Tìm hiểu có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời

0
38

Trong ngành nghề thiên văn học, hệ mặt trời nơi có Trái Đất của tất cả chúng ta đang sinh sống luôn chứa ẩn nhiều điều huyền bí thú vị. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn khám phá có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời

1. Có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời?

Bao chùm lên hệ Mặt Trời của tất cả chúng ta là Ngân Hà hay nói một cách khác là sông Ngân hay dải ngân hà. Vào những đêm trời quang, nhìn lên khung trời ta có lẽ thấy một dải màu trắng bạc kéo dài do rất nhiều người nổi tiếng tạo nên. Hệ mặt trời chỉ là một chòm sao trong số hàng tỉ những chòm sao khác.

Hệ Mặt Trời hay nói một cách khác là Thái Dương Hệ là một hành tinh có Mặt trời ở trọng tâm & các thiên thể nằm phạm vi lực cuốn hút của hệ mặt trời. Chúng khởi đầu tạo dựng & lớn mạnh từ cách đây khoảng 4,6 tỷ năm với sự suy sụp cuốn hút của phần nhỏ thuộc đám mây phân tử đồ sộ. 

Có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời

Click ngay: Tìm tòi về hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời

Các nhà khoa học đã tìm thấy & xác nhận trong Hệ mặt trời có 8 hành tinh. Mặt trời được gọi là sao mẹ, có nguồn nhiệt cực lớn, mặt trời không di chuyển trong hệ mà các hành tinh khác đều quay quanh mặt trời với những chu kỳ & quỹ đạo riêng.

Tính từ trong ra ngoài các hành tinh được xếp theo thứ tự như sau:

  • Sao Thủy
  • Sao Kim
  • Trái Đất
  • Sao Hỏa
  • Sao Mộc
  • Sao Thổ
  • Sao Thiên Vương
  • Sao Hải Vương.
XEM THÊM  Bí mật ẩn sau chương trình đào tạo phi hành gia Nga

Các hành tinh này được chia làm 2 nhóm:

Các hành tinh nhỏ vòng trong bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa. Nhiệt độ của các hành tinh này thường có mức cao bởi ở gần mặt trời. Cấu trúc chủ chốt gồm các chất khó nóng chảy. Trọng lượng riêng của chúng khá lớn & thường có rất ít hoặc không có vệ tinh tự nhiên.

Các hành tinh vòng ngoài gồm: Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương. Nhiệt lượng của chúng thường khá thấp vì nằm xa mặt trời, nhiệt độ này đủ để giữ cho các phân tử khí tích tụ & ổn định, tạo ra những hành tinh khí đồ sộ., hành tinh băng đồ sộ. Các hành tinh này có nhiều vệ tinh tự nhiên.

tìm hiểu về các hành tinh trong hệ mặt trời

Đọc thêm: Tìm tòi hành tinh nào nóng nhất hệ mặt trời

2. Thứ tự các tại sao trong hệ mặt trời

Sao Thủy – Mercury

Là hành tinh nhỏ nhất & gần mặt trời nhất. Nhiệt độ tối đa khoảng 420 độ C. Bán kính của sao Thủy là 2437,7 km & có khối lượng lên tới 3,3022^1024 kg, nó có dạng hình cầu dẹt & chu kỳ quay quanh mặt trời khoảng 116 ngày đêm (tính theo ngày trái đất). Hành tinh hầu như không có khí quyển & không có vệ tinh tự nhiên.

Trên mặt phẳng Sao Thủy có nhiều vết nứt, hoặc những vách đá đồ sộ kéo dài trên một khu vực mênh mông, trông giống các nấc thang đồ sộ. Trong số đó, nấc lớn nhất dài hơn 1.000km & cao đến 3km.

Sao Kim – Venus

Với chu kỳ quay là 224.7 ngày, bán kính 6051,8km & khối lượng lên tới: 4,8685^1024 kg. Sao Kim gần thứ 2 tính từ Mặt Trời, nhưng lại là hành tinh nó nhất Hệ mặt trời với nhiệt độ tối đa là 462 độ C. Bởi bầu khí quyển Sao Kim có khối lượng gấp 93 lần khối lượng bầu khí quyển Trái Đất, chủ chốt là CO2 & SO2 nên hiệu ứng nhà kính mạnh nhất.

