Với những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp trong năm 2021, năm 2020 quả là một năm nhiều thử thách khi mà dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến tiến trình học tập & kiếm việc của phần nhiều sinh viên. Nhiều người cảm thấy lo ngại khi tiến trình kiếm việc không diễn ra như ý mong muốn. Vậy thực tiễn tiến trình kiếm việc của sinh viên tại Nhật trong năm 2020 đang diễn ra như vậy nào, hãy cũng theo dõi những số liệu dưới đây để có thêm thông tin nhé. Không những thế, nội dung cũng sẽ đề cập đến mục lục 10 trường đại học có tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp cao nhất ở Nhật năm 2020, những bạn đang chuẩn bị chọn trường đại học có thể đọc qua mục lục này.

Tỷ lệ xin việc thành công (đã nhận naitei) giảm đối với năm 2019

Pixta.jp

Viện tìm hiểu Shushoku Mirai (就職みらい研究所) của trung tâm tư vấn du học cổ phần Recruit Career đã tiến hành 1 cuộc điều tra về tình trạng xin việc của sinh viên đại học tại Nhật trong năm 2020.

Theo đó, tính đến ngày 1/8/2020, tỷ lệ sinh viên đại học (không tính sinh viên cao học) ở Nhật đã thu được naitei (cảnh báo trúng tuyển) là 81,2%, con số này thấp hơn đối với cùng kỳ năm kia (91,2%), nhưng đã tăng 8% đối với thời điểm tháng 7/2020 (73,2%).
Tỷ lệ kiếm việc của những người chưa nhận naitei có giảm một tí trong công đoạn từ tháng 7 – tháng 8/2020, nhưng sau đó đã tăng trở lại & duy trì ở mức cao. Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy hoạt động kiếm việc vẫn đang diễn ra.

Xem Thêm  Tìm hiểu Sao Thiên Vương là gì? Những điều cần biết

Nguồn: 就職プロセス調査 (2021年卒) 「2020年8月1日時点 内定状況」就職みらい研究所

Lý do chính của sự suy giảm đó là do ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19 khiến nhiều công ty lâm vào bờ vực phá sản. Tác động của bệnh dịch cũng khiến mẹo tuyển nhân sự phải biến đổi, các buổi giới thiệu trung tâm tư vấn du học bị hoãn hoặc hủy, các cuộc phỏng vấn online được thay thế cho các buổi phỏng vấn trực tiếp. Điều này kéo theo tiến trình tuyển nhân sự bị chậm trễ đối với các năm ngoái.

Tỷ lệ sinh viên đã nhận naitei phân theo lĩnh vực: Sinh viên nghề xã hội gặp khốn khó trong tiến trình kiếm việc

Tỷ lệ sinh viên khối nghề khoa học kỹ thuật đã thu được naitei (tính đến tháng 8/2020) chiếm 90,8%, không đổi đối với cùng kỳ năm kia. Trong lúc đó khối nghề xã hội chỉ chiếm 76,9%. Điều này được giải thích là do việc tuyển chọn nhân viên các khối nghề khoa học kỹ thuật được diễn ra mau lẹ & nhu cầu nguồn nhân công trong ngành nghề này cũng tăng trưởng do sự biến đổi cơ cấu công nghiệp. Trái lại, khối nghề xã hội chịu nhiều ảnh hưởng của việc tuyển nhân sự chậm. Không những thế, hoạt động giới hạn tuyển nhân sự của một số trung tâm tư vấn du học & việc ưu tiên nguồn nhân công khối kỹ thuật cũng khiến sinh viên khối nghề xã hội gặp nhiều khốn khó khi xin việc.

Xét riêng đối tượng sinh viên đã nhận naitei (tính đến tháng 8/2020), nghề thông tin & truyền thông chiếm tỷ lệ cao nhất với 28,1%, kế tiếp là nghề sản xuất (không bao gồm cơ khí) (15,7%), nghề sản xuất công cụ cơ khí (14%). Trong lúc đó, những nghề có tỷ lệ nhận naitei thấp đặc biệt là các nghề dịch vụ điện – gas – nước, quán ăn – khách sạn & dạy bảo.

