Nuôi chó sói ở Việt Nam sau khoảng thời gian lai tạo không hề dễ. Trước tiên để có 1 chú chó sói lai, thì 1 chú chó nhà phải giao phối với một con sói xám, sói gỗ phương

Bạn đang xem: nuôi chó sói

Giống chó lai sói ở Việt Nam hay là một giống chó thượng cổ, kiểu dáng bên ngoài không khác gì loài sói nhỏ ở Trung Quốc và Ấn Độ. Hiện tại, việc nuôi chó sói ở Việt Nam rất ít. Những đàn chó địa phương cũng vơi số lượng đi rất nhiều, ở mức độ đáng kể đã bị lai tạp khác giống. Đa số, giống chó sói ở Việt Nam được tìm thấy nhiều tỉnh Thanh Hoá. Nội dung này, Pet Mart sẽ giúp bạn tìm hiểu về đặc tính, tính cách và môi trường sống của giống chó này.

Ngoại hình giống chó lai sói ở Việt Nam

Loài chó lai sói ở Việt Nam có đặc tính gì khác so với giống chó Tiệp Khắc lai sói. Hay có đặc tính gì nổi trội hơn các giống chó lai sói như: chó Becgie lai sói, chó lai sói Husky… sau khoảng thời gian đã được lai tạo. Dưới đây là những đặc tính nổi trội của chúng.

Chó lai sói ở Việt Nam có tầm vóc trung bình. Hình thể mặt cắt ngang hơi dài. Chúng có cấu trúc thân thể nhẹ nhõm, rắn chắc. Kết cấu đầu, mình, các chi cân đối một cách tự nhiên.

Chúng rất hiếu động và liên tục thay đổi tư thế. Phần cổ, mông và tứ chi của chó sói Việt Nam không lúc nào giữ nguyên tư thế. Làm cho việc nhận xét bằng mắt gặp nhiều khó khăn. Giống chó lai sói ở Việt Nam thuộc loại chân cao, đầu to so với kích thước mình. Các chi hơi dài và đầu có vẻ to hơn so với thực tiễn.

Ở bất kỳ trạng thái nào, chó sói Viêt Nam cũng trổ tài khả năng giữ thăng bằng rất tốt. Thoạt nhìn, những đại diện của giống chó này hoàn toàn giống với loài sói. Kể cả về kiểu dáng bên ngoài, cũng như phương thức đi và chạy. Sự khác biệt giới tính của chó sói Viêt Nam lai trổ tài rõ. Con đực to lớn và mạnh mẽ hơn con cháu rất nhiều.

Kích thước của giống chó lai sói ở Việt Nam

Trong các loại chó lai sói trên toàn cầu, giống chó lai sói ở Việt Nam có những kích thước và tiêu chuẩn tạm thời như sau:

 • Chiều cao ở vai (cao trước): từ 50cm (con cháu) đến 60cm (con đực).
 • Trọng lượng: từ 16kg (những con chó cái bé và nhẹ) đến 26 kg.
 • Tỷ lệ giữa chiều cao và chiều dài: 103cm – 108cm (chó cái có hình thể dài hơn, chó đực cân đối hơn).
 • Tỷ lệ giữa chu vi vòng cổ chân trước và chiều cao vai (tỷ lệ xương): 15,5cm – 18,5cm (chu vi vòng cổ chân từ 8,5 đến 11cm, tuỳ theo giới tính và thể tạng).
 • Chỉ số cao chân: 52cm – 55cm
 • Chỉ số dài đầu: gần 40cm.

Đặc tính của giống chó lai sói ở Việt Nam

Từ đầu tới cổ

Chó sói ở Việt Nam khi được lai tạo có đầu to, khoảng cách giữa hai bên gò má lớn (khoảng phương pháp này bằng 1/2 chiều độ dài đầu), phần hộp sọ nổi rõ. Trán phẳng phiu hoặc hơi nhô, đường rãnh giữa trán chạy dài. Cơ hàm và thái dương lớn, phát triển mạnh. Phần gồ trên mắt lộ rõ.

