Hồ điệp là loài lan mà bất cứ ai chơi lan đều nghe đến bởi nó cho hoa cực kì rực rỡ, lâu tàn lôi kéo lòng người. Trước đây toàn bộ tất cả chúng ta cứ nghĩ hồ điệp là loài lan có bông rất to, không những thế đó là lan hồ điệp công nghiệp mà thôi. Lúc này ở nước ta có rất nhiều loại lan hồ điệp rừng, mặc dù hoa nhỏ nhưng cũng không quá khó thương & đáng để trồng.

Dưới đây là cách nhận biết, cách trồng & chăm chút lan hồ điệp dễ dàng mà bạn chẳng thể bỏ qua:

Nguồn gốc của lan hồ điệp

Lan hồ điệp có tên khoa học là Phalaenopsis sp, với cành hoa lớn lao, sặc sỡ & rất bền hoa. Năm 1750, Mr. Rumphius là người trước hết phát hiện ra loài hoa này. And cho đến ngày nay, lan hồ điệp vô cùng phổ biến & có lẽ dễ dàng mua bán ở các chợ mua bán lan.

Loài lan hồ điệp có khoảng 70 loài trong đó có 44 chủng loại, mọc trải dài từ dãy Hymalaya đến châu Á có hơn 20 loài lan ưa nóng có ở các nước Đông Nam Á như bán đảo Malaysia, Indonesia, Philippine, Đông Ấn Độ, Viet Nam,…

Hồ điệp sống trong điều kiện thời tiết mát mẻ từ 20-30 độ C, thích mê độ ẩm nhưng lại không thích ướt. Ngày nay, lan hồ điệp được nhân giống bằng cách nuôi cấy mô. Chính vì vậy, lan hồ điệp ngày nay có rất nhiều loại & cho nhiều mặt hoa đa dạng.

Biểu hiện cây lan hồ điệp

Cách nhận biết lan hồ điệp

Hồ điệp là loài lan độc thân, sinh trưởng rất chậm chạm, một năm chỉ cho ra 2-3 cặp lá. Lá hồ điệp to, dày mọng nước, mọc đối xứng & ôm lấy thân. Từ các nách lá là nơi sẽ mọc ra những mầm hoa của cây khi đến mùa.

Hồ điệp là loại lan có rễ chùm, không có lông hút rạch ròi. Đầu rễ có màu xanh non hoặc nâu thẫm vươn ra bên ngoài hút nước. Lan hồ điệp thích mê giá thể thoáng đãng để rễ cây vươn ra ngoài hít thở không khí, chính vì như vậy nên trồng lan hồ điệp bằng chậu nhỏ cũng không là vấn đề.

Nhận biết lan hồ điệp qua mặt hoa

Lan hồ điệp mini (tiểu hồ điệp)

Nhận biết lan hồ điệp mini

Lan hồ điệp mini là loại hồ điệp công nghiệp nhưng giống cây nhỏ, cho hoa nhỏ, cánh bầu, nhiều mặt hoa & cánh hoa thường có các vân. Biểu hiện nhận biết hồ điệp mini đối với hồ điệp đại là lá hồ điệp mini bầu hơn chứ không nhọn ở đầu lá. Cần hoa hồ điệp mini ngắn hơn, bông bé hơn. Đây cũng là lý do mà người ta đặt cho nó cái tên là hồ điệp mini.

Lan hồ điệp đại

Nhận biết lan hồ điệp đại
Hoa lan hồ điệp đại có kích thước lớn và cần hoa dài

Hồ điệp đại hay thường được mọi người gọi tắt là hồ điệp, đây là loại hồ điệp thường được mua bán vào mỗi dịp tết Nguyên đán với cành bông dài, cho hoa to, sặc sỡ & rất lâu tàn. Chính vì triệu chứng đó, nhiều người đem lòng say mê hồ điệp mà quên mất nhiều vẻ đẹp của những loài lan khác. Mặc dù cho hoa to, đẹp nhưng hồ điệp lại không có hương thơm như những loài lan rừng khác. Các bạn có lẽ xem qua một số mặt hoa lan hồ điệp dưới đây:

Mặt hoa hồ điệp đại khá đẹp

Lan hồ điệp rừng & cách nhận biết lan hồ điệp rừng

Nhận biết lan hồ điệp rừng cực đơn giản
Hồ điệp rừng loại lá nhỏ và lá to, khác nhau do vùng miền
Lan hồ điệp rừng trồng bằng dớn
Hồ điệp rừng cho hoa nhỏ nhắn, ngồng hoa dài nhưng rất bền
Một cành hoa lan hồ điệp rừng đang nhú

Hồ điệp rừng là loài hồ điệp thuần chủng mọc hoang trong các khu rừng của Viet Nam. Biểu hiện nhận diện lan hồ điệp rừng là chúng có lá bé hơn rất nhiều đối với hồ điệp thường toàn bộ tất cả chúng ta gặp. Những vùng miền khác nhau có khí hậu khác nhau, chính điều này đã tác động đến hình thái của hồ điệp rừng rất nhiều. Hồ điệp rừng có loại lá nhỏ, dài & mỏng, cũng có loại lá to & dày.

Đặc biệt hồ điệp rừng có hoa nhỏ, cần hoa dài nhưng có nhiều màu & cho hoa rất bền từ 2 đến 3 tháng mới tàn. Nếu bạn sở hữu một chậu hồ điệp lớn & sung sức, rất có lẽ bạn được ngắm hoa của chúng quanh năm hết mầm hoa này đến hoa khác.

Cách trồng lan hồ điệp sau khi chơi tết [QUAN TRỌNG]

Hồ điệp sau khi chơi tết, cắt hoa càng sớm càng tốt 

Hồ điệp cho hoa với thời gian tàn rất lâu. Ở điều kiện lý tưởng, hoa hồ điệp có lẽ chơi trong 3 tháng. Chính vì vậy, nếu bạn để lâu tàn, cây lan mất rất nhiều chất dinh dưỡng để có lẽ nuôi được ngồng hoa.

Trồng lan hồ điệp sau khi chơi tết không phải ai cũng biết

Thay vì vậy, toàn bộ tất cả chúng ta cắt ngồng hoa để cây lấy sức nuôi cây. Ai cũng mong muốn năm sau mình có một chậu hồ điệp thật to, thật đẹp để chưng bày tết phải không nào?

Có người bảo rằng, cứ để như thế mà bón thêm phân, vừa có lẽ giữ hoa lại chơi, vừa có lẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, như thế có được hay không?

Mình xin trả lời rằng, nếu để như thế cũng chẳng sao. Không những thế, giá thể hiện tại của hồ điệp là dớn Chile, một loại giá thể với đặc tính nhẹ, xốp nhưng vô cùng ngấm nước. Nếu toàn bộ tất cả chúng ta chẳng thể kiểm soát được độ ẩm của cây, hồ điệp không quá khó bị thối rễ, đặc biệt là khi bị di chuyển trong dịp tết. Nếu để chơi hoa thì bạn chỉ nên tưới phun sương giữ ẩm, tuyệt đối không tưới đẫm cho cây, & tránh tưới vào nụ làm teo nụ cây. Nếu bạn oder cây về đã có nụ mà mong muốn trồng cây cho các vụ sau thì có 2 lựa chọn:

  1. Để nguyên dớn chi lê, đặt nguyên chậu hồ điệp vào chậu để treo, triển lẵm để chơi hoa. Bạn có lẽ lấy xốp hoặc xơ dừa chèn chung quanh bầu cố định cho cây. Chỉ tưới phun sương vừa đủ ẩm, tránh tưới vào hoa. Đợi hoa tàn 1/3 cây thì cắt bỏ ngồng hoa & tháo dớn ra trồng lại.
  2. Cắt bỏ ngồng hoa & tháo dớn trồng lại ngay. Cách thức này thì ít người thích vì mua về để ngắm hoa mà! Không những thế nếu cây quá yếu bạn sẽ phải tính đến giải pháp này để giữ lại giống.

Thay giá thể cho lan hồ điệp

Sau khi cắt hoa, bạn dùng kéo tháo tung giá thể dớn hiện giờ của cây, sau đó lấy kéo cắt tất cả những rễ dập nát, thối của cây. Bạn Note nếu bộ rễ khỏe thì không nên để nguyên tất cả, sẽ cản trở công cuộc ra rễ mới; cũng không cần cắt quá cụt, để lại mỗi rễ dài khoảng 2 đốt ngón tay là được. Nếu rễ hỏng tất cả thì bạn cần phải cắt hết để bảo đảm cây sạch nấm bệnh.

