Nhắc đến những ông vua tàn bạo nhất trong lịch sử Trung Quốc, không ai không biết tới tên gọi Tần Thủy Hoàng. Thế nhưng, bên cạnh “danh xưng” là hoàng đế máu lạnh vị trí thứ nhất, ông cũng đồng thời được biết tới là nhân loại toàn tài và có tầm tác động nhất trong lịch sử Trung Hoa với công trạng lật đổ 6 nước chư hầu và thống nhất vẹn toàn giang sơn, mở ra kỷ nguyên phát triển hùng mạnh cho Trung Quốc sau này.

Bạn đang xem: tân thuy hoang

Nhắc đến những ông vua tàn bạo nhất trong lịch sử Trung Quốc, không ai không biết tới tên gọi Tần Thủy Hoàng. Thế nhưng, bên cạnh “danh xưng” là hoàng đế máu lạnh vị trí thứ nhất, ông cũng đồng thời được biết tới là nhân loại toàn tài và có tầm tác động nhất trong lịch sử Trung Hoa với công trạng lật đổ 6 nước chư hầu và thống nhất vẹn toàn giang sơn, mở ra kỷ nguyên phát triển hùng mạnh cho Trung Quốc sau này.

Cho đến ngày nay, hơn 2000 năm đã trôi qua, song tiếng tăm của ông lẫn những công trình được dựng xây dưới thời gian Tần Thủy Hoàng trị vì vẫn hút được sự quan tâm đông đảo của giới khảo cổ và người yêu sử. Vậy Tần Thủy Hoàng là ai? Có những công trạng gì? Tầm tác động như vậy nào? Tất cả chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ ràng hơn trong nội dung sau đây nhé.

1. Tần Thủy Hoàng là ai? 

1.1. Tiểu sử, gia thế của Tần Thủy Hoàng 

Tần Thủy Hoàng (秦始皇 Qínshǐhuáng) tên thật là Doanh Chính (18 tháng 2 năm 259 TCN – 10 tháng 9 năm 210 TCN), hay còn được gọi là Tần Thuỷ Tổ Võ Hoàng Đế, tên huý là Chính (政 Zhèng), tính Doanh (嬴 Yíng), thị Triệu (趙 Zhào) hoặc Tần (秦 Qín), là vị vua thứ 31 của nước Tần, đồng thời là hoàng đế trước tiên thống nhất Trung Hoa sau thời điểm tiêu diệt sáu nước chư hầu, chấm hết thời kỳ Chiến Quốc vào năm 221 TCN.

Tiểu sử, gia thế của Tần Thủy Hoàng

Ông lên ngôi vua của nước Tần vào năm 13 tuổi, và trở thành hoàng đế vào năm 38 tuổi. Thay vì tiếp tục xưng vương như các vị vua thời nhà Thương và nhà Chu, để đánh dấu mốc cho việc thống nhất Trung Hoa, ông tự tạo ra một danh hiệu mới là “Hoàng Đế” (皇帝 Huángdì) và tự gọi mình là Thủy Hoàng Đế (始皇帝 Shǐhuángdì) – hoàng thượng trước tiên.

Ý nghĩa tên hiệu “Tần Thủy Hoàng Đế”:

 • Chữ Thủy (始) có nghĩa là trước tiên. Người thừa kế sau đó sẽ được gọi tiếp là “Nhị Thế”, “Tam Thế” và như vậy cho đến muôn đời.
 • Chữ Hoàng Đế (皇帝) được lấy từ thần thoại Tam Hoàng Ngũ Đế (三皇五帝), nơi chữ này được trích ra. Bằng cách thêm vào một tiêu đề như vậy, Tần Thủy Hoàng kỳ vọng sẽ có sự thiêng liêng và uy tín của Hoàng Đế (皇帝) trước kia.
 • Ngoài ra, chữ “Hoàng” (皇) có nghĩa là “sáng” hay “lộng lẫy” và “thường xuyên nhất được sử dụng như là một chữ chỉ thiên đường”.

