Thuyết Minh Về Cây Điều, Hạt Điều ❤️️ 15 Bài Hay Nhất ✅ Các Bài Văn Mẫu Ấn Tượng Dành Cho Các Bạn Đọc Được SCR.VN Chọn Lọc Dưới Đây.

Bạn đang xem: cây hạt điều

Thuyết Minh Về Cây Điều, Hạt Điều ❤️️ 15 Bài Hay Nhất ✅ Các Bài Văn Mẫu Ấn Tượng Dành Cho Các Bạn Đọc Được SCR.VN Chọn Lọc Dưới Đây.

Dàn Ý Thuyết Minh Về Cây Điều

Cùng tham khảo mẫu Dàn Ý Thuyết Minh Về Cây Điều cụ thể được SCR.VN chia sẻ đến các độc giả quan tâm sau đây.

Mở bài: Giới thiệu chung về cây điều

 • Xuất xứ chung: Thường được trồng ở đâu?
 • Nó đã đi vào văn thơ như vậy nào?

Thân bài

 • Kiểu dáng cây hạt điều, đặc điểm giống nhau về lá, hạt, rễ, thân (chắc bạn biết)
 • Ích lợi của cây điều trong kinh tế và đợi sống người dân (tác dụng rõ ràng và cụ thể)
  các phương thuốc trị bệnh hay đại loại là tác dụng của nó so với nhân loại, động vật
 • Cây điều trở thành đặc trưng của vùng, liên hệ với địa phương
 • Nó giúp nhân loại và đã trở thành loại cây đại trà trong mỗi vùng

Kết bài: Cây hạt điều để lại ấn tượng trong em như vậy nào?

Đọc Thêm Bài 🌵 Thuyết Minh Về Cây Nhãn ❤️️ 15 Bài Thuyết Minh Hay Nhất

Bài Thuyết Minh Về Cây Điều Hay – Bài 1

Bài Thuyết Minh Về Cây Điều Hay là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em học viên ôn tập thật tốt.

Cây điều hay còn tồn tại tên gọi khác là cây lộn hột,có nguồn gốc từ Brazin-vùng nhiệt đới ở Nam Mỹ.

Cây điều có tên khoa học là Anacardium Occiden Table, thuộc họ xoài. Cây có khả năng chịu đựng được thời tiết và khí hậu phong phú, khắc nghiệt, tuy nhiên cây ưa nhiệt độ cao hơn giá lạnh. Theo Fao, hiện tại trên toàn cầu đang có 32 nước trong loại cây này những cây đặc biệt phát triển tốt ở các nước nhiệt đới, tiêu biểu có Bình Phước -Việt Nam là một trong những vùng trồng điều lớn.

Cây thường cao từ khoảng 3m->9m. Lá mọc so le,cường ngân,hóa màu trắng có mùi thơm nhẹ nhõm. Quá khó, không tự mở, vỏ ngoài cứng, mắt lõm vào, cuống quả phình to thành hình trái lê.

Cây có những giá trị về dinh dưỡng rất cao, hầu như các phòng ban đều có những tác dụng đặc trưng, rất tốt cho sức khỏe cho sức khỏe nhân loại. Quả thơm ngon, cùng với giá trị thực phẩm cao nên cây đã sớm rất được yêu thích và trở thành một thực phẩm mang tính thương mại cao, thể xác xuất khẩu với giá trị lớn mang lại lợi nhuận không nhỏ cho ngươi trồng.

Cây điều đã sớm thành giống cây rất được yêu thích và tiêu biểu ở tỉnh Bình Phước nước ta và đang được nhân giống phát triển.

Xem Thêm Bài 💦 Thuyết Minh Về Một Loài Cây Cối Em Yêu ❤️️15 Mẫu Hay Nhất

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Cây Điều Ngắn – Bài 2

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Cây Điều Ngắn giúp các em có thể học hỏi và trau dồi thêm cho mình nhiều kĩ thuật hay.

Cây điều là họ hàng gần của xoài. Loại cây này có nguồn gốc từ các vùng đông bắc của Brazil, nơi nó sống như một phần của rừng mưa nhiệt đới. Cây điều được phát hiện và vận tải đến các nơi khác trên toàn cầu nhờ các nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha. Cây điều là cây rất thông dụng và thường được trồng ở Ấn Độ, Việt Nam và Châu Phi. Hạt điều được nghe đến nhiều nhất với loại quả – hạt điều.

Cây điều có những chiếc lá màu xanh, hình elip, màu xanh lá cây, xếp thành hình xoắn ốc trên cành. Cây ra hoa xếp thành cụm hoa nhiều nhánh. Cây ra ba loại hoa: đực, cái và hoa hỗn hợp (hoa chứa cả hai loại đơn vị sinh sản). Ban đầu hoa có màu xanh lục, nhưng sau một thời gian sẽ chuyển sang màu đỏ. Dơi và sâu bọ là những loài thụ phấn chính của hoa.

Hạt điều là loại quả “thứ thiệt” của cây điều. Chúng nằm dưới đáy của quả “giả” được gọi là táo điều. Hạt điều được bảo vệ bằng lớp vỏ cứng. Quả hạch hình hạt đậu và dài một inch. Hạt điều được bán trên thị trường không có vỏ vì nó có chứa hợp chất (axit anacardic) gây kích ứng da.

Hạt điều rất giàu vitamin nhóm Ɓ và các khoáng chất như magiê, mangan, kẽm, phốt pho và đồng. Chúng cũng chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, có lợi cho sức khỏe nhân loại.

Gợi Ý Bài 💦 Thuyết Minh Về Loài Hoa Ngày Tết ❤️️15 Bài Thuyết Minh Hay Nhất

Thuyết Minh Về Cây Điều Ở Bình Phước – Bài 3

Thuyết Minh Về Cây Điều Ở Bình Phước , loài cây rất thân thuộc và mang đến nhiều lợi nhuận cho người dân.

Cây điều là những cây lâu năm dài ngày với thân cao từ 5 đến 8m. Trong điều kiện lý tưởng cây có thể cao trên 10m. Cây điều được trồng ở Bình Phước, Tây Nguyên và nhiều vùng khác của Việt Nam. Cây điều được mệnh danh là cây của người nghèo. Nhiều gia đình nhờ cây điều mà thay đổi cuộc sống từng ngày.