Mắt của chó sói ở Viêt Nam có kích thước trung bình, nằm xiên chéo, dạng hạnh nhân. Mõm hình trụ, thẳng hoặc có phần bướu nơi chóp mũi. So với phần hộp sọ, mõm nhỏ, không dài lắm (bằng 45% độ dài của đầu) và không mỏng, hơi nhọn.

Khi ta xem xét ở thiết diện ngang, đường sống mũi và trán của chó sói ở Việt Nam song song với nhau. Phần chuyển tiếp từ trán xuống mõm kéo dài, thuôn đều tự nhiên. Tai đứng, chắc rằng, kích thước trung bình.

Vành tai không dày, nơi rộng nhất bằng 1/4 chiều dài tính từ gốc tai. Vành tai thu hẹp dần lên phía trên tạo thành hình tam giác đều. Hai tai nằm xa nhau, rất linh hoạt. Trục giữa của vành tai hơi hướng sang hai bên, nhưng khi chó trổ tài sự tập trung Note, vành tai đứng thẳng, mặc dù gốc tai không xích lại gần nhau.

Đầu chóp mũi chó lai sói ở Việt Nam không lớn, màu đen. Môi, mép khô, mỏng, không chảy xệ. Hàm dưới mạnh mẽ, phối hợp hài hoà về chiều dài và chiều ngang với hàm trên. Các răng đứng sát nhau, chắc rằng, kích thước răng không nhỏ.

Kiểu dáng răng đầy đặn. Khi chó ngậm miệng, phần lớn hàm răng trên và dưới khép lại theo tư thế cắt kéo. Cũng có trường hợp chó sói ở Viêt Nam lai có hai hàng răng chồng khít lên nhau theo tư thế gọng kìm. Hoặc hàm răng hàm trên thụt vào so với hàm dưới một ít.

Xem Thêm  Yakult: Chức năng, Liều lượng, Tác dụng phụ, Cách sử dụng - yakult chai lớn

Từ dưới cổ tới đuôi

Phần cổ linh hoạt, không dư thừa mỡ, nhiều cơ, không nặng nề, không có yếm bò. Phần mông nhiều cơ. Phần lưng mềm mại, nhiều cơ, nhưng không rộng. Phần võng lưng không sâu.

Phần eo lưng thẳng hoặc hơi gồ, nhiều cơ và mềm mại. Ở con cháu phần này dài hơn rõ rệt so với con đực. Thắt lưng chỉ gập lại lớn nhất khi chó phi nhanh. Phần hông dài và rộng, được bao phủ bởi một lớp cơ dày.

Xương chậu nằm ở tư thế nghiêng. Mấu xương chậu nổi cao hơn xương sống, thông thường ẩn dưới lớp cơ, lớp mô dưới da, da và lông. Chỉ thấy mấu xương chậu ở những con chó gầy hoặc khi sờ nắn. Xương cùng chiếm khoảng 1/4 chiều dài hông và không gồ lên so với xương chậu. Đuôi chó không dài .

Tuỳ theo tình trạng tâm lý của chó sói Việt Nam, đuôi có thể ở những tư thế rất khác nhau. Mẫu đuôi điển hình của chó sói Việt Nam nhất là hình thế thẳng. Một số hình kiếm đeo, lưỡi câu hoặc lưỡi liềm.

Khi xem xét chó sói Việt Nam từ phía trước sẽ thấy lồng ngực hẹp. Xem xét từ trên xuống lồng ngực rộng. Chiều sâu lồng ngực ở những con phát triển tốt, mạnh mẽ có thể đạt tới ngang khớp khuỷu chân trước. Tuỳ theo tư thế của chó.

Thông thường mép dưới lồng ngực cao hơn khớp khuỷu chân trước từ 1 – 4cm. Xương sườn cụt phát triển tốt. Bụng thon dài rõ rệt. Chi trước dài, chắc, không to, các khớp không u phồng và duỗi, gập hài hoà.