Chúng ta cần tháo dỡ dớn ở cây hồ điệp đã cũ

Chú ý, sau khi bỏ rễ hỏng, bạn cần tránh tuyệt đối sự tiếp xúc của cây & nước để tránh cây bị thối nhũn.

Treo lên chỗ thoáng gió, tránh nắng trực tiếp & đợi khoảng 4-5 tiếng cho vết cắt dần khô. Sau đó dùng một chút vôi ăn trầu hoặc keo liền sẹo hoặc sơn móng tay bôi vào những vết cắt cho cây liền sẹo, tiếp tục treo ngược cây tại nơi tránh mưa nắng nhưng nên có chút gió trong 1 ngày sau đó.

Khi các vết cắt khô, bạn có lẽ khử trùng bằng physan 20Sl hoặc Ridomil Gold nếu thấy cây có triệu chứng nhiễm bệnh hoặc bộ rễ đã hỏng từ trước. Khâu giải quyết nấm bệnh này bạn ngâm ngập cây khoảng 10-15 phút. Liều lượng chỉ để phòng nên 1/2 đối với trên bao bì là ổn. Nếu liều lượng nặng dễ khiến cây bị sốc thuốc, kém tiến triển sau này. Sau khi ngâm xong toàn bộ tất cả chúng ta lại treo lên cho khô.

Sau đó ngâm Vitamin B12 ( chống sống cho cây) hoặc Vitamin B1 (để kích rễ) cho cây nhanh tiến triển trong khoảng 20 phút. Nếu cây không có triệu chứng nhiễm bệnh, cây khỏe thì có lẽ trồng luôn.

không chỉ thế, bạn cũng có lẽ cân nhắc sử dụng chế phẩm Hùng Nguyễn ngâm 1 lần 20 phút, vừa giải quyết nấm bệnh, vừa kích rễ giúp toàn bộ tất cả chúng ta nhàn hơn rất nhiều.

Tiến hành trồng lan hồ điệp sau khi chơi tết

Chọn chậu cho lan hồ điệp

Hồ điệp là loại lan công nghiệp, rễ yếu, lá nặng nên người ta thường trồng vào chậu chứ không có nhiều người trồng bám trên thân gỗ. Với đặc tính bộ rễ ưa hô hấp, chậu dành cho lan hồ điệp nên thoáng, nhỏ thôi để rễ cây có lẽ vươn ra bên ngoài hô hấp. Đặc biệt, lan hồ điệp với chiếc chậu có kích cỡ nhỏ không sao.

Vì vậy, hồ điệp phù hợp với loại chậu nhựa ( loại chậu nhựa đen rất phổ biến) hoặc chậu đất nung ( loại nhỏ). Với bạn trồng chơi cho gia đình thì chậu đất nung là lựa chọn số 1, vừa bền vừa rất phù hợp cho sự tiến triển.

Giá thể trồng lan hồ điệp 

Than củi thích hợp cho trồng lan hồ điệp nhưng cần phải xử lý

Hồ điệp với đặc tính ưa ẩm nhưng không thích ướt, chính vì như vậy, bất kể giá thể nào thoáng đãng nhưng cung cấp đủ độ ẩm cho cây đều được hết. Những người chơi hồ điệp lâu năm thường sử dụng gỗ nhãn, gỗ vú sữa, gỗ vải, than hoa, vỏ thông làm giá thể. Bởi những giá thể này chẳng hề giữ lại quá nhiều nước cho cây.

Gỗ nhãn, tất cả chúng ta nên cắt nhỏ thành những viên có kích cỡ bằng đầu ngón chân cái, than hoa cũng đập nhỏ như thế. Bạn không nên dùng dớn vụn bởi rễ hồ điệp khá là to, chẳng thể xuyên qua khe, đôi khi những cạnh sắc của dơn có lẽ làm thương tổn bộ rễ

Đổ giá thể ngập nửa chậu, sau đó đặt cây hồ điệp vào & đổ thêm giá thể lên trên.