Tần Thủy Hoàng là vị vua thứ 31 của nước Tần, trong lịch sử Trung Quốc và là vị hoàng đế trước tiên thống nhất Trung Hoa sau thời điểm mang quân chinh phạt và hạ gục 6 nước chư hầu, chấm hết thời kỳ Xuân Thu – Chiến Quốc tranh hùng bởi các quốc gia nhỏ từ thế kỷ 𝒱 TCN. 

Doanh Chính đăng cơ vào năm 13 tuổi, vì còn nhỏ tuổi, nên quần thần thống nhất, quyền nhiếp chính sẽ là nằm trong tay trọng phụ Lã Bất Vi. Chính thức xưng đế vào năm 38 tuổi, trị vì trong 25 năm.

Thay vì tiếp tục xưng vương và trở thành vua như những thiên tử thời nhà Thương, nhà Chu trước đó, ông tự xưng là là Tần Thủy Hoàng nghĩa là Vị hoàng thượng trước tiên. Ông còn quy định những đời con cháu sau này sẽ được theo thứ tự và nối liền với danh xưng hoàng thượng. 

Nói về lai lịch của Tần Thủy Hoàng, nhiều tài liệu lịch sử có ghi lại, Doanh Chính là con ruột của Doanh Dị Nhân, con trai của vua nước Tần được gửi sang nước Triệu làm con tin phục vụ cho mục đích thắt chặt bang giao. Mẹ là Triệu Cơ, dung mạo xinh tươi, có tài đàn hát – từng là thiếp của Lã Bất Vi – một thương nhân.

Lã Bất Vi đồng thời là khách quý của tất cả quốc gia chư hầu. Nhằm mục đích tiến thân, Lã Bất Vi đã kết thân với công tử nước Tần, ban thiếp của mình là Triệu cơ cho Dị Nhân, sau đó quyết chí tìm mọi thời dịp để phò tá Doanh Dị Nhân lên ngôi Thái tử.

Xem Thêm  7 cách để chép file từ máy tính vào iPhone / iPad - cách chuyển file từ máy tính sang iphone

 1.2. Lên ngôi ở tuổi 13, “trọng phụ Lã Bất Vi” làm nhiếp chính 

Theo sử cũ có ghi chép lại, sau thời điểm Tần Hiếu Văn Vương chầu trời, Quái nhân lên ngôi vua lấy hiệu là Tần Trang Tương Vương. Thế nhưng, Tần Trang Tương Vương cũng là ông vua đoản mệnh, chỉ trị vì được trong thời gian ngắn ngủi trong vòng 3 năm. Sau thời điểm Tần Trang Tương vương tử vong, Vào năm 248 TCN, Doanh Chính kế vị ở tuổi 13.

Khi đó, Triệu Cơ đường hoàng trở thành hoàng thái hậu. Nhưng vì nhà vua còn quá nhỏ, Lã Bất Vi bấy giờ trở thành “trong phụ” dưới một người trên vạn người, phụ trách công việc nhiếp chính. 

Trong thời kỳ này, tướng quốc và Thái hậu càng tỏ ra thân mật, thậm chí, có tài liệu còn ghi lại, hai người còn liếc mắt mang tình với nhau trước đông đảo quần thần. Điều này không chỉ xảy ra một lần.Với tích này, mẩu truyện tương truyền rằng, Doanh Chính (Tần Thủy Hoàng) sau này chính là con ruột của Lã Bất Vi được biết bởi đông đảo hậu thế. 