Các khớp

Khi chó lai sói ở Việt Nam đứng ở tư thế bình thường, xem xét từ phía trước thấy hai chi thẳng và lây đều. Đoạn từ khớp vai – bả vai đến bàn chân, hai chi song song và đứng gần nhau.

Khớp khuỷu chân trước gọn, hình dẹt. Khi xem xét từ bên sườn khớp này lớn. Góc động đậy lớn nhất của khớp này là 1600. Ống chân trước thẳng, với lớp cơ chắc khoẻ, da mỏng và chắc.

Khớp cổ chân và xương bàn chân ngăn nắp. Xem xét từ phía trước bàn chân tương đối rộng. Xương bả vai không dài, rất linh hoạt có thể dịch chuyển nhiều theo các hướng. Khi chó lai sói ở Việt Nam đứng ở tư thế bình thường, trục của xương bả vai tạo với đường nằm ngang một góc 600.

Xương vai được bao phủ một lớp cơ chắc, dày nhưng không lộ bắp cơ. Khi chó đứng ở tư thế bình thường, đường thẳng lối mỏm cùng vai và điểm giữa khớp khuỷu chân trước tạo với đường nằm ngang một góc từ 70 – 800.

Các chi

Khi nuôi chó sói ở Việt Nam đã được lai tạo sẽ có bàn chân thẳng, có độ dài trung bình. Khi chó đứng ở tư thế đứng bình thường bàn chân tạo với mặt đất một góc 60 – 700. Phần ngón chân ở chi trước và chi sau có hình ô-van. Các ngón dài và chụm. Móng chân có màu đen.

Chi sau dài và lộ rõ, nhưng không lộ rõ các điểm gấp của khớp. Xem xét từ phía sau, hai chân sau của chó thẳng và song song với nhau. Các khớp duỗi, gập tự nhiên. Tổng chiều dài chi sau (gồm đùi, gối, và gót chân) gần bằng 85% tổng chiều dài chi trước (gồm bả vai, vai, ống chân trước và bàn chân).

Khi chó đứng và chạy thường, tại “điểm tới hạn” (lúc này bàn chân trụ nằm ngay dưới khớp đùi – chậu). Góc gập của khớp kheo nhỏ hơn góc gập của khớp gối, còn đường thẳng tưởng định. Kéo dài theo trục xương ống chày cắt qua xương sống có cơ hoành.

Chó sói Việt Nam lai tạo thành công với chiếc đùi nở, cơ to chắc khoẻ. Khớp gối không to. Gối có lớp cơ chắc, to, nhưng không lộ bắp cơ. Gân Asin (gót) khoẻ và lộ rõ dưới lớp da mỏng. Khớp kheo chân sau không to, khi xem xét từ bên sườn khớp này có bản rộng. Xương gót chân khoẻ, dài, phù hợp với xương bàn chân tình một đường thẳng. Gót chân dài, thẳng, chắc.

Da và màu lông sau khoảng thời gian lai tạo

Chó sói Viêt Nam da mỏng, chắc, không có nếp gấp và những chỗ chảy xệ. Lông dày đặc, sợi lông không dài, thẳng có lớp lông tơ mịn. Phần bờm sau gáy có độ dài từ 2,5 đến 4cm, ở sườn từ 2 đến 3cm. Trên đầu và chân, lông ngắn. Không có những đám lông tạo vẻ trang điểm.

Màu lông chỉ có dạng đặc trưng như chó sói Việt Nam, không có đốm, vết, gam màu xám bạc đối nghịch với gam màu xám trắng ở phía dưới “như phần sau của chiếc mặt lạ”. Nếu gam màu xám vàng, thì phía dưới là màu nâu – vàng.

Những người nuôi chó sói ở Viêt Nam lai chấp thuận cả những cá thể thuộc dạng Khơromist. Những con có lông màu vàng – nâu với móng chân và chóp mũi màu nâu.  Những con có sắc tố đen (những cá thể đen tuyền). Con đực có hai tinh hoàn phát triển và hoàn toàn nằm ở bìu.

