Hoàng Dung

Một tiểu hành tinh đồ sộ có kích cỡ to hơn cầu Cổng Vàng sẽ cất cánh ngang qua Trái Đất vào ngày mai.

Tiểu hành tinh lớn hơn cầu Cổng Vàng sắp lao qua Trái Đất sẽ gây thiệt hại lớn? - Hình 1

Trọng điểm tìm hiểu vật thể gần Trái Đất của Đơn vị hàng không vũ trụ Mỹ NASA đang theo dõi sát tiểu hành tinh có cái tên là 2021 GM4.

Kính thước của tiểu hành tinh có đường kính ước tính vào khoảng từ 110 đến 250 mét & cất cánh với tốc độ 6km/s, gấp 6 lần đạn súng trường.

Để có thể dễ hình dung về kích cỡ khủng của tiểu hành tinh, các Chuyên Viên so sánh 2021 GM4 với cầu Cổng Vàng nổi tiếng trên vịnh San Francisco , Mỹ. Chiều cao mỗi tháp của cây cầu vào khoảng 227 mét đối với mặt nước.

Nó cũng có kích cỡ cũng giống như tiểu hành tinh 2020 DM4 đã đi ngang qua Địa cầu trong tháng 5 /2020. NASA đã theo dõi chuyển động của tiểu hành tinh 2021 GM4 kể lần trước nhất xem xét được trong tháng 10/2006.

Dựa theo ước tính của các nhà khoa học, tiểu hành tinh 2021 GM4 dự tính sẽ đến quỹ đạo Trái Đất vào thứ Năm lúc khoảng 7 giờ 53 phút tối theo giờ miền đông Mỹ.

Tiểu hành tinh lớn hơn cầu Cổng Vàng sắp lao qua Trái Đất sẽ gây thiệt hại lớn? - Hình 2

Cầu Cổng Vàng ở vịnh San Francisco, Mỹ

Theo các Chuyên Viên 2021 GM4 là tiểu hành tinh có khả năng gây ra bất trắc dựa theo một số thông số kỹ thuật dùng để đo khả năng tiểu hành tinh va chạm vào Trái Đất.

Xem Thêm  Siêu trăng là gì? Đặc điểm, cách chụp siêu trăng bằng điện thoại

Video đang HOT

Ước tính, 2021 GM4 sẽ cất cánh qua Trái Đất ở khoảng cách 4,5 triệu km, gấp 12 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng .

Đây là tiểu hành tinh thứ ba trong 5 tiểu hành tinh tiếp cận Trái Đất trong thời gian gần đây, cũng là tiểu hành tinh có kích cỡ lớn nhất.

Không những thế, 2021 GM4 không phải là tiểu hành tinh lớn duy nhất đi ngang qua Trái Đất vào ngày mai. Một tiểu hành tinh kích cỡ 99 mét, tương tự bề dài của sân bóng đá, kí hiệu XJ11 2010, cũng sẽ di chuyển gần Địa cầu ở khoảng cách 1.555 triệu km

Lúc này, Trọng điểm tìm hiểu vật thể gần Trái Đất đãng theo dõi khoảng 26.000 tiểu hành tinh gần Trái Đất. Trong đó, có khoảng 1.000 tiểu hành tinh có đường kính hơn 1 km.

Gần đây, NASA đã đặt tên cho hai tiểu hành tinh theo tên một phụ nữ Israel, người đã phát xuất hiện nó trong một chương trình săn tìm tiểu hành tinh kéo dài một tháng.

Aseel Nama, một sinh viên kỹ thuật y sinh tại Technion, trường đại học tìm hiểu nổi tiếng ở Haifa, đã gia nhập vào chương trình khoa học cộng tác với công dân tìm kiếm thiên văn quốc tế & link với đơn vị vũ trụ Mỹ. Hai tiểu hành tinh mà cô gái phát hiện có tên là ANI1801 & ANI2001.

Tiểu hành tinh đồ sộ áp sát Trái Đất vào ngày Giáng Sinh?

NASA đang theo dõi tiểu hành tinh đồ sộ lao hướng về Trái Đất gần ngày Giáng sinh với vận tốc 35.405 km/h.

Xem Thêm  Tài liệu, ebook, giáo trình, hướng dẫn

Tiểu hành tinh khổng lồ áp sát Trái Đất vào ngày Giáng Sinh? - Hình 1

Tiểu hành tinh đồ sộ áp sát Trái Đất vào ngày Giáng Sinh? Ảnh minh họa

Đơn vị hàng không vũ trụ Mỹ NASA đang theo dõi tiểu hành tinh có tên kỳ diệu 501647 (2014 SD224) dự tính sẽ cất cánh qua Trái Đất vào ngày 25/12.

Các Chuyên Viên ước tính, tiểu hành tinh có đường kính vào khoảng 92 -210 mét & đang cất cánh về phái Trái Đất với vận tốc 35.405 km/h, mau hơn 791 lần đối với vận tốc của ‘tia chớp’ Usain Bolt.

Đơn vị hàng không vũ trụ Mỹ NASA thường xuyên theo dõi toàn bộ những phiến đá không gian đồ sộ có rủi ro tiềm ẩn với Trái Đất. Những phiến đá di chuyển tự do trong bầu khí quyển, trong đó có một số có kích cỡ đặc biệt lớn & cất cánh về phía Trái Đất với vận tốc nhanh như đạn.

Các Chuyên Viên từng đặt ra nhiều nguyên nhân để lo lắng về việc có rủi ro chúng va chạm trực tiếp với Trái Đất nhưng may mắn chúng chủ chốt chỉ cất cánh qua hành tinh này. Thỉnh thoảng có thiên thạch rơi xuống mặt phẳng nhưng hiếm khi gây ra thiệt hại hay tổn thất lớn.

Các nhà khoa học dự tính tiểu hành tinh nhỏ có thể sẽ đi ngang qua Trái Đất ở khoảng cách 1,1 triệu km. Không những thế, khi toàn bộ mọi người mở quà & ăn mừng Giáng Sinh thì có khả năng một phiến đá lớn sẽ đi ngang qua Trái Đất & hẳn nhiên loài người chẳng thể chứng kiến bằng mắt thường từ Trái Đất.

Xem Thêm  Top 10 bộ phim về du hành thời gian hay nhất (Cập nhật 2021)

NASA cũng đặt ra nhiều dự đoán tiểu hành tinh tiếp cận Địa cầu trong năm 2020. Trước đây, cuối tháng 11/2020, tiểu hành tinh 153201 2000 WO107 to bằng 8 sân bóng đá sẽ sượt ngang qua Địa cầu ở khoảng cách 4,3 triệu km. Các nhà khoa học tính toán thời điểm rơi vào 29/11.

Với khoảng cách đó, tiểu hành tinh này được xếp vào nhóm các tiểu hành tinh gần Trái Đất hay vật thể gần Trái Đất. Ngoài việc theo dõi những tiểu hành tinh có rủi ro tiềm ẩn gây họa cho Trái Đất, Đơn vị hàng không vũ trụ Mỹ NASA đang đẩy nhanh việc khảo sát tiểu hành tinh chứa lượng vàng đồ sộ đủ biến mọi người trên Trái Đất thành doanh nhân.

By ads_law

Trả lời