Tiểu sử Tần Thủy Hoàng: Hoàng đế máu lạnh bậc nhất trong lịch sử Trung QuốcLên ngôi ở tuổi 13, “trọng phụ Lã Bất Vi” làm nhiếp chính

Cũng bởi nguyên nhân này, ngay từ thuở nhỏ, vị hoàng đế trước tiên của Trung Quốc đã bị “dính mác” con riêng. Bản thân hận Lã Bất Vi nhưng Doanh Chính chỉ còn cách nỗ lực học tập, nuôi mộng trở thành quân vương anh minh uy vũ để sau này lấy lại thiên hạ từ này tay “trọng phụ”. 

1.3. Đích thân nắm quyền bính và ổn định quốc gia từ năm 21 tuổi

Năm 21 tuổi, thời lăn tay còn một năm nữa chính thức mới nắm quyền bính theo quy định, nhưng với tính cách khẳng khái của Doanh Chính và tình hình quốc gia lúc bấy giờ, không điều gì có thể ngăn lại “con mãnh hổ” với tham vọng thâu tóm quyền lực xưa nay đã bị đè nén dưới trướng của Thái Hậu và Lã Bất Vi.

Ngay trong năm đó, Doanh Chính đã phát động trận chiến tiêu diệt nghịch phản nổi loạn và hạ lệnh giam thái hậu. Chính điều này làm quần thân và trọng phụ Lã Bất Vi phải ngạc nhiên nhưng cũng không dám trái lời. Những quần thần ra sức khuyên can ông đều bị ném vào vạc dầu sôi và phơi xác trên thành Hàm Dương. 

Bằng tài năng thao lược của mình, từ năm 237 TCN, năm thứ hai nắm trong tay mọi quyền lực, Doanh Chính từ từ ổn định quốc gia. Việc trước tiên chính là ngoại trừ cái gai trong mắt bao lâu nay là Lã Bất Vi.

 Doanh Chính đuổi trọng phụ khỏi triều đình, huỷ bỏ chức tước rồi đuổi đến Lạc Dương. Vẫn chưa thỏa, hai năm sau, ông cho người đến ban thánh chỉ cho Thương nhân họ Lã đi đày ở Tứ Xuyên.

Hiểu được tình thế, Lã Bất Vi tự tử. Hiểu rằng tình hình, Tần Thủy Hoàng cho tịch thu toàn thể tài sản và diệt trừ vây cánh của y. Sau thời điểm Lã Bất Vi chết, Tần Thủy Hoàng khởi đầu đi vào củng cố giang sơn. 

2. Tần Thủy Hoàng thống nhất thiên hạ

Từ thời điểm có Lã Bất Vi nhiếp chính, Tần đã là nước hùng mạnh. Chính bước đệm này càng làm cho khao khát thôn tính các nước chư hầu để thống nhất giang sơn cũng trở nên mạnh mẽ trong Tần Thủy Hoàng.

Trong thời điểm diệt trừ xong Lã Bất Vi, triều thần liên tục dâng tấu thư, mưu lược khuyên Doanh Chính thống nhất thiên hạ. Là người trọng hiền tài, Doanh Chính mở cửa chiêu dụ nhân tài. Chẳng mấy khi thành Hàm Dương thành địa chỉ quy tụ người hiền tài.

Tiểu sử Tần Thủy Hoàng: Hoàng đế máu lạnh bậc nhất trong lịch sử Trung QuốcTần Thủy Hoàng thống nhất thiên hạ

Ông khởi đầu plan thôn tính các nước lân cận.  Mũi nhọn trước tiên là tiến quân sang nước Hàn, quốc gia gần nhất và cũng là yếu nhất.

Nhanh chóng, quân Tần đã giành được nước Hàn vào Tần Vương năm thứ 17. Nước thứ hai sớm nằm trong nanh vuốt của quân Tần chính là nước Triệu – Kẻ thù cũ của nước Tần. Tiếp đó, nước Yên cũng đại bại vào năm 222 TCN.

3 năm sau, nhiều tài liệu sử sách đã chép rằng, quân Tần được xuất binh bởi Doanh Chính ùn ùn phá đê Sông Hoàng Hà chinh phạt nước Ngụy. 

