Mạch điện tử là phần hạ tầng nền tảng của một thiết bị điện tử, đóng vai trò hết sức trọng yếu. Vì thế, bảo vệ cũng như làm sạch chúng đúng cách là hoàn toàn thiết yếu. Vậy bạn đã biết phương pháp vệ sinh mainboard dễ dàng, hiệu quả nhất hay chưa? 
Mạch điện tử là mạch điện gồm các linh kiện điện tử riêng rẽ như: điện trở, bóng bán dẫn, tụ điện, cuộn cảm, điốt, vi mạch… chúng được nối bằng các dây dẫn hoặc vật dẫn để dẫn dòng điện.

là phần hạ tầng nền tảng của một thiết bị điện tử, đóng vai trò hết sức trọng yếu. Vì thế, bảo vệ cũng như làm sạch chúng đúng cách là hoàn toàn thiết yếu. Vậy bạn đã biết phương pháp vệ sinh mainboard dễ dàng, hiệu quả nhất hay chưa?Mạch điện tử là mạch điện gồm các linh kiện điện tử riêng rẽ như: điện trở, bóng bán dẫn, tụ điện, cuộn cảm, điốt, vi mạch… chúng được nối bằng các dây dẫn hoặc vật dẫn để dẫn dòng điện.

Bạn đang xem: Mạch điện tử là gì

Hoặc cũng có thể hiểu, nó là mạch mắc phòng ban nguồn phối phù hợp với các linh kiện điện tử, dây dẫn để tiếp nhận một tính năng nào đó. 

Vậy, tất cả chúng ta thường thấy mainboard ở đâu? Khi bạn tiến hành sửa chữa tivi, laptop hay các thiết bị điện tử nói chung,… không quá khó dàng bắt gặp các bảng mainboard được connect rất tỉ mỉ bởi nhiều linh phụ kiện khác nhau.

Mạch điện tử là gì? Kết cấu bảng mainboard

2. Mạch điện tử có mấy loại? Phân loại các mainboard căn bản hiện tại

Có nhiều cách phân loại mainboard căn bản. Nếu dựa trên bổ phận & tính năng độc đáo, chúng được chia ra gồm những loại như sau:

2.1 Mạch khuyếch đại

Mạch khuếch đại có cách gọi khác là khuếch đại, đây là một thiết bị hoặc linh kiện bất kỳ, sử dụng một lượng công suất nhỏ ở đầu vào để giúp điều khiển một luồng công suất lớn ở đầu ra.

Trong mạch khuếch đại, ta có thể chia thành ba loại khác nhau như sau:

Mạch điện tử khuếch đại công suất: Đây là loại mạch khi ta mang một tín hiệu có công suất yếu vào thì tín hiệu đầu ra sẽ có công suất mạnh hơn nhiều lần. Nó là sự phối hợp của cả hai loại mạch trên.

Xem Thêm  [Miễn Phí] 28 thực phẩm giàu chất xơ tốt nhất cho bất kỳ người tập gym nào | thực phẩm chứa nhiều chất xơ - Xác minh

Mạch khuếch đại về dòng điện: Loại mạch giúp ta nhận được một tín hiệu có cường độ dòng điện mạnh hơn nhiều lần đối với tín hiệu có cường độ yếu được mang vào ban đầu.

Khuếch đại về điện áp: Loại mạch mà khi ta mang một tín hiệu có biên độ nhỏ vào thì kết quả của đầu ra sẽ nhận được một tín hiệu có biên độ to hơn nhiều lần.

*

Mạch khuếch đại

2.2 Mạch nguồn (chỉnh lưu, lọc, ổn áp)

Đây là loại mạch dùng để thay đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện 1 chiều. Trong mạch chỉnh cất giữ gồm hai loại là mạch chỉnh lưu nửa chu kỳ & toàn chu kỳ.