Cây điều có tên Latin là Anacardium occidentale ɭ. Cây thuộc họ Anacardiaceae, bộ Sapinadales. Bảng dưới tóm tắt các phòng ban của cây điều. Bảng dưới giúp độc giả có cái nhìn tổng quan về các phòng ban của cây điều.

Lá điều thường mọc đơn, chiếc. Tùy thuộc vào giống điều mà lá non sẽ có màu sắc khác nhau. Thường thì lá điều non sẽ có màu xanh và chuyển sang đậm khi già. Lá điều thường tập trung ở phần đầu cành với gân mọc sole. Lá điều thường có chiều dài từ 10 đến 20 cm, chiều rộng từ 5 đến 10 cm. Khi trưởng thành tán lá có thể rộng đến 5m tính từ gốc. Diện tích tán lá khi cây được 7 tuổi giao động ở mức 50 đến 60 mét vuông.

Lá điều là món rau sống thân thuộc của người dân Nam Bộ. Lá điều giúp tăng khả năng hoạt động của các mô tụy. Từ đó có tác dụng trị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, với thành phần là carbohydrate, tanin,… lá điều có khả năng kháng khuẩn, chống oxy hóa.

Hoa điều thường mọc thành chùm, mỗi chùm có khoảng từ vài chục đến hàng trăm hoa. Hoa thường được thụ phấn bởi sâu bọ hoặc gió. Khi hoa nở mà xuất hiện mưa thì bao phấn sẽ không thể nứt ra. Kéo theo việc thụ phấn không thể xảy ra do phấn không thể rớt vào bao phấn. Màu sắc của hoa điều bao gồm vàng, trắng có vằn đỏ hoặc hồng. Thời điểm cây điều ra hoa là vào cuối mùa mưa đầu mùa khô.

Cây điều là loại cây có thân ngắn cao tới 10 ɱ. Tán lá phát triển cả về chiều ngang lẫn chiều dọc, có hình dù. Cây có nhiều mủ. Khi trưởng thành, cành lớn mọc theo chiều ngang trong lúc cành nhỏ thì mọc sà xuống đất. Vì là loại cây ưa sáng nên cành thường phát triển mạnh để đón tia nắng. Cũng chính vì vậy nếu cây điều được trồng quá sát nhau sẽ làm chúng khó phát triển. Cần lưu ý tỉa cành và trồng cây ở khoảng cách thích hợp.

Tham Khảo Bài 💦 Thuyết Minh Về Cây Xoài ❤️️ 15 Bài Thuyết Minh Hay Nhất

Thuyết Minh Về Hạt Điều Bình Phước – Bài 4

Thuyết Minh Về Hạt Điều Bình Phước sẽ gợi ý cho các em thêm nhiều ý văn hay để hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất.

Cây điều và cây cao su là thực vật chủ lực của người dân Bình Phước. Nhưng khác với cây cao su, cây điều giúp người dân Bình Phước xóa đói giảm nghèo và cũng là cây làm giàu của vùng đất Bình Phước.

Ở Bình Phước cây điều được trồng rộng rãi hầu như ở các tỉnh từ Bù Gia Mập, Bù Đăng, thị xã Đồng Xoài, Phú Riềng, Long Hưng… Được thiên nhiên ưu ái về thổ nhưỡng với đất đỏ bazan chiếm khoảng 60% diện tích toàn tỉnh và thời tiết rất thuận tiện cho cây điều phát triển.

Trước đó cây điều còn được gọi “cây nhà nghèo” vì nó có thể sinh trưởng trên đất khô cằn, đất chai sạn, đất xấu mà vẫn phát triển tốt không cần ngân sách nhiều. Cũng chính vì không kén đất, cộng với thời tiết và thổ nhưỡng Bình Phước thuận tiện nên sản lượng hạt điều Bình Phước luôn rất đạt cả về sản lượng và chất lượng của hạt điều.

Hạt điều Bình Phước có hàm lượng chất béo thấp so với hạt điều của vùng khác, và hàm lượng carbohydrate cao hơn nên hạt điều Bình Phước được nhìn nhận là ngọt, giòn, và thơm ngon hơn so với hạt điều của các khu vực khác.

Từ những đặc tính trên cho thấy hạt điều Bình Phước thỏa mãn đủ yêu cầu của sản phẩm hạt điều chất lượng.

Bên cạnh thế mạnh được ưu đãi về đất đai, khí hậu thuận tiện cho cây điều phát triển phát triển thì người dân Bình Phước còn tồn tại kỹ thuật canh tác, chăm sóc, sơ chế và sơ chế hạt điều rất lành nghề, chuyên nghiệp. Từ mặt hàng hạt điều rang muối đến các mặt hàng hạt điều nhân trắng. Luôn sản xuất theo một quy trình chuẩn khép kín sao cho có thể giữ nguyên thành phần dinh dưỡng vốn có và mừi hương đặc trưng của hạt điều.

Hiện tại, hạt điều Bình Phước đã có chổ đứng vững chắc trên thị trường và trở thành thương hiệu. 100% sản phẩm hạt điều Bình Phước được tiêu thụ trên cả nước và xuất khẩu.

Đọc Thêm Bài 🌹 Thuyết Minh Về Cây Bàng ❤️️ 15 Bài Thuyết Minh Hay Nhất

Bài Thuyết Minh Về Cây Điều Chọn Lọc – Bài 5

Bài Thuyết Minh Về Cây Điều Chọn Lọc từ SCR.VN và chia sẻ đến các độc giả dưới đây.

Ban đầu khi được phát hiện ở vùng Đông Bắc Brazil, cây điều chỉ được trồng với mục đích che phủ, chống xói mòn cho đất. nhưng sau khoảng thời gian tìm thấy những giá trị kinh tế của nó thì người ta khởi đầu nhân giống và biến nó thành cây lâu năm. Điều thường được trồng ở những nơi khí hậu nhiệt đới, và Việt Nam cũng đang là một nước có sản lượng điều nhập khẩu nhiều nhất trên toàn cầu.