Xem Thêm  Vì sao ‘chúa tể bầu trời’ phải đập gãy mỏ, bẻ móng vuốt năm 40 tuổi - đại bàng biển

Thể lực và vận động của giống chó lai sói

Giống chó sói Việt Nam khi lai tạo có phương thức vận động rất hiệu quả. Di chuyển rất uyển chuyển và không phí sức vì khả năng giữ thăng bằng tốt. Khi chạy bước dài, các chi tách khỏi mặt đất với độ cao nhỏ nhất.

Các bàn chân được đặt trên một đường thẳng. Khi chó phi, chạy, vận tốc cao, bước phi dài, không có cảm tưởng vội vàng, hối hả. Cú nhảy vượt vật cản của chúng tỏ ra mềm mại, có tính toán và được thực hiện với lượng sức lực bỏ ra tối thiểu.

Những chú chó sói Việt Nam thuộc giống này sử dụng bàn chân rất tốt khi tiếp xúc với những đồ vật khác nhau. Động tác của chúng chuẩn xác, khéo léo. Không sợ độ cao, phối hợp động tác rất hoàn hảo.

Nhìn chung, nhiều người nuôi chó sói ở Việt Nam sau khoảng thời gian lai với chó nhà tạo ra sự phối hợp hài hoà sức mạnh, khéo léo, uyển chuyển, nhanh nhẹn và mềm dẻo. Chúng có khả năng chịu đựng thời tiết nóng bức, nhu cầu về sử dụng thức ăn cho chó và nước uống không nhiều.

Tính cách của chó sói ở Việt Nam sau khoảng thời gian lai tạo

Những con chó lai sói ở Việt Nam còn sót lại có sự phân loại rất khác nhau ở hệ thần kinh trung ương. Một số con khi tiếp xúc tỏ ra ghi ngại, tính hiền. Một số khác thì nhiệt tình và cũng có những con điềm tĩnh. Tuy nhiên toàn bộ các con chó thuộc giống này không bị xao nhãng, có trí nhớ tốt, vận tốc phản ứng nhanh.

Việc nuôi chó sói ở Việt Nam và huấn luyện chó cần xuất phát điểm từ độ tuổi rất sớm. Các đơn vị thị giác, thính giác và khứu giác phát triển rất tốt. Sở trường của chúng tìm kiếm, nhất là truy vết. Chó bị bệnh rất ít.

Lỗi thường gặp khi nuôi chó sói ở Việt Nam lai với chó nhà

 • Con đực không có 1 hoặc cả 2 tinh hoàn.
 • Thiếu 4 răng trở lên từ khi sinh ra.
 • Có màu lông, móng chân và chóp mũi khác với những gì đã mô tả trong các tiêu chuẩn. Hoặc như có đốm trắng hoặc khoang vết trên bộ lông.
 • Màu mắt không giống với tiêu chuẩn.
 • Bất kỳ kiểu lông nào không giống với tiêu chuẩn.
 • Tai không chắc rằng, nửa đứng hoặc rủ (một bên hoặc cả hai bên), nếu không phải là do chấn thương.
 • Đuôi có độ dài chạm tới kheo, ngắn quá hoặc cộc đuôi từ khi sinh ra.
 • Chân thấp, bụng sát đất hoặc kiểu dáng thân thể nặng nề.
 • Những đặc tính của chó sói Việt Nam lai khác với thể tạng đã trình bày trong tiêu chuẩn.

Nuôi chó sói ở Việt Nam khó hay dễ?

Nuôi chó sói ở Việt Nam sau khoảng thời gian lai tạo không hề dễ. Trước tiên để có 1 chú chó sói lai, thì 1 chú chó nhà phải giao phối với một con sói xám, sói gỗ phương đông, hoặc sói Etiopia. Chó sói ở Việt Nam thông dụng nhất là chó sói rừng, sói đỏ hay sói lửa. Chó sói lai có tính cách ngoan hiền dễ bảo và bớt hoang dại hơn. Tuy nhiên bản tính dữ tợn, khó tiếp xúc vẫn rất mạnh mẽ.