Tôi chia sẻ thêm bộ combo giá thể lý tưởng cho lan hồ điệp như sau, xếp đặt từ đáy chậu lên mặt chậu:

  1. Lớp dưới cùng là xốp: Vừa đỡ tốn giá thể, vừa thoát nước tốt, thoáng gió, nhẹ chậu
  2. Lớp ngói vụn ( nếu có) để giữ ẩm cho bộ rễ
  3. Than củi đập nhỏ trộn vỏ thông, viên đất nung( đây là lớp giá thể chính) cho cây bám vào. Nếu không có cả 3 thì bạn có nào dùng vậy. Chính vì như vậy bạn cần giải quyết trước khi trồng.
  4. Trên cùng là lớp dớn mỏng giữ ẩm cho cây

Hiển nhiên bạn có lẽ tùy chỉnh giá thể cho phù hợp. Cá nhân tôi dùng giá thể này cho hồ điệp là ổn nhất!

Chú ý khi trồng hồ điệp sau khi chơi tết

Giá thể to cần cho xuống bên dưới, giá thể nhỏ cho bên trên. Điều này tránh giá thể nhỏ bị lọt, song song giúp cây thoát nước hợp lý.

Cố định cây hồ điệp khi trồng

Cần cố định được cây để bảo đảm cây không bị lung lay khi gió thổi hay va chạm nhẹ, tránh được sự thương tổn khi cây ra rễ mới. Nhiều người trồng lan hồ điệp khá loay hoay trong việc cố định cây vì lá nó rất nặng, bộ rễ đôi khi bị cắt cụt nên bị đổ cổ. Bạn có lẽ dùng 1 thanh tre cắm trực tiếp vào miếng xốp dưới đáy chậu & cố định gốc cây vào đây. Tôi thường sử dụng đũa tre loại dùng 1 lần để cố định, rất nhanh & hiệu quả. không chỉ thế bạn có lẽ lấy dây đồng bọc nhựa để cố định gốc cây vào thành của chậu.

Cây ưa thoáng rễ, vì vậy cần trồng cây cao ngang mặt chậu, không lấp giá thể ngập hoàn tất cả rễ. Bạn chỉ cần cho giá thể ngập 8/10 phần của bộ rễ là được. Gốc của cây luôn phải thật thoáng vì hồ điệp dễ bị thối nhũn, thối gốc thì vô phương cứu chữa.

Trồng lại lan hồ điệp sau chơi hoa

Bạn Note chậu phải thoáng, không cần chậu to vì hồ điệp thích chật trội. Chậu lan hồ điệp này tôi trồng 100% than củi. Không những thế đến hiện giờ tôi thấy giá thể phù hợp nhất với hồ điệp là hỗn hợp than củi, vỏ thông & một chút dớn trên mặt chậu để giữ ẩm.

Cách chăm chút lan hồ điệp

Trong công cuộc trồng cây, giá thể ngấm phân bón & muối khoáng nên bạn cần phải xả nước để xả mặn cho cây, khoảng 2-3 tháng 1 lần tưới thật đẫm.

Hồ điệp là loài lan chịu nắng kém, vì vậy phù hợp treo ở địa điểm nắng nhẹ ( khoảng 50% nắng) dưới 2 lớp lưới đen hoặc chỉ nắng 1/2 ngày, phù hợp đặc biệt là nó ăn nắng từ sáng đến 10h trưa. Nhiều gia đình treo lan hồ điệp trong tán cây hoặc trước hiên nhà cũng tiến triển khá tốt.

Lan hồ điệp không quá khó thối lá, thối rễ nếu mưa liên tục nhiều ngày, vì vậy tất cả chúng ta nên tránh treo cây ngoài trời những ngày mưa dầm. Giới hạn tưới hồ điệp vào ban đêm vì nước đọng ở lá không quá khó thối; song song treo cây nơi thoáng gió là phù hợp. Cây ưa ẩm nhưng không thích ướt, giữa 2 lần tưới nước bạn phải để nó có thời gian để khô. Vì vậy tùy điều kiện thời tiết hoặc nhà vườn mà bạn có sự điều tiết nước phù hợp.

Lan hồ điệp rất đơn giản tính với chế độ phân bón. Bạn có lẽ sử dụng phân bón hữu cơ, phân tan chậm để nó hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về cách nhận biết, trồng & chăm chút lan hồ điệp đem lại hiệu quả cao nhất, song song giới hạn được nấm bệnh cho cây. Chúc các bạn có những chậu lan hồ điệp hài lòng nhất để chơi tết!

Tham khảo thêm:

5

/

5

(

7

bầu chọn

)

Xem Thêm  [Nên Xem] Cách dùng xương rồng trị gai gót chân nhanh khỏi | gai gót chân uống thuốc gì - Xác minh

By ads_law

Trả lời