Vì là cây lâu năm nên điều có chiều cao trung bình từ 6 – 8m, thậm chí là 10m, và có nhiều mủ. Tán cây thường có dạng hình dù và thuộc cây ưa sáng. Nếu có đầy đủ ánh sáng thì cành có thể vươn rộng nên người trồng cần lưu ý tỉa cành tạo tán hợp lý cho cây. Rễ cây thuộc loại rễ cọc ăn sâu vào trong đất và có các rễ ngang phát triển để tìm dưỡng chất.

Lá cây thường đa phần xuất hiện ở nơi đầu cành, dài từ 10 – 20cm, rộng từ 5 – 10cm, cuống không dài lắm. Lúc còn nhỏ lá điều thường có màu đỏ hoặc xanh nhạt, khi già thì chuyển màu xanh đậm, phiến lá dày, đường gân nổi rõ, nhất là mặt phía dưới. Hoa điều thường mọc thành chùm ở đầu cành, có màu vàng hoặc trắng sọc đỏ, có cây lại có hoa màu hồng. Sau 3 năm trồng điều mới khởi đầu trổ hoa vào thời điểm kết thúc mùa mưa, chuyển xang mùa khô.

Hầu như khi mới nhìn thấy quả điều, đa số ai cũng đều nghĩ rằng nơi phần cuống phình to mới là quả, còn phần quả thật lại là hột. Nhưng thực chất, trái điều thật mới chính là thành quả hạt điều tất cả chúng ta sử dụng, nên mới có tên khác là đào lộn hột.

Giá trị kinh tế cao nhất của cây điều chính là nhân hạt điều bởi vì nó có chứa các dưỡng chất trọng yếu và hữu ích với nhân loại. Ngoài tác dụng là món ăn thì điều còn tồn tại thể ép dầu, được sử dụng trong công nghệ thuốc nhuộm, mỹ phẩm,… Thường thì phần trái giả rất ít khi được ăn trực tiếp vì nó gây tê lưỡi nên người ta thường hay sơ chế thành rượu hay nước giải khát.

SCR.VN Gợi Ý 🌹 Thuyết Minh Về Một Loài Hoa Mà Em Yêu Thích ❤️️15 Bài Hay

Thuyết Minh Về Hạt Điều Chi Tiết – Bài 6

Thuyết Minh Về Hạt Điều Chi Tiết  để lại nhiều ấn tượng cho các độc giả với cách miêu tả câu văn hay và mê hoặc.

Điều hay hay còn gọi là đào lộn hột (danh pháp khoa học: Anacardium occidentale ɭ.; 𝓐.St.-Hil.) là một loại Hoa nhỏ, màu trắng có mùi thơm dịu. Quả khô, không tự mở, hình thận, dài 2–3 cm, vỏ ngoài cứng, mặt hõm vào, cuống quả phình to thành hình màu đỏ, vàng hay trắng. Do vậy người ta thường có cảm tưởng phần cuống quả phình ra là quả, còn quả thật đính vào là hạt, do dó mà có tên đào lộn hột (tức đào có hột nằm ngoài quả).

Do đó nhiều người thường nhầm đào lộn hột (điều) là thực vật hạt trần, nhưng đào lộn hột (điều) chuẩn xác là thực vật hạt kín. Hạt hình thận, có chứa dầu béo. Quả giả (cuống quả) rất giàu vitamin ₵, có thể ăn tươi, hoặc ép lấy dịch cho lên men làm rượu nhẹ, nước giải khát lên men. Tuy nhiên không nên ăn nhiều trái tươi vì gây tưa lưỡi.

Rượu sơ chế từ quả giả này có thể dùng xoa bóp khi đau nhức? súc miệng chữa viêm họng, chống nôn ói. Nhân là sản phẩm chính của cây Điều do có giá trị cao, sử dụng phong phú, sau khoảng thời gian loại hết vỏ, được rang hoặc dùng tươi hoặc dùng trong sơ chế bánh, kẹo. Bôm đào lộn hột dùng chữa chai, loét, nẻ chân.

Việt Nam là nước có sản lượng hạt điều xuất khẩu lớn nhất toàn cầu. Năm 2015, Việt Nam có thị phần chiếm trên 50% tổng giá trị thương mại nhân điều toàn thị trường quốc tế (khoảng 5 tỉ USD) và cũng là năm thứ 10 liên tiếp, nghề điều Việt Nam giữ vị trí hàng đầu toàn cầu về xuất khẩu nhân điều. Cây điều được trồng rất nhiều ở các tỉnh miền núi phía nam như Đắk Lắk, Đắk Nông và Bình Phước…

Giới Thiệu Bài 🌹 Thuyết Minh Về Cây Phượng Vĩ ❤️️ 15 Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Cây Điều Đặc Sắc – Bài 7

Thuyết Minh Về Cây Điều Đặc Sắc là tài liệu tham khảo để các em có thể ôn tập hiệu quả cho kì thi của mình.

Cây điều (Anacardium occidentale) có nguồn gốc xuất hiện ở vùng Đông Bắc Brazil, cây mọc hoang dại trên các bãi cát ven biển và một số vùng đất xung quanh. Sau khoảng thời gian phát hiện thấy giá trị của nó người ta khởi đầu trồng điều trên một diện tích và biến nó trở thành một cây lâu năm.

Vào thế kỷ thứ 16 cây điều thường chỉ được sử dụng để che phủ và chống xói mòn cho đất. Một số người Bồ Đào Nha đã mang điều đến trồng ở Ấn Độ, Malaysia và một số nơi ở vùng bờ biển Đông Phi sau đó nó được nhiều người nghe đến và trồng rộng rãi tại các nước nhiệt đới ở Châu Á. Điều thường trồng ở những vùng có khí hậu nhiệt đới có vĩ tuyến từ 30 độ Bắc đến 30 độ Nam. Điều được trồng thông dụng lên tới 50 quốc gia và nơi trồng nhiều điều nhất là Ấn độm Mozambich, Brazil, Malayxia, Srilanca, Philipines, Tanzania, Nigieria, Kênia.