Cũng chính vì thế, việc nuôi chó sói ở Việt Nam cần phải có phương pháp huấn luyện ngay từ nhỏ. Rèn dũa tính cách của chúng trở nên thuần hơn, thân thiện hơn. Những chú chó này vẫn có rủi ro săn mồi vô cùng tiềm tàng. Chúng sẵn sàng là mối nguy cho bất kể một người chơi chó cảnh nào.

Bởi vậy, người nuôi chó sói ở Viêt Nam kể cả sau khoảng thời gian đã lai tạo và huấn luyện cần nắm được những đặc tính này của chúng. Từ đó, có cách kiểm tra hành vi và có cách giáo dục chó lai sói thích hợp.

Những lưu ý khi nuôi chó sói ở Việt Nam

So với những người nuôi chó sói ở Việt Nam cần thường xuyên xác minh tập tính tự vệ của chó. Có thể xác minh tận nhà hoặc tại trại nuôi. Nhất là những chú chó lai sói trưởng thành. Các chú chó chó trưởng thành đều đã được nuôi dưỡng, giáo dục trong điều kiện các tiêu chuẩn. Bị kìm hãm tạo dựng và phát triển.

Hãy đảm bảo bạn có thể kiểm tra được chúng trong mọi trường hợp. Nhiều người nuôi chó sói ở Viêt Nam sau khoảng thời gian lai với chó nhà để trở thành chó bảo vệ và chó nghiệp vụ . Điều này có thể thành hiện thực nếu như chúng có đội ngũ huấn luyện viên huấn luyện cơ bản, thành thục.

Xem Thêm  Tìm Trang Web Cho Phép Download Phụ Đề Tiếng Việt, Cách Tìm Phụ Đề Phim Tiếng Việt Trên Subscene - sub việt

5/5 – (3 bình chọn)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài nuôi chó sói

Tại vì sao Con Người Không Thuần Hóa Được Chó Sói?

 • Tác giả: KHÁM PHÁ THẾ GIỚI
 • Ngày đăng: 2019-11-22
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1896 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 👉👉 Đăng ký kênh “KHÁM PHÁ THẾ GIỚI”: https://bit.ly/34VD38q
  để theo dõi các chủ đề HAY NHẤT và SỚM NHẤT

  ✅ Khám Phá Thế Giới được tạo ra cho tất cả các bạn có mong muốn tìm hiểu và nâng cao kiến thức về các chủ đề hay nhất như Bí Ẩn, Kỳ Lạ, Game, Anime-Manga, Hài Hước, Động Vật, Thiên nhiên-Vũ Trụ, Thần Bí, Truyện M/A, Truyện ly kỳ, Người nổi tiếng,….

  ✅ Liên Hệ Quảng Cáo :
  + SĐT: 0392981288 hoặc 0917466889
  + Email: hunghmu19@gmail.com hoặc
  ★Facebook : https://www.facebook.com/khamphamotthegioi/

  ✅ Playlist:
  ★ KPTG Full: https://bit.ly/3izRw0e
  ★ BÍ ẨN ĐỘNG VẬT ANIMAL: https://bit.ly/2BDqUdY
  ★ BÍ ẨN – KINH DỊ – MA QUỶ: https://bit.ly/2YWA6mq
  ★ SỐC, KỲ LẠ, KHÓ TIN: https://bit.ly/2Z02TGX
  ★Những Điều Kỳ Lạ Nhất Được Máy Quay Ghi Lại: https://bit.ly/2ZvGHTS
  ★ Không Có Gì Là Không Thể – Nothing is Impossible: https://bit.ly/3guTrRU
  ★Nếu Không Xem Tận Mắt Chắc Chắn Bạn Sẽ Không Tin: https://bit.ly/3gqdYGV
  ★Giải cứu động vật – Rescue Animals: https://bit.ly/2C2JFHI
  ★VŨ TRỤ, QUÂN SỰ, BÍ ẨN THẾ GIỚI: https://bit.ly/3gpmCFN
  ★Deepweb, Creepasta – Câu Chuyện Của Roller Full: https://bit.ly/2ZE9vKc
  ★PHIM HAY, ĐIỆN ẢNH HOLLYWOOD: https://bit.ly/3gr1ij7
  ★Đàm Đạo Tam Quốc Diễn Nghĩa – Three Kingdom: https://bit.ly/38wq0fs