Quân Tần tiến vào thành Đại Lương chiếm đóng, nước Ngụy tan rã. Thắng lợi liên tiếp, nhuệ khí nghĩa sĩ tăng trưởng, nước Sở và nước Tề chính thức trở thành quận huyện của vua nước Tần.

Tần Vương năm thứ 26, một toán lính tráng do Vương Bôn – Tướng nước Tần cầm đầu tiến vào nước Ngụy, bắt được Ngụy Vương Giả. Ngụy Vương mất nước. 

Xem Thêm  Soạn bài Hai cây phong - phongvan8

Trong vòng 10 năm, dưới sự lãnh đạo của Doanh Chính, Trung Quốc từ lãnh thổ bị phân tranh, cát cứ bởi nhiều quốc gia khác nhau trong vòng mấy trăm năm nay đã thu về một mối.

Năm 221 TCN, Doanh Chính tự chọn hai chữ “Hoàng Đế” trong “Tam Hoàng Ngũ Đế” để đặt cho mình để nhất định rằng, bản thân đã vượt qua mọi thành tựu của những vị vua khác trong thiên hạ. Ông lựa chọn thêm một chữ “Thủy” đặt trước tôn hiệu để nhấn mạnh, mình là vị hoàng đế thứ nhất, con cháu về sau sẽ truyền đến vạn đời.

Từ đó, có tên gọi Tần Thủy Hoàng hay Thủy Hoàng Đế. 

3. Một số quyết sách thống trị dưới thời Tần Thủy Hoàng

Sau thời điểm bình định được quốc gia, Tần Thủy Hoàng tập trung vào trận áp các thế thù địch là nhiệm vụ trọng yếu nhất. Trong quá trình thống nhất Trung Nguyên, một bộ tộc có tên Hung Nô ở phía Bắc đánh vào nội địa. Sự đe dọa nhanh chóng được Tần Thủy Hoàng phản kích bằng việc cử Đại tướng Mông Điềm mang 30 vạn tinh binh chống lại.

Tiểu sử Tần Thủy Hoàng: Hoàng đế máu lạnh bậc nhất trong lịch sử Trung QuốcMột số quyết sách thống trị dưới thời Tần Thủy Hoàng

Dù dẹp tan được cuộc tấn công lần 1, song Hung Nô là bộ tộc mạnh, để củng cố được tiềm lực phát triển của quốc gia sau hơn 10 năm chinh chiến và ổn định quốc gia, Tần Thủy Hoàng lệnh cho các nông phu là những nô lệ, tội nhân các nước khác, nông dân, lính tráng vô tội, quan lại phạm lỗi, những học giả không đốt sách Nho… nối và xây dựng 3 hàng rào thành cũ được cất lên bởi 3 nước là Yên, Tần, Triệu cùng với này là xây dựng thêm những hàng rào thành mới.

Ước tính có khoảng trên 300.000 người nằm trong lực lượng nông phu xây thành phải làm việc cật lực trên những đồi núi trùng trùng điệp điệp, mùa đông thì nước lạnh buốt, đóng băng, mùa hè thì không khí như thiêu như đốt. Khốn khó không văn sĩ nào có thể ghi lại hết được.

Để trở thành biểu tượng rực rỡ cho nền văn minh lâu đời của Trung Hoa, khởi đầu tập trung xây dựng dưới thời Tần Thủy Hoàng và kết thúc vào cuối thời nhà Minh với chiều dài khoảng trên 13.000 dặm, Công trình nhân tạo vĩ đại này đã lấy đi tính mạng của hàng trăm nghìn thậm chí cả triệu người dưới thời nhà Tần.

Thậm chí, Vạn Lý Trường thành còn được nhiều sách cổ lại với tên gọi “Nghĩa địa dài nhất Trái đất”. 