2.3 Mạch tạo xung

Còn loại mạch đó là loại board mạch dùng để mắc kết hợp các linh kiện điện tử & nhằm thay đổi năng lượng dòng điện 1 chiều thành năng lượng điện có xung & tần số theo yêu cầu.

2.4 Mạch tạo sóng hình sin

Giúp tạo thành tín hiệu sin chuẩn về biên độ & tần số. Thường dùng làm nguồn tín hiệu để kiểm soát đặc điểm của các linh kiện, các mạch khuếch đại & các thiết bị điện tử khác.

Ta có thể phân loại các dạng tạo sóng hình sin dựa trên đặc tuyến về linh kiện & tần số dao động & áp dụng để dùng làm sóng đưa, sóng pha chế trong kỹ thuật thu phát vô tuyến điện.

Tham khảo thêm: Ngân Hàng Acb Là Ngân Hàng Gì? Ngân Hàng Acb Có Tốt & Uy Tín Không? ?

3. Mạch điện tử có tác dụng gì? 

Bo mainboard là phần hạ tầng nền tảng của một thiết bị điện tử, bao gồm các linh kiện điện tử riêng rẽ (điện trở, tụ điện, bóng bán dẫn, vi mạch…), chúng được nối với nhau bằng các dây dẫn hoặc vệt dẫn để dẫn dòng điện. Đây là phần linh kiện có diện tích mặt phẳng lớn nhất trong các thiết bị điện tử.

Bo mainboard là phần hạ tầng nền tảng của một thiết bị điện tử, bao gồm các linh kiện điện tử riêng rẽ (điện trở, tụ điện, bóng bán dẫn, vi mạch…), chúng được nối với nhau bằng các dây dẫn hoặc vệt dẫn để dẫn dòng điện. Đây là phần linh kiện có diện tích mặt phẳng lớn nhất trong các thiết bị điện tử.

Sự phối hợp của các thành phần trên đã hỗ trợ bo mạch thực hiện được các thao tác từ dễ dàng đến cầu kỳ như khuếch đại tín hiệu, thực hiện các tính toán, truyền tải dữ liệu từ nơi này sang nơi khác. Vì vậy, chỉ cần một thông tin dẫn truyền tín hiệu điện trên bo mainboard kém đi thì cả hệ thống của thiết bị sẽ bị suy giảm đáng kể.

Xem Thêm  [NEW] Đái tháo đường (tiểu đường): Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị và phòng ngừa | nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường

*

Mạch điện tử có tác dụng gì

4. Tại sao cần phải làm sạch mainboard?

Đa số các phòng ban trên bo mainboard như mạch điện, cổng giao tiếp đều tiếp xúc với không khí chứa rất là nhiều bụi bẩn. Hiện thời, các chất bẩn không quá khó bám chắc vào các bo mainboard, nếu tiếp tục tích tụ bền vững thì bo mạch sẽ bị ẩm, tăng khả năng bị chập mạch, giảm khả năng tản nhiệt của thiết bị. Kéo theo năng suất làm việc của hệ thống bị giảm đi. Thậm chí, bất trắc hơn có nhiều loại bụi, chất bẩn đặc biệt có thể bào mòn bảng bo mạch.

Này là nguyên nhân, thao tác vệ sinh sạch sẽ bo mainboard thường xuyên là việc làm đặc biệt quan trọng. Cách làm sạch mainboard đúng kỹ thuật sẽ bảo đảm khả năng dẫn truyền tín hiệu, năng suất hoạt động của thiết bị điện tử.

Hiện tại có nhiều phương pháp để làm sạch, thế nhưng nếu bạn sử dụng nước, bột giặt hoặc xăng để lau chùi mainboard thì sẽ không quá khó làm hỏng toàn thể bo mạch. Cách hiệu quả nhất để làm sạch mainboard là sử dụng hóa chất vệ sinh chuyên dụng.

*

Tại sao cần phải làm sạch mainboard

5. Cách vệ sinh mainboard dễ dàng, hiệu quả, dễ thực hiện

Để bảo đảm hiệu quả làm sạch một cách tối đa cũng như sự an toàn của mainboard, tất cả chúng ta nên sử dụng bình xịt làm sạch cũng như các hóa chất làm sạch mainboard.

Sau đây là cách dùng bình xịt làm sạch mainboard đúng kỹ thuật, hiệu quả cao bạn có thể xem qua: 

Bước 1: Ta cần loại bỏ toàn bộ các nguồn phát lửa chung quanh trước khi sử dụng, do hơi sản phẩm nặng hơn không khí & có thể lan truyền xa.Bước 2: Luôn luôn tắt nguồn tích điện vào máy trước khi sử dụng bình xịt. Chú ý, tuyệt đối không được sử dụng khi các thiết bị điện tử đó vẫn còn đang hoạt động sẽ vô cùng bất trắc.Bước 3: Tháo bo mạch rời khỏi phòng ban điện tử hoặc hộp điện điều khiển, chúng ta nên chụp lại hình trước khi tháo rời để khi ráp lại sẽ đúng địa điểm hơn. Bước 4: Kế đến, ta lắc đều bình xịt & xịt lên mặt phẳng bo mainboard cần vệ sinh một cách kỹ lưỡng với lượng hóa chất vừa đủ. Khoảng cách phù hợp, hiệu quả đặc biệt là từ 20 – 30 cm.Bước 5: Trước khi mang thiết bị vào sử dụng, ta cần chờ khoảng 20 – 30s để cho sản phẩm cất cánh hơi & khô hoàn toàn.Bước 6: Bước cuối cùng tiến hành lắp ráp lại đúng địa điểm ban đầu.*

Xem Thêm  [Chuẩn] Một Trượng Bằng Bao Nhiêu Mét Việt Nam? 1 Trượng Bằng Bao Nhiêu Mét | một trượng bằng bao nhiêu mét - Xác minh

Bước 1: Ta cần loại bỏ toàn bộ các nguồn phát lửa chung quanh trước khi sử dụng, do hơi sản phẩm nặng hơn không khí & có thể lan truyền xa.Bước 2: Luôn luôn tắt nguồn tích điện vào máy trước khi sử dụng bình xịt. Chú ý, tuyệt đối không được sử dụng khi các thiết bị điện tử đó vẫn còn đang hoạt động sẽ vô cùng bất trắc.Bước 3: Tháo bo mạch rời khỏi phòng ban điện tử hoặc hộp điện điều khiển, chúng ta nên chụp lại hình trước khi tháo rời để khi ráp lại sẽ đúng địa điểm hơn. Bước 4: Kế đến, ta lắc đều bình xịt & xịt lên mặt phẳng bo mainboard cần vệ sinh một cách kỹ lưỡng với lượng hóa chất vừa đủ. Khoảng cách phù hợp, hiệu quả đặc biệt là từ 20 – 30 cm.Bước 5: Trước khi mang thiết bị vào sử dụng, ta cần chờ khoảng 20 – 30s để cho sản phẩm cất cánh hơi & khô hoàn toàn.Bước 6: Bước cuối cùng tiến hành lắp ráp lại đúng địa điểm ban đầu.

Cách vệ sinh mainboard dễ dàng, hiệu quả, dễ thực hiện 

6. Đề xuất dung dịch vệ sinh mainboard sử dụng thông dụng nhất hiện tại

Hiện tại, để giúp vệ sinh mainboard hiệu quả nhất bạn có thể xem qua chất gột rửa bảng mainboard Nabakem DC-3000. Cùng khám phá cụ thể những thông tin về loại hóa chất này qua bảng dưới đây: 

Hiện tại, để giúp vệ sinh mainboard hiệu quả nhất bạn có thể xem qua chất gột rửa bảng mainboard Nabakem DC-3000. Cùng khám phá cụ thể những thông tin về loại hóa chất này qua bảng dưới đây:

By ads_law

Trả lời