S-400 Triumph là hệ thống phòng không tầm xa & hạng trung thế hệ mới, được kiến trúc để bài trừ toàn bộ các phương tiện tấn công đường không bây giờ & tương lai.

Hệ thống phòng không S-400

Hệ thống hoả tiễn S-400 Triumph

S-400 Triumph là hệ thống phòng không tầm xa & hạng trung thế hệ mới, được kiến trúc để bài trừ toàn bộ các phương tiện tấn công đường không vũ trụ bây giờ & tương lai; máy cất cánh trinh sát, máy cất cánh ném bom kế sách & chiến thuật, hoả tiễn chiến thuật & hoả tiễn đạn đạo hạng trung, mục tiêu siêu thanh, máy cất cánh thông báo sớm & lãnh đạo trên không.

Hệ thống hoả tiễn đất đối không S-400 có thể phát hiện được các mục tiêu trên không ở cự ly cách xa 250 dặm (400 km) như các loại phi cơ ném bom, đại chiến cơ, hoả tiễn chặng đường & hoả tiễn đạn đạo.

Một trong những đặc điểm khiến S-400 Triumph trở thành hệ thống hoả tiễn có 1 không 2 trên toàn cầu là trong khoảng cách 400 km, nó có khả năng song song giám sát 300 mục tiêu khác nhau & bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Theo một tìm hiểu năm 2009 của Trọng tâm nghiên cứu Úc Air Power Australia, trên toàn cầu không có hệ thống phòng không nào tương đương S-400 & vượt xa các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ với tầm bắn hiệu quả gấp 2 lần.

Với phạm vi theo dõi 600km & khả năng tấn công mục tiêu cách xa tới 400km, di chuyển với vận tốc 17.000 km/h (mau hơn bất kì loại máy cất cánh hiện hành nào), S-400 thực sự là một loại vũ khí đáng sợ nhất nếu phải đương đầu.

Quân đội Nga được trang bị hệ thống S-400 vào 28/4/2007. S-400 sẽ trở thành vũ khí chủ lực của hệ thống phòng không Nga vào năm 2020.

Xem Thêm  Tìm hiểu về Sao Diêm Vương, hành tinh lùn thứ 9 bị giáng cấp trong hệ mặt trời

Hệ thống phòng không S-300

Tìm hiểu 5 loại tên lửa đáng sợ nhất của quân đội Nga - ảnh 2

Hệ thống hoả tiễn S-300

S-300 Favorit là tổ hợp hoả tiễn cao xạ hạng trung, có khả năng đánh trúng mục tiêu ở những độ cao khác nhau trong các phạm vi từ vài km đến 150, 200, 300 km & đặc biệt có khả năng đánh chặn hiệu quả.

S-300 được kiến trúc để bảo vệ các nền tảng công nghiệp & khu hành chính lớn, các căn cứ quân sự & các trạm điều khiển khỏi các cuộc tấn công đường không vũ trụ của kẻ địch.

S-300 có khả năng bài trừ mục tiêu đạn đạo & khí động học. Có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất (trên bộ) có tọa độ được biết trước.

S-300 là hệ thống phòng không đa kênh trước hết, có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách hơn 300 km. Thời gian triển khai một hệ thống S-300 mất khoảng 5 phút.

Hiện tại, S-300 đang được trang bị cho quân đội Nga, Belarus & các nước SNG khác.

Hệ thống phòng ngự bãi biển Bastion

Tìm hiểu 5 loại tên lửa đáng sợ nhất của quân đội Nga - ảnh 3

Hệ thống hoả tiễn Bastion

Hệ thống hoả tiễn K-300P Bastion là hệ thống phòng ngự bãi biển, được trang bị hoả tiễn Onyx. Đây là loại hoả tiễn có vận tốc siêu âm, & đạt vận tốc 2,6 Mach (750m/s). Dòng hoả tiễn này có tính cơ động rất cao, với đường cất cánh rất cầu kỳ, với tầm bắn 300 km.

Đến nay, Onyx là hoả tiễn chặng đường chống tàu nổi tiếng nhất của Nga, là loại vũ khí chống tàu vô cùng bất trắc, còn nếu như không nói là bất trắc nhất hiện tại trong số toàn bộ các loại hoả tiễn chặng đường chống tàu trên toàn cầu.

Xem Thêm  Sao hỏa là gì? Cách trái đất bao xa - Những khám phá thú vị về sao hỏa

Các Chuyên Viên quân sự Mỹ nghĩ rằng, hoả tiễn chống tàu Onyx thật sự gây bất trắc không những cho tuần dương hạm, mà còn bất trắc cho cả tàu sân cất cánh.