Ngoài việc cho xây dựng thành để trấn áp các thế lực ngoại bang, hoàng đế nhà Tần cũng thực hiện quyết sách dẹp trừ phản nghịch từ trong nội quốc. Ông lệnh cho lính tráng tịch thu toàn thể binh khí trong nhân dân, đúc thành những pho tượng lớn đặt bên ngoài cung Hàm Dương. Cùng với này là đưa ra nhiều quyết sách thống trị khắc nghiệt, tàn bạo.

Dù có công trong việc thống nhất chữ Việt những Tần Thủy Hoàng đồng thời là vị hoàng đế trước tiên khởi xướng cho nạn “Đốt sách, chôn Nho”.

Tiểu sử Tần Thủy Hoàng: Hoàng đế máu lạnh bậc nhất trong lịch sử Trung QuốcCông tội của Tần Thủy Hoàng

Trong sử cũ có ghi lại, Vua Tần sai khiến “Không được học theo sách cổ mà chê bai thời nay, làm mê loạn bọn đầu đen” cùng với này là sai khiến đốt sách, giết chết hàng trăm nho sinh.

Bằng việc đưa ra hàng loạt những quyết sách thống trị để thâu tóm quyền lực vào tay mình, trí thông minh, tài thao lược, những quyết sách nâng cấp về kinh tế, phân tách lãnh thổ, văn hóa…Tần Thủy Hoàng đã tạo ra một diện mạo quốc gia thịnh trị và là bước đệm trọng yếu để hậu thế tiếp nối và tạo dựng Trung Quốc trên lãnh thổ rộng lớn.

Tuy nhiên, chính tham vọng thống trị và bản tính độc đoán, tàn bạo của mình, hào khí ngất trời của vị hoàng đế nhà Tần không thể bỏ qua được thuật trường sinh. 

Vào cuối đời, Tần Thủy Hoàng thường xuyên bị ám ảnh bởi cảnh bị ám sát. Do vậy, chỉ muốn bào chế phương thuốc bất tử.  Ông mê muội đến mức cử đến hàng trăm thái У bào chế thuốc bất tử và có đến 37 lần đi tuần du để tìm thấy phương thuốc này. Theo nhiều điển tích có tới 480 thái y và các học giả bị chôn sống chỉ vì không thể bào chế ra thuốc bất tử. 

4. Những ngày cuối đời của Tần Thủy Hoàng

Năm 210 TCN, trên đường đi du lãm lần cuối, Tần Thủy Hoàng ngã bệnh,  đi đến đoạn Sa Khâu thì tử vong, hưởng thọ 50 tuổi. Trong lúc trọng bệnh, biết mình không thể về đến kinh đô Hàm Dương, ông lệnh cho một tướng của mình là Triệu Cao truyền thánh chỉ cho con trưởng của mình là Phù Tô bấy giờ đang ở biên giới về kinh chịu tang và nhận ngôi báu. Song khi chưa có thư phúc đáp, hoàng đế nhà Tần đã chầu trời. 

Xem Thêm  Video: Lợn rừng mẹ khổng lồ 150kg đứng thẳng 2 chân lục tìm thức ăn - video con lợn

Sau thời điểm mất, Tần Thủy Hoàng được chôn cất tại khu phức hợp lăng mộ nằm ở phía Bắc tỉnh Lý Sơn, Tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Khu lăng mộ này có chiều cao 76 mét và rộng hơn 350 m2. Đây là một khối thiết kế chìm dưới mặt đất theo mô hình của Kim tự tháp phản ánh cuộc sống của hậu cung nhà Tần sau thời điểm chết.

Theo nhiều tài liệu, khoảng hơn 700.000 người là những nghệ nhân, nông phu đã bị thiệt mạng trong quá trình xây dựng khu lăng mộ kéo dài trong 38 năm này.