  *Copyright Disclaimer*
  – Chúng tôi không sở hữu hoàn toàn những tư liệu được tổng hợp trong video này. Nó thuộc về những cá nhân hay tổ chức đáng được tôn trọng.
  Chúng tôi sử dụng theo: Tuyên bố từ chối trách nhiệm bản quyền mục 107 của Đạo luật bản quyền năm 1976. Được phép “sử dụng hợp lý” cho các mục đích như phê bình, comment, giải trình tin tức, giảng dạy, học bổng và phân tích.

  – We does not own the rights to these video clips. They have, in accordance with fair use, been repurposed with the intent of educating and inspiring others. However, if any content owners would like their images removed, please contact us by
  Tin nhắn hộp thư online: hunghmu19@gmail.com

  ✅ Cám ơn quý bạn và các vị đã đón xem video của chúng tôi!
  Đừng quên like, comment, share, đăng ký và nhấn nút 🔔 🔔 🔔 để thu được thông báo sớm nhất!

Cô gái mang sói về nuôi như con: 10 năm sau hội ngộ, thái độ của sinh vật khiến cô đau xót

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9187 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sau 10 năm xa cách, con sói mà cô họa sĩ trẻ từng cưu mang đã chẳng còn như xưa.

Top 15 giống chó cảnh được nuôi nhiều nhất ở Việt Nam

 • Tác giả: toplist.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3746 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chó cảnh là loài thú cưng được nhiều người chăm sóc, nuôi nấng rất thận trọng. Ngày nay, chó được xem như một người bạn, người thân trong nhà do đó thay vì nuôi các chú chó to hung tợn để giữ nhà thì mọi người chọn nuôi các chú chó thuần chủng và có phần lành tính hơn nhiều với mục đích làm thú cưng. Với mức giá từ thấp đến cao, có rất nhiều giống chó được chọn nuôi để phù phù hợp với điều kiện gia đình. Sau đây, là top các chú chó cưng được nhiều người chọn nuôi nhất ở Việt Nam.: Chó chihuahua, Chó Bắc Kinh và Bắc Kinh lai Nhật, Chó lạp xưởng/xúc xích, Chó Phú Quốc, Chó Poodle, Chó Pug, Chó Alaska, Chó Husky, Chó Samoyed, Chó phốc sóc, Chó Pitbull, Chó Shiba, Chó Golden, Becgie lai, Chó Corgi,

Thương gia tiêu tốn hơn 3 tỷ mỗi năm cho thú vui… nuôi chó sói

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8456 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Bỏ qua sự phàn nàn từ phía gia đình, một triệu phú người Trung Quốc chi tới hơn 3 tỷ đồng mỗi năm để nuôi đàn chó sói lên tới 150 con.

Hướng Dẫn Nuôi Chó Sói Thú Cưng [Chó Cảnh]

 • Tác giả: thesoutherndragon.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3318 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hướng Dẫn Nuôi Chó Sói Thú Cưng [Chó Cảnh]

 • Tác giả: thichthucung.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4185 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chó sói có đặc tính như vậy nào? lịch sử của giống chó này ra sao? những lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho những ai đang có nhu cầu nuôi sói như

Sở thú Trung Quốc nuôi chó trong chuồng sói

 • Tác giả: www.24h.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5545 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một sở thú ở miền trung Trung Quốc gần đây trở thật tâm điểm của những lời giễu cợt khi cố ý mang một con chó vào nuôi trong chuồng sói, sau khoảng thời gian con sói thật “chết vì tuổi

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law