Sư tử được nhân loại tôn vinh là chúa tể của sức mạnh chinh phục. Chúng mang trong người những phẩm chất ưu việt của loài săn mồi hiếm hoi loài nào sánh bằng.

Bạn đang xem: ve su tu

Thuyết minh về Sư tử

 • Mở bài:

Nước ta không có sư tử sinh sống nhưng hình ảnh của chúng có xuất hiện trong đời sống văn hóa và tâm linh. Bởi vậy, hình ảnh sư tử khá thân thuộc so với nhân loại. Trong văn hóa, sư tử là biểu tượng của sức mạnh trấn giữ, vẻ đẹp vĩnh cửu, sự nồng hậu, hướng ngoại, tác phong của vua chúa.

 • Thân bài:

* Nguồn gốc xuất hiện của sư tử:

Sư tử là một trong những đại miêu trong họ Mèo và là một loài của chi Báo. Thế nhưng, so với loài báo, sư tử có thân thể to to hơn, con đực có bờm trong rất kiêu hùng. Tiếng kêu của sư tử cũng to hơn loài báo.

Người ta phân loại sư tử dựa trên các yếu tố như kích thước, đặc tính của bờm và nơi sinh sống. Theo địa phận sinh sống, có ba loài sư tử đang tồn tại: sư tử Châu Phi, sư tử Nam Á và sư tử Java. Ngoài ra, còn một vài khác sống rải rác nhưng số lượng không nhiều.

* Đặc tính hình thái của Sư tử:

* Sư tử là động vật săn mồi bậc cao nên có kiểu dáng to lớn, săn sắc và hết sức khỏe mạnh. Một con sư tử trưởng thành có chiều dài thân thể gần đến hai mét, cân nặng từ 110kg đến 200kg. Tuy thân thể to lớn nhưng sư tử di chuyển hết sức êm ái và nhanh nhẹn.

Sư tử có cơ bắp chắc nịch, ngực sâu, lòng ngực rộng. Mặt sư tử mang đặc tính khuôn mặt của loài mèo lớn. Trên miệng có ria, mắt nhỏ, mũi cao, tai tròn, nhỏ. Sư tử có cổ ngắn. Con đực có bờm. Màu sắc lông bờm thương đậm hơn màu trên thân thể tạo thành vẻ uy nghi, oai dũng của loài vật đáng sợ này.

Màu lông của chúa sơn lâm thay đổi từ màu sáng đến màu xám bạc, đến màu nâu đỏ và nâu đậm. Thân sư tử đầy đặn, sống lưng dài. Sư tử là loài có đuôi dài, phí cuối có một túm lông đen, công lên phía trên. Đuôi có vai trò giữ thăng bằng, giúp sư tử tăng tốc khi săn mồi mà không bị té ngã.

Sư tử có bốn chân vô cùng khỏe mạnh. Chân trước khá thẳng. Chân sau nở nang, móng vuốt rất cứng và sắc. Khi di chuyển, móng cụp vào trong gan bàn chân. Khi rượt đuổi hay vồ mồi, chúng vươn hết móng vuốt ra ngoài. Móng vuốt là vũ khí lợi hại và đáng sợ nhất của sư tử. Nhờ bộ móng ấy, nó có thể tát ngã con mồi khi đang chạy và giữ chặt lấy con mồi. Đôi hàm mạnh khỏe ngọm cắn chết con mồi ngay tức khắc.

Sư tử có bộ răng to lớn và sắc nhọn. Răng sư tử tròn, nhọn. Răng nanh có khi dài đến 15 cm. Bộ răng giúp sư tử ngọm chặt, giết chết con mồi và xé xác chúng ra để ăn thịt.

Mắt sư tử nhỏ nhưng có thể nhìn rõ trong đêm. Đôi tai rất thính, có thể nghe được những chuyển động nhỏ. Hai mũi ẩm ướt, rất nhạy cảm với mùi.