Phần lớn, họ bị vùi xác và chôn sống sau thời điểm “tòa lâu đài cho vua Tần trị vì thế giới bên kia” hoàn thiện, vì nhiều lo sợ những người này sẽ tiết lộ bí mật về khu lăng mộ. Với kết cấu phức tạp, thiện nghệ, hiện tại, khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng đang nằm trong tốp 8 kỳ quan toàn cầu hút được quan tâm đông đảo của giới yêu khảo cổ. 

Tiểu sử Tần Thủy Hoàng: Hoàng đế máu lạnh bậc nhất trong lịch sử Trung QuốcNhững ngày cuối đời của Tần Thủy Hoàng

Sau 15 năm thống trị, sự tử vong của Tần Thủy Hoàng và những quyết sách thống trị tàn bạo của mình, nhà Tần chính thức diệt vong vào năm 206 TCN, bởi cuộc khởi nghĩa nông dân của Trần Thăng và Ngô Quảng. 

Trên đây là một số thông tin nổi trội kiến giải giúp bạn về tiểu sử, cuộc sống của vị hoàng đế trước tiên thống nhất Trung Quốc – Tần Thủy Hoàng. 

Dù thời gian tại ngôi chỉ 15 năm, thế nhưng với những công trạng của mình Tần Thủy Hoàng mãi được lưu danh hậu thế với tư cách vị hoàng đế thông minh, mưu lược và tàn bạo nhất trong lịch sử Trung Quốc. Mong rằng, những thông tin này thực sự thú vị cho bạn và bồi đắp thêm cho bạn thêm tình yêu với bộ môn lịch sử nhé. 

Nguồn: Tổng hợp


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tân thuy hoang

Tần Thủy Hoàng Bản Kỷ : Doanh Chính | Tư Mã Thiên

alt

 • Tác giả: KTS. Lê Quốc Phi
 • Ngày đăng: 2021-07-05
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2061 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giọng đọc: Thủy Tiên
  tanthuyhoang doanhchinh tumathien lichsutrunghoa

Tần Thủy Hoàng là người thống nhất sáu nước và lập ra nhà Tần, vì sao ông lại không lập hoàng hậu?

 • Tác giả: ngoisao.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2318 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tần Thủy Hoàng có vô số thê thiếp như các hoàng đế khác, nhưng ông chưa khi nào lập hoàng hậu, vì sao?

11 Bộ phim về Tần Thủy Hoàng hay nhất, vị vua thống nhất Trung Hoa

 • Tác giả: tutihealth.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5687 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những bộ phim về Tần Thủy Hoàng hay nhất sau đây; sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn về vị hoàng thượng trước tiên trong lịch sử Trung Quốc.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật, Chuyên Viên mang 3 nguyên nhân: Số 1 thiệt hại lớn

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9310 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo các Chuyên Viên nhận định, lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật là vì 3 nguyên nhân này.

Tần Thuỷ Hoàng – Vị hoàng thượng “máu lạnh” nhất lịch sử Trung Quốc

 • Tác giả: phunutoday.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7681 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một điều mà không nhà lịch sử nào phản bác chính là quyết sách thống trị độc ác và tàn bạo của Tần Thủy Hoàng.

Tên thật của Tần Thủy Hoàng là gì?

 • Tác giả: khoahoc.vietjack.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7690 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tên thật của Tần Thủy Hoàng là gì? 𝓐. Tần Doanh Chính Ɓ. Tần Doanh Nhu ₵. Tần Văn Oánh 𝓓. Tần Văn Chính

Bí Mật Trong Lăng Mô Tân Thuy Hoang, Bí Mật Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng

 • Tác giả: angiangtourism.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2746 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Điều gì khiến lăng mộ Tần Thủy Hoàng trở nên bất khả xâm phạm? (Kỳ 1): Những huyền bí ngàn năm chưa tìm thấy lời giải (PLVN) -Thế gian vật đổi sao dời, nhưng lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn và vẫn đang che giấu vô số điều huyền bí với hậu thế, Bên ngoài khu di tích lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law