trí Từ sao Thủy nóng như thiêu đốt đến đám mây Oort băng giá đều là những người hàng xóm của tất cả chúng ta, Hệ mặt trời của tất cả chúng ta xưa kia từng là một đám mây bụi khổng lồ tự tan rã

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law