Dải Ngân Hà là gì? Dải Ngân Hà có bao nhiêu hành tinh? Theo ước tính, Ngân Hà – Milky Way nơi có hệ mặt trời chúng ta sống, có ít nhất hơn 100 tỷ ngôi sao. Có nhiều người thắc mắc, vậy có bao nhiêu Ngân Hà trong vũ trụ. Thực ra, trong vũ trụ chỉ có một Dải Ngân Hà, và thứ tồn tại như Ngân Hà nhưng không thể đếm hết trong vũ trụ là thiên hà. Hai cách gọi này khiến chúng ta có chút lầm lẫn cơ bản về vài khái niệm thực thể trong vũ trụ. Bài viết hôm nay sẽ thay bạn giải đáp cụ thể hơn sự khác biệt giữa hai khái niệm thiên hà và Ngân Hà là gì?

Dải Ngân Hà là gì?

Dải Ngân hà là một thiên hà xoắn ốc lớn. Tất cả những ngôi sao chúng ta nhìn thấy trên bầu trời đêm đều nằm trong Dải Ngân hà của chính chúng ta. Thiên hà của chúng ta được gọi là Dải Ngân hà vì nó xuất hiện như một dải ánh sáng trắng đục trên bầu trời khi bạn nhìn thấy nó trong một vùng thực sự tối.

 

Hình ảnh toàn bầu trời hiển thị mặt phẳng của thiên hà Milky Way được chụp bởi công cụ DIRBE trên COBE

Có hàng tỷ thiên hà khác trong Vũ trụ . Chỉ có ba thiên hà bên ngoài Dải Ngân hà của chúng ta có thể được nhìn thấy mà không cần kính thiên văn. Chúng xuất hiện dưới dạng những mảng mờ trên bầu trời khi nhìn bằng mắt thường. Những thiên hà gần nhất mà chúng ta có thể nhìn thấy mà không cần kính thiên văn là Đám mây Magellan Lớn và Nhỏ. Chúng cách chúng ta khoảng 160.000 năm ánh sáng. Thiên hà Andromeda là một thiên hà lớn hơn có thể được nhìn thấy từ bán cầu bắc (với thị lực tốt và bầu trời rất tối). Nó cách chúng ta khoảng 2,5 triệu năm ánh sáng ngày càng gần hơn và các nhà nghiên cứu dự đoán rằng trong khoảng 4 tỷ năm nữa, nó sẽ va chạm với Dải Ngân hà phải mất 2,5 triệu năm ánh sáng để tiếp cận chúng ta. Các thiên hà khác thậm chí còn ở xa chúng ta hơn và chỉ có thể được nhìn thấy qua kính thiên văn.

Xem Thêm  ALMA thăm dò các tia bí ẩn phát ra từ những lỗ đen khổng lồ

Vị trí

Rất khó để đếm số lượng các ngôi sao trong Dải Ngân hà từ vị trí của chúng ta bên trong thiên hà. Những ước tính tốt nhất của chúng tôi cho chúng ta biết rằng Dải Ngân hà được tạo thành từ khoảng 100 tỷ ngôi sao. Những ngôi sao này tạo thành một đĩa lớn có đường kính khoảng 100.000 năm ánh sáng. Hệ Mặt trời của chúng ta cách trung tâm thiên hà của chúng ta khoảng 25.000 năm ánh sáng. Cũng giống như Trái đất quay quanh Mặt trời, Mặt trời quay quanh trung tâm của Dải Ngân hà. Phải mất 250 triệu năm để Mặt trời của chúng ta và hệ Mặt trời đi hết một vòng quanh trung tâm của Dải Ngân hà.

Nhìn lên bầu trời đêm ta thấy một dải ánh sáng rộng lớn được người xưa mô tả như một dòng sông, một con đường. Trên thực tế, dòng ánh sáng hấp dẫn này là trung tâm của thiên hà của chúng ta.

Việc tìm hiểu cấu trúc của Dải Ngân hà từ lâu đã là một thách thức.

Sự thật về dải ngân hà

Dải Ngân hà chứa hơn 200 tỷ ngôi sao, đủ bụi và khí để tạo ra hàng tỷ ngôi sao nữa.

Hệ mặt trời nằm cách trung tâm thiên hà khoảng 30.000 năm ánh sáng và cách mặt phẳng thiên hà khoảng 20 năm ánh sáng. Trái đất và các nước láng giềng của nó không quay quanh mặt phẳng của thiên hà mà thay vào đó nghiêng khoảng 63 độ .

Xem Thêm  Sử Dụng Chế Độ Xem Bản Đồ Vệ Tinh Trực Tiếp Đường Phố Lượt Xem 360

Hơn một nửa số ngôi sao được tìm thấy trong Dải Ngân hà cổ hơn mặt trời 4,5 tỷ năm tuổi. Các thiên hà như của chúng ta thường trải qua một đợt bùng nổ sao nhỏ , tạo ra các ngôi sao với số lượng khổng lồ khoảng 10 tỷ năm trước.

Hiện tại, các nhà thiên văn học vẫn không chắc chắn về việc thiên hà của chúng ta nặng bao nhiêu, họ chỉ ước tính nó nặng hơn mặt trời từ 700 tỷ đến 2 nghìn tỷ lần. Để có một con số chính xác hơn không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Hầu hết khối lượng của Dải Ngân hà – có lẽ là 85% – ở dạng vật chất tối, không phát ra ánh sáng và do đó không thể quan sát trực tiếp, nhà thiên văn học Ekta Patel thuộc Đại học Arizona ở Tucson cho biết. Nghiên cứu gần đây của bà ước tính khối lượng của Dải Ngân hà nặng hơn mặt trời lên tới 960 tỷ lần.

Trên đây là những khái niệm cơ bản về Dải ngân hà. Như bạn thấy, nó rất rộng lớn và cho đến ngày nay các nhà khoa học chỉ mới nghiên cứu được một phần rất rất nhỏ trong nó.

 

Nguồn: earthsky, space.

By ads_law

Trả lời