Việt Nam đang là có sản lượng điều nhân xuất khẩu nhiều nhất trên toàn cầu. Điều thường chỉ được trồng ở các tỉnh phía Nam nhất là các tỉnh vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và có một số ít trồng ở miền Tây. Hiện tại các tỉnh có diện tích trồng điều lớn nhất gồm Bình Phước, Đồng Nai, Đắk Lắk, Bình Thuận và Bình Định.

Giá trị kinh tế cao nhất của cây điều tới từ nhân hạt điều bởi nó có chứa phong phú các dưỡng chất khác nhau, trong đó hàm lượng chất béo chiếm tới 44.9 %, tinh bột chiếm 19,82%, đường là 13,48 %, ngoài ra còn tồn tại chứa 2,49% là canxi, photpho sắt và các loại vitamin như B1, B2, 𝓓, E, PP,…. Nhân hạt điều có thể sơ chế thành nhiều sản phẩm khác nhau như điều rang, đồ ngọt nhân điều.

Ngoài tác dụng để sơ chế các món ăn thì điều cón có thể ép dầu, trong vỏ hạt điều thường có chứa từ 23 đến 28% dầu. Dầu vỏ điều thường rất dễ cháy, có màu đẹp nên thường được sử dụng để chế vecni cho đồ gỗ, sơn chống thấm hay sơn chịu nhiệt. Ngoài ra dầu điều còn được sử dụng trong một số loại thuốc nhuộm hay cả mỹ phẩm.

Thông thường nhiều người thường không sử dụng trái điều vì nó thường gây tưa lưỡi. Tuy nhiên trái điều có chứa hàm lượng vitamin ₵ nhiều rất 5 lần quả cam, ngoài ra còn tồn tại vitamin B2 cùng các chất khoáng, đạm, đường và tanin rất tốt cho sức khỏe. Một số nơi đã sơ chế điều để làm rượu nhẹ hoặc nước giải khát lên men.

Điều là một trong những cây lâu năm có dầu thích hợp trồng ở các tỉnh miền Nam nước ta, hiện tại để có tới 50 tỉnh trồng điều và diện tích điều sẽ còn tăng cao khi giá trị kinh tế của điều đang được nhất định nhờ nhân hạt có giá trị xuất khẩu lớn.

Tham Khảo Bài ❤️️ Thuyết Minh Về Hoa Hồng Hay Nhất ❤️️ 15 Mẫu Về Loài Hoa Hồng

Bài Thuyết Minh Về Cây Điều Đạt Điểm Cao – Bài 8

Bài Thuyết Minh Về Cây Điều Đạt Điểm Cao để lại nhiều ấn tượng cho các độc giả dưới đây, cùng đón đọc ngay nhé!

Cây điều được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ. Dưới đây là một số đặc tính hình thái tiêu chuẩn của cây điều, dựa vào những đặc tính thực vật học này bà con có thể nhận thấy được những giống điều nào sẽ là giống điều tốt để trồng, tăng khả năng thích ứng cao và cho năng suất ổn định trong suốt thời kỳ sinh trưởng.

Cây điều là cây lâu năm lâu năm có tuổi thọ lên tới 40-50 năm tuổi, cây thường cho năng suất ổn định trong thời kỳ từ 10 đến 20 năm sau khoảng thời gian trồng. Cây điều thuộc loại rễ cọc, bộ rễ ngang phát triển mạnh để tìm kiếm dưỡng chất, rễ điều có thể ăn sâu vào đất. Khi trồng nơi đất tơi xốp thì chỉ cần sau 2 đến 3 tháng rễ cây điều đã có thể cắm sâu xuống 80 cm, sau khoảng thời gian trồng được 5 đến 6 tháng rễ đã có thể ăn sâu vào đất tới 2m.

Tùy vào loại đất và khả năng sinh trưởng của cây điều, bộ rễ của cây điều có thể ăn sâu hàng chục mét và có thể lan rộng ra bán kín tán từ 50 đến 60 cm cũng chính vì vậy mà cây có khả năng chịu hạn cực tốt, có thể sinh trưởng bình thường trong mùa khô, không có nước từ 5 đến 6 tháng.

Vì là cây lâu năm lâu năm nên cây điều thường có thân cao từ 6 đến 8m, nếu sống trong điều kiện sinh trưởng tốt cây có thể cao tới 10 ɱ. Trong thân cây điều và cành thường có nhiều mủ. Tán cây thường có dạng hình dù, cành thường phát sinh theo chiều ngang nên khi còn nhỏ cành thường hay mọc sà cong xuống đất.

Cây điều là cây ưa sáng nên thân có thể mọc tốt ở những nơi có ánh sáng mạnh, khi có đầy đủ ánh sáng, cành có thể vươn rộng nên bà con cần lưu ý trong giai đoạn tỉa cành tạo tán và trồng cây ở mật độ thích hợp để tăng khả năng vươn của cành.

Cây điều có bộ lá thường tập trung ở đầu cành, lá thường có chiều dài từ 10 đến 20 cm, chiều rộng từ 5 đến 10 cn, phía đầu cuống lá ngắn. Phiến lá khá dày với những đường gân nổi rõ, nhất là mặt dưới các đường gân nổi trội lên. Kho còn non lá điều thường có màu đỏ hoặc hơi xanh nhạt, khi già lá chuyển sang màu xanh đậm.

Bộ tán của cây điều thường rất rộng, khi cây trưởng thành và phát triển thành thục trong điều kiện sinh trưởng thuận tiện thì bộ tán có thẻ rộng đến 5m tính từ gốc, thông thường một cây điều trưởng thành thường có bộ tán chiếm diện tích lên tới 50 đến 60 mét vuông khi cây đạt 6 đến 7 tuổi.

Cây điều thường ra hoa vào lúc kết thúc mùa mưa chuẩn bị chuyển sang mùa khô. Hoa điều có cả hoa đơn tính và hoa lưỡng tính. Hoa mọc thành từng chùm, mỗi chùm có khoảng từ vài chục hoặc hàng trăm hoa.