Xem Thêm  Lữ hành là gì? Những khái niệm về Lữ hành bạn nên biết

Nguồn: 就職プロセス調査 (2021年卒) 「2020年8月1日時点 内定状況」就職みらい研究所

Tỷ lệ sinh viên đã nhận naitei phân theo quy mô trung tâm tư vấn du học

Số lượng sinh viên nhận naitei của các trung tâm tư vấn du học có quy mô từ 1000 – 4999 người chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp đó là trung tâm tư vấn du học có quy mô từ 300 – 999 người. Số lượng sinh viên nhận naitei của các trung tâm tư vấn du học quy mô nhỏ chưa đến 100 nhân sự chiếm tỉ lệ thấp nhất (15,3%). Các địa điểm này không có nhiều biến động đối với năm kia.

Nguồn: 就職プロセス調査 (2021年卒) 「2020年8月1日時点 内定状況」就職みらい研究所

10 trường đại học có tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp cao nhất ở Nhật năm 2020

Toyo Keizai – nhà xuất bản sách, báo chí chuyên mục chính trị, kinh tế nổi tiếng Nhật Bản mới đây đã cho ra mắt cuốn báo chí chuyên mục “Các trường đại học thực sự mạnh ở Nhật năm 2020” (Truly Strong Universities of 2020), trong đó có bảng xếp hạng 150 trường có tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao nhất ở Nhật. Bảng xếp hạng này được thực hiện dựa vào cuộc thăm dò hơn 1000 sinh viên tốt nghiệp trong năm 2020 của 576 trường đại học khác nhau tại Nhật Bản. Danh mục này bao gồm các trường quốc lập, công lập & tư thục.

Nguồn: Toyo Keizai

Điều đáng cảnh báo ở giai đoạn này là chủ yếu các trường nằm ở top đầu trong mục lục đều là các trường công nghệ. Điều này cũng dễ hiểu khi mà sự tiến bộ của khoa học công nghệ đang trở thành một xu hướng trên toàn cầu & nhu cầu về nguồn nhân công trong ngành nghề này ngày càng mở rộng hơn trước.

Xem Thêm  Vì sao Bà Rịa - Vũng Tàu kéo dài thời gian giãn cách xã hội?

Lời kết

Mặc dầu tỷ lệ sinh viên xin việc thành công ở Nhật trong năm 2020 có giảm đối với năm ngoái, nhưng vẫn đang duy trì ở mức khá cao. Đại dịch Covid-19 có thể khiến nhiều sinh viên lo ngại khi quy trình tuyển nhân sự biến đổi hay bị chậm trễ nhưng dựa trên những số liệu đo đạc ở trên có thể nói tỉ lệ tuyển nhân sự so với sinh viên tốt nghiệp trong năm 2021 vẫn cao hơn rất nhiều đối với giai đoạn khủng hoảng kinh tế năm 2008 & thảm họa kép động đất, sóng thần Tohoku năm 2011. Trên thực tiễn xã hội Nhật Bản đang rơi vào thực trạng thiếu nhân công & điều này khiến nhiều công ty buộc phải nới lỏng các tiêu chí tuyển nhân sự hơn. Nên có thể xem đây là giai đoạn thuận tiện để xin việc so với sinh viên.

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website tsunagu Local Jobs! Tại đây có rất nhiều công việc chính thức giành riêng cho người nước ngoài đang sinh sống ở Nhật, & nhiều địa điểm tuyển nhân sự với mức lương cuốn hút. Hãy đăng ký account trên website để khởi đầu quãng đường tìm kiếm công việc ước ao của các bạn nhé!

Thông tin trong nội dung được update tại thời điểm thông báo

By ads_law

Trả lời