XEM THÊM  Trận không chiến sử dụng tên lửa không đối không đầu tiên lịch sử

Kim tinh không có bất kỳ vệ tinh hoặc vành đai tự nhiên, quay từ đông sang tây, nghĩa là theo hướng trái lại với chủ yếu các hành tinh khác.

Trái Đất – Earth

Trái đất là hành tinh đẹp nhất trong hệ mặt trời, nhìn từ ngoài vụ trụ nó có màu xanh da trời. Đến thời điểm hiện thời các nhà khoa học xác nhận, đây là hành tinh duy nhất tồn tại sự sống trong hệ mặt trời nói riêng & cả vũ trụ nói chung.

Mặt phẳng của Trái Đất quay quanh trục của nó với tốc độ 467 mét mỗi giây – khoảng hơn 1.000 mph (1.600 kph) – tại đường xích đạo. Hành tinh quay một vòng quanh Mặt trời với tốc độ 29 km mỗi giây.

Sao Hỏa – Mars

Hành tinh được gọi là hành tinh đỏ bởi hành tinh này bao phủ một màu đỏ của sắt oxit. Bụi phủ kín mặt phẳng sao Hỏa & hành tinh sao Hỏa tràn đầy nước đóng băng. Các nhà khoa học cho là hành tinh sao Hỏa sẽ tràn đầy nước lỏng ngay khi nhiệt độ nóng lên, mặc dù hiện tại nó đang là một hành tinh lạnh & giống sa mạc.

 

hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh

Sao Mộc – Jupiter

Hành tinh thứ 5 tính từ Mặt trời, sao Mộc là một hành tinh rất lớn, lớn nhất trong hệ Mặt trời của tất cả chúng ta với khối lượng bằng 2,5 lần đối với tổng các hành tình còn lại, có khoảng 79 vệ sinh quay quanh sao Mộc. Sao Mộc chứa chủ chốt là khí hiđrô & heli, có từ trường mạnh, với hàng đống mặt trăng chung quanh, trông nó giống như hệ Mặt trời thu nhỏ.

XEM THÊM  Phương pháp xác định góc định hướng của tên lửa chống tăng B72, sử dụng cảm biến vi cơ điện tử MEMS

Sao Thổ – Saturn

Sao Thổ là hành tinh có bán kính 60268 km & khối lượng lên tới 5,6846^1026 kg. Đây là hành tinh lớn thứ 2 trong hệ mặt trời chỉ sau sao Mộc. Sao Thổ là hành tinh thứ 6 tính theo khoảng cách bình quân từ Mặt trời.

Sao Thiên Vương – Uranus

Hành tinh lạnh nhất hệ mặt trời với nhiệt độ -224 độ C. Nó là hành tinh khí đồ sộ duy nhất có đường xích đạo vuông góc với quỹ đạo của nó & hầu hết cùng lúc với bề mặt quỹ đạo của hành tinh.

Sao Hải Vương – Neptune

Hành tinh xa nhất hệ mặt trời, nhiệt độ khoảng -221,4 độ C. Hành tinh thứ 8 tính từ Mặt trời, nằm xa gấp 30 lần đối với khoảng cách Trái đất tính từ Mặt trời.

Năm 2016, các nhà thiên văn học đã có tổng kết về hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời. Không những thế, chẳng thể xem xét trực tiếp hành tinh thứ 9, sự tồn tại của hành tinh này được xem xét bởi hiệu ứng cuốn hút của nó so với các hành tinh khác.

Trên đây là những thông tin hữu hiệu để đáp án cho bạn khúc mắc hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh. Mơ ước nội dung đã phân phối những thông tin thú vị cho bạn

Tìm tòi có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời? Mơ ước rằng nội dung đã phân phối các thông tin hữu hiệu cho độc giả.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