Xem Thêm Bài 🌵 Thuyết Minh Về Cây Mai Ngày Tết Hay ❤️️ Ngoài Mẫu Thuyết Minh Về Cây Điều

Thuyết Minh Về Cây Điều Ngắn Gọn – Bài 9

Thuyết Minh Về Cây Điều Ngắn Gọn được nhiều độc giả quan tâm và chia sẻ sau đây.

Cây điều hay hay còn gọi là Đào lộn hột, là cây lâu năm lâu năm cho thu hoạch trái có năng suất cao. Cây đa phần được trồng ở các vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ là chính để lấy nhân pha chế biến lương thực thực phẩm. Dưới đây là đặc tính hình thái cây hạt điều, để dựa vào đặc tính này bà con có thể lựa chọn giống giống hạt điều phù phù hợp với sân vườn trồng nhà mình cho năng suất cao.

Cây điều là cây lâu năm lâu năm có tuổi thọ 40-50 năm tuổi, cây cho năng suất cao ổn định từ khi cây 10-20 năm tuổi sau khoảng thời gian trồng.

Cây Điều hay hay còn gọi là cây Đào lộn hột (Anacardium occidentale ɭ.) có nguồn gốc từ vùng Đông bắc Brasil, được nhập về Châu Á và Châu Phi trong khoảng năm 1560-1565 sau khoảng thời gian các đế quốc thực dân Châu Âu phát xuất hiện Châu Mỹ. Hiện tại loài cây này trở thành cây lâu năm được phát triển ở khắp các khu vực khí hậu nhiệt đới ở Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Á và Châu Úc để lấy nhân hạt sơ chế làm thực phẩm.

Ở Việt Nam Cây điều mọc hoang hoặc dược trồng trên khắp cả nước và cây điều công nghiệp được trồng rất nhiều ở các tỉnh vùng cao phía Nam như Đắk Lắk, Đắk Nông và Bình Phước…

Gợi ý cho bạn ☘ Thuyết Minh Về Hoa Đào Ngày Tết ❤️️ 15 Bài Về Cây Đào Hay

Thuyết Minh Về Cây Điều Hay Nhất – Bài 10

Thuyết Minh Về Cây Điều Hay Nhất sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới và thú vị để hoàn thiện bài văn của mình.

Cây điều là loài cây thân gỗ lớn, trước đó tất cả chúng ta chỉ nghe đến những giá trị của hạt điều mang lại. Ít người biết rằng ngoài hạt điều thì quả, lá và thân cây điều đều có thể sử dụng để làm thảo dược. Cây điều, người miền Nam quen gọi là “đào lộn hột” (do nhầm phần cuống quả phình to là quả, còn quả đính bên ngoài là hạt), có tên khoa học là Anacardium occidentale, là loài thân gỗ lâu năm, quả khô không nẻ, vỏ cứng, có hình thận.

Đây là loại cây thực phẩm có giá trị kinh tế (Việt Nam đứng đầu toàn cầu trong xuất khẩu điều tính từ 2006 đến nay). Hạt điều thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng nhiều trong ẩm thực và công nghiệp sơ chế (hạt điều rang muối, phô mai hạt điều, bơ hạt điều, sữa hạt điều…). Chồi và lá điều non đều có thể ăn được. Phần cuống quả phình to có thể ăn như trái cây hoặc làm mứt, nước uống…

Được biết, nước sắc của vỏ cây điều có tác dụng điều trị tiêu chảy, tưa miệng, viêm họng, giải độc rắn cắn và tránh thai. Vỏ cây điều còn được ứng dụng trong công thức trà thảo mộc cho các trường hợp hen suyễn, cảm lạnh. Ngoài ra, nhựa từ thân cây điều có tính ăn da nên được dùng để chấm vào chỗ da bị vết chai hoặc mụn cóc.

So với lá điều, người ta nấu nước uống giúp dễ ngủ và giảm đau nhức toàn thân. Lá điều già cũng được ứng dụng chữa các bệnh về da và bỏng (phơi khô, tán bột). Quả điều: Có vị chua, hơi chát, khi chín cò mùi thơm. Nhiều nơi còn dùng quả điều chín tươi, ủ lên men để nấu rượu.

SCR.VN tặng bạn 💧 Thuyết Minh Về Cây Chuối 💧 Ngoài Mẫu Thuyết Minh Về Cây Điều

Bài Thuyết Minh Về Cây Điều Ấn Tượng – Bài 11

Bài Thuyết Minh Về Cây Điều Ấn Tượng giúp các em học viên nắm vững bố cục và cách sử dụng từ ngữ sáng tạo trong nội dung.

Cây điều hay còn gọi là đào lộn hột vì nó thuộc họ Đào lộn hột hay hay còn gọi là họ Xoài (Anacardiaceae) tên khoa học: Anacardium occidentale ɭ.; đồng nghĩa: Anacardium curatellifolium 𝓐.St.-Hil.) là cây ăn quả trọng yếu chỉ có ở miền Nam nhưng lại không thấy có ở miền Bắc.

Điều không những là cây thực phẩm quý, cho vị thuốc tốt mà đang là cây phủ xanh đất trồng đồi trọc, cây chắn gió, chắn cát. Điều là cây nhiệt đới, xanh quanh năm, cao 6 – 14m, thân ngắn cành dài, lá đơn nguyên hình trứng tròn đều, hoa nhỏ mọc thành chuỳ. Quả thật là một loại quả khô, hình quả thận, nặng 5 – 9g, vỏ mầu xám, cuống quả phình to bằng quả trứng màu vàng, đỏ hay trắng, làm cho ta có cảm nghĩ phần cuống quả phình ra là quả và quả thật là hạt do đó có tên là “Đào lộn hột”.

Điều nguồn gốc ở Braxin nhưng các nước trồng nhiều nhất lại là Ấn Độ, Việt Nam, Tanzanai, Mozambic. Điều phát triển ở vùng nóng ẩm và nửa khô hạn. Cây không chịu được giá rét, dưới 7 – 8oC cây ngừng sinh trưởng, do đó điều chỉ phát triển tốt ở miền Nam nước ta nhờ khí hậu thích hợp.

