Thủ tướng thị sát tiến độ đóng mới các tàu hoả tiễn 12418

Chiều 6/12, tại Tp Sài Gòn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm & làm việc với Tổng công ty tư vấn du học Ba Son, Bộ Quốc phòng. Đây là một trong những nền tảng đóng tàu bậc nhất của quân đội, đang thực hiện bổ phận đóng loạt 6 tàu hoả tiễn tấn công nhanh Molniya (nói một cách khác là loạt tàu M hay tàu hoả tiễn 12418) do Liên bang Nga giao trả công nghệ cho VN.

Tại Tổng công ty tư vấn du học Ba Son, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thị sát, kiểm soát tiến độ đóng các tàu hoả tiễn Molniya – một trong những tàu hoả tiễn tấn công hiện đại, được nhìn nhận là hoàn thành & hoạt động ổn định bậc nhất toàn cầu hiện tại do Viện kiến trúc Hải quân Almaz – Liên bang Nga kiến trúc. Việc đóng mới thành công hai tàu hoả tiễn tấn công nhanh Molniya đã ghi nhận dấu mốc trọng yếu trong lịch sử ngành nghề đóng tàu quân sự VN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát trên tàu hoả tiễn lớp 12418. Ảnh: Đức Tám/TTXVN

Tàu hoả tiễn Molniya có lượng giãn nước 560 tấn, có chức năng đi biển rất cao với tốc độ tối đa gần 70 km/h trong điều kiện tiêu chí. Thời gian hoạt động trên biển là 10 ngày, cự ly hoạt động khi chạy ở vận tốc bình quân từ 1.650 đến 2.400 hải lý. Tàu được kiến trúc để diệt trừ các đội hoặc nhóm tàu chiến, tàu đổ bộ, tàu hộ tống & các đội tàu khác của đối phương một cách độc lập; bảo vệ các tàu ngầm, tàu đổ bộ; thực hiện bổ phận trinh sát… Về hệ thống vũ khí, với hệ thống radar bám bắt mục tiêu hiện đại bảo đảm độ chuẩn xác trong phát hiện & diệt trừ mục tiêu, Molniya được lắp đặt hệ thống phóng 16 hoả tiễn đối hải Uran-E có tầm bắn 130 km. Để phòng vệ, tàu được trang bị pháo auto AK-176M, có tầm bắn 15 km, độ cao 11 km được sử dụng để diệt trừ các mục tiêu trên không, trên mặt nước & trên đất liền; 2 pháo 6 nòng auto AK-630M có tầm bắn 4-5 km & nhịp bắn 4.000-5.000 phát/phút. Với chức năng kỹ chiến thuật & vũ khí trên tàu hoả tiễn Molniya cho phép sử dụng trong tác chiến hải quân chống nhiều loại mục tiêu trên mặt nước.

Xem Thêm  Tên lửa S-300PMU1 Việt Nam để bắn mục tiêu tỷ USD vì sao chỉ mang 3 hoặc thậm chí 2 đạn?

Sau 10 năm chuẩn bị, cử cán bộ đi nhận giao trả công nghệ tại Nga & sau 4 năm thi công, với phấn đấu của hàng trăm người thợ Ba Son trong hơn 1.600 ngày đêm làm việc, 2 tàu Molniya trước nhất đưa tên HQ 377 & HQ 378 đã được nghiệm thu, trong đó có nghiệm thu bắn hoả tiễn & bàn trả cho Quân chủng Hải quân. Hiện, các cán bộ, kỹ sư, công nhân Ba Son đang triển khai đóng cặp tàu thứ 2 & dự tính nghiệm thu, bàn trả trong 4 tháng giữa năm/2015. Cặp tàu thứ 3 đã được triển khai trong 4 tháng đầu năm/2014, dự tính bàn trả trong 4 tháng giữa năm/2016. Bên cạnh chương trình đóng tàu Molniya, Tổng công ty tư vấn du học Ba Son cũng triển khai đóng các tàu tuần tra, tàu trinh sát, tàu tìm kiếm cứu nạn, tàu kéo cho Hải quân & Công an biển VN.

Phát biểu tại buổi làm việc tại Tổng công ty tư vấn du học Ba Son, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương cán bộ, chiến sĩ, công nhân, lao động Tổng công ty tư vấn du học Ba Son trong những năm qua đã phát huy truyền thống của công nhân Ba Son cũng như truyền thống tốt đẹp của quân đội nhân dân VN, giải quyết tốt các bổ phận được giao trong đó có bổ phận đóng loạt tàu Molniya. Thủ tướng cho là, việc đóng thành công 2 tàu hoả tiễn Molniya hiện đại trước nhất là một bước trưởng thành vượt bậc của nghề công nghiệp quốc phòng VN, là sự cam kết VN tuyệt đối có thể kiểm soát công nghệ, kỹ thuật đóng tầu quân sự hiện đại.

Xem Thêm  làm thế nào để bay tàu vũ trụ trong đại dịch

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát trên tàu hoả tiễn lớp 12418. Ảnh: Đức Tám

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ & Bộ Quốc phòng là phấn đấu tác động tiến triển công nghiệp quốc phòng, chuyên sâu sức mạnh chiến tranh của quân đội, nhất là hải quân & không quân, thỏa mãn yêu cầu xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại & có những ngành nghề đi thẳng vào hiện đại. “Muốn giữ gìn hòa bình, ổn định, chúng ta phải mạnh lên cả về chính trị, kinh tế, quốc phòng, trong đó phải thúc đẩy phát triển công nghiệp quốc phòng, từng bước làm chủ kỹ công nghệ, kỹ thuật quân sự hiện đại”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Về bổ phận thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Tổng công ty tư vấn du học Ba Son tiếp tục quan tâm, khích lệ cán bộ, chiến sĩ vượt mặt mọi khốn khó, phấn đấu giải quyết tốt các bổ phận được giao, trong đó có việc giải quyết, nghiệm thu & bàn trả 4 tàu hoả tiễn Molniya theo đúng chiến lược.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng từng suy xét & cho quan niệm rõ ràng so với các đề nghị, kiến nghị của Tổng công ty tư vấn du học Ba Son; cho biết sẽ tạo mọi điều kiện & nguồn lực thiết yếu để suport xê dịch Nhà xưởng Ba Son khỏi trọng tâm Tp Sài Gòn gắn với việc xây dựng mới một nhà xưởng đóng tàu quân sự hiện đại của Tổng công ty tư vấn du học Ba Son, thỏa mãn yêu cầu & bổ phận trong tình hình mới.

Xem Thêm  Cực sốc: "Bắt" được hành tinh chứa đầy vàng lởn vởn quanh Trái đất

Theo TTXVN

By ads_law

Trả lời