 

Onyx có thể đưa theo đầu đạn nặng 215-220 kg, có thể đánh trúng tàu ​​địch ở khoảng cách 300 km.

Khi tổ hợp Bastion bắn loạt, các hoả tiễn  Onyx hoạt động theo cơ chế trí tuệ tập thể. Lệ thuộc vào trách nhiệm, các hoả tiễn hoặc tấn công theo phép tắc “một tên lửa – một tàu” hoặc chiến thuật “bầy sói” với tàu lãnh đạo – kỳ hạm.

Onyx được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính, hệ thống gây nhiễu điện tử. Nó được nghĩ rằng loại hoả tiễn khó bị đánh chặn nhất.

không chỉ thế, Onyx cũng được trang bị cho tàu ngầm, tàu nổi, các xe đại chiến bộ binh.

Hoả tiễn ATAKA

Tìm hiểu 5 loại tên lửa đáng sợ nhất của quân đội Nga - ảnh 4

Hoả tiễn Ataka

Ataka là hoả tiễn chống tăng dẫn đường bằng hệ thống điều khiển vô tuyến điện, tầm bắn 1.000-5.800m, lớn mạnh dựa theo hoả tiễn của tổ hợp hoả tiễn Storm.

Аtaka do Viện KBM của Nga kiến trúc để bài trừ các mục tiêu động & tĩnh, trong đó có các xe tăng hiện đại trang bị giáp phản ứng nổ, xe thiết giáp, tàu thuyền, máy cất cánh & trực thăng cất cánh thấp, cất cánh chậm, các công trình ẩn náu bọc thép & sinh lực trong công sự & ngoài địa hình trống trải, cũng như nhân công & hỏa lực của đối phương.

Ataka có thể lắp nhiều loại đầu đạn: đạn chống tăng kiểu tandem (2 đầu nổ công phá giáp ERA); đạn nhiệt áp dùng để tấn công công trình bền vững, boongke & đạn đặc biệt có thể hạ được cả trực thăng.

Ataka (NATO gọi là AT-9 Spiral-2) nặng 49,5kg, dài 1,83m, đường kính 130mm.

Xem Thêm  Tàu vũ trụ SpaceX nối Trạm vũ trụ ISS trong 19 giờ

Ataka được lắp đặt trên trên các loại trực thăng Mi-24V, Mi-28, Mi-8AMTS, Ka-29 & các loại xe đại chiến khác 9P149 & 9P149M thuộc tổ hợp 9K132 Storm-SM, các tàu tuần tra thuộc dự án Mirage. Tầm bắn tối đa dành riêng cho các tổ hợp trên bộ từ 1.000 m đến 5.500 m, phóng từ máy cất cánh trực thăng lên đến 10.000 m.

Hoả tiễn Cornet

Tìm hiểu 5 loại tên lửa đáng sợ nhất của quân đội Nga - ảnh 5

Hoả tiễn Cornet

Cornet là hệ thống hoả tiễn chống tăng hạng nặng, lớn mạnh trên nền tảng tổ hợp vũ khí chống tăng có điều khiển Reflex. Được kiến trúc để bài trừ xe tăng & các mục tiêu bọc thép khác & các mục tiêu cất cánh thấp & chậm như trực thăng.

Cornet có vận tốc siêu âm & đạt tầm bắn từ 1000 đến 5500 mét (3500 mét nếu bắn trong đêm). Cornet sử dụng hệ thống điều khiển laser SACLOS, liên tục chiếu tia laser vào mục tiêu & một cảm ứng cho phép hoả tiễn lái bám theo chùm tia laser đến mục tiêu.

Hệ thống điều khiển này có thể chống được các phương pháp gây nhiễu điện tử của đối phương & hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm.

Mỗi hoả tiễn đưa một đầu đạn nổ kép HEAT với khả năng xuyên giáp RHA 1000–1200 mm. không chỉ thế, Cornet còn tồn tại thể dùng đầu đạn nhiệt áp để bài trừ các mục tiêu giáp mỏng, công sự & binh lực đối phương.

Hệ thống có khả năng khắc phục các vấn đề chiến thuật của lực lượng đất, trong vùng sâu chiến thuật của đối phương lên đến 6 km. Quỹ đạo cất cánh của hoả tiễn là hình xoắn ốc.

Cornet được gắn trên các xe đặc chủng, xe đại chiến bộ binh BMP-3, BMP-2M & xe bọc thép Tiger.

Đào Cảnh

By ads_law

Trả lời