Quả Điều có rất nhiều tác dụng. Nhân Điều rất ngon bùi như hạt dẻ hay hạnh nhân, ngon hơn lạc, được dùng trong sơ chế Chocola, kẹo Nuga, bánh ngọt, bánh quy, kem. Nhân điều rang là món nhậu lai rai rất tốt. Một số nước dùng nhân điều thay sữa so với một số người bị dị ứng sữa, người béo phì không muốn tăng cân, dùng cho các nhà thể thao và luyện tập thể hình.

Nghiền một bát nhân điều sống, cho thêm nửa bát nước táo, một thìa mật ong, khuấy đều sẽ có dung dịch sữa rất giầu protein. Quả giả là nguyên liệu tốt để sơ chế. Ép quả giả lấy dịch lên men sẽ có rượu nhẹ thơm ngon (rượu cajou) hoặc lấy dịch làm nước quả, sirô (rau hoa quả trị bệnh). Đặc biệt các phòng ban của cây điều rất giàu dược tính nên được sử dụng làm thuốc trị một số bệnh.

 Xem Nhiều Hơn 🌟 Thuyết Minh Về Cây Dừa 🌟 Bên Cạnh Mẫu Thuyết Minh Về Cây Điều

Thuyết Minh Về Cây Điều Lớp 8 Hay – Bài 12

Thuyết Minh Về Cây Điều Lớp 8 Hay được nhiều độc giả chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn văn học nổi tiếng sau đây.

Điều là cây lâu năm lâu năm với tuổi thọ lên tới 40 năm tuổi, cho năng suất ổn định trong thời kỳ từ 10 đến 20 năm sau khoảng thời gian trồng.
Đặc tính hình thái của cây điều tiêu chuẩn sẽ giúp bà con có thể nhận thấy được giống điều nào sẽ là giống tốt để có thể xây dựng vườn điều có khả năng thích ứng cao và cho ra năng suất ổn định nhất trong suốt thời kỳ sinh trưởng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thuộc loại rễ cọc, các rễ ngang phát triển mạnh, ăn sâu vào đất để tìm dưỡng chất. Những nơi đất tơi xốp thì chỉ cần sau 2 – 3 tháng thì rễ đã có thể cắm sâu xuống 80cm, sau 5 – 6 tháng rễ cây đã có thể ăn sâu vào đất tới 2m.

Tùy thuộc vào loại đất và khả năng sinh trưởng của cây mà bộ rễ của cây điều có thể ăn sâu hàng chục mét và lan rộng ra bán kính tán từ 50 – 60 cm, vì vậy mà cây có khả năng chịu hạn rất tốt và sinh trưởng bình thường trong mùa khô, không có nước từ 5 – 6 tháng.

Cây điều là cây lâu năm nên thường có thân cao từ 6 đến 8m, trong điều kiện sinh trưởng tốt cây có thể cao tới 10m. Mủ có nhiều trong thân cây và cành. Tán cây có dạng hình dù, cành phát triển theo chiều ngang nên khi cây còn nhỏ cành thường hay mọc sà cong xuống đất.

Bộ lá thường tập trung ở đầu cành, lá có chiều dài từ 10 đến 20 cm, rộng từ 5 đến 10 cn, phía đầu cuống lá ngắn. Phiến lá dày với những đường gân nổi rõ, nhất là mặt dưới các đường gân nổi trội lên. Khi lá điều còn non thường có màu đỏ hoặc hơi xanh nhạt, khi già chuyển sang màu xanh đậm.

Bộ tán của cây rất rộng, trong điều kiện sinh trưởng thuận tiện, cây trưởng thành có bộ tán rộng phát triển đến 5m tính từ gốc, có cây có bộ tán chiếm diện tích lên tới 50 đến 60m2 khi cây đạt 6 đến 7 tuổi. Cây ra hoa vào lúc kết thúc mùa mưa và khởi đầu chuyển sang mùa khô. Hoa điều vừa có cả hoa đơn tính và hoa lưỡng tính, mọc thành từng chùm, mỗi chùm có từ vài chục hoặc hàng trăm hoa.

Hoa có màu vàng, trắng có vằn đỏ, hoặc màu hồng. Hoa có 5 cánh, ở hoa đực chỉ có nhị đực, phát triển đầy đủ các tính năng và có khả năng tung phấn, các nhị khác thường không có khả năng thụ phấn, còn hoa lưỡng tính có tới 8 đến 10 nhị đực và 1 nhụy cái.

Cả hoa đực và hoa lưỡng tính đều mọc ở đầu cành. Được thụ phấn bằng sâu bọ hoặc gió, và nở vào buổi sáng, tuy nhiên bà con cần lưu ý nếu trong lúc hoa đang nở mà gặp mưa thì bao phấn sẽ không thể nứt để phấn rớt vào dẫn theo quá trình thụ phấn không xảy ra làm mất mùa.

Mời bạn đón đọc 🌜 Thuyết Minh Về Cây Tre 🌜 Ngoài Bài Thuyết Minh Về Cây Điều

Thuyết Minh Về Cây Điều Lớp 9 Ngắn – Bài 13

Thuyết Minh Về Cây Điều Lớp 9 Ngắn giúp các em có thể học hỏi thêm cho mình nhiều kĩ thuật hay trong cách miêu tả câu văn cùng như cách sử dụng từ ngữ phong phú.

Việt Nam là quốc gia nhiệt đới, có thể trồng nhiều giống cây ăn quả rất đặc biệt và phong phú. Nhưng không chỉ nổi tiếng với những giống cây nhiệt đới, mà còn tồn tại những giống cây chịu được thời tiết khắc nghiệt như điều lộn hột.

Điều vốn được phát hiện ở quốc gia Braxin nhưng lại được canh tác thông dụng ở Việt Nam, Ấn Độ. Thuộc kiểu cây nhiệt đới nên đặc điểm giống nhau thông dụng của điều lộn hột là cây xanh quanh năm, thân ngắn, cành dài, hoa nhỏ mọc theo chùm. Đặc biệt nhất là quả thật của cây là loại quả khô, nặng tầm vài gram, vỏ mầu xám. Phần cuống quả phình to ra có màu vàng hoặc đỏ, làm cho mọi người tưởng lầm đó mới là quả, còn quả thật lại là hạt nên mới có tên đặc biệt đó.

Có thể nói điều lộn hột là giống cây tương đối thoải mái khi có thể thích ứng và sinh trưởng tốt trên đất khô cằn, nghèo dinh dưỡng nên còn được trồng để phủ trống đất đồi trọc, chắn cát, làm thành hàng rào chắn gió. Do sở hữu đặc tính sinh trưởng ở vùng nóng ẩm, nửa khô hạn, nên điều không thể phát triển được ở những nơi có khí hậu lạnh nên hình ảnh cây điều thường được nhắc tới nhiều nhất ở khu vực miền Nam nước ta.

Cây điều luôn mang lại một nguồn kinh tế ổn định cho các hộ canh tác khi hầu như các phòng ban của nó đều có thể sản xuất ra nhiều thành quả phong phú phục vụ cho đời sống nhân loại như:

Hạt điều có thể rang lên dùng trực tiếp, hay đang là nguyên liệu làm đồ ngọt, chocolate, làm các loại bánh,…Phần quả giả có thể dùng để lên men làm rượu, siro giải khát. Ngoài ra, có thể phối hợp hạt điều, lá, hay vỏ cây với những nguyên liệu khác để chữa một số bệnh như: đau nhức, nứt nẻ tay chân, viêm họng, đau đầu,…

Cây điều mang lại nguồn thu nhập rất cao cho người canh tác khi nước ta đang chiếm tỉ trọng xuất khẩu điều tương đối cao. Ngoài vùng Đông Nam Bộ ra thì những năm gần đây, mùa vụ điều ở Tây Nguyên cũng có nhiều khởi sắc với năng suất thu hoạch tương đối cao. Có thể thấy rằng điều đang là một loài cây để bà con có thể tiến hành canh tác chuyển hóa thực vật, ổn định nguồn kinh tế.

Tham Khảo Bài 🌹 Thuyết Minh Về Cây Mít ❤️️ 15 Bài Thuyết Minh Hay Nhất

Thuyết Minh Cây Điều Lớp 11 Văn Ngắn – Bài 14

Thuyết Minh Cây Điều Lớp 11 Văn Ngắn những ý văn hay và giàu hình ảnh, cùng đón đọc ngay nhé!

Cây điều có tên Latinh là Anacardium occidentale, là một loại cây thân gỗ trồng lâu năm, được trồng đa phần ở các vùng miền núi phía Nam , quả khi chín thì khô, có vỏ khá cứng và có hình giống tạng thận. Phần thu hoạch chính của cây điều là quả gồm 2 phần: quả giả là phần phình to hơn phát triển từ cuống hoa, dài 8-10cm tùy tuổi cây, đường kính 4-8 cm, và có nhiều màu sắc: đỏ, tím, vàng…

Được nghe đến nhiều nhất là cây điều đỏ miền tây, do trái điều đỏ miền tây có màu đỏ tươi rất đẹp mắt, bạn sẽ không thể rời mắt khỏi chúng đâu, vì mỗi khi đến mùa thu hoạch trông chúng như hàng nghìn cái đèn lồng trên trời vậy.

Và phần quả thật là phần ở bên dưới, hay còn thường bị nhầm là hạt, có vỏ cứng ở bên ngoài bọc lấy nhân hạt ở trong có hình thận, màu vàng trắng. Cũng chính do sự nhầm lẫn thú vị mà này mà cây điều còn tồn tại tên là “ đào hột lộn”, vì vậy mà hình ảnh cây đào hột lộn lại càng thú vị hơn trong mắt người dân. Hình ảnh cây điều chắc hẳn đã trở nên thân thuộc với người dân vùng Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ, do đây là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao.

Hầu hết người dân thu hoạch hạt điều để xuất khẩu sang nước ngoài, hạt điều ăn rất thơm ngon, tốt cho sức khỏe và được nhiều người nước ngoài yêu thích và cũng có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Thế vậy những phòng ban khác của cây điều có thể ăn được không, ví dụ như quả điều có ăn được không, lá điều non có ăn được không, có lợi cho sức khỏe như khi ăn hạt điều không? Câu trả lời là có, quả điều ăn như trái cây bình thường khác hoặc làm mứt ăn thưởng trà, chúng có vị hơi chua, hơi chát, nhưng lại có mùi thơm khi chín, và còn được một số người dùng quả tươi chín để ủ nấu rượu cũng rất hay.

Và tất cả chúng ta sẽ dần tìm hiểu từng tác dụng của các phòng ban của cây điều nhé. Hạt điều đã được phân tích và minh chứng là rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe nhân loại, liên quan đến sinh trưởng, phát triển và bảo vệ thể xác, nhất là với 2 đối tượng là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Hạt điều chứa rất nhiều các acid amin và amino acid trọng yếu cho thể xác, các chất chống oxy hóa và nhất là hàm lượng carbohydrates cao nên hạt điều phân phối rất nhiều năng lượng cho hoạt động hằng ngày.

Theo nhiều phân tích, với 25gr hạt điều 1 ngày sẽ phân phối cho các bạn 40 % lượng chất béo không bão hòa, trợ giúp sức khỏe tim mạch, và các khoáng chất như đồng, magie… trợ giúp sức khỏe các cơ, giúp cơ chắc khỏe, thể xác luôn khỏe mạnh và mềm dẻo, chính là tác dụng của hạt điều với trẻ nhỏ. Ngoài ra, nó có tác dụng làm giảm quá trình oxy hóa, loại bỏ các rủi ro gây ung thư, giúp phụ nữ ổn định nội tiết tố, cải tổ tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Giới Thiệu Bài ❤️️ Thuyết Minh Về Cây Bưởi, Quả Bưởi ❤️️ 15 Bài Hay Nhất

Thuyết Minh Cây Điều Bằng Tiếng Anh – Bài 15

Thuyết Minh Cây Điều Bằng Tiếng Anh giúp các em trau dồi thêm nhiều tri thức hay và khả năng ngoại ngữ của mình.

Cashew tree (scientific name: Anacardium occidentale ɭ.) is native to the Northeastern region of Brazil. The plant grows wild on beaches and some wastelands. From the 16th century, cashew trees were brought by the Portuguese to grow in India, Malaysia and some East African countries. Today the cashew tree is widely grown in tropical Asian countries.

Cây điều cho quả mềm, bóng và mọng nước, có một hạt treo ở phía dưới, được bao phủ trong một lớp vỏ cứng màu xám. Vỏ ngoài của nhân điều là lớp vỏ bóng mượt và lớp vỏ bên ngoài rất cứng, giữa lớp vỏ cứng có chứa dầu phenolic không ăn được hay hay còn gọi là dầu vỏ hạt điều. Ngay sau khoảng thời gian thu hoạch, hạt điều thô được sơ chế ngay để giúp giữ nguyên chất lượng và phẩm chất của hạt.

Nông dân tách hạt điều thô khỏi hạt điều và phơi khô dưới tia nắng mặt trời. Ngày nay, các đồn điền lớn sử dụng hệ thống sấy lớn hoặc máy sấy để làm khô, tránh phụ thuộc và thời tiết. Các sản phẩm thô này được bán cho các nhà máy sơ chế hạt điều. Từ đây, hạt điều Việt Nam được xuất khẩu ra thị trường quốc tế, mang lại giá trị kinh tế cho người dân.

Tạm dịch

Cây điều (khoa học tên: Anacardium opensidentale ɭ.) có nguồn gốc xuất hiện ở vùng Đông Bắc Brazil. Cây mọc hoang dại trên các bờ biển và một số vùng đất hoang. Từ thế kỷ 16, cây điều được người Bồ Đào Nha mang đến trồng tại Ấn Độ, Malaysia và một số nước Đông Phi. Cây ngày nay được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới châu Á.

Cây tạo ra một loại quả mềm và bóng nước, ở phía dưới lủng lưới một lớp vỏ cứng màu. Bên ngoài nhân là lớp vỏ và lớp bên ngoài rất cứng, giữa lớp cứng có chứa dầu phenolic không ăn được, hay còn gọi là vỏ hộp. Ngay sau khoảng thời gian thu hoạch, điều khiển thô được xử lý ngay sẽ giúp duy trì chất lượng và hạt chất lượng.

The raw panagrated spated Ngày nay, các môn điền lớn sử dụng hệ thống sấy lớn hoặc máy sấy để sấy khô, phụ thuộc và thời tiết. Các sản phẩm thô này được bán cho các nhà máy để sơ chế ra các nhân. Từ đây, nhân điều Việt Nam được xuất khẩu khắp các thị trường quốc tế, mang lại giá trị kinh tế cho bà con.

​​Hướng Dẫn 🌵 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí ❤️️ Tặng Thẻ Nạp Tiền Ngay Mới miễn phí

<ᴘ class = "advads-a8517eab5829d3e1d019aeab5829d3e1d019aaf70cads-id67062967067067061958 p>


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề cây hạt điều

MÙA THU HOẠCH HẠT ĐIỀU ĐẦU MÙA 2021

alt

 • Tác giả: Le Garden
 • Ngày đăng: 2021-03-19
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3965 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: HẠT ĐIỀU NHÀ LÊ
  🌎 Website: https://hatdieu.org
  ☎ Hotline: 0962 934 525 – 0932 801 093
  📌 Chi nhánh HCM: Bảo Minh Residence, Hẻm 441 Tô Ngọc Vân, Thạnh Xuân, Quận 12
  📌 Chi nhánh HÀ NỘI: 40 Ngõ 10 Nguyễn Thị Định, Cầu Giấy
  📌 Chi nhánh Singapore: 140 Paya Lebar Road 07-21 Singapore 409015, – (65) 9855 3274
  📌 Chi nhánh Đài Loan: 5F.,NO.65,TIANJIN ST.,ZHONGSHAN DIST.,TAIPEI CITY 104
  _________________________
  hatdieunhale hatdieutuoi

GIỚI THIỆU VỀ HẠT ĐIỀU VÀ NGÀNH ĐIỀU

 • Tác giả: hatdieucattuong.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5682 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: GIỚI THIỆU VỀ HẠT ĐIỀU VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ NGÀNH ĐIỀU: Hạt điều nằm trong nhóm hạt khô có vỏ cứng, hạt mềm và giàu dưỡng chất…

Giới thiệu về nguồn gốc và đặc tính hình thái của cây hạt điều

 • Tác giả: mpu.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5164 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây điều có nhiều giá trị về kinh tế, Hạt điều là một trong những loại nông sản xuất khẩu chủ lực. Giống điều hay có tên gọi khác là …

Cây điều – Nhiều lợi nhuận cho cuộc sống

 • Tác giả: mattranbinhphuoc.org.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9744 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây Điều hay hay còn gọi là cây Đào lộn hột (Anacardium occidentale ɭ.) có nguồn gốc từ vùng Đông bắc…

Cây Điều Là Gì? Trồng Cây Hạt Điều Bao Lâu Thì Thu Hoạch?

 • Tác giả: kimmyfarm.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5177 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây Điều trông như vậy nào? hạt điều từ cây gì? Trồng Cây Hạt Điều Bao Lâu Thì Thu Hoạch Được? Cây có những giá trị về dinh dưỡng rất cao, hầu như các phòng ban

Nguồn Gốc, Xuất Xứ, Đặc Điểm Của Cây Điều Việt Nam

 • Tác giả: vinanuts.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6031 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây điều hay hay còn gọi là đào lộn hột (Anacardium occidentale) có nguồn gốc xuất hiện ở vùng Đông Bắc Brazil. Cây mọc hoang dại trên các bờ biển và một số vùng

Cây điều: đặc tính, giới thiệu giống & thủ phủ điều Việt Nam

 • Tác giả: hatdieu.info
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8727 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây điều là cây lâu năm lâu năm, thuộc họ Xoài Anacardiacease. Thân điều cao từ 6 đến 8m, trong điều kiện lý tưởng cây có thể cao tới 10m.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Xe đạp cào cào nhật cũ - xe đạp cào cào nhật cũ

By ads_law