* Đặc tính sinh thái của Sư tử:

Sư tử là loài động vật sống ở các đồng bằng rộng rãi. Nhưng khu vực trống trải như savan, rừng thưa là nơi phù phù hợp với sư tử. Bản năng của kẻ san mồi là rượt đuổi, chiến tranh và giết chết con mồi. Thế nên, chúng cần một không gian rộng rãi, dễ xem xét và rượt đuổi hơn là phục kích và rình mồi như hổ. Chu sơn lâm thích sống ở vùng khô thoáng. Ít khi ta thấy chúng tập trung ở vùng trũng thấp hay vùng có nhiều nước.

Châu Phi là nơi tập trung nhiều sư tử nhất toàn cầu. Các vùng bình nguyên ở Ấn Độ hay một vài khu vực ở nam Á cũng là địa phận sinh sống thông dụng của nó. Tại đây, có sự xung đột dữ dội giữa sư tử và hổ trong phân định và tranh giành địa phận săn mồi và sinh sống. Trước khi loài người chiếm ưu thế ở vùng đất này thì sư tử là loài động vật chiếm nhiều lãnh thổ nhất hơn bất kỳ loài động vật có vú trên đất liền.

Thức ăn của sư tử là lợn rừng, lợn lòi, trâu, hươu nai, linh dương Gazen, linh dương châu Phi và ngựa vằn. Khi nguồn thức ăn khan hiếm, chúng cũng săn bắt các loài động vật nhỏ hơn như thở, chồn, linh cẩu,… Thỉnh thoảng, người ta còn thấy sư tử rình bắt cá ở các dòng sông, dòng suối.

Giống như các loài thuộc họ mèo khác, chúng là những con vật săn mồi siêu hạng. Sư tử săn mồi đơn độc hoặc tổ chức thành đàn. Khi săn mồi đơn độc, chúng thường chọn săn các con vật nhỏ và bằng cách phục kích hơn là rượt đuổi. Khi săn các loài thú lớn, nguy hiển, chúng phối phù hợp với nhau rất nhịp nhàng và ăn ý. Trước hết, một con dạo quanh con mồi để tìm hiểu nhưng tỏ ra không lưu ý gì nhằm làm con mồi mất cảnh giác. Các con khác phục kích xung quanh. Ngạc nhiên, con sư tử kia tiến hành rượt đuổi và chia tách con mồi ra khỏi đàn chạy về hướng có các con sư tử khác đã phục kích. Trong hỗn loạn, con mồi rất dễ mắc sai lầm và bị đàn sư tử bắt gọn và một cú vồ hoặc sau một cuộc rượt đuổi kinh hoàng.

Sư tử có thể giết chết con mồi với một cú cắn. Nhưng thường thì chúng giết chết con mồi bằng cách ngọm chặt yết hầu khiến sinh vật chết nạt hơn là bị tổn thương do vết cắn. Chúng có tập tính chia sẻ con mồi. Thế nhưng, trong bữa ăn, chúng rất hung tợn, có thể lao vào tấn công con khác bất kể lúc nào.

Mỗi đàn có khoảng từ 15 đến 20 cá thể. Nhiều khi có đàn lên đến hơn 50 cá thể. Chúng tập trung theo giới tính. Con sư tử mạnh mẽ nhất sẽ làm đầu đàn. Việc phân thứ bậc trong đàn sức hết sức chặt chẽ và nghiêm khác.

Sư tử loài loài có tập tính quan hệ cận huyết. Đến mùa động dục, các con đực tìm kiếm con cháu để giao phối. Bởi vậy, xung đột giữa các con đực là rất lớn. Nhiều trận chiến kinh hoàng và đẫm máu đã diễn ra trong suốt mùa dộng dục của loài. Kẻ thắng lợi sẽ thu được phần thưởng là con cháu và những đứa von sau đó. Tuy nhiên, sư tử cũng là loài rất tàn bạo với con non. Vào mùa động dục, nếu con cháu vẫn còn nuôi con, con đực sẽ tìm cách giết chết con non để giành quyền giao phối.

Sử tử đẻ một lứa một năm. Mỗi lứa có từ 2-3 con. Con mẹ nuôi con một mình. Con non sau hai năm được chăm sóc có thể tự mình săn mồi. Trong khoảng thời gian được mẹ chăm sóc, con non rất dễ bị giết chết bởi sư tử đực khi tới mùa đọng dục của chúng để chiếm lấy con mẹ. Khi con non trưởng thành, con mẹ thường đuổi chúng đi ngay sau đó để chúng có thể tự lập và tìm kiếm vùng đất thống trị mới cho riêng mình..

Sư tử sống từ 10–14 năm trong tự nhiên. Trong môi trường giam giữ chúng có thể sống hơn 20 năm. Con đực ít khi được sống hết tuổi thọ của nó do các cuộc giao tranh giành quyền giao phối với con cháu hay bảo vệ lãnh thổ và vùng săn mồi.

* Vai trò, ý nghĩa của Sư tử trong tự nhiên và trong đời sống nhân loại:

Trong tự nhiên: sư tử là mắt xích của chũi thức ăn trong tự nhiên nên nó giữ vai trò trọng yếu trong duy trì hệ sinh thái. Chúng có vai trò cân đối số lượng các loài động vật ăn cỏ trên thảo nguyên như ngựa vằn, trâu, bò, linh dương,… Sư tử được xem là biểu tượng của sức mạnh thống trị trên mặt đất. Những con sư tử đực được thường được gọi là nhũng gã lang thang vì chúng thường hay di chuyển để tìm kiếm vùng đất thống trị mới. Trận chiến giành quyền thống trị của các con sư tử đực trong tự nhiên là những trận chiến dữ dội và kịch liệt nhất trong toàn cầu tự nhiên hoang dại.

Trong đời sống nhân loại: dù rất sợ hãi trước sức mạnh của sư tử nhưng từ lâu nhân loại đã ráo riết săn bắn loài vật này. Loài người ít ăn thịt sư tử. Họ săn bắt chúng để lấy bộ da, móng vuốt, răng nanh và những phòng ban khác của chúng. Sư tử thường tấn công nhân loại, xem nhân loại như một con mồi khi nguồn thức ăn khan hiếm. Loài người luôn tìm cách chống lại và giết chóc chúng để bảo vệ đàn gia súc và cuộc sống của mình. Trận đấu tranh sinh tồn của nhân loại và sư tử chưa lúc nào chấm hết.

* Hình ảnh của Sư tử trong đời sống văn hóa và tâm linh:

Do sức mạnh của sư tử, một số nước sử dụng hình tượng Sư Tử làm biểu tượng cho sự hùng mạnh của quốc gia hoặc một khu vực, trong đó có quốc đảo Singapore và Shihanoukville của Cam-pu-chia.

Hình ảnh con sư tử gợi lên những liên tưởng về sức mạnh, sự thanh thế, oai linh, vẽ đẹp rực rỡ. Sư tử là một biểu tượng của đẳng cấp chiến binh, đồng thời toát lên vẽ đẹp khôi vĩ và sức mạnh. Sư tử là biểu tượng của các gia đình hoàng tộc và các hiệp sĩ. Sư tử cũng xuất hiện trong văn nghệ Trung Quốc, mặc dù có vẻ sư tử chưa lúc nào sống ở Trung Quốc.

Không có động vật nào xuất hiện nhiều hơn sư tử trong văn nghệ và văn chương. ₵.𝓐.𝒲. Guggisberg, trong quyển sách Sim-ba của mình, nói rằng sư tử được nhắc tới 130 lần trong Kinh Thánh. Сũng có thể tìm thấy sư tử trong các bức vẽ trên vách hang của thời kỳ đồ đá.

 • Kết bài:

Dù không sinh sống ở việt Nam nhưng từ xa xưa, dân tộc ta vẫn tôn sùng sức mạnh của loài sư tử. Hình ảnh sư tử vẫn thông dụng trong hội họa, điêu khác, các linh vật thờ cúng, biểu tượng của trí não sùng bái sức mạnh siêu nhiên của nhân loại.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hội ngộ bạn

Vợ Chủ Tịch Đi Xe Máy Gặp Lại Bạn Học Cũ Bị Chèn Ép Vì Tưởng Là Lao Công Và Cái Kết- Tập Full

alt

 • Tác giả: SVM SCHOOL
 • Ngày đăng: 2021-02-17
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3766 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vợ Chủ Tịch Đi Xe Máy Gặp Lại Bạn Học Cũ Bị Chèn Ép Vì Tưởng Là Lao Công Và Cái Kết- Tập Full
  ——————————————
  Fb
  SVM: https://www.facebook.com/svmteam
  Toàn Phan: https://www.facebook.com/Toan.Svm
  Tuấn Anh: https://www.facebook.com/anhtuan.actor
  Lan Anh: https://www.facebook.com/LanAnh.SVM
  Huy Hoàng: https://www.facebook.com/huyhoanghd3469

  👉 Gửi mail tham gia diễn viên và đóng phản hồi tưởng
  ✉ ducsvm@gmail.com
  Ⓕ Fb : https://www.facebook.com/svmteam
  © Bản quyền thuộc về SVM TV
  © Copyright by SVMTV ☛ Do not Reup

hẹn hội ngộ bạn trong tiếng Tiếng Anh – Tiếng Việt-Tiếng Anh

 • Tác giả: vi.glosbe.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9790 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xác minh các bản dịch ‘hẹn hội ngộ bạn’ sang Tiếng Anh. Xem qua các ví dụ về bản dịch hẹn hội ngộ bạn trong câu, nghe cách phát âm và học ngữ pháp.

Phương pháp để Nhận thấy anh ấy muốn hội ngộ bạn

 • Tác giả: www.wikihow.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3674 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn mới đi hẹn hò với một chàng trai, buổi hẹn hò rất tuyệt và muốn hội ngộ anh ấy. Kỳ vọng là anh ấy cũng cảm thấy như vậy—nhưng làm sao bạn có thể biết chắc được đây? Đừng sợ, bạn tuyệt đối có thể xác nhận được liệu anh ấy có muốn gặp…

Mơ Thấy Bạn Học Cũ, Gặp Lại, Đi Học Cùng ❤️ Giải Mã

 • Tác giả: giaimagiacmo.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9691 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mơ Thấy Bạn Học Cũ Điềm Gì, Giải Mã Giấc Mơ Gặp Lại Bạn Học Cũ, Đi Học Cùng Bạn Cũ Đánh Con Gì ❤️ Giải Mã Chiêm Bao Chi Tiết Nhất.

Karik bị tóm gọn gặp đi với Đàm Phương Linh: Tình cũ không rủ cũng tới?

 • Tác giả: www.yan.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9864 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từng nhất định không làm bạn với người yêu cũ thế nhưng Karik thời gian qua lại luôn được bắt gặp chứng cứ liên quan đến Đàm Phương Linh. Cả hai đã từng có một thời gian ngắn cùng nhau trước khi đường ai nấy đi.

Tái ngộ bạn nữ “quê như thắm” sau 2 năm, tôi nuốt nước bọt chỉ muốn bỏ vợ sắp cưới

 • Tác giả: eva.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8197 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tôi sợ tôi sẽ làm chuyện có lỗi với Thúy nhưng tôi cũng không thể cưỡng lại được người yêu cũ xinh như mộng thế này.

Mong sớm hội ngộ bạn in English with contextual examples

 • Tác giả: mymemory.translated.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4612 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Contextual translation of “mong sớm gặp lại bạn” into English. Human translations with examples: very soon, see ya soon, see you soon, ι’ll see you soon.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Thổ Dân: Tin tức Thổ Dân 2022 mới nhất - tho